Vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Phú Bình - Thái Nguyên "phúc đáp và làm rõ”

DNHN - Sau bài báo “Vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Phú Bình, Thái Nguyên liệu đã thấu tình đạt lý” đăng trên Doanh nghiệp và Hội nhập, vừa qua UBND huyện Phú Bình đã có Văn bản số 299/UBND – GPMB gửi tới tòa soạn để “phúc đáp và làm rõ sự việc”. Doanh nghiệp & Hội nhập ghi nhận những ý kiến kịp thời của văn bản trên. Cần thiết bổ sung thêm những tư liệu cụ thể để bạn đọc có cách nhìn “tổng quan” với vụ việc trên.


Nội dung sự việc

Dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp Điềm Thụy, phần diện tích 180ha là một trong những dự án trọng điểm của huyện Phú Bình, được tỉnh Thái Nguyên phê duyệt năm 2011. Huyện Phú Bình có diện tích 86,52ha nằm trong dự án, (còn lại là Phổ Yên). Gần 500 hộ dân phải di dời để thực hiện dự án. Hộ gia đình ông Dương Văn Chịnh, con trai là Dương Phương Thịnh và Dương Xuân Hòa không chấp hành quyết định thu hồi đất, không bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án nên ngày 28/2/2017 UBND huyện Phú Bình ra quyết định cưỡng chế. Ngày 13/3/2017 đã tổ chức cưỡng chế xong, rất suôn sẻ do khâu tổ chức chặt chẽ và không hề có sự phản ứng, cản trở nào từ phía gia đình ông Dương Văn Chịnh.

Dư luận sau cưỡng chế

Vụ việc cưỡng chế thu hồi đất xây dựng khu công nghiệp Điềm Thụy đối với ông Dương Văn Chịnh ở Phú Bình đang làm xôn xao dư luận ở vùng nông thôn vốn dĩ yên bình này. Đã xuất hiện 2 luồng dư luận trái chiều đáng chú ý. Một là đồng tình với cưỡng chế của chính quyền để đảm bảo kỷ cương phép nước. Những người chống đối phải bị xử lí nghiêm minh để làm bài học răn đe những người khác. Nhưng luồng dư luận thứ hai lại cho rằng việc tổ chức cưỡng chế rầm rộ để thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Dương Văn Chịnh và các con ông Chịnh là thái quá đối với một người nông dân thuần túy và chưa đúng với trình tự pháp luật quy định. Bởi ông Dương Văn Chịnh và các con ông không hề chống đối việc thu hồi đất cho dự án. Trước đó đã tự nguyện giao gần 2 ha đất cho dự án. Số đất còn lại phải thu hồi là chỗ ở của gia đình bao đời nay, gia đình vẫn nhất trí giao tiếp. Nhưng hiện tại vẫn đang còn trong giai đoạn giải quyết kiểm đếm của ban giải phóng mặt bằng huyện. Cụ thể: Chưa đo diện tích đất phải thu hồi, còn một số hạng mục công trình trên đất chưa tính. Đặc biệt là cả 3 hộ trong gia đình ông Chịnh đều chưa có, chưa xong phần tái định cư.

Việc UBND huyện Phú Bình coi kiến nghị chính đáng, đúng pháp luật của dân là hành vi chống đối, cản trở dự án là đánh tráo khái niệm thiếu khách quan và không chính xác? Thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với gia đình ông Chịnh là chưa đi vào lòng dân, chưa “tâm phục, khẩu phục”?

Các quyết định có vội vàng ?

Trong tất cả các tài liệu hiện có về thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Dương Văn Chịnh, Dương Xuân Hòa, Dương Phương Thịnh không có tài liệu nào thể hiện việc cản trở, chống đối phải cưỡng chế kiểm đếm thu hồi đất cho dự án. Có chăng chỉ là những kiến nghị các cơ quan chức năng thực thi đúng pháp luật Nhà nước để bảo đảm quyền lợi chính đáng của gia đình ông Chịnh. Cụ thể: Sau khi có đơn kiến nghị giải quyết, ngày 16/02/2017 Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Phú Bình đã ra văn bản trả lời ông Dương Văn Chịnh, Dương Xuân Hòa và Dương Phương Thịnh về việc chấp nhận nội dung kiến nghị. Đồng ý cùng gia đình tính toán lại những phần chưa đúng với quy định của Nhà nước. Riêng việc đo đất không nhất trí với kiến nghị của gia đình vì đã đo đạc khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi. Nhưng chỉ 12 ngày sau văn bản trả lời, chưa làm tiếp bất cứ việc gì theo văn bản thì UBND huyện đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Dương Văn Chịnh, Dương Xuân Hòa, Dương Phương Thịnh bằng lý do “không chấp hành quyết định thu hồi đất”. Với các thông báo số 19 và 20 ngày 28/02/2017 của UBND huyện Phú Bình yêu cầu các hộ tự giác tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng, hạn chót ngày 13/03/2017. Nhưng ngày 10/3/2017 Ban thực hiện cưỡng chế huyện đã chuẩn bị lực lượng, phong tỏa hiện trường để đúng ngày 13/03/2017 tổ chức cưỡng chế?

Hộ ông Dương Văn Chịnh đang xây chỗ ở mới khu tái định cư, hộ Dương Xuân Hòa gồm vợ và 2 con nhỏ chưa có đất tái định cư. Hộ ông Dương Phương Thịnh cũng gồm vợ và 2 con nhỏ chưa có đất tái định cư và nhà ở nên hai hộ này đành phải căng lều bạt ở tạm. Trong khi điều 85, khoản 3, Luật Đất đai quy định“việc thu hồi đất ở chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành xây dựng nhà ở hoặc cơ sở hạ tầng của khu tái định cư”? Trong đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng khi tiến hành kiểm đếm, do quá trình sử dụng đất của mình thực tế có biến động, ông Chịnh đề nghị được đo diện tích đất để thu hồi. Nhưng yêu cầu chính đáng, đúng pháp luật như vậy vẫn không được thực hiện.

Điều 69, khoản 1, điểm c, Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích Quốc gia, công cộng“người sử dụng đất có trách nhiệm phối hợp… thực hiện việc điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư”? Những thắc mắc này gửi đến UBND huyện Phú Bình mong được “phúc đáp, làm rõ” để dư luận có được cái nhìn thật sự khách quan và toàn diện hơn?

Kỳ sau: “Gần 500 hộ dân trong dự án đang tái định cư ở đâu?”

PV

Tin liên quan