Thứ hai 23/03/2026 02:35
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á: Người Thái “sợ hãi” trận gặp Việt Nam

12/10/2020 00:00
Ý thức được tầm quan trọng trận đối đầu với đội tuyển Việt Nam ngày 5/9 nên Thái Lan đang ráo riết công tác chuẩn bị.

Người Thái hiểu, lúc này việc giành chiến thắng đội tuyển Việt Nam để trở lại ngôi vị số 1 khu vực Đông Nam Á là một điều không hề đơn giản chút nào.

Có vẻ như sau những tuyên bố mang tính nắn gân, HLV Nishino biết được ông đang đối diện với thử thách lớn. HLV Park là đối thủ xứng tầm của nhà cầm quân người Nhật thuộc dạng tốp đầu của châu lục.

Nỗi lo “người gác đền”

Việc Văn Lâm, thủ môn số 1 tuyển Việt Nam đang thi đấu thăng hoa và trở thành thủ môn số 1 ở giải Thai League, nhân tố then chốt nhất giúp CLB Muang Thong United (MTU) hồi sinh ngoạn mục và hiện vươn lên thứ 6, thắp lại hy vọng tranh ngôi vô địch đã khiến giới chuyên môn Thái Lan lo lắng.

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á: Người Thái “sợ hãi” trận gặp Việt Nam
 Các cầu thủ Việt Nam trong một buổi tập.

Đơn giản là King's Cup 2019, cả 3 người gác đền của "Voi chiến" đều quá 30 tuổi. Thủ môn số 1 của Thái Lan là Kawin Thamsatchanan đang thi đấu cho OH Leuven, ở giải hạng Nhì Bỉ vừa trở lại đội tuyển quốc gia dự King's Cup sau thời gian chấn thương.

Nhưng mới đây, OH Leuven xuất hiện tân binh Darren Keet trong khung thành. Cả về kinh nghiệm lẫn trình độ thủ môn Darren Keet vượt xa so với Kawin. Người gác đền này từng là thành viên đội tuyển quốc gia Nam Phi, tham dự giải vô địch châu Phi 2015 và 2019. Darren Keet cũng có nhiều kinh nghiệm với bóng đá Bỉ, yếu tố quan trọng để OH Leuven ký hợp đồng.

Sự xuất hiện của thủ môn 29 tuổi người Nam Phi khiến Kawin Thamsatchanan có nguy cơ ngồi dự bị thường xuyên. Điều này ảnh hưởng đến phong độ của Kawin Thamsatchanan, cũng như hành trình của Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022.

Hai thủ môn còn lại Siwarak Tedsungnoen có 10 trận sạch lưới với Buriram United (đứng đầu BXH Thai League 2019), nhưng đã 35 tuổi. Thủ môn Sinthaweechai Hathairattanakool của Chonburi (thứ 7 BXH Thai League 2019), với 9 trận sạch lưới, thì đã từ giã sự nghiệp quốc tế được 2 năm.

Hiện nay, U23 Thái Lan đang có 2 thủ môn trẻ thi đấu nổi bật ở Thai League, đó là Apirak Woravong (Chiangrai) đứng thứ 2 BXH và Peerapong Ruenin (Rayong) đứng thứ 10 BXH. Nhưng có lẽ họ vẫn thuộc về tương lai của đội tuyển Thái Lan hơn là bắt chính thức cho một trận đấu quan trọng đối với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022.

Giới chuyên môn và truyền thông xứ chùa Vàng đang đầy lo lắng khi họ không có thủ môn tốt nhất, hoặc không có phong độ cao nhất, khi đấu với Việt Nam ở trận mở màn vòng loại World Cup 2022. Đây sẽ là vấn đề đau đầu với HLV Akira Nishino khi tiếp quản chiếc ghế nóng đội tuyển Thái Lan.

“Đốt đuốc” để 10 chọn 4

HLV Nishino đã chính thức ngồi ghế nóng làm tân “thuyền trưởng” Thái Lan từ ngày 19/7 nhưng đến nay ông vẫn chưa hoàn thiện bộ máy Ban huấn luyện. Do dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia và U23 Thái Lan nên nhà cầm quân người Nhật Bản quyết định chọn tất cả 4 trợ lý, chia đều cho 2 đội tuyển.

Do được giao chỉ tiêu nặng nề: Đưa đội tuyển Thái Lan vào đến vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, giành vé dự Asian Cup 2023, giúp U23 Thái Lan giành HCV SEA Games 2019 và thi đấu thành công ở vòng chung kết U23 châu Á 2020 trên sân nhà nên HLV Nishino khá kỹ lưỡng trong việc chọn trợ lý.

Chiến lược gia người Nhật Bản đưa ra 4 tiêu chí để chọn "cánh tay phải" của mình: Đầu tiên là một HLV trẻ nhưng phải giàu kinh nghiệm, am hiểu bóng đá Thái Lan, quan trọng hơn cả là phải có khát vọng và mong muốn được học hỏi.

Trong giai đoạn hiện nay, bóng đá Thái Lan không có nhiều HLV trẻ có thể đáp ứng được các yêu cầu của ông thầy người Nhật Bản.

Rà soát mãi cuối cùng Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã đưa ra 10 cái tên để HLV Akira Nishino lựa chọn. Theo báo chí Thái Lan, đích thân chiến lược gia 64 tuổi sẽ là người phỏng vấn và có quyết định cuối cùng vào trung tuần tháng 8. Điều này có nghĩa họ chỉ có hơn 20 ngày chuẩn bị cho trận đối đầu với đội tuyển Việt Nam.

Ông Nishino mới đây đưa ra yêu cầu với FAT phải giữ bí mật thông tin liên quan đến đội tuyển Thái Lan một cách tuyệt đối trước giới truyền thông.

Danh sách cầu thủ, kế hoạch luyện tập hay sơ đồ lối chơi của đội tuyển xứ chùa Vàng được đưa vào danh sách mật. Rõ ràng, chiến lược gia người Nhật Bản 64 tuổi muốn tránh "lộ bài", cũng như giúp các cầu thủ Thái Lan tập trung vào chuyên môn.

Tuy nhiên, tâm lý căng thẳng là điều dành cho người Thái chứ không phải cho chúng ta như trước nữa. Càng gần đến ngày đối đầu, giới truyền thông Thái Lan càng thể hiện những sự lo lắng nhất định.

Đông Hùng

Tin bài khác
Phú Thọ xử lý vi phạm đất đai từ xã Đà Bắc, siết kỷ cương toàn tỉnh

Phú Thọ xử lý vi phạm đất đai từ xã Đà Bắc, siết kỷ cương toàn tỉnh

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý, sử dụng đất; xử lý dứt điểm vi phạm hành chính, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, không để phát sinh điểm nóng kéo dài.
Xác minh vụ nhiều ô tô nghi bị ném đá trên cao tốc Bắc – Nam qua phía Bắc Quảng Trị

Xác minh vụ nhiều ô tô nghi bị ném đá trên cao tốc Bắc – Nam qua phía Bắc Quảng Trị

Lực lượng Cảnh sát giao thông đang phối hợp địa phương xác minh vụ nhiều phương tiện bị vỡ kính khi lưu thông trên cao tốc Bắc – Nam đoạn qua phía Bắc Quảng Trị, nghi do bị ném đá trong đêm 21/3.
Thời tiết ngày mai 23/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 23/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 23/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay 22/3: Hà Nội nắng ấm, tối và đêm trời mát

Thời tiết hôm nay 22/3: Hà Nội nắng ấm, tối và đêm trời mát

Thời tiết hôm nay 22/3, Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt, vùng núi có mưa; Bắc Trung Bộ nắng muộn vào trưa chiều, Nam Trung Bộ có nắng từ sáng sớm; Nam Bộ nắng nóng cục bộ, TP. Hồ Chính Minh từ mai trời nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 22/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù giảm tầm nhìn, trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026: Xuất hiện mức đỉnh mới tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026: Xuất hiện mức đỉnh mới tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026, thị trường tiếp tục xu hướng tăng tại một số địa phương với mức điều chỉnh phổ biến là 1.000 đồng/kg; trong đó, mức giá 69.000 đồng/kg đã xuất hiện tại thị trường phía Nam.
Thời tiết hôm nay 21/3: Hà Nội nhiều mây, trời mát

Thời tiết hôm nay 21/3: Hà Nội nhiều mây, trời mát

Thời tiết hôm nay 21/3, Bắc Bộ có nơi có mưa, trời dịu mát do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ trời nắng nóng cục bộ.
Thanh Hóa vận hành Trung tâm IOC: Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

Thanh Hóa vận hành Trung tâm IOC: Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

Sáng 20/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ vận hành chính thức Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) tỉnh. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các ban, ngành cấp tỉnh và đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
Phú Thọ đẩy mạnh phòng, chống lao, hướng tới chấm dứt vào năm 2030

Phú Thọ đẩy mạnh phòng, chống lao, hướng tới chấm dứt vào năm 2030

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ triển khai đồng bộ kế hoạch năm 2026, nâng cao phát hiện, điều trị bệnh lao, đẩy mạnh truyền thông, hướng tới mục tiêu chấm dứt bệnh vào năm 2030.
Thời tiết ngày mai 21/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, có mưa rào cục bộ

Thời tiết ngày mai 21/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, có mưa rào cục bộ

Thời tiết ngày mai 21/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng.
THPT Cẩm Khê: Từ truyền thống hơn 60 năm đến vị thế dẫn đầu

THPT Cẩm Khê: Từ truyền thống hơn 60 năm đến vị thế dẫn đầu

Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Cẩm Khê (xã Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) không ngừng vươn lên, khẳng định vị thế bằng chất lượng giáo dục toàn diện và những bước đột phá mũi nhọn.
Đường sắt điều chỉnh tăng giá vé và cước vận tải theo biến động nhiên liệu

Đường sắt điều chỉnh tăng giá vé và cước vận tải theo biến động nhiên liệu

Từ 0 giờ ngày 21/3, ngành đường sắt chính thức điều chỉnh tăng giá vé hành khách 5% và 8% giá cước vận tải hàng hóa, trong bối cảnh chi phí nhiên liệu tiếp tục leo thang và biến động khó lường.
Luật Thủ đô (sửa đổi): Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ tạo động lực mới cho Hà Nội bứt phá toàn diện

Luật Thủ đô (sửa đổi): Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ tạo động lực mới cho Hà Nội bứt phá toàn diện

Sửa đổi Luật Thủ đô được kỳ vọng tạo đột phá thể chế, tăng phân cấp, phân quyền, giúp Hà Nội chủ động giải quyết các vấn đề lớn và khai mở không gian phát triển trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 20/3, Hà Nội nắng ấm; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ nắng cả ngày; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, tối và đêm trời mát.
Thanh Hóa khởi công 10 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Thanh Hóa khởi công 10 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Sáng 19/3, cùng với 17 tỉnh, thành trên cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học – trung học cơ sở tại các xã biên giới.