Thứ năm 16/07/2026 15:51
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vĩnh Phúc: Điểm đến cho nhà đầu tư công nghiệp phát triển bền vững

Vĩnh Phúc, tỉnh phát triển nhanh của miền Bắc Việt Nam, đang thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư nhờ khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có. Chính sách thông thoáng và hấp dẫn đã biến nơi đây thành điểm đến đầu tư nổi bật.
Bài liên quan
Vĩnh Phúc nỗ lực để đưa các khu công nghiệp phát triển bền vững
Vĩnh Phúc: Tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm ước đạt 20.535 tỷ đồng
Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc: Tôn vinh những đóng góp của doanh nhân cho địa phương
Chủ tịch VINASME: Doanh nghiệp Vĩnh Phúc tự tin vươn tới phát triển bền vững

Với quan điểm xuyên suốt "Nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc", tỉnh đã tạo ra một môi trường đầu tư thân thiện, giúp các doanh nghiệp cảm thấy an tâm và được hỗ trợ. Đến hết tháng 8/2024, Vĩnh Phúc đã có 17 khu công nghiệp được thành lập, với tổng diện tích trên 3.140 ha. Trong số đó, 9 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, với tỷ lệ lấp đầy đất được giao lên tới 70,6%.

Các dự án đầu tư FDI tại Vĩnh Phúc chủ yếu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Đặc biệt, Hàn Quốc dẫn đầu với 183 dự án, tổng vốn đầu tư lên tới 1,9 tỷ USD, theo sau là Nhật Bản với 48 dự án trị giá gần 1,1 tỷ USD. Các lĩnh vực sản xuất chủ yếu bao gồm linh kiện điện tử và lắp ráp ô tô, xe máy, phản ánh xu hướng phát triển công nghiệp hiện đại của tỉnh.

Vĩnh Phúc: Điểm đến cho nhà đầu tư công nghiệp phát triển bền vững
Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 17 khu công nghiệp được thành lập, tổng diện tích trên 3.140 ha.

Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc (VPID) là một trong những đơn vị tiên phong trong việc đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp tại tỉnh. Ông Nguyễn Anh Đệ, Phó Tổng Giám đốc VPID, cho biết, công ty đang tập trung vào việc cung cấp hạ tầng dịch vụ đồng bộ, chất lượng cao, đồng thời bảo vệ môi trường.

VPID đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm giảm thiểu ô nhiễm. Hiện tại, nhà máy này có công suất xử lý lên tới 25.000 m³/ngày đêm và đang triển khai mở rộng thêm module với công suất 14.000 m³/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong sản xuất.

Phát triển bền vững không chỉ là mục tiêu của VPID mà còn là yếu tố quyết định sự thịnh vượng và an sinh của cộng đồng. Ông Đệ nhấn mạnh rằng, tỉnh cần có các cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, đổi mới công nghệ, và áp dụng các quy trình sản xuất xanh.

Bà Đàm Bích Ngọc, Giám đốc Công ty Cổ phần Amane, cũng chia sẻ về tầm quan trọng của phát triển bền vững trong các khu công nghiệp. Theo bà, để thu hút các dự án đầu tư có giá trị gia tăng cao, tỉnh cần chuẩn bị tốt các điều kiện về hạ tầng và đảm bảo tính minh bạch trong các thủ tục hành chính.

Trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng sang công nghệ xanh và sản xuất sạch, Vĩnh Phúc cần định hướng phát triển các ngành nghề có hàm lượng khoa học công nghệ cao. Bà Ngọc nhấn mạnh rằng, để thu hút những “đại bàng” về làm tổ, tỉnh cần đầu tư phát triển hạ tầng ngoài hàng rào khu công nghiệp đồng bộ và sẵn có.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là điều cần thiết. Ông Kenta Kawanabe, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long, cho biết, việc hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động chất lượng cao là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh.

Vĩnh Phúc: Điểm đến cho nhà đầu tư công nghiệp phát triển bền vững
Ông Kenta Kawanabe, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long. (Vĩnh Phuc.gov.vn).

Ông Kawanabe cũng nhấn mạnh rằng, cùng với việc tạo ra không gian phát triển mới cho nhà đầu tư, tỉnh cần có quy hoạch và kế hoạch đào tạo nhân lực một cách bài bản, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp.

Để phát triển bền vững các khu công nghiệp, việc đổi mới công nghệ là không thể thiếu. Các doanh nghiệp cần áp dụng các quy trình sản xuất hiện đại, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu phát thải. Việc này không chỉ giúp tăng cường hiệu quả sản xuất mà còn đảm bảo sự phát triển bền vững cho môi trường.

Các nhà đầu tư, như Sumitomo Corporation và Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long, đang nghiên cứu phát triển các khu công nghiệp mới với diện tích lớn, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về không gian sản xuất. Sự quan tâm của tỉnh đối với các dự án này sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại Vĩnh Phúc.

Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư. Với những chính sách hỗ trợ hợp lý, môi trường đầu tư thân thiện và hạ tầng hiện đại, tỉnh đang trở thành một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tương lai của Vĩnh Phúc không chỉ gắn liền với sự phát triển của các khu công nghiệp mà còn với sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và tạo ra giá trị cho cộng đồng. Sự kết hợp giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sẽ giúp Vĩnh Phúc không ngừng vươn xa, khẳng định vị thế của mình trong lòng các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp.

Tin bài khác
Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng yêu cầu tăng tốc thi công, xử lý nhà đầu tư chậm trễ nhằm hoàn thành toàn bộ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026, bảo đảm đồng bộ hạ tầng giao thông.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8%, mức cao nhất 390.000 đồng, phản ánh cải thiện kinh tế nhưng vẫn đặt áp lực lên doanh nghiệp.
Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Trong 6 tháng đầu năm, nhiều địa phương tăng trưởng tích cực nhưng chưa đạt kế hoạch đề ra. Áp lực hoàn thành mục tiêu hai con số đòi hỏi phải khơi thông nguồn lực, thúc đẩy mạnh các động lực tăng trưởng trong thời gian tới.
Sơn La tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, dồn lực cho cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Sơn La tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, dồn lực cho cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Sơn La đang đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân hơn 203 tỷ đồng và tập trung nguồn lực cho dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu.
Hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bảo đảm minh bạch thị trường

Hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bảo đảm minh bạch thị trường

Hội nghị phản biện xã hội góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý, bảo đảm minh bạch, đồng bộ, bảo vệ quyền lợi người dân và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Hải Phòng mở rộng cánh cửa hội nhập ASEAN, hướng tới trung tâm logistics và kinh tế số hàng đầu khu vực

Hải Phòng mở rộng cánh cửa hội nhập ASEAN, hướng tới trung tâm logistics và kinh tế số hàng đầu khu vực

Từ phát triển logistics xanh, kinh tế số đến nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp trước biến động toàn cầu, Hải Phòng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành cực tăng trưởng năng động của khu vực ASEAN thông qua kế hoạch hội nhập kinh tế giai đoạn 2026 - 2030.
Gỡ “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Quảng Ninh kiến nghị nhiều cơ chế đột phá trong sửa đổi luật

Gỡ “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Quảng Ninh kiến nghị nhiều cơ chế đột phá trong sửa đổi luật

Những vướng mắc về vốn, mặt bằng, tiêu chí phân loại doanh nghiệp và cơ chế hỗ trợ đã được Quảng Ninh kiến nghị tháo gỡ khi góp ý dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội chiều 15/7.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Vân Hồ thành xã kiểu mẫu về an ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Vân Hồ thành xã kiểu mẫu về an ninh

Phát biểu tại Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở bản Lóng Luông (Sơn La), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh mục tiêu xây dựng Vân Hồ trở thành xã kiểu mẫu về an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân.
Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời bổ sung quy định cấm kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Điện Biên thúc đẩy kinh tế tư nhân bằng các giải pháp đồng bộ

Điện Biên thúc đẩy kinh tế tư nhân bằng các giải pháp đồng bộ

Cải cách thủ tục hành chính, triển khai "luồng xanh" và ban hành nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân đang tạo động lực mới giúp Điện Biên cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
TP.Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

TP.Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Sáng 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776 – 4/7/2026). Chương trình là dịp khẳng định những thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sau hơn ba thập niên thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân giữa TP.Hồ Chí Minh với các đối tác Hoa Kỳ.
Điện Biên chủ động nguồn vật liệu cho gần 60 dự án trọng điểm

Điện Biên chủ động nguồn vật liệu cho gần 60 dự án trọng điểm

Giai đoạn 2026 - 2030, Điện Biên triển khai gần 60 dự án lớn với nhu cầu vật liệu xây dựng rất lớn. Tỉnh đang chủ động quy hoạch mỏ, mở rộng nguồn cung để bảo đảm tiến độ đầu tư.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Sửa Luật Nhà ở gỡ vướng, thúc đẩy thị trường

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Sửa Luật Nhà ở gỡ vướng, thúc đẩy thị trường

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh cần đẩy nhanh sửa Luật Nhà ở, tháo gỡ nút thắt pháp lý, tăng nguồn cung, ổn định thị trường bất động sản, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga: Cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga: Cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở

Tại hội nghị phản biện ngày 15/7/2026, bà Hà Thị Nga nhấn mạnh cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở, lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, bền vững.
Thủ tướng Chính phủ làm việc với Phú Thọ, đặt mục tiêu tăng trưởng 11% năm 2026

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Phú Thọ, đặt mục tiêu tăng trưởng 11% năm 2026

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Phú Thọ duy trì đà tăng trưởng hai con số, đẩy mạnh công nghiệp công nghệ cao, giải ngân đầu tư công và tháo gỡ các điểm nghẽn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11% trong năm 2026.