Thứ năm 30/07/2026 03:57
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vĩnh Phúc: Điểm đến cho nhà đầu tư công nghiệp phát triển bền vững

Vĩnh Phúc, tỉnh phát triển nhanh của miền Bắc Việt Nam, đang thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư nhờ khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có. Chính sách thông thoáng và hấp dẫn đã biến nơi đây thành điểm đến đầu tư nổi bật.
Bài liên quan
Vĩnh Phúc nỗ lực để đưa các khu công nghiệp phát triển bền vững
Vĩnh Phúc: Tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm ước đạt 20.535 tỷ đồng
Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc: Tôn vinh những đóng góp của doanh nhân cho địa phương
Chủ tịch VINASME: Doanh nghiệp Vĩnh Phúc tự tin vươn tới phát triển bền vững

Với quan điểm xuyên suốt "Nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc", tỉnh đã tạo ra một môi trường đầu tư thân thiện, giúp các doanh nghiệp cảm thấy an tâm và được hỗ trợ. Đến hết tháng 8/2024, Vĩnh Phúc đã có 17 khu công nghiệp được thành lập, với tổng diện tích trên 3.140 ha. Trong số đó, 9 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, với tỷ lệ lấp đầy đất được giao lên tới 70,6%.

Các dự án đầu tư FDI tại Vĩnh Phúc chủ yếu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Đặc biệt, Hàn Quốc dẫn đầu với 183 dự án, tổng vốn đầu tư lên tới 1,9 tỷ USD, theo sau là Nhật Bản với 48 dự án trị giá gần 1,1 tỷ USD. Các lĩnh vực sản xuất chủ yếu bao gồm linh kiện điện tử và lắp ráp ô tô, xe máy, phản ánh xu hướng phát triển công nghiệp hiện đại của tỉnh.

Vĩnh Phúc: Điểm đến cho nhà đầu tư công nghiệp phát triển bền vững
Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 17 khu công nghiệp được thành lập, tổng diện tích trên 3.140 ha.

Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc (VPID) là một trong những đơn vị tiên phong trong việc đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp tại tỉnh. Ông Nguyễn Anh Đệ, Phó Tổng Giám đốc VPID, cho biết, công ty đang tập trung vào việc cung cấp hạ tầng dịch vụ đồng bộ, chất lượng cao, đồng thời bảo vệ môi trường.

VPID đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm giảm thiểu ô nhiễm. Hiện tại, nhà máy này có công suất xử lý lên tới 25.000 m³/ngày đêm và đang triển khai mở rộng thêm module với công suất 14.000 m³/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong sản xuất.

Phát triển bền vững không chỉ là mục tiêu của VPID mà còn là yếu tố quyết định sự thịnh vượng và an sinh của cộng đồng. Ông Đệ nhấn mạnh rằng, tỉnh cần có các cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, đổi mới công nghệ, và áp dụng các quy trình sản xuất xanh.

Bà Đàm Bích Ngọc, Giám đốc Công ty Cổ phần Amane, cũng chia sẻ về tầm quan trọng của phát triển bền vững trong các khu công nghiệp. Theo bà, để thu hút các dự án đầu tư có giá trị gia tăng cao, tỉnh cần chuẩn bị tốt các điều kiện về hạ tầng và đảm bảo tính minh bạch trong các thủ tục hành chính.

Trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng sang công nghệ xanh và sản xuất sạch, Vĩnh Phúc cần định hướng phát triển các ngành nghề có hàm lượng khoa học công nghệ cao. Bà Ngọc nhấn mạnh rằng, để thu hút những “đại bàng” về làm tổ, tỉnh cần đầu tư phát triển hạ tầng ngoài hàng rào khu công nghiệp đồng bộ và sẵn có.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là điều cần thiết. Ông Kenta Kawanabe, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long, cho biết, việc hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động chất lượng cao là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh.

Vĩnh Phúc: Điểm đến cho nhà đầu tư công nghiệp phát triển bền vững
Ông Kenta Kawanabe, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long. (Vĩnh Phuc.gov.vn).

Ông Kawanabe cũng nhấn mạnh rằng, cùng với việc tạo ra không gian phát triển mới cho nhà đầu tư, tỉnh cần có quy hoạch và kế hoạch đào tạo nhân lực một cách bài bản, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp.

Để phát triển bền vững các khu công nghiệp, việc đổi mới công nghệ là không thể thiếu. Các doanh nghiệp cần áp dụng các quy trình sản xuất hiện đại, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu phát thải. Việc này không chỉ giúp tăng cường hiệu quả sản xuất mà còn đảm bảo sự phát triển bền vững cho môi trường.

Các nhà đầu tư, như Sumitomo Corporation và Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long, đang nghiên cứu phát triển các khu công nghiệp mới với diện tích lớn, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về không gian sản xuất. Sự quan tâm của tỉnh đối với các dự án này sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại Vĩnh Phúc.

Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư. Với những chính sách hỗ trợ hợp lý, môi trường đầu tư thân thiện và hạ tầng hiện đại, tỉnh đang trở thành một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tương lai của Vĩnh Phúc không chỉ gắn liền với sự phát triển của các khu công nghiệp mà còn với sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và tạo ra giá trị cho cộng đồng. Sự kết hợp giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sẽ giúp Vĩnh Phúc không ngừng vươn xa, khẳng định vị thế của mình trong lòng các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp.

Tin bài khác
Phú Thọ tăng cường hợp tác với Tập đoàn SK để hút FDI công nghệ cao

Phú Thọ tăng cường hợp tác với Tập đoàn SK để hút FDI công nghệ cao

Phú Thọ ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch khi làm việc với Tập đoàn SK (Hàn Quốc), kỳ vọng mở rộng dòng vốn FDI chất lượng vào các lĩnh vực bán dẫn.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng làm Trưởng Ban Chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia

Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng làm Trưởng Ban Chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng được giao giữ cương vị Trưởng Ban nhằm tăng cường công tác chỉ đạo, điều phối các hoạt động tổ chức hội chợ quy mô quốc gia.
Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cho biết việc sửa Luật Đất đai sẽ theo hướng Nhà nước điều tiết, kiểm soát và quyết định giá đất khi đưa vào sử dụng, đồng thời đổi mới chính sách bồi thường, tái định cư theo hướng bảo đảm cuộc sống người dân sau thu hồi đất.
Việt Nam - Lào ký kết hợp tác quản trị nhà nước giai đoạn 2026 - 2030

Việt Nam - Lào ký kết hợp tác quản trị nhà nước giai đoạn 2026 - 2030

Bộ Nội vụ và Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 - 2030, mở rộng phối hợp trong quản trị nhà nước, cải cách hành chính, tổ chức bộ máy và phát triển đội ngũ cán bộ.
Việt Nam đề xuất 4 trọng tâm hợp tác lâm nghiệp tại APEC 2026

Việt Nam đề xuất 4 trọng tâm hợp tác lâm nghiệp tại APEC 2026

Tại Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp APEC 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh vai trò của quản lý rừng bền vững trong tăng trưởng xanh, đồng thời đề xuất 4 ưu tiên hợp tác khu vực và khẳng định Việt Nam sẵn sàng đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp APEC năm 2027.
“Đã đến lúc đo sức mạnh cảng biển bằng giá trị gia tăng”

“Đã đến lúc đo sức mạnh cảng biển bằng giá trị gia tăng”

Chia sẻ tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh – Catalonia (Tây Ban Nha) năm 2026, ông Trương Tấn Lộc - Giám đốc Marketing, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho rằng, trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc, năng lực cạnh tranh của một cảng biển không còn được quyết định bởi sản lượng hàng hóa thông qua mà phải được đo bằng giá trị gia tăng mà hệ sinh thái cảng và logistics tạo ra cho nền kinh tế.
Nghiên cứu khu kinh tế đặc biệt, xây dựng xã hạt nhân phát triển trong mô hình chính quyền 2 cấp

Nghiên cứu khu kinh tế đặc biệt, xây dựng xã hạt nhân phát triển trong mô hình chính quyền 2 cấp

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc cho biết Trung ương định hướng nghiên cứu xây dựng các khu kinh tế đặc biệt và hình thành những đơn vị hành chính cấp xã có tính hạt nhân, tạo động lực lan tỏa phát triển, nâng cao hiệu quả vận hành của mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Trung ương ban hành Chiến lược An ninh quốc gia đến năm 2045

Trung ương ban hành Chiến lược An ninh quốc gia đến năm 2045

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng ký ban hành Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 28/7/2026 về Chiến lược An ninh quốc gia, xác định bảo vệ an ninh quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; đặt mục tiêu xây dựng nền an ninh quốc gia hiện đại, chủ động ứng phó hiệu quả với các thách thức truyền thống và phi truyền thống đến năm 2045.
Cần chuyển đổi mô hình phát triển tự cường, hội nhập để tăng trưởng hai chữ số

Cần chuyển đổi mô hình phát triển tự cường, hội nhập để tăng trưởng hai chữ số

Nghị quyết 19 đặt nền móng cho mô hình phát triển mới của Việt Nam, nhấn mạnh tự cường, đổi mới sáng tạo và hội nhập sâu rộng nhằm tạo động lực tăng trưởng bền vững trong dài hạn.
Tạo nền tảng tăng trưởng hai con số bền vững cho kinh tế Việt Nam giai đoạn mới

Tạo nền tảng tăng trưởng hai con số bền vững cho kinh tế Việt Nam giai đoạn mới

Kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực nhưng thách thức vẫn hiện hữu, đòi hỏi chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả đầu tư và củng cố nền tảng vĩ mô để hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số dài hạn.
TP. Hồ Chí Minh mở rộng cánh cửa đón dòng vốn công nghệ từ Catalonia (Tây Ban Nha)

TP. Hồ Chí Minh mở rộng cánh cửa đón dòng vốn công nghệ từ Catalonia (Tây Ban Nha)

Trong 06 tháng đầu năm 2026, kim ngạch thương mại giữa TP. Hồ Chí Minh với Tây Ban Nha đạt hơn 417 triệu USD. Tây Ban Nha hiện có 60 dự án đầu tư tại Thành phố với tổng số vốn đăng ký đạt gần 40 triệu USD.
Việt Nam đặt tầm nhìn đến năm 2130 trở thành quốc gia xã hội chủ nghĩa phát triển trình độ cao

Việt Nam đặt tầm nhìn đến năm 2130 trở thành quốc gia xã hội chủ nghĩa phát triển trình độ cao

Theo Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị, Trung ương đã xác định đưa Việt Nam trở thành quốc gia xã hội chủ nghĩa phát triển trình độ cao vào năm 2130.
Điện Biên: "Luồng xanh" thủ tục hành chính tạo lực hút đầu tư

Điện Biên: "Luồng xanh" thủ tục hành chính tạo lực hút đầu tư

Việc triển khai cơ chế "luồng xanh" trong giải quyết thủ tục hành chính đang tạo lợi thế cạnh tranh mới cho Điện Biên, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, gia tăng niềm tin của doanh nghiệp và mở rộng cơ hội đầu tư.
Bộ Xây dựng sẽ xử lý nghiêm nhà đầu tư chậm tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc chậm tiến độ

Bộ Xây dựng sẽ xử lý nghiêm nhà đầu tư chậm tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc chậm tiến độ

Bộ Xây dựng tăng tốc hoàn thiện 18 trạm dừng nghỉ cao tốc trong năm 2026, đồng thời cảnh báo xử lý nghiêm nhà đầu tư chậm tiến độ nhằm đảm bảo đồng bộ hạ tầng và an toàn vận hành.
PPP hạ tầng giao thông mở rộng cơ hội lớn cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam

PPP hạ tầng giao thông mở rộng cơ hội lớn cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam

Nhu cầu vốn hạ tầng giao thông tăng mạnh trong khi ngân sách hạn chế đang thúc đẩy PPP trở lại. Khung pháp lý mới mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu vào các dự án quy mô lớn.