Thứ năm 12/02/2026 02:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Vĩnh Phúc nỗ lực để đưa các khu công nghiệp phát triển bền vững

Vĩnh Phúc đang tích cực thúc đẩy phát triển bền vững các khu công nghiệp, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư. Tỉnh chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, giải quyết các khó khăn pháp lý và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Vĩnh Phúc có 3.330 khách hàng doanh nghiệp được vay vốn Vĩnh Phúc có 3.330 khách hàng doanh nghiệp được vay vốn
Vĩnh Phúc: Lĩnh vực giao thông chiếm hơn 43% tổng nguồn vốn đầu tư công Vĩnh Phúc: Lĩnh vực giao thông chiếm hơn 43% tổng nguồn vốn đầu tư công
“Siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc định hướng thành cảng logistics xanh đầu tiên của Châu Á “Siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc định hướng thành cảng logistics xanh đầu tiên của Châu Á

Sáng ngày 20/9, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị mang tên “Phát triển bền vững khu công nghiệp”, với sự chủ trì của đồng chí Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh. Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu cam kết của tỉnh trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp, nhằm nâng cao sức cạnh tranh và thu hút đầu tư.

Hội nghị đã quy tụ nhiều lãnh đạo tỉnh, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng các sở, ban, ngành và doanh nghiệp trong khu vực. Sự tham gia đông đảo này không chỉ thể hiện sự quan tâm từ chính quyền mà còn cho thấy quyết tâm của các bên trong việc xây dựng một môi trường đầu tư thuận lợi, đáp ứng yêu cầu phát triển của các khu công nghiệp.

Thông qua hội nghị này, các ý kiến đóng góp từ các đại biểu sẽ được ghi nhận để giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện tại trong việc phát triển khu công nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc cam kết sẽ tiếp tục cải thiện hạ tầng và khung pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hướng tới một tương lai phát triển bền vững và hiệu quả hơn.

Vĩnh Phúc nỗ lực để đưa các khu công nghiệp phát triển bền vững
Vĩnh Phúc nỗ lực để đưa các khu công nghiệp phát triển bền vững (Ảnh: Minh họa)

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Trần Duy Đông cho rằng, vai trò then chốt của các khu công nghiệp (KCN) đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ông cho biết, đến nay, tỉnh đã quy hoạch 29 KCN, trong đó có 17 KCN đã được thành lập, chiếm diện tích lên đến 3.146 ha. Những KCN này không chỉ đóng góp vào ngân sách mà còn tạo ra hàng trăm nghìn việc làm, đồng thời thúc đẩy sự hình thành của ngành công nghiệp phụ trợ.

Quá trình triển khai các khu công nghiệp (KCN) tại Vĩnh Phúc hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Tình trạng pháp lý liên quan đến quy định khung cho KCN chưa được hoàn thiện, gây khó khăn trong việc thực hiện các dự án. Ngoài ra, vấn đề bồi thường và giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc, dẫn đến giá đất thuê tăng cao. Điều này không chỉ làm giảm sức hấp dẫn của tỉnh trong mắt nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh cần thiết để thu hút vốn đầu tư.

Trong bối cảnh này, nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ quan ngại về tính khả thi của các dự án tại Vĩnh Phúc. Họ nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc hiện tại để tối ưu hóa môi trường đầu tư. Việc cải thiện tính minh bạch và hiệu quả trong các thủ tục pháp lý là điều kiện tiên quyết để khôi phục niềm tin và thu hút nguồn lực cho các KCN.

Vĩnh Phúc nỗ lực để đưa các khu công nghiệp phát triển bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông tại họi nghị (Ảnh: Vinphuc.gov.vn)

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Trần Duy Đông nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển công nghiệp như một nền tảng cho sự phát triển bền vững của tỉnh. Ngoài ra, ông Đông yêu cầu các sở, ngành và địa phương phải có trách nhiệm cụ thể trong việc tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, và xác định giá đất cho các KCN. Những hành động này sẽ giúp tạo ra một môi trường đầu tư ổn định và hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư.

Để đạt được mục tiêu này, Vĩnh Phúc sẽ tập trung vào việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược và đẩy mạnh phát triển hạ tầng cho các KCN. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng sẽ là yếu tố quyết định để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế bền vững và nâng cao vị thế của tỉnh trong khu vực.

Hội nghị đã thể hiện quyết tâm của tỉnh Vĩnh Phúc trong việc phát triển bền vững khu công nghiệp, tạo nền tảng cho sự phát triển công nghiệp hiện đại và đồng bộ. Để hiện thực hóa mục tiêu này, sự hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ ngành trung ương là cần thiết, nhất là trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho khu công nghiệp và khu kinh tế. Các đề xuất và ý kiến tại hội nghị sẽ được ghi nhận và triển khai để tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn hơn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tin bài khác
Lộ diện loạt thành viên sáng lập, nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Lộ diện loạt thành viên sáng lập, nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Sáng 11/2, TP. Hồ Chí Minh chính thức ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC), đồng thời công bố danh sách thành viên sáng lập và nhà đầu tư chiến lược.
Thủ tướng Chính phủ tuyên bố ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh

Thủ tướng Chính phủ tuyên bố ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 11/2, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chính thức tuyên bố ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC), khẳng định quyết tâm xây dựng một định chế tài chính tầm khu vực và toàn cầu với thông điệp xuyên suốt: chủ trương đã rõ, cơ chế đã có, nguồn lực sẵn sàng và quyết tâm không thay đổi.
Việt Nam – Singapore thúc đẩy VSIP thế hệ mới, tăng liên kết tài chính và năng lượng sạch

Việt Nam – Singapore thúc đẩy VSIP thế hệ mới, tăng liên kết tài chính và năng lượng sạch

Hai Thủ tướng Việt Nam – Singapore thống nhất mở rộng hợp tác theo hướng thực chất, từ nâng cấp các khu công nghiệp VSIP lên mô hình tích hợp công nghệ cao – đô thị sinh thái, đến kết nối hệ sinh thái tài chính và triển khai dự án điện gió ngoài khơi phục vụ Lưới điện ASEAN.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án Trường Liên cấp Cẩm Thạch và tặng quà Tết cho hộ nghèo

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án Trường Liên cấp Cẩm Thạch và tặng quà Tết cho hộ nghèo

Sáng 10/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã dự Lễ khởi công dự án Trường Liên cấp Cẩm Thạch và thăm hỏi, tặng quà Tết Canh Ngọ 2026 cho hộ nghèo, hộ khó khăn tại Thanh Hóa.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Chính phủ bổ sung gần 197 tỷ đồng cho Phú Thọ mở rộng đường nối cầu Phong Châu

Chính phủ bổ sung gần 197 tỷ đồng cho Phú Thọ mở rộng đường nối cầu Phong Châu

Chính phủ điều chuyển gần 197 tỷ đồng từ dự phòng ngân sách trung ương để Phú Thọ triển khai dự án mở rộng tuyến đường kết nối cầu Phong Châu với đường liên vùng, thúc đẩy hạ tầng khu vực.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Lâm Đồng: Hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc)

Lâm Đồng: Hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc)

Ngay những ngày đầu năm 2026, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc). Cuộc gặp không chỉ mở ra cơ hội hợp tác cho tuyến cao tốc huyết mạch Gia Nghĩa – Bảo Lộc – Phan Thiết mà còn khẳng định khát vọng "thay da đổi thịt" hạ tầng của tỉnh vùng cao.
Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, định hướng ngành thép phát triển theo hướng công nghệ cao, xanh, bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Thủ tướng phát động hai phong trào thi đua lớn, đưa Nghị quyết Đại hội XIV vào cuộc sống

Thủ tướng phát động hai phong trào thi đua lớn, đưa Nghị quyết Đại hội XIV vào cuộc sống

Sáng 9/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động hai phong trào thi đua trọng tâm về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số – chuyển đổi xanh và phát triển doanh nghiệp, nhằm tạo động lực mới cho tăng trưởng, huy động sức mạnh toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp sớm hiện thực hóa các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu giải pháp huy động ngoại tệ, vàng miếng trong dân

Giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu giải pháp huy động ngoại tệ, vàng miếng trong dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân, đồng thời hoàn thiện hồ sơ báo cáo về việc thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, nhằm tăng hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ và ổn định kinh tế vĩ mô.
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Với nền tảng mũi nhọn phát triển kinh tế biển, Khánh Hòa sẽ biến nơi đây thành trung tâm du lịch mang tầm vóc toàn cầu, thành nơi giải trí đẳng cấp thế giới hòa quyện với thiên nhiên nguyên sơ cùng với các hoạt động phiêu lưu sinh thái mạo hiểm. Kết hợp với nền Văn hóa bản địa tạo nên nét văn hóa đa sắc.
Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

Tối 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Phnom Penh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia; đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia và đồng chủ trì Cuộc gặp giữa ba Người đứng đầu ba Đảng Việt Nam - Campuchia - Lào tại Campuchia trong ngày 6/2.
Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Theo số liệu Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố sáng 6/2, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) thực hiện tại Việt Nam trong tháng 1/2026 ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025.