Thứ bảy 16/05/2026 02:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vĩnh Phúc nỗ lực để đưa các khu công nghiệp phát triển bền vững

Vĩnh Phúc đang tích cực thúc đẩy phát triển bền vững các khu công nghiệp, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư. Tỉnh chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, giải quyết các khó khăn pháp lý và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Vĩnh Phúc có 3.330 khách hàng doanh nghiệp được vay vốn Vĩnh Phúc có 3.330 khách hàng doanh nghiệp được vay vốn
Vĩnh Phúc: Lĩnh vực giao thông chiếm hơn 43% tổng nguồn vốn đầu tư công Vĩnh Phúc: Lĩnh vực giao thông chiếm hơn 43% tổng nguồn vốn đầu tư công
“Siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc định hướng thành cảng logistics xanh đầu tiên của Châu Á “Siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc định hướng thành cảng logistics xanh đầu tiên của Châu Á

Sáng ngày 20/9, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị mang tên “Phát triển bền vững khu công nghiệp”, với sự chủ trì của đồng chí Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh. Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu cam kết của tỉnh trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp, nhằm nâng cao sức cạnh tranh và thu hút đầu tư.

Hội nghị đã quy tụ nhiều lãnh đạo tỉnh, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng các sở, ban, ngành và doanh nghiệp trong khu vực. Sự tham gia đông đảo này không chỉ thể hiện sự quan tâm từ chính quyền mà còn cho thấy quyết tâm của các bên trong việc xây dựng một môi trường đầu tư thuận lợi, đáp ứng yêu cầu phát triển của các khu công nghiệp.

Thông qua hội nghị này, các ý kiến đóng góp từ các đại biểu sẽ được ghi nhận để giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện tại trong việc phát triển khu công nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc cam kết sẽ tiếp tục cải thiện hạ tầng và khung pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hướng tới một tương lai phát triển bền vững và hiệu quả hơn.

Vĩnh Phúc nỗ lực để đưa các khu công nghiệp phát triển bền vững
Vĩnh Phúc nỗ lực để đưa các khu công nghiệp phát triển bền vững (Ảnh: Minh họa)

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Trần Duy Đông cho rằng, vai trò then chốt của các khu công nghiệp (KCN) đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ông cho biết, đến nay, tỉnh đã quy hoạch 29 KCN, trong đó có 17 KCN đã được thành lập, chiếm diện tích lên đến 3.146 ha. Những KCN này không chỉ đóng góp vào ngân sách mà còn tạo ra hàng trăm nghìn việc làm, đồng thời thúc đẩy sự hình thành của ngành công nghiệp phụ trợ.

Quá trình triển khai các khu công nghiệp (KCN) tại Vĩnh Phúc hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Tình trạng pháp lý liên quan đến quy định khung cho KCN chưa được hoàn thiện, gây khó khăn trong việc thực hiện các dự án. Ngoài ra, vấn đề bồi thường và giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc, dẫn đến giá đất thuê tăng cao. Điều này không chỉ làm giảm sức hấp dẫn của tỉnh trong mắt nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh cần thiết để thu hút vốn đầu tư.

Trong bối cảnh này, nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ quan ngại về tính khả thi của các dự án tại Vĩnh Phúc. Họ nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc hiện tại để tối ưu hóa môi trường đầu tư. Việc cải thiện tính minh bạch và hiệu quả trong các thủ tục pháp lý là điều kiện tiên quyết để khôi phục niềm tin và thu hút nguồn lực cho các KCN.

Vĩnh Phúc nỗ lực để đưa các khu công nghiệp phát triển bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông tại họi nghị (Ảnh: Vinphuc.gov.vn)

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Trần Duy Đông nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển công nghiệp như một nền tảng cho sự phát triển bền vững của tỉnh. Ngoài ra, ông Đông yêu cầu các sở, ngành và địa phương phải có trách nhiệm cụ thể trong việc tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, và xác định giá đất cho các KCN. Những hành động này sẽ giúp tạo ra một môi trường đầu tư ổn định và hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư.

Để đạt được mục tiêu này, Vĩnh Phúc sẽ tập trung vào việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược và đẩy mạnh phát triển hạ tầng cho các KCN. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng sẽ là yếu tố quyết định để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế bền vững và nâng cao vị thế của tỉnh trong khu vực.

Hội nghị đã thể hiện quyết tâm của tỉnh Vĩnh Phúc trong việc phát triển bền vững khu công nghiệp, tạo nền tảng cho sự phát triển công nghiệp hiện đại và đồng bộ. Để hiện thực hóa mục tiêu này, sự hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ ngành trung ương là cần thiết, nhất là trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho khu công nghiệp và khu kinh tế. Các đề xuất và ý kiến tại hội nghị sẽ được ghi nhận và triển khai để tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn hơn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tin bài khác
Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Mã số vùng trồng (MSVT), mã số cơ sở đóng gói (MSCSĐG) được coi là “tấm vé thông hành” để đưa nông sản vươn xa, nâng cao giá trị, vị thế của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên để lợi thế này thực sự trở thành cơ hội đưa nông sản "xuất ngoại", đồng thời giữ được uy tín cho nông sản địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế thì việc quản lý MSVT, MSCSĐG và kiểm nghiệm chất lượng nông sản cần phải được bảo đảm nghiêm ngặt.
Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị định về chào bán trái phiếu ra công chúng của doanh nghiệp dự án PPP, kỳ vọng tạo thêm kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các công trình hạ tầng trọng điểm, giảm áp lực phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đánh giá thực chất hiệu quả sắp xếp bộ máy sau 1 năm vận hành

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đánh giá thực chất hiệu quả sắp xếp bộ máy sau 1 năm vận hành

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu việc sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp phải phản ánh đúng thực trạng, làm rõ hiệu quả tinh gọn bộ máy, việc bố trí cán bộ và chính sách đối với nhân sự dôi dư.
Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đang đứng trước một lựa chọn đáng chú ý: ưu tiên tiến độ hạ tầng hay khai thác tận thu khoáng sản bauxit nằm dưới tuyến đường.
Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký ban hành Công điện số 39/CĐ-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.
Điều động, bổ nhiệm 3 trợ lý cho Thủ tướng Lê Minh Hưng và Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc

Điều động, bổ nhiệm 3 trợ lý cho Thủ tướng Lê Minh Hưng và Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc

Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn và ông Phan Văn Trọng làm trợ lý của Thủ tướng Lê Minh Hưng; đồng thời bổ nhiệm ông Lê Hoàng Tùng giữ chức trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc.
Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất Việt Nam và EU mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, 5G/6G, công nghệ đường sắt, năng lượng sạch và đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy Việt Nam tham gia sâu hơn vào Chương trình Horizon Europe của EU.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Sáng 15/5, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn nhằm xử lý dứt điểm các bất cập trong quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm nghiệm nông sản. Trước thực trạng xuất hiện cơ chế "xin - cho", vay mượn, mua bán mã số vùng trồng làm tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu nông sản Việt, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi này.
Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh rà soát toàn diện các chính sách thuế liên quan đến bất động sản, đồng thời nghiên cứu xây dựng khung pháp lý mới nhằm phù hợp hơn với thực tiễn thị trường và định hướng cải cách thuế giai đoạn 2021–2030. Theo kế hoạch, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào tháng 10/2026.
Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Tại sao bảng giá đất hằng năm dù đã cố gắng "chạy theo" thị trường nhưng người dân vẫn thấy chưa thỏa đáng? Những bất cập từ mô hình chính quyền đến cơ chế định giá đang tạo ra những rào cản khiến việc giải phóng mặt bằng trở nên căng thẳng. Bài viết này sẽ giải mã tại sao Bộ Nông nghiệp & Môi trường phải rốt ráo đề xuất sửa Luật Đất đai vào năm 2026 tới đây.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng sản phẩm ít”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng sản phẩm ít”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu các cơ quan liên quan chuyển ngay sang trạng thái làm việc khẩn trương, thực chất, xác định rõ thời hạn, sản phẩm và trách nhiệm cụ thể; đồng thời chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng hiệu quả thấp” trong quá trình tổng kết các vấn đề chiến lược của đất nước.
Khơi dậy ý chí tự lực, Đảng bộ Lào Cai quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Khơi dậy ý chí tự lực, Đảng bộ Lào Cai quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Người là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai hun đúc ý chí tự lực, khát vọng phát triển bền vững.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án trọng điểm hơn 24.700 tỷ đồng

Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án trọng điểm hơn 24.700 tỷ đồng

Ngày 14/5, thành phố Hải Phòng đồng loạt tổ chức lễ khởi công, khánh thành 14 công trình, dự án trọng điểm tại 13 điểm cầu trên toàn địa bàn, tạo nên bức tranh phát triển sôi động chưa từng có trong những ngày tháng Năm lịch sử – thời điểm thành phố Cảng hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026.
Đẩy mạnh thực thi Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Đẩy mạnh thực thi Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Ngày 13/5, tại trụ sở Liên hợp quốc (Viên, Áo), Việt Nam đã khẳng định vai trò chủ động trong việc giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống toàn cầu. Trọng tâm của chương trình nghị sự là thúc đẩy các tiến trình pháp lý để Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng sớm đi vào thực thi, tạo nền tảng vững chắc cho cuộc chiến chống tội phạm công nghệ cao và bảo đảm an ninh mạng quốc tế.