Thứ ba 16/09/2025 23:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vĩnh Phúc nỗ lực để đưa các khu công nghiệp phát triển bền vững

Vĩnh Phúc đang tích cực thúc đẩy phát triển bền vững các khu công nghiệp, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư. Tỉnh chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, giải quyết các khó khăn pháp lý và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Vĩnh Phúc có 3.330 khách hàng doanh nghiệp được vay vốn Vĩnh Phúc có 3.330 khách hàng doanh nghiệp được vay vốn
Vĩnh Phúc: Lĩnh vực giao thông chiếm hơn 43% tổng nguồn vốn đầu tư công Vĩnh Phúc: Lĩnh vực giao thông chiếm hơn 43% tổng nguồn vốn đầu tư công
“Siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc định hướng thành cảng logistics xanh đầu tiên của Châu Á “Siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc định hướng thành cảng logistics xanh đầu tiên của Châu Á

Sáng ngày 20/9, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị mang tên “Phát triển bền vững khu công nghiệp”, với sự chủ trì của đồng chí Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh. Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu cam kết của tỉnh trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp, nhằm nâng cao sức cạnh tranh và thu hút đầu tư.

Hội nghị đã quy tụ nhiều lãnh đạo tỉnh, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng các sở, ban, ngành và doanh nghiệp trong khu vực. Sự tham gia đông đảo này không chỉ thể hiện sự quan tâm từ chính quyền mà còn cho thấy quyết tâm của các bên trong việc xây dựng một môi trường đầu tư thuận lợi, đáp ứng yêu cầu phát triển của các khu công nghiệp.

Thông qua hội nghị này, các ý kiến đóng góp từ các đại biểu sẽ được ghi nhận để giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện tại trong việc phát triển khu công nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc cam kết sẽ tiếp tục cải thiện hạ tầng và khung pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hướng tới một tương lai phát triển bền vững và hiệu quả hơn.

Vĩnh Phúc nỗ lực để đưa các khu công nghiệp phát triển bền vững
Vĩnh Phúc nỗ lực để đưa các khu công nghiệp phát triển bền vững (Ảnh: Minh họa)

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Trần Duy Đông cho rằng, vai trò then chốt của các khu công nghiệp (KCN) đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ông cho biết, đến nay, tỉnh đã quy hoạch 29 KCN, trong đó có 17 KCN đã được thành lập, chiếm diện tích lên đến 3.146 ha. Những KCN này không chỉ đóng góp vào ngân sách mà còn tạo ra hàng trăm nghìn việc làm, đồng thời thúc đẩy sự hình thành của ngành công nghiệp phụ trợ.

Quá trình triển khai các khu công nghiệp (KCN) tại Vĩnh Phúc hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Tình trạng pháp lý liên quan đến quy định khung cho KCN chưa được hoàn thiện, gây khó khăn trong việc thực hiện các dự án. Ngoài ra, vấn đề bồi thường và giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc, dẫn đến giá đất thuê tăng cao. Điều này không chỉ làm giảm sức hấp dẫn của tỉnh trong mắt nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh cần thiết để thu hút vốn đầu tư.

Trong bối cảnh này, nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ quan ngại về tính khả thi của các dự án tại Vĩnh Phúc. Họ nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc hiện tại để tối ưu hóa môi trường đầu tư. Việc cải thiện tính minh bạch và hiệu quả trong các thủ tục pháp lý là điều kiện tiên quyết để khôi phục niềm tin và thu hút nguồn lực cho các KCN.

Vĩnh Phúc nỗ lực để đưa các khu công nghiệp phát triển bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông tại họi nghị (Ảnh: Vinphuc.gov.vn)

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Trần Duy Đông nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển công nghiệp như một nền tảng cho sự phát triển bền vững của tỉnh. Ngoài ra, ông Đông yêu cầu các sở, ngành và địa phương phải có trách nhiệm cụ thể trong việc tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, và xác định giá đất cho các KCN. Những hành động này sẽ giúp tạo ra một môi trường đầu tư ổn định và hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư.

Để đạt được mục tiêu này, Vĩnh Phúc sẽ tập trung vào việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược và đẩy mạnh phát triển hạ tầng cho các KCN. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng sẽ là yếu tố quyết định để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế bền vững và nâng cao vị thế của tỉnh trong khu vực.

Hội nghị đã thể hiện quyết tâm của tỉnh Vĩnh Phúc trong việc phát triển bền vững khu công nghiệp, tạo nền tảng cho sự phát triển công nghiệp hiện đại và đồng bộ. Để hiện thực hóa mục tiêu này, sự hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ ngành trung ương là cần thiết, nhất là trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho khu công nghiệp và khu kinh tế. Các đề xuất và ý kiến tại hội nghị sẽ được ghi nhận và triển khai để tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn hơn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tin bài khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên Đối thoại cấp cao Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025.
Phú Thọ quyết tâm tăng trưởng GRDP hai con số năm 2025

Phú Thọ quyết tâm tăng trưởng GRDP hai con số năm 2025

Bước vào năm đầu tiên sau hợp nhất ba tỉnh, Phú Thọ mới đã đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,3%, với trọng tâm công nghiệp - xây dựng làm động lực chính.
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần mục tiêu nâng hạng

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần mục tiêu nâng hạng

Tại buổi làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng khẳng định quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phát triển sản phẩm mới và kết nối dòng vốn toàn cầu.
Tổng Bí thư: Chuyển nhanh từ chủ trương sang hành động, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo

Tổng Bí thư: Chuyển nhanh từ chủ trương sang hành động, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo

Sáng 16-9, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Mua bán vàng phải chịu thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Mua bán vàng phải chịu thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Việc đánh thuế thu nhập cá nhân các hoạt động mua bán vàng, tương tự như cách áp dụng cho chứng khoán hay bất động sản là hợp lý, giúp thị trường vàng lành mạnh hơn. Tuy nhiên thuế sẽ tính trên cơ sở nào, phần lợi nhuận hay tổng giá trị bán ra? Kim cương và các loại đá quý khác đóng thuế ra sao?
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ TP. Đà Nẵng: Quyết tâm cho giai đoạn phát triển mới

Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ TP. Đà Nẵng: Quyết tâm cho giai đoạn phát triển mới

Sáng ngày 16/9/2025, tại Hội trường Trường Chính trị Thành phố (phường An Hải, Đà Nẵng), Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã tiến hành phiên trù bị. Phiên họp diễn ra trong không khí nghiêm túc, trang trọng, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trước khi bước vào các phiên làm việc chính thức.
Nghị quyết 71: Bí thư kiêm Hiệu trưởng - Bước đi đột phá cho giáo dục

Nghị quyết 71: Bí thư kiêm Hiệu trưởng - Bước đi đột phá cho giáo dục

Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị đang mở ra kỷ nguyên mới cho nền giáo dục Việt Nam, với điểm nhấn là mô hình Bí thư cấp ủy kiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục…
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh: Sẽ chọn người cho công việc, không bảo thủ

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh: Sẽ chọn người cho công việc, không bảo thủ

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cho biết, sắp tới thành phố sẽ sắp xếp, bố trí cán bộ theo 04 nguyên tắc: chọn người cho công việc; lắng nghe; dân chủ; không bảo thủ, nhằm thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2025 là từ 8% trở lên, và duy trì đà tăng trưởng 2 con số trong kỷ nguyên phát triển mới.
Việt Nam tăng cường hợp tác bảo vệ tầng ô-dôn, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Việt Nam tăng cường hợp tác bảo vệ tầng ô-dôn, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN-MT) đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Hoạt động bảo vệ tầng ô-dôn hướng tới chuyển đổi xanh: Thúc đẩy hợp tác liên chính phủ, hợp tác công – tư”.
Hợp tác Việt - Hàn: Góp sức cho ngành bán dẫn và kinh tế xanh

Hợp tác Việt - Hàn: Góp sức cho ngành bán dẫn và kinh tế xanh

Gần đây, Chương trình “Giao lưu văn hóa, kết nối đầu tư - thương mại Việt Nam - Hàn Quốc 2025” đã góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt - Hàn, “mở đường” để phía Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam trong chuyển đổi kép và đưa Dự án 111 với tổng vốn 200 triệu won về Việt Nam.
Chính thức lộ trình Cảng hàng không Măng Đen và cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum

Chính thức lộ trình Cảng hàng không Măng Đen và cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum

Sau khi sáp nhập Kon Tum, Quảng Ngãi dự kiến triển khai loạt dự án giao thông trọng điểm như nâng cấp Quốc lộ 24, xây dựng cao tốc và Cảng hàng không Măng Đen, mở ra động lực phát triển bứt phá.
ACV đề xuất xây dựng tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại Long Thành

ACV đề xuất xây dựng tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa kiến nghị triển khai tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại sân bay Long Thành. Đây được xem là bước đi chiến lược, mở ra cơ hội đưa Long Thành trở thành trung tâm logistics quan trọng của khu vực.
Bà Văn Thị Bạch Tuyết được chỉ định là Phó Bí thư Thành uỷ TP. Hồ CHí Minh

Bà Văn Thị Bạch Tuyết được chỉ định là Phó Bí thư Thành uỷ TP. Hồ CHí Minh

Bà Văn Thị Bạch Tuyết là Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP. Hồ Chí Minh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
Chính phủ: Giao dịch mua bán vàng sẽ thuộc diện chịu thuế

Chính phủ: Giao dịch mua bán vàng sẽ thuộc diện chịu thuế

Tại phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9, Chính phủ đã thống nhất đưa quy định về thu nhập từ hoạt động giao dịch mua bán vàng vào đối tượng chịu thuế trong dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).