Vĩnh Long: Phát huy tinh thần “nhường cơm, sẻ áo” hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

DNHN - Ngày 02/8/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long đã có văn bản thống nhất chủ trương theo tờ trình của Sở LĐ-TB-XH về việc hỗ trợ, chia sẻ khó khăn và đón công dân tỉnh Vĩnh Long đang cư trú trên địa bàn TP HCM và một số tỉnh, thành lân cận bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị ở Vĩnh Long được vận động ủng hộ từ 02 đến 10 ngày lương vào “Quỹ hỗ trợ người dân Vĩnh Long ở TP.HCM và các tỉnh bị ảnh hưởng do dịch Covid-19” để giúp đỡ người dân.

Cụ thể, người có hệ số lương từ 4.0 trở lên được vận động ủng hộ 10 ngày lương, người có hệ số lương dưới 4.0 thì ủng hộ 5 ngày lương. 

Đối với cán bộ, công chức, viên chức trong ngành y tế, công an, quân sự và thanh tra giao thông trực tiếp tham gia phòng, chống dịch thì ủng hộ ít nhất 2 ngày lương. 

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang gặp khó khăn thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xem xét mức đóng góp cụ thể từng trường hợp.

Người bán vé số dạo ở Vĩnh Long, người bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch Covid-19 rất cần sự hỗ trợ nhằm giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống. (Ảnh: nhandan.vn)
Người bán vé số dạo ở Vĩnh Long, người bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch Covid-19 rất cần sự hỗ trợ nhằm giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống. (Ảnh: nhandan.vn)

Sở Lao động–Thương Binh –Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Vĩnh Long cũng đã đề xuất giải pháp đón người dân Vĩnh Long từ TP.HCM về như sau: tổ chức đón công dân sau thời gian giãn cách, trong đó nhóm ưu tiên là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng… Dự kiến sẽ tổ chức đón khoảng 500 đến 600 người.

Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội được giao nhiệm vụ thành lập các tổ thực hiện tiếp nhận, quản lý nguồn kinh phí, hàng hóa đóng góp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân.

UBND tỉnh Vĩnh Long sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động xây dựng dự phòng kế hoạch đón công dân về, sau khi kết thúc giãn cách xã hội, nếu người dân tiếp tục gặp khó khăn và có nguyện vọng về thì tỉnh sẽ thực hiện đón. 

ông Lữ Quang Ngời – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long (bên phải), tặng biểu trưng của UBND tỉnh Vĩnh Long cảm ơn các Doanh nghiệp đã đóng góp hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Ông Lữ Quang Ngời – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long (bên phải), tặng biểu trưng của UBND tỉnh Vĩnh Long cảm ơn các Doanh nghiệp đã đóng góp hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo chia sẻ từ ông Lữ Quang Ngời – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long: “Trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay tất cả mọi người đều gặp khó khăn, người khó khăn ít thì giúp đỡ người khó khăn nhiều. Với tinh thần tương thân tương ái thì Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp và thống nhất vận động cán bộ, công viên chức quyên góp ngày lương. Còn 10 ngày, 5 ngày, 2 ngày … như trên chỉ là mức vận động, còn ai ủng hộ bao nhiêu là trên tinh thần tự nguyện, trường hợp nào khó khăn thì thủ trưởng đơn vị đó xem xét giải quyết”.

Trước đó, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội  tỉnh Vĩnh Long cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ các nguồn lực từ các đơn vị trong hệ thống NHCSXH và đã kêu gọi được tổng số tiền ủng hộ lên tới 396 triệu đồng.

Đại diện Chi nhánh NHCSXH tỉnh Vĩnh Long đã trao số tiền 200 triệu đồng cho UBND tỉnh để hỗ trợ tuyến đầu chống dịch
Đại diện Chi nhánh NHCSXH tỉnh Vĩnh Long trao số tiền 200 triệu đồng cho UBND tỉnh để hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Ngày 21/7/2021, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Vĩnh Long đã trao số tiền 200 triệu đồng cho UBND tỉnh để hỗ trợ tuyến đầu chống dịch; số tiền còn lại chi nhánh đã phối hợp với Tỉnh đoàn, UBND các huyện, thị xã tổ chức gian hàng 0 đồng nhằm phục vụ hộ nghèo, các đối tượng chính sách trong khu vực cách ly, khu vực bị phong tỏa và hỗ trợ tuyến đầu chống dịch của các huyện, thị. Thời gian tiếp theo, Chi nhánh NHCSXH tỉnh sẽ tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ của các đơn vị bạn trong hệ thống và quyên góp của cán bộ người lao động trong chi nhánh để cùng với các đơn vị trong tỉnh duy trì gian hàng 0 đồng nhằm chia sẻ những khó khăn của người dân với phương châm “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no” để cùng với các cấp, các ngành và chính quyền địa phương tỉnh nhà vượt qua đại dịch ./.

Lập Nguyễn (T/H)

Tin liên quan