Thứ tư 17/06/2026 00:18
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vinaconex quyết định tái cấu trúc vốn công ty tại Vinaconsult

30/05/2023 15:32
Sau khi quá trình chuyển nhượng hoàn tất, Vinaconex sẽ không còn là công ty mẹ của Vinaconsult, nhưng vẫn sẽ là một cổ đông lớn tại công ty con này.

Mới đây, Hội đồng quản trị của Tổng Công ty cổ phần Vinaconex (VCG/HoSE) đã đưa ra quyết định quan trọng về việc tái cấu trúc vốn của công ty tại Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Vinaconex (Vinaconsult - VCT/ UPCoM).

Theo thông báo, Hội đồng quản trị của Vinaconex đã chính thức thông qua quyết định về việc chuyển nhượng cổ phần của Tổng công ty tại Công ty Vinaconsult. Tổng số cổ phần được bán là 506.000 cổ phần, tương ứng với 46% vốn điều lệ của Vinaconsult.

Vinaconex quyết định tái cấu trúc vốn công ty tại Vinaconsult
Vinaconex quyết định tái cấu trúc vốn công ty tại Vinaconsult.

Quá trình chuyển nhượng cổ phần này sẽ được thực hiện thông qua việc bán trực tiếp cho các nhà đầu tư. Thời gian đăng ký mua cổ phần sẽ diễn ra từ ngày 2/6 đến 30/6.

Vinaconsult hiện đang là một công ty con thuộc Tổng công ty cổ phần Vinaconex, và trước giao dịch chuyển nhượng này, Vinaconex đang nắm giữ tổng cộng 561.000 cổ phiếu, tương đương 51% vốn điều lệ. Nếu giao dịch thành công, Vinaconex sẽ chỉ còn nắm giữ 55.000 cổ phiếu, tức là 5% vốn điều lệ của Vinaconsult.

Sau khi quá trình chuyển nhượng hoàn tất, Vinaconex sẽ không còn là công ty mẹ của Vinaconsult, nhưng vẫn sẽ là một cổ đông lớn tại công ty con này.

Hiện tại, cổ phiếu Vinaconsult (VCT) đang được giao dịch trên thị trường UPCoM với mức giá 21.800 đồng/cổ phiếu. Dự kiến, giá trị của lô cổ phiếu mà Vinaconex muốn bán là hơn 11 tỷ đồng.

Trong khi đó, vào cùng ngày 29/5, hai lãnh đạo của Vinaconsult cũng đã đăng ký mua cổ phiếu VCT với mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư. Tổng số lượng cổ phiếu đăng ký mua là 506.000 cổ phiếu, trùng khớp với số cổ phiếu mà Vinaconex muốn bán. Thời gian giao dịch dự kiến cũng kéo dài từ ngày 2/6 đến 30/6.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vinaconsult, đã đăng ký mua 264.000 cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu lên 24% vốn điều lệ. Ông Nguyễn Quang Huy, Tổng Giám đốc kiêm Thành viên Hội đồng quản trị, cũng đã đăng ký mua 242.000 cổ phiếu, từ đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 22,05% vốn điều lệ.

Vinaconsult được thành lập theo Quyết định số 178/BXD-TCLĐ ngày 24/3/1997 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, từ một "Trung tâm tư vấn thiết kế" trực thuộc Tổng công ty xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam - Vinaconex. Sau đó, vào năm 2003, công ty này đã chuyển đổi thành Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng theo quyết định số 1436/QĐ-BXD ngày 30/10/2003 của Bộ Xây dựng.

Với danh sách các dự án lớn đã được thực hiện, Vinaconsult đã đóng góp đáng kể trong ngành xây dựng. Một số dự án nổi bật mà công ty đã tham gia bao gồm hệ thống cấp nước Sông Đà với công suất 600.000m3/ngày đêm, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, và khu nhà ở thu nhập thấp tại thành phố Đà Nẵng.

Đây là những thông tin mới nhất về quyết định chuyển nhượng cổ phần của Vinaconex tại Vinaconsult, phần nào cho thấy việc tái cấu trúc vốn trong ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam.

P.V (t/h)

Tin bài khác
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Sau nhiều năm kiên trì theo đuổi chiến lược tái cơ cấu sản phẩm và mở rộng thị trường quốc tế, Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket, chủ sở hữu thương hiệu mì gói "2 con tôm", đặt mục tiêu doanh thu 864 tỷ đồng trong năm 2026. Nếu hoàn thành kế hoạch, đây sẽ là mức doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp hơn nửa thế kỷ tuổi này.
Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Ngày 16/6, tại Cảng HKQT Vân Đồn, Sun Group cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho ký kết thỏa thuận liên doanh đầu tư, phát triển tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu tàu bay (MRO) 360 triệu USD tại Cảng HKQT Vân Đồn (Quảng Ninh), kỳ vọng mở ra bước tiến mới cho ngành công nghiệp hàng không Việt Nam và nâng cao vị thế đất nước trong chuỗi giá trị hàng không khu vực.
Cựu CEO OCB Phạm Hồng Hải gia nhập UOB Việt Nam với vai trò Phó Tổng Giám đốc

Cựu CEO OCB Phạm Hồng Hải gia nhập UOB Việt Nam với vai trò Phó Tổng Giám đốc

Rời vị trí Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông, ông Phạm Hồng Hải gia nhập Ngân hàng TNHH Một thành viên United Overseas Bank Việt Nam (UOB Việt Nam) với cương vị Phó Tổng Giám đốc. Việc bổ nhiệm được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực điều hành và hỗ trợ chiến lược mở rộng hoạt động của UOB tại thị trường Việt Nam.
Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Tuần giao dịch từ ngày 15 - 19/6 ghi nhận khoảng 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền nhận cổ tức. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp tiếp tục duy trì mức chi trả tiền mặt cao, trong đó CTCP Bia và Nước giải khát Hạ Long (HLB) dẫn đầu với tỷ lệ cổ tức lên tới 125%, tương đương 12.500 đồng cho mỗi cổ phiếu.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Sự kiện khởi công nhà máy thứ 6 của Tập đoàn Meiko tại Khu công nghiệp Yên Quang đánh dấu bước tiến chiến lược của địa phương trong việc thu hút dòng vốn công nghệ cao. Tập trung vào hai lĩnh vực cốt lõi là công nghệ AI và công nghệ vũ trụ, dự án khẳng định niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản vào môi trường kinh doanh và tiềm năng phát triển bứt phá của Việt Nam.
Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Tỷ suất sinh lời lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần của TV3 có dấu hiệu suy giảm từ năm 2022 tới nay, về còn 5,4% năm 2025. Điều này đồng nghĩa cứ 100 đồng thu về, công ty chỉ "bỏ túi" được chưa tới 6 đồng lợi nhuận sau thuế.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'ngồi không' cũng nhận đều đặn hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ Honda, Toyota vừa bị truy thu thuế

VEAM - đơn vị đang góp cổ phần tại các doanh nghiệp xe FDI như Honda, Toyota, đã kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ năm 2010. Do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế nên cơ quan thuế không tiến hành xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn phải khắc phục hậu quả.
Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Trong hành trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang cùng đoàn công tác đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đồng thời trao 129 phần quà tới các gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Hoạt động không chỉ thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" mà còn góp phần lan tỏa trách nhiệm xã hội và sự tri ân đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Trong bối cảnh một cổ đông lớn vừa thoái bớt vốn và nhiều chỉ tiêu tài chính quý I/2026 sụt giảm, Công ty Cổ phần Chương Dương (CDC) đang đối mặt áp lực cân đối dòng tiền và huy động nguồn lực cho kế hoạch đầu tư gần 3.000 tỷ đồng nhằm triển khai loạt dự án bất động sản trọng điểm.
Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Sau khi hoàn tất phát hành hơn 767 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, vốn điều lệ của Tập đoàn Hòa Phát tăng lên 84.430 tỷ đồng, vượt nhiều doanh nghiệp và ngân hàng lớn để trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP. Đà Nẵng vừa tổ chức tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.