Vinaconex quyết định tái cấu trúc vốn công ty tại Vinaconsult

15:32 30/05/2023

Sau khi quá trình chuyển nhượng hoàn tất, Vinaconex sẽ không còn là công ty mẹ của Vinaconsult, nhưng vẫn sẽ là một cổ đông lớn tại công ty con này.

Mới đây, Hội đồng quản trị của Tổng Công ty cổ phần Vinaconex (VCG/HoSE) đã đưa ra quyết định quan trọng về việc tái cấu trúc vốn của công ty tại Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Vinaconex (Vinaconsult - VCT/ UPCoM).

Theo thông báo, Hội đồng quản trị của Vinaconex đã chính thức thông qua quyết định về việc chuyển nhượng cổ phần của Tổng công ty tại Công ty Vinaconsult. Tổng số cổ phần được bán là 506.000 cổ phần, tương ứng với 46% vốn điều lệ của Vinaconsult.

Vinaconex quyết định tái cấu trúc vốn công ty tại Vinaconsult
Vinaconex quyết định tái cấu trúc vốn công ty tại Vinaconsult.

Quá trình chuyển nhượng cổ phần này sẽ được thực hiện thông qua việc bán trực tiếp cho các nhà đầu tư. Thời gian đăng ký mua cổ phần sẽ diễn ra từ ngày 2/6 đến 30/6.

Vinaconsult hiện đang là một công ty con thuộc Tổng công ty cổ phần Vinaconex, và trước giao dịch chuyển nhượng này, Vinaconex đang nắm giữ tổng cộng 561.000 cổ phiếu, tương đương 51% vốn điều lệ. Nếu giao dịch thành công, Vinaconex sẽ chỉ còn nắm giữ 55.000 cổ phiếu, tức là 5% vốn điều lệ của Vinaconsult.

Sau khi quá trình chuyển nhượng hoàn tất, Vinaconex sẽ không còn là công ty mẹ của Vinaconsult, nhưng vẫn sẽ là một cổ đông lớn tại công ty con này.

Hiện tại, cổ phiếu Vinaconsult (VCT) đang được giao dịch trên thị trường UPCoM với mức giá 21.800 đồng/cổ phiếu. Dự kiến, giá trị của lô cổ phiếu mà Vinaconex muốn bán là hơn 11 tỷ đồng.

Trong khi đó, vào cùng ngày 29/5, hai lãnh đạo của Vinaconsult cũng đã đăng ký mua cổ phiếu VCT với mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư. Tổng số lượng cổ phiếu đăng ký mua là 506.000 cổ phiếu, trùng khớp với số cổ phiếu mà Vinaconex muốn bán. Thời gian giao dịch dự kiến cũng kéo dài từ ngày 2/6 đến 30/6.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vinaconsult, đã đăng ký mua 264.000 cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu lên 24% vốn điều lệ. Ông Nguyễn Quang Huy, Tổng Giám đốc kiêm Thành viên Hội đồng quản trị, cũng đã đăng ký mua 242.000 cổ phiếu, từ đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 22,05% vốn điều lệ.

Vinaconsult được thành lập theo Quyết định số 178/BXD-TCLĐ ngày 24/3/1997 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, từ một "Trung tâm tư vấn thiết kế" trực thuộc Tổng công ty xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam - Vinaconex. Sau đó, vào năm 2003, công ty này đã chuyển đổi thành Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng theo quyết định số 1436/QĐ-BXD ngày 30/10/2003 của Bộ Xây dựng.

Với danh sách các dự án lớn đã được thực hiện, Vinaconsult đã đóng góp đáng kể trong ngành xây dựng. Một số dự án nổi bật mà công ty đã tham gia bao gồm hệ thống cấp nước Sông Đà với công suất 600.000m3/ngày đêm, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, và khu nhà ở thu nhập thấp tại thành phố Đà Nẵng.

Đây là những thông tin mới nhất về quyết định chuyển nhượng cổ phần của Vinaconex tại Vinaconsult, phần nào cho thấy việc tái cấu trúc vốn trong ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam.

P.V (t/h)