Thứ sáu 07/11/2025 11:38
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam được dự báo có mức tăng trưởng cao nhất nhóm ASEAN+3 trong 2020

12/10/2020 00:00
Trong nhóm các nước ASEAN, Việt Nam hiện là quốc qua được AMRO dự báo tăng trưởng ở mức cao nhất với 4,5%. Bên cạnh đó, Philippines và Myanmar là 2 nước cũng được dự báo có mức tăng trưởng cỡ 4,5%.

Theo báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), tăng trưởng của khu vực ASEAN+3 (bao gồm 10 nước Đông Nam Á và Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc) được dự báo sẽ ở mức 2,0% cho năm 2020 và 5,5% cho năm 2021.

So với báo cáo cập nhật vào tháng 3, dự báo lần này ghi nhận mức giảm 2,2 điểm phần trăm cho năm 2020 (từ mức 4,2%).

Châu Âu và Mỹ dự kiến ​​sẽ đi vào suy thoái do dịch COVID-19 trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc đã phần nào kiểm soát được dịch bệnh. Mặc dù vậy, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sẽ yếu hơn nhiều, đạt ở mức 3,5% vào năm 2020 và có thể dần trở lại mức 6,5% vào năm 2021.

Screen Shot 2020-04-07 at 5.10.18 PM

Dự báo tăng trưởng của nhóm ASEAN+3 trong năm 2020 và 2021

Các nước ASEAN đang trải qua nhiều 'đợt sóng' từ đại dịch COVID-19. Điều này đã khiến nhiều chính phủ áp dụng các biện pháp rất nghiêm ngặt, bao gồm cả phong tỏa quốc gia nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Ngoài ra, các nước ASEAN cũng áp dụng các gói kích thích lớn để hỗ trợ nền kinh tế của họ.

Tuy nhiên, AMRO dự báo các nền kinh tế ASEAN sẽ suy yếu mạnh với tăng trưởng trung bình chỉ ở mức 1,1% vào năm 2020, trước khi phục hồi lên 5,2% vào năm 2021.

Trong nhóm các nước ASEAN, Việt Nam hiện là quốc qua được AMRO dự báo tăng trưởng ở mức cao nhất với 4,5%. Theo báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế, Philippines và Myanmar là 2 nước cũng đạt mức dự báo 4,5%. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn là quốc gia đứng đầu trong năm 2021, tiếp tục có mức tăng trưởng cao nhất nhóm ASEAN+3 với 7%.

"Trong phiên bản thứ tư, việc chuẩn bị báo cáo này là một nhiệm vụ gần như không thể trong năm nay. Chúng tôi đã điều chỉnh các dự báo tăng trưởng của mình xuống đáng kể trong vòng ba tuần kể từ thời điểm lấy dữ liệu vào ngày 16/3.

Mặc dù các vấn đề và xu hướng được đề cập trong báo cáo vẫn còn nguyên vẹn, AMRO dự đoán rằng đại dịch COVID-19 sẽ trở thành một yếu tố làm nổi bật mối liên hệ giữa các rủi ro tiềm tàng trước đây", theo Tiến sĩ Hoe Ee Khor, Chuyên gia kinh tế trưởng của AMRO.

Tin bài khác
Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Hiện tượng “bắt cóc online” đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Theo Bộ Công an, từ giữa năm 2024 đến tháng 8/2025, đã có 50 nạn nhân được giải cứu thành công.
Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11, Hà Nội cuối tuần có mưa; Thanh Hoá – Quảng Trị có mưa to, Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường ở mức cao, chiều tối có mưa dông.
Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên vừa tổ chức Đoàn công tác khảo sát tuyến tham quan Di tích Đài quan sát Chiến dịch Điện Biên Phủ trên đỉnh Pú Tó Cọ (xã Mường Phăng), nhằm đánh giá tiềm năng, định hướng khai thác du lịch lịch sử.
Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

19 tuổi, Nguyễn Công Bách chỉ cao 1m34, tương đương bé trai 9 tuổi, vì mắc căn bệnh lùn tuyến yên. Cánh cửa thay đổi cuộc đời vừa được mở ra với chàng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm và các bác sĩ Vinmec.
Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét.
UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Ngày 5/11, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng hai dự án cao tốc trọng điểm. UBND xã Đức Trọng vinh dự được ghi nhận vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11, bão số 13 di chuyển nhanh, sẽ gây một đợt mưa lớn ở Trung Bộ; Quảng Trị - Lâm Đồng mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường tiếp tục lên cao.
Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Chiều 4/11, tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (xã Lộc Thạnh, tỉnh Đồng Nai), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận 65 công dân Việt Nam được các cơ quan chức năng Campuchia trao trả về nước. Những người này chủ yếu là nạn nhân của các đường dây lừa đảo tuyển dụng lao động trái phép ra nước ngoài.
Thời tiết ngày mai 6/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 6/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 6/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác, sáng và đêm trời rét.
Người đứng đầu bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm

Người đứng đầu bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong học đường và tại các bếp ăn tập thể.
Diễn đàn đô thị Việt Nam 2025: Phát triển thông minh, bền vững và bao trùm

Diễn đàn đô thị Việt Nam 2025: Phát triển thông minh, bền vững và bao trùm

Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025 hướng tới mục tiêu trọng tâm là phát triển thông minh, bền vững và bao trùm cho đô thị Việt Nam trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 5/11: Bắc Bộ có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 5/11: Bắc Bộ có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 5/11, Trung Bộ có nơi mưa dông, từ mai có mưa to; Nam Bộ triều cường lên cao, có mưa dông về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng gián đoạn; bão Kalmaegi đã đi vào Biển Đông.
TP. Hồ Chí Minh: Ra quân “60 ngày tăng tốc - Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2025”

TP. Hồ Chí Minh: Ra quân “60 ngày tăng tốc - Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2025”

Sáng 04/11/2025, tại Bưu điện TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng phong trào “60 ngày tăng tốc – Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2025”.
Thời tiết ngày mai 5/11/2025: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 5/11/2025: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 5/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mây, không mưa, trưa chiều hửng nắng; đêm và sáng trời rét.
Dự kiến người có thu nhập 17 triệu đồng/tháng chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Dự kiến người có thu nhập 17 triệu đồng/tháng chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Sáng 4/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trình Quốc hội Tờ trình Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), với nhiều điểm điều chỉnh quan trọng liên quan đến mức giảm trừ gia cảnh, biểu thuế lũy tiến và các quy định mới về thu nhập chịu thuế.