Thứ năm 12/02/2026 05:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam được dự báo có mức tăng trưởng cao nhất nhóm ASEAN+3 trong 2020

12/10/2020 00:00
Trong nhóm các nước ASEAN, Việt Nam hiện là quốc qua được AMRO dự báo tăng trưởng ở mức cao nhất với 4,5%. Bên cạnh đó, Philippines và Myanmar là 2 nước cũng được dự báo có mức tăng trưởng cỡ 4,5%.

Theo báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), tăng trưởng của khu vực ASEAN+3 (bao gồm 10 nước Đông Nam Á và Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc) được dự báo sẽ ở mức 2,0% cho năm 2020 và 5,5% cho năm 2021.

So với báo cáo cập nhật vào tháng 3, dự báo lần này ghi nhận mức giảm 2,2 điểm phần trăm cho năm 2020 (từ mức 4,2%).

Châu Âu và Mỹ dự kiến ​​sẽ đi vào suy thoái do dịch COVID-19 trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc đã phần nào kiểm soát được dịch bệnh. Mặc dù vậy, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sẽ yếu hơn nhiều, đạt ở mức 3,5% vào năm 2020 và có thể dần trở lại mức 6,5% vào năm 2021.

Screen Shot 2020-04-07 at 5.10.18 PM

Dự báo tăng trưởng của nhóm ASEAN+3 trong năm 2020 và 2021

Các nước ASEAN đang trải qua nhiều 'đợt sóng' từ đại dịch COVID-19. Điều này đã khiến nhiều chính phủ áp dụng các biện pháp rất nghiêm ngặt, bao gồm cả phong tỏa quốc gia nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Ngoài ra, các nước ASEAN cũng áp dụng các gói kích thích lớn để hỗ trợ nền kinh tế của họ.

Tuy nhiên, AMRO dự báo các nền kinh tế ASEAN sẽ suy yếu mạnh với tăng trưởng trung bình chỉ ở mức 1,1% vào năm 2020, trước khi phục hồi lên 5,2% vào năm 2021.

Trong nhóm các nước ASEAN, Việt Nam hiện là quốc qua được AMRO dự báo tăng trưởng ở mức cao nhất với 4,5%. Theo báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế, Philippines và Myanmar là 2 nước cũng đạt mức dự báo 4,5%. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn là quốc gia đứng đầu trong năm 2021, tiếp tục có mức tăng trưởng cao nhất nhóm ASEAN+3 với 7%.

"Trong phiên bản thứ tư, việc chuẩn bị báo cáo này là một nhiệm vụ gần như không thể trong năm nay. Chúng tôi đã điều chỉnh các dự báo tăng trưởng của mình xuống đáng kể trong vòng ba tuần kể từ thời điểm lấy dữ liệu vào ngày 16/3.

Mặc dù các vấn đề và xu hướng được đề cập trong báo cáo vẫn còn nguyên vẹn, AMRO dự đoán rằng đại dịch COVID-19 sẽ trở thành một yếu tố làm nổi bật mối liên hệ giữa các rủi ro tiềm tàng trước đây", theo Tiến sĩ Hoe Ee Khor, Chuyên gia kinh tế trưởng của AMRO.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 12/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 12/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 12/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; đêm và sáng trời rét.
Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ diễn biến ra sao trên cả nước?

Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ diễn biến ra sao trên cả nước?

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 được dự báo khá thuận lợi, ít mưa, Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ chủ yếu nắng.
Mùa Xuân bắt đầu từ sự hiểu luật

Mùa Xuân bắt đầu từ sự hiểu luật

Có những nơi, mùa xuân bắt đầu theo một cách rất riêng. Khi người dân được tư vấn, hỗ trợ pháp lý kịp thời, những vướng mắc không bị đẩy đi quá xa, để năm mới bắt đầu trong sự an yên và ấm áp...
“Chuyến tàu Công đoàn” và bài toán giữ chân lao động sau Tết

“Chuyến tàu Công đoàn” và bài toán giữ chân lao động sau Tết

Trong bối cảnh doanh nghiệp đối mặt với bài toán thiếu hụt và biến động lao động sau mỗi dịp Tết, các chương trình an sinh quy mô lớn như “Chuyến tàu Công đoàn – Mùa Xuân” đang cho thấy vai trò đặc biệt trong việc ổn định nguồn nhân lực, củng cố niềm tin và thúc đẩy sự gắn bó lâu dài giữa người lao động với doanh nghiệp và địa phương.
Thời tiết hôm nay 11/2: Miền Bắc trưa chiều trời ấm, miền Trung có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/2: Miền Bắc trưa chiều trời ấm, miền Trung có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/2, Bắc Bộ có mưa nhỏ; Trung Bộ trời nhiều mây, có nơi mưa rào; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Lâm Đồng và Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa, trưa nay giảm nhiệt.
Thời tiết ngày mai 11/2/2026: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét

Thời tiết ngày mai 11/2/2026: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét

Thời tiết ngày mai 11/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Tp. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Chậm chuyến bay từ 3 giờ: Đề xuất mới siết trách nhiệm hãng hàng không

Chậm chuyến bay từ 3 giờ: Đề xuất mới siết trách nhiệm hãng hàng không

Bộ Xây dựng đề xuất quy định mới buộc hãng hàng không hoàn tiền vé, bồi thường khi chuyến bay chậm từ 3–4 giờ, nhằm tăng bảo vệ quyền lợi hành khách.
Phú Thọ: Thygesen Việt Nam trao 200 suất quà Tết cho hộ cận nghèo xã Yên Lập

Phú Thọ: Thygesen Việt Nam trao 200 suất quà Tết cho hộ cận nghèo xã Yên Lập

Ngày 10/2, Công ty TNHH Dệt May Thygesen Việt Nam phối hợp UBND xã Yên Lập (Phú Thọ) trao 200 suất quà Tết, tổng trị giá 100 triệu đồng, góp phần sẻ chia khó khăn với người dân địa phương.
Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp Tết 2026 bằng những khoảnh khắc sum vầy

Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp Tết 2026 bằng những khoảnh khắc sum vầy

Chiến dịch Tết 2026 của Nestlé Việt Nam với thông điệp “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này Bên Nhau” đã thu hút hơn 350.000 người tham gia, khơi gợi giá trị sum vầy gia đình thông qua những khoảnh khắc đời thường, gần gũi giữa nhịp sống hiện đại.
Thanh Hóa: Chung tay chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn

Thanh Hóa: Chung tay chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, cùng với các địa phương trong cả nước, với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau” nhiều tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị trong tỉnh Thanh Hóa lại nhộn nhịp các hoạt động thăm hỏi, tặng quà tết cho các hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn.
Thời tiết hôm nay 10/2: Bắc Bộ trưa, chiều nay tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 10/2: Bắc Bộ trưa, chiều nay tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 10/2, Bắc Bộ ngày mai có không khí lạnh tăng cường; Bắc Trung Bộ giảm mưa, ấm lên; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời có nắng; Nam Bộ trời nắng nóng vào trưa chiều.
Thời tiết ngày mai 10/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, mưa rào rải rác

Thời tiết ngày mai 10/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, mưa rào rải rác

Thời tiết ngày mai 10/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào, trời rét đậm, vùng núi rét hại.
Đón Tết vùng cao Tây Bắc cùng Inter Bus Lines: Trải nghiệm sắc xuân văn hóa

Đón Tết vùng cao Tây Bắc cùng Inter Bus Lines: Trải nghiệm sắc xuân văn hóa

Tết vùng cao Tây Bắc rộn ràng với chuỗi hoạt động văn hóa “Mỗi ngày một sắc xuân”, mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm Tết cổ truyền độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số.
Phú Thọ: Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phú Thọ: Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành và địa phương đổi mới cách làm, tăng chiều sâu và tính thực chất trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năm 2026.
Cao điểm Tết, hành khách qua sân bay Nội Bài lên tới hơn 117.000 lượt/ngày

Cao điểm Tết, hành khách qua sân bay Nội Bài lên tới hơn 117.000 lượt/ngày

Theo sân bay Nội Bài, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới được dự báo tăng mạnh, cả trên các đường bay nội địa và quốc tế, với nhiều ngày ghi nhận sản lượng hành khách và chuyến bay ở mức rất cao.