Việt Nam - điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư Canada

09:15 11/06/2024

Với các lĩnh vực ưu tiên như y tế, công nghệ, hàng không, chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp và thực phẩm chế biến, Việt Nam được coi là một điểm đến đầu tư hấp dẫn, an toàn và có nhiều cơ hội phát triển.

Sự kiện đối thoại doanh nghiệp tại Toronto do Thương vụ Việt Nam tại Canada tổ chức, phối hợp cùng các ban ngành hữu quan nước sở tại, đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các doanh nghiệp Canada. Sự kiện này đặc biệt quan trọng sau chuyến thăm thành công của phái đoàn thương mại do Bộ trưởng Thương mại quốc tế Mary Ng dẫn đầu, nhằm cụ thể hóa các dự án đầu tư của doanh nghiệp Canada tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Canada hiện đang đầu tư hoặc quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam đều đánh giá cao tiềm năng của thị trường này. Với các lĩnh vực ưu tiên như y tế, công nghệ, hàng không, chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp và thực phẩm chế biến, Việt Nam được coi là một điểm đến đầu tư hấp dẫn, an toàn và có nhiều cơ hội phát triển.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Shawn Steil.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Shawn Steil.

Bà Trần Thu Quỳnh, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam, đã khẳng định rằng, các chuyên gia và diễn giả đều nhất trí về triển vọng thương mại và đầu tư ở Việt Nam. Bà Christine Nakamura, Phó Chủ tịch Quỹ châu Á-Thái Bình Dương Canada, cũng nhận xét rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ASEAN, với nhiều biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài. Hiệp định CPTPP và Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã góp phần quan trọng trong việc thu hút các nhà đầu tư Canada đến Việt Nam.

Ông Saina Fan, Giám đốc khu vực Ontario của Cơ quan phát triển xuất khẩu Canada (EDC), cũng nhấn mạnh rằng, Việt Nam là một trong những thị trường không thể bỏ lỡ. EDC sẵn sàng cung cấp các công cụ hỗ trợ doanh nghiệp Canada xuất khẩu sang Việt Nam, với tầm nhìn đây là thị trường chiến lược quan trọng và lớn nhất của EDC tại ASEAN.

Sự kiện này không chỉ thể hiện sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp Canada đến thị trường Việt Nam mà còn là cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư song phương giữa hai nước, mở ra nhiều triển vọng phát triển trong tương lai.

Trước đó, từ ngày 26 đến 29/3/2024, phái đoàn thương mại Canada gồm hơn 200 doanh nghiệp đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam để tìm hiểu các cơ hội hợp tác, kinh doanh. Đây là Phái đoàn thương mại có quy mô lớn nhất trong lịch sử quan hệ hợp tác giữa hai nước, là chương trình của Chính phủ Canada nhằm đa dạng hóa đối tác, triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nhân dịp này, hai nước cũng sẽ tổ chức Kỳ họp lần II Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam - Canada để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương.

Cùng với sự quan tâm và tham gia đông đảo của gần 200 doanh nghiệp, đoàn công tác thể hiện Chính phủ và doanh nghiệp Canada rất coi trọng mối quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam và mong muốn mở rộng phát triển hơn nữa trong thời gian tới. 

P.V (t/h)