Thứ năm 20/08/2026 23:30
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam cần làm gì để vượt bẫy kinh tế do dịch Covid-19?

12/10/2020 00:00
Các chuyên gia Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng Việt Nam trong tình trạng bình thường mới cần tránh được bẫy kinh tế do dịch Covid-19 gây ra, nắm lấy cơ hội kinh tế trong bối cảnh hiện tại đồng thời tìm động lực mới để phát triển kinh tế trong tương

Kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19 trong nửa đầu năm 2020, với tốc độ tăng trưởng chỉ đạt 1,8% trong sáu tháng đầu năm 2020 và là mức thấp nhất trong ba thập niên qua. Dù vậy, WB vẫn đánh giá tích cực viễn cảnh phát triển Việt Nam hiện tại và trong trung hạn.

Nếu kinh tế thế giới từng bước được cải thiện, GDP Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa sau năm 2020, với tăng trưởng kinh tế quốc gia đạt khoảng 2,8% cho cả năm, cao thứ 5 thế giới, theo ông Jacques Morisset – kinh tế trưởng của WB. Tốc độ tăng trưởng sẽ tiếp tục được nâng lên đến 6,8% vào năm 2021 theo kịch bản cơ sở.

Việt Nam cần làm gì để vượt bẫy kinh tế do dịch Covid-19?  - ảnh 1

Nguồn: Báo cáo Trạng thái bình thường mới ở Việt Nam sẽ ra sao? của WB, ra mắt ngày 30.7.

Trong trường hợp tình hình bên ngoài kém thuận lợi, nền kinh tế Việt Nam sẽ chỉ đạt tăng trưởng lần lượt ở mức 1,5% vào năm 2020 và 4,5% vào năm 2021. “Cho dù theo kịch bản nào thì Việt Nam vẫn được cho là một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao trên thế giới vào năm 2020,” WB nhận định trong báo cáo Trạng thái bình thường mới ở Việt Nam sẽ ra sao? ra mắt hôm qua, 30.7.

Một thực trạng đáng báo động là Việt Nam đang đứng trước bẫy kinh tế mùa Covid-19, với trụ cột tăng trưởng trước giờ là sức cầu nước ngoài và tiêu dùng trong nước, nhưng hiện đều đang co cụm vì đại dịch. “Cả trong nước và trên thế giới, mọi người sẽ chi tiêu ít đi và tiết kiệm nhiều hơn trong bối cảnh bất định,” ông Morisset chỉ ra.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết đạt gần 16 tỉ USD trong sáu tháng đầu năm. Dù vậy dòng vốn này vẫn thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này đồng nghĩa Việt Nam cần phải tìm những động lực tăng trưởng kinh tế mới.

Kinh tế trưởng của WB cho rằng khu vực kinh tế nhà nước sẽ đóng vai trò mấu chốt trong bình thường mới tại Việt Nam. Từ năm 2016, tỷ lệ nợ trên GDP của Việt Nam đã giảm gần 7% trong vòng ba năm, đồng thời chính phủ cũng đã tích trữ được nhiều ngân quỹ trong năm 2019.

“Việt Nam cần chi nhiều hơn và tốt hơn để tăng cầu cho nền kinh tế trong nước,” theo ông Jacques. Theo đó, việc phân bổ nguồn lực cần phải ưu tiên những ngành nhất định, trong đó có du lịch, vận tải và sản xuất chế tạo – những ngành sẽ đóng vai trò thiết yếu trong quá trình hồi phục hậu dịch.

Việt Nam cần làm gì để vượt bẫy kinh tế do dịch Covid-19?  - ảnh 2

Ông Jacques Morriset - kinh tế trưởng WB (ở giữa) và bà Stefanie Stallmeister, giám đốc WB tại Việt Nam tại buổi ra mắt báo cáo điểm lại kinh tế Việt Nam ngày 30.7. Ảnh: World Bank cung cấp.

Một trong những thay đổi dễ nhận ra là sự lên ngôi của nền kinh tế không tiếp xúc trong mùa dịch. Đây là một xu hướng giúp quá trình chuyển đổi số của các hoạt động dịch vụ như y tế, giáo dục, bán lẻ được thúc đẩy nhanh hơn.

Theo ông Jacques, nền tảng chuyển đổi số của Việt Nam hiện tương đối vững vàng với tỷ lệ người, kể cả người nghèo, được sở hữu điện thoại thông minh cao và hạ tầng viễn thông tốt hơn nhiều so với các quốc gia đang phát triển khác.

Mặt khác, 2/3 người Việt Nam vẫn chưa có tài khoản ngân hàng. “Việt Nam đang đứng trước cơ hội mở cửa với các hình thức tài chính mới có khả năng giải quyết tình trạng bất bình đẳng sẽ phát sinh trong bình thường mới,” ông Jacques Morriset nhận định.

WB cũng khuyến cáo Việt Nam cần tận dụng hiện trạng kiểm soát dịch hiệu quả để quảng bá và nâng cao hình ảnh trên thế giới. “Nhờ đi trước các nước trong việc xử lý khủng hoảng Covid-19, Việt Nam có được cơ hội đặc biệt để tăng hiện diện của mình trên kinh tế toàn cầu,” bà Stefanie Stallmeister, giám đốc WB tại Việt Nam chỉ ra.

Một trong những xu hướng dịch chuyển của nền kinh tế toàn cầu trong thời gian qua là việc các chính phủ và doanh nghiệp nhận ra họ cần đa dạng hoá chuỗi cung để không còn phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc. Với lợi thế nằm kề bên Trung Quốc, việc chuyển dịch chuỗi cung sang Việt Nam cũng sẽ được nhiều công ty nước ngoài cân nhắc vì quá trình sẽ dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Thực tế nhiều doanh nghiệp vốn đã có mặt tại Việt Nam và đang tính tới việc tái cân đối đầu tư, chứ không phải đầu tư mới. “Nếu muốn thu hút các nhà đầu tư, Việt Nam sẽ cần chủ động nhiều hơn trong việc đào tạo nâng cấp doanh nghiệp và lao động trong nước,” ông Jacques Morriset khuyến nghị.

Giang Lê

TAGS:

Tin bài khác
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dự trữ quốc gia về quản lý, sử dụng hàng dự trữ chiến lược. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung các tiêu chí nhằm nhận diện những loại hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.
Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm khắc phục những điểm giao thoa, chồng lấn, đồng thời cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, mọi khoản chi từ ngân sách nhà nước phải được kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả trên cơ sở kết quả đầu ra.
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản năm nay có thể đạt 12,3-12,5 tỷ USD, tăng 10-11% so với năm 2025, nếu những điểm nghẽn về nguyên liệu, tín dụng, logistics và thị trường được tháo gỡ.
Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số đã được ghi nhận tại các đơn vị của Hà Nội, song tình trạng hệ thống chưa liên thông đồng bộ, nhân lực công nghệ còn hạn chế và tiến độ giải ngân một số nguồn lực chưa đạt yêu cầu đang đặt ra yêu cầu sớm tháo gỡ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện 12 dự án luật, nghị quyết được Chính phủ xem xét tại phiên họp chuyên đề tháng 8/2026, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi và không phát sinh thêm rào cản đối với người dân, doanh nghiệp. Trọng tâm là tháo gỡ các vướng mắc về thuế, đầu tư, chứng khoán, điện lực, bảo hiểm xã hội và y tế, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Ngày 19/8, Quốc hội khóa XVI bắt đầu đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, tập trung xem xét nhiều nội dung quan trọng về hoàn thiện thể chế, trong đó có định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất).
Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, rà soát toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng, kịp thời khắc phục tồn tại và xác định rõ trách nhiệm từng chủ thể.
Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Tuyến vận tải kết hợp đường bộ qua Lào với đường sắt Trung Quốc - Lào đang rút ngắn đáng kể thời gian đưa nông sản ASEAN vào Trung Quốc. Campuchia đã nhanh chóng tận dụng lợi thế này để đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng.
Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình hội nhập kinh tế quốc tế khi được xếp vào nhóm 5 địa phương có kết quả thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) tốt nhất năm 2025 và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về sự cố chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines xảy ra ngày 15/8 tại Munich (Đức).