Thứ ba 16/09/2025 18:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việc làm trong ngành năng lượng sạch của Mỹ có tỷ lệ tăng trưởng cao gấp đôi so với các ngành khác

29/08/2024 11:15
Các công việc xây dựng trong lĩnh vực năng lượng sạch, vốn được thúc đẩy bởi luật pháp và đầu tư của khu vực tư nhân, "dự kiến sẽ tiếp tục trong nhiều thập kỷ để xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng sạch mà chúng ta cần".
Số lượng việc trong các ngành công nghiệp điện mặt trời đã tăng 5,3%, tạo thêm hơn 18.000 việc làm, theo báo cáo của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ
Số lượng việc trong các ngành công nghiệp điện mặt trời đã tăng 5,3%, tạo thêm hơn 18.000 việc làm, theo báo cáo của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. (Ảnh: REUTERS/Mike Blake)

Bộ Năng lượng Mỹ Kỳ cho biết vào thứ tư (28/8) rằng, số lượng việc làm trong ngành năng lượng sạch của Hoa Kỳ vào năm 2023 đã tăng trưởng với tốc độ gấp đôi so với tổng số việc làm của cả nước. Đồng thời việc thành lập công đoàn trong ngành năng lượng sạch đã lần đầu tiên vượt qua tốc độ của ngành năng lượng nói chung.

Cụ thể hơn, báo cáo Năng lượng và việc làm của Mỹ cho biết, trong các doanh nghiệp năng lượng sạch (bao gồm năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân và lưu trữ pin) đã tăng 142.000 việc làm vào năm ngoái, tương đương 4,2%, tăng so với mức 3,9% vào năm 2022. Tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ tăng trưởng việc làm chung của Hoa Kỳ là 2% vào năm 2023.

Ngoài ra, cũng theo báo cáo này, tỷ lệ thành lập công đoàn trong ngành năng lượng sạch đạt 12,4%, cao hơn mức 11% trong toàn bộ ngành năng lượng. Điều này được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng trong các ngành xây dựng và tiện ích và sau khi các luật được thông qua vào năm 2022, bao gồm Đạo luật lưỡng đảng CHIPS và Đạo luật Giảm lạm phát của Tổng thống Joe Biden, Bộ Năng lượng cho biết.

Bà Betony Jones, người đứng đầu bộ phận việc làm năng lượng của Bộ Năng lượng Mỹ, cho biết, với các phóng viên trong một cuộc gọi rằng các công việc xây dựng trong lĩnh vực năng lượng sạch, vốn được thúc đẩy bởi luật pháp và đầu tư của khu vực tư nhân, "dự kiến ​​sẽ còn tiếp tục tăng trong nhiều thập kỷ để xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng sạch mà chúng ta cần". Mặc dù các thành viên công đoàn "có thể chuyển từ dự án này sang dự án khác, nhưng công việc đó vẫn tiếp tục để người lao động có thể theo đuổi sự nghiệp trong ngành", bà cho biết.

Cụ thể, số lượng việc trong các ngành công nghiệp điện mặt trời đã tăng 5,3%, tạo thêm hơn 18.000 việc làm, báo cáo cho biết. Tuy nhiên ngành lắp đặt điện mặt trời ở California, tiểu bang đông dân nhất của Mỹ, đã mất hơn 17.000 việc làm. Nguyên nhân của việc này được lí giải là do lãi suất cao và việc tiểu bang hạ giá bán điện ròng mà các hộ dân có thể nhận được từ lượng điện dư thừa mà các tấm pin mặt trời đặt trên mái nhà tạo ra.

Các công việc mới trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch ghi nhận những sự khác biệt. Lực lượng lao động trong ngành khí đốt tự nhiên tăng hơn 77.000, tương đương 13,3%. Trong khi đó, việc làm trong ngành dầu khí lại giảm hơn 44.000, tương đương 6%. Việc làm trong ngành than đá đã giảm gần 8.500 việc, xấp xỉ 5,3%, khi việc sản xuất điện tiếp tục được dịch chuyển từ than sang khí đốt, gió và mặt trời.

Cố vấn khí hậu Nhà Trắng Ali Zaidi nói với các phóng viên rằng, báo cáo cho thấy cam kết của chính quyền trong việc theo đuổi cả an ninh năng lượng và khí hậu. Ngoài ra ông Zaidi cho biết, các dự luật được một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa ủng hộ nhằm bãi bỏ các chương trình IRA sẽ “rút đi những hỗ trợ” không chỉ khỏi các công việc được tạo ra trong lĩnh vực năng lượng sạch, mà còn ảnh hưởng tới khoảng 28.000 công việc bổ sung trong ngành sản xuất giúp xây dựng năng lực cho năng lượng tái tạo và các mặt hàng, ví dụ như máy bơm nhiệt tiết kiệm điện.

Ngành năng lượng vẫn đang duy trì một lực lượng lao động chủ yếu là nam giới, với tỷ lệ trung bình là 73% vào năm 2023, so với tỷ lệ trung bình của lực lượng lao động quốc gia là 53% nam giới, giữ nguyên so với năm trước đó. Lao động nữ giới chiếm khoảng một nửa số việc làm được bổ sung trong ngành năng lượng vào năm 2022, nhưng chỉ chiếm 17% số việc làm được bổ sung vào năm 2023, báo cáo cho biết.

Đạo luật CHIPS và Khoa học

Tháng 8/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật CHIPS và Khoa học, với mục tiêu khôi phục vị thế dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, tạo thêm việc làm và bảo đảm an ninh kinh tế và an ninh quốc gia. Đạo luật đi kèm gói ngân sách 280 tỷ USD, trong đó riêng các khoản chi để kích thích ngành sản xuất chất bán dẫn trong nước lên tới 39 tỷ USD, cùng 13,2 tỷ USD dành cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển và đào tạo nguồn nhân lực.

Tháng 2/2023, Mỹ bắt đầu triển khai các chương trình trong khuôn khổ Đạo luật CHIPS và Khoa học. Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo các tiêu chí cụ thể để các công ty có thể nhận được những khoản trợ cấp cho hoạt động sản xuất chip. Các nhà sản xuất hàng đầu của Mỹ như Intel, Micron Technology, Texas Instruments... đều đã công bố kế hoạch mở rộng sản xuất. Theo Hiệp hội Công nghiệp chất bán dẫn của Mỹ, hơn 40 dự án được công bố với các khoản cam kết đầu tư gần 200 tỷ USD vào các cơ sở sản xuất mới.

Chương trình IRA

Tài khoản IRA truyền thống cho phép cá nhân đóng góp tiền trước thuế vào một tài khoản hưu trí, nơi các khoản đầu tư phát triển chậm nhưng không chịu thuế cho đến khi rút tiền vào thời điểm hưu trí. Việc rút tiền sẽ chịu thuế thu nhập theo tỷ lệ thuế thu nhập hiện tại của chủ sở hữu IRA tại thời điểm hưu trí.

Lân Nguyễn (theo Reuters)

Tin bài khác
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Tổng thống Donald Trump với chính sách thuế quan, các biện pháp siết chặt nhập cư và đạo luật lớn về thuế cùng chi tiêu được dự báo sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, đồng thời kéo giảm tăng trưởng chung trong năm nay trước khi có sự cải thiện vào năm tới, theo một báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - một cơ quan phi đảng phái.
Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Ngày 4/9 vừa qua, Nhà Trắng đã trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ và chính trị toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ trì một bữa tiệc tối trang trọng, quy tụ hơn 20 lãnh đạo quyền lực nhất của ngành công nghệ và doanh nghiệp Mỹ.
TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã có buổi tiếp ông Harry Hwang, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UN Tourism). Chuyến thăm diễn ra nhân dịp ông Hwang sang tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE và Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đang tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.
Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, ngoại trừ các công ty như Apple đã cam kết sản xuất tại Mỹ. Apple công bố khoản đầu tư bổ sung 100 tỷ đô vào nền kinh tế Mỹ.