Thứ năm 23/07/2026 17:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việc làm trong ngành năng lượng sạch của Mỹ có tỷ lệ tăng trưởng cao gấp đôi so với các ngành khác

29/08/2024 11:15
Các công việc xây dựng trong lĩnh vực năng lượng sạch, vốn được thúc đẩy bởi luật pháp và đầu tư của khu vực tư nhân, "dự kiến sẽ tiếp tục trong nhiều thập kỷ để xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng sạch mà chúng ta cần".
Số lượng việc trong các ngành công nghiệp điện mặt trời đã tăng 5,3%, tạo thêm hơn 18.000 việc làm, theo báo cáo của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ
Số lượng việc trong các ngành công nghiệp điện mặt trời đã tăng 5,3%, tạo thêm hơn 18.000 việc làm, theo báo cáo của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. (Ảnh: REUTERS/Mike Blake)

Bộ Năng lượng Mỹ Kỳ cho biết vào thứ tư (28/8) rằng, số lượng việc làm trong ngành năng lượng sạch của Hoa Kỳ vào năm 2023 đã tăng trưởng với tốc độ gấp đôi so với tổng số việc làm của cả nước. Đồng thời việc thành lập công đoàn trong ngành năng lượng sạch đã lần đầu tiên vượt qua tốc độ của ngành năng lượng nói chung.

Cụ thể hơn, báo cáo Năng lượng và việc làm của Mỹ cho biết, trong các doanh nghiệp năng lượng sạch (bao gồm năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân và lưu trữ pin) đã tăng 142.000 việc làm vào năm ngoái, tương đương 4,2%, tăng so với mức 3,9% vào năm 2022. Tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ tăng trưởng việc làm chung của Hoa Kỳ là 2% vào năm 2023.

Ngoài ra, cũng theo báo cáo này, tỷ lệ thành lập công đoàn trong ngành năng lượng sạch đạt 12,4%, cao hơn mức 11% trong toàn bộ ngành năng lượng. Điều này được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng trong các ngành xây dựng và tiện ích và sau khi các luật được thông qua vào năm 2022, bao gồm Đạo luật lưỡng đảng CHIPS và Đạo luật Giảm lạm phát của Tổng thống Joe Biden, Bộ Năng lượng cho biết.

Bà Betony Jones, người đứng đầu bộ phận việc làm năng lượng của Bộ Năng lượng Mỹ, cho biết, với các phóng viên trong một cuộc gọi rằng các công việc xây dựng trong lĩnh vực năng lượng sạch, vốn được thúc đẩy bởi luật pháp và đầu tư của khu vực tư nhân, "dự kiến ​​sẽ còn tiếp tục tăng trong nhiều thập kỷ để xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng sạch mà chúng ta cần". Mặc dù các thành viên công đoàn "có thể chuyển từ dự án này sang dự án khác, nhưng công việc đó vẫn tiếp tục để người lao động có thể theo đuổi sự nghiệp trong ngành", bà cho biết.

Cụ thể, số lượng việc trong các ngành công nghiệp điện mặt trời đã tăng 5,3%, tạo thêm hơn 18.000 việc làm, báo cáo cho biết. Tuy nhiên ngành lắp đặt điện mặt trời ở California, tiểu bang đông dân nhất của Mỹ, đã mất hơn 17.000 việc làm. Nguyên nhân của việc này được lí giải là do lãi suất cao và việc tiểu bang hạ giá bán điện ròng mà các hộ dân có thể nhận được từ lượng điện dư thừa mà các tấm pin mặt trời đặt trên mái nhà tạo ra.

Các công việc mới trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch ghi nhận những sự khác biệt. Lực lượng lao động trong ngành khí đốt tự nhiên tăng hơn 77.000, tương đương 13,3%. Trong khi đó, việc làm trong ngành dầu khí lại giảm hơn 44.000, tương đương 6%. Việc làm trong ngành than đá đã giảm gần 8.500 việc, xấp xỉ 5,3%, khi việc sản xuất điện tiếp tục được dịch chuyển từ than sang khí đốt, gió và mặt trời.

Cố vấn khí hậu Nhà Trắng Ali Zaidi nói với các phóng viên rằng, báo cáo cho thấy cam kết của chính quyền trong việc theo đuổi cả an ninh năng lượng và khí hậu. Ngoài ra ông Zaidi cho biết, các dự luật được một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa ủng hộ nhằm bãi bỏ các chương trình IRA sẽ “rút đi những hỗ trợ” không chỉ khỏi các công việc được tạo ra trong lĩnh vực năng lượng sạch, mà còn ảnh hưởng tới khoảng 28.000 công việc bổ sung trong ngành sản xuất giúp xây dựng năng lực cho năng lượng tái tạo và các mặt hàng, ví dụ như máy bơm nhiệt tiết kiệm điện.

Ngành năng lượng vẫn đang duy trì một lực lượng lao động chủ yếu là nam giới, với tỷ lệ trung bình là 73% vào năm 2023, so với tỷ lệ trung bình của lực lượng lao động quốc gia là 53% nam giới, giữ nguyên so với năm trước đó. Lao động nữ giới chiếm khoảng một nửa số việc làm được bổ sung trong ngành năng lượng vào năm 2022, nhưng chỉ chiếm 17% số việc làm được bổ sung vào năm 2023, báo cáo cho biết.

Đạo luật CHIPS và Khoa học

Tháng 8/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật CHIPS và Khoa học, với mục tiêu khôi phục vị thế dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, tạo thêm việc làm và bảo đảm an ninh kinh tế và an ninh quốc gia. Đạo luật đi kèm gói ngân sách 280 tỷ USD, trong đó riêng các khoản chi để kích thích ngành sản xuất chất bán dẫn trong nước lên tới 39 tỷ USD, cùng 13,2 tỷ USD dành cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển và đào tạo nguồn nhân lực.

Tháng 2/2023, Mỹ bắt đầu triển khai các chương trình trong khuôn khổ Đạo luật CHIPS và Khoa học. Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo các tiêu chí cụ thể để các công ty có thể nhận được những khoản trợ cấp cho hoạt động sản xuất chip. Các nhà sản xuất hàng đầu của Mỹ như Intel, Micron Technology, Texas Instruments... đều đã công bố kế hoạch mở rộng sản xuất. Theo Hiệp hội Công nghiệp chất bán dẫn của Mỹ, hơn 40 dự án được công bố với các khoản cam kết đầu tư gần 200 tỷ USD vào các cơ sở sản xuất mới.

Chương trình IRA

Tài khoản IRA truyền thống cho phép cá nhân đóng góp tiền trước thuế vào một tài khoản hưu trí, nơi các khoản đầu tư phát triển chậm nhưng không chịu thuế cho đến khi rút tiền vào thời điểm hưu trí. Việc rút tiền sẽ chịu thuế thu nhập theo tỷ lệ thuế thu nhập hiện tại của chủ sở hữu IRA tại thời điểm hưu trí.

Lân Nguyễn (theo Reuters)

Tin bài khác
Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Nhật Bản và Mỹ đang tiếp tục đàm phán về dự án điện hạt nhân trị giá 40 tỷ USD, trong bối cảnh Tokyo lo ngại các tổ chức tài chính nước này có thể đối mặt trách nhiệm pháp lý nếu xảy ra sự cố hạt nhân trên lãnh thổ Mỹ.
Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Thương vụ bán khoảng 50% cổ phần mảng nước uống châu Âu cho Platinum Equity, nếu hoàn tất, sẽ giúp Nestlé đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc danh mục tài sản, trong bối cảnh tập đoàn thực phẩm Thụy Sĩ muốn tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.
Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Đề xuất cấp quy chế cư trú thuế cho nhà đầu tư nước ngoài rót ít nhất 1 triệu USD vào Lebanon được kỳ vọng giúp hút vốn, song nhanh chóng vấp phải hoài nghi trong bối cảnh hệ thống ngân hàng nước này vẫn chìm trong khủng hoảng.
Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Giữa sức ép chính trị đòi giảm lãi suất và lời kêu gọi đẩy nhanh tiến trình gia nhập khu vực đồng euro, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Séc Aleš Michl cảnh báo Praha cần thận trọng để không đánh đổi ổn định giá cả lấy những lựa chọn chính sách vội vã
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth ngày 21/7 đã đối mặt với nhiều chất vấn tại Quốc hội về chi phí và chiến lược trong cuộc chiến với Iran, trong bối cảnh đảng Cộng hòa thúc đẩy gói ngân sách 95 tỷ USD cho quân đội và một số ưu tiên của Nhà Trắng.
Mỹ tính giảm thuế nhập khẩu nhôm để thúc đẩy sản xuất quốc phòng trong nước

Mỹ tính giảm thuế nhập khẩu nhôm để thúc đẩy sản xuất quốc phòng trong nước

Chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn dùng ưu đãi thuế để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các nhà máy luyện nhôm tại Mỹ, trong bối cảnh Washington tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ các đối thủ và củng cố nền tảng công nghiệp quốc phòng.
Mỹ và Trung Quốc dự kiến đàm phán về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và Trung Quốc dự kiến đàm phán về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và Trung Quốc dự kiến tiến hành đàm phán về trí tuệ nhân tạo trong tháng 9, trong bối cảnh hai bên tìm cách kiểm soát rủi ro từ các mô hình AI tiên tiến và thiết lập khuôn khổ đối thoại về một lĩnh vực công nghệ có tác động ngày càng lớn đối với an ninh, kinh tế và quan hệ song phương.
Ngân hàng Mỹ sắp tham gia chương trình đầu tư 550 tỷ USD của Nhật Bản tại Mỹ

Ngân hàng Mỹ sắp tham gia chương trình đầu tư 550 tỷ USD của Nhật Bản tại Mỹ

Một số ngân hàng lớn của Mỹ, trong đó có JPMorgan, đang tiến gần tới thỏa thuận tham gia tài trợ cho một phần chương trình đầu tư mà Tokyo cam kết với Washington, trong bối cảnh các ngân hàng Nhật Bản đối mặt chi phí huy động USD dài hạn ngày càng lớn.
Tội phạm lừa đảo trực tuyến chiếm đoạt ít nhất 88 tỷ USD tại châu Á - Thái Bình Dương

Tội phạm lừa đảo trực tuyến chiếm đoạt ít nhất 88 tỷ USD tại châu Á - Thái Bình Dương

Báo cáo mới nhất của Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho thấy các đường dây lừa đảo trực tuyến trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chiếm đoạt của người dân ít nhất 88 tỷ USD trong năm 2025. Điều này phản ánh mức độ tinh vi, liều lĩnh của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trên không gian mạng.
Mỹ áp thuế 50% với hàng Canada, nguy cơ căng thẳng thương mại leo thang

Mỹ áp thuế 50% với hàng Canada, nguy cơ căng thẳng thương mại leo thang

Việc Mỹ tuyên bố áp thuế 50% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Canada đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tái bùng phát căng thẳng thương mại, trong bối cảnh Ottawa cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả tương ứng.
Mỹ-Iran: thế giằng co chưa có lối thoát

Mỹ-Iran: thế giằng co chưa có lối thoát

Washington cân nhắc giữa ngừng bắn 10 ngày và mở rộng chiến dịch quân sự cùng Israel, trong khi eo biển Hormuz tiếp tục là điểm nóng quyết định cục diện vùng Vịnh.
Kinh tế Iran chịu sức ép lớn khi đồng rial xuống mức thấp kỷ lục

Kinh tế Iran chịu sức ép lớn khi đồng rial xuống mức thấp kỷ lục

Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép kinh tế và quân sự, đồng rial của Iran tiếp tục lao dốc, lạm phát leo thang và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Những diễn biến này đang đặt Tehran trước thách thức ngày càng lớn khi nguy cơ xung đột lan rộng chưa được đẩy lùi.
Anh chuyển giao quyền lực giữa nhiều thách thức

Anh chuyển giao quyền lực giữa nhiều thách thức

Việc ông Andy Burnham được chỉ định làm người kế nhiệm ông Keir Starmer trở thành Thủ tướng mở ra giai đoạn chuyển giao quyền lực mới tại Anh, trong bối cảnh chính phủ sắp tới phải đối mặt sức ép lớn về kinh tế, đời sống dân sinh và cải cách dịch vụ công.
EU cấm nhiều loại bao bì nhựa dùng một lần trong nhà hàng, khách sạn từ năm 2030

EU cấm nhiều loại bao bì nhựa dùng một lần trong nhà hàng, khách sạn từ năm 2030

Liên minh châu Âu (EU) đang siết chặt quản lý bao bì nhựa dùng một lần theo lộ trình kéo dài đến năm 2030. Quy định mới không chỉ thay đổi hoạt động của nhà hàng, quán cà phê và khách sạn mà còn tạo sức ép buộc doanh nghiệp sản xuất bao bì, thực phẩm và dịch vụ lưu trú chuyển sang các giải pháp thân thiện với môi trường.
Australia siết luật đầu tư nước ngoài sau vụ đất hiếm Northern Minerals

Australia siết luật đầu tư nước ngoài sau vụ đất hiếm Northern Minerals

Từ vụ các nhà đầu tư có liên hệ với Trung Quốc không tuân thủ lệnh thoái vốn tại Northern Minerals, Canberra dự kiến sửa luật đầu tư nước ngoài nhằm bảo vệ các dự án khoáng sản chiến lược và giảm phụ thuộc vào nguồn cung đất hiếm do Bắc Kinh chi phối.