Thứ sáu 15/05/2026 16:29
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việc làm trong ngành năng lượng sạch của Mỹ có tỷ lệ tăng trưởng cao gấp đôi so với các ngành khác

29/08/2024 11:15
Các công việc xây dựng trong lĩnh vực năng lượng sạch, vốn được thúc đẩy bởi luật pháp và đầu tư của khu vực tư nhân, "dự kiến sẽ tiếp tục trong nhiều thập kỷ để xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng sạch mà chúng ta cần".
Số lượng việc trong các ngành công nghiệp điện mặt trời đã tăng 5,3%, tạo thêm hơn 18.000 việc làm, theo báo cáo của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ
Số lượng việc trong các ngành công nghiệp điện mặt trời đã tăng 5,3%, tạo thêm hơn 18.000 việc làm, theo báo cáo của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. (Ảnh: REUTERS/Mike Blake)

Bộ Năng lượng Mỹ Kỳ cho biết vào thứ tư (28/8) rằng, số lượng việc làm trong ngành năng lượng sạch của Hoa Kỳ vào năm 2023 đã tăng trưởng với tốc độ gấp đôi so với tổng số việc làm của cả nước. Đồng thời việc thành lập công đoàn trong ngành năng lượng sạch đã lần đầu tiên vượt qua tốc độ của ngành năng lượng nói chung.

Cụ thể hơn, báo cáo Năng lượng và việc làm của Mỹ cho biết, trong các doanh nghiệp năng lượng sạch (bao gồm năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân và lưu trữ pin) đã tăng 142.000 việc làm vào năm ngoái, tương đương 4,2%, tăng so với mức 3,9% vào năm 2022. Tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ tăng trưởng việc làm chung của Hoa Kỳ là 2% vào năm 2023.

Ngoài ra, cũng theo báo cáo này, tỷ lệ thành lập công đoàn trong ngành năng lượng sạch đạt 12,4%, cao hơn mức 11% trong toàn bộ ngành năng lượng. Điều này được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng trong các ngành xây dựng và tiện ích và sau khi các luật được thông qua vào năm 2022, bao gồm Đạo luật lưỡng đảng CHIPS và Đạo luật Giảm lạm phát của Tổng thống Joe Biden, Bộ Năng lượng cho biết.

Bà Betony Jones, người đứng đầu bộ phận việc làm năng lượng của Bộ Năng lượng Mỹ, cho biết, với các phóng viên trong một cuộc gọi rằng các công việc xây dựng trong lĩnh vực năng lượng sạch, vốn được thúc đẩy bởi luật pháp và đầu tư của khu vực tư nhân, "dự kiến ​​sẽ còn tiếp tục tăng trong nhiều thập kỷ để xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng sạch mà chúng ta cần". Mặc dù các thành viên công đoàn "có thể chuyển từ dự án này sang dự án khác, nhưng công việc đó vẫn tiếp tục để người lao động có thể theo đuổi sự nghiệp trong ngành", bà cho biết.

Cụ thể, số lượng việc trong các ngành công nghiệp điện mặt trời đã tăng 5,3%, tạo thêm hơn 18.000 việc làm, báo cáo cho biết. Tuy nhiên ngành lắp đặt điện mặt trời ở California, tiểu bang đông dân nhất của Mỹ, đã mất hơn 17.000 việc làm. Nguyên nhân của việc này được lí giải là do lãi suất cao và việc tiểu bang hạ giá bán điện ròng mà các hộ dân có thể nhận được từ lượng điện dư thừa mà các tấm pin mặt trời đặt trên mái nhà tạo ra.

Các công việc mới trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch ghi nhận những sự khác biệt. Lực lượng lao động trong ngành khí đốt tự nhiên tăng hơn 77.000, tương đương 13,3%. Trong khi đó, việc làm trong ngành dầu khí lại giảm hơn 44.000, tương đương 6%. Việc làm trong ngành than đá đã giảm gần 8.500 việc, xấp xỉ 5,3%, khi việc sản xuất điện tiếp tục được dịch chuyển từ than sang khí đốt, gió và mặt trời.

Cố vấn khí hậu Nhà Trắng Ali Zaidi nói với các phóng viên rằng, báo cáo cho thấy cam kết của chính quyền trong việc theo đuổi cả an ninh năng lượng và khí hậu. Ngoài ra ông Zaidi cho biết, các dự luật được một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa ủng hộ nhằm bãi bỏ các chương trình IRA sẽ “rút đi những hỗ trợ” không chỉ khỏi các công việc được tạo ra trong lĩnh vực năng lượng sạch, mà còn ảnh hưởng tới khoảng 28.000 công việc bổ sung trong ngành sản xuất giúp xây dựng năng lực cho năng lượng tái tạo và các mặt hàng, ví dụ như máy bơm nhiệt tiết kiệm điện.

Ngành năng lượng vẫn đang duy trì một lực lượng lao động chủ yếu là nam giới, với tỷ lệ trung bình là 73% vào năm 2023, so với tỷ lệ trung bình của lực lượng lao động quốc gia là 53% nam giới, giữ nguyên so với năm trước đó. Lao động nữ giới chiếm khoảng một nửa số việc làm được bổ sung trong ngành năng lượng vào năm 2022, nhưng chỉ chiếm 17% số việc làm được bổ sung vào năm 2023, báo cáo cho biết.

Đạo luật CHIPS và Khoa học

Tháng 8/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật CHIPS và Khoa học, với mục tiêu khôi phục vị thế dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, tạo thêm việc làm và bảo đảm an ninh kinh tế và an ninh quốc gia. Đạo luật đi kèm gói ngân sách 280 tỷ USD, trong đó riêng các khoản chi để kích thích ngành sản xuất chất bán dẫn trong nước lên tới 39 tỷ USD, cùng 13,2 tỷ USD dành cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển và đào tạo nguồn nhân lực.

Tháng 2/2023, Mỹ bắt đầu triển khai các chương trình trong khuôn khổ Đạo luật CHIPS và Khoa học. Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo các tiêu chí cụ thể để các công ty có thể nhận được những khoản trợ cấp cho hoạt động sản xuất chip. Các nhà sản xuất hàng đầu của Mỹ như Intel, Micron Technology, Texas Instruments... đều đã công bố kế hoạch mở rộng sản xuất. Theo Hiệp hội Công nghiệp chất bán dẫn của Mỹ, hơn 40 dự án được công bố với các khoản cam kết đầu tư gần 200 tỷ USD vào các cơ sở sản xuất mới.

Chương trình IRA

Tài khoản IRA truyền thống cho phép cá nhân đóng góp tiền trước thuế vào một tài khoản hưu trí, nơi các khoản đầu tư phát triển chậm nhưng không chịu thuế cho đến khi rút tiền vào thời điểm hưu trí. Việc rút tiền sẽ chịu thuế thu nhập theo tỷ lệ thuế thu nhập hiện tại của chủ sở hữu IRA tại thời điểm hưu trí.

Lân Nguyễn (theo Reuters)

Tin bài khác
Đoàn tàu Hải quân Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng

Đoàn tàu Hải quân Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng

Trưa 15/5, tàu HMCS Charlottetown Hải quân Canada do Phó Đô đốc Angus Topshee, Tư lệnh Hải quân Canada làm trưởng đoàn và 257 sĩ quan, thủy thủ cập cảng Tiên Sa bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng từ ngày 15 đến 18/5.
Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, kỳ vọng vào những thoả thuận giữa hai nước

Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, kỳ vọng vào những thoả thuận giữa hai nước

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Bắc Kinh ngày 15/5, kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc với những kỳ vọng tích cực về thoả thuận giữa hai quốc gia. Trong khi đó, quan hệ Mỹ - Trung vẫn còn nhiều vấn đề chưa được hoá giải hết.
Tổng thống Donald Trump rời Bắc Kinh với "gói thầu" 200 máy bay Boeing

Tổng thống Donald Trump rời Bắc Kinh với "gói thầu" 200 máy bay Boeing

Ngày làm việc đầu tiên của chuyến công du cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức kích hoạt các tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu. Trả lời phỏng vấn độc quyền với truyền thông Mỹ ngày 15/5, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định đã đạt được những thỏa thuận "tuyệt vời" với Chủ tịch Tập Cận Bình, mở đường cho việc phá vỡ băng giá thương mại song phương.
Thủ tướng Anh đối mặt trước áp lực giữ ghế

Thủ tướng Anh đối mặt trước áp lực giữ ghế

Thủ tướng Anh Keir Starmer đang đối mặt trước thử thách lớn nhất cho chiếc ghế quyền lực của ông, trong bối cảnh một số thành viên trong nội các của ông bắt đầu rời nhiệm sở và sẵn sàng cho cuộc bầu cử lãnh đạo trong nội bộ đảng cầm quyền.
Mỹ cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Gautam Adani

Mỹ cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Gautam Adani

Các cơ quan chấp hành pháp luật Mỹ đang cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, người bị tố đưa hối lộ các quan chức chính quyền New Delhi để giành quyền tiếp cận các dự án năng lượng tái tạo.
Ấn Độ: Chính quyền New Delhi ban hành chính sách tiết kiệm năng lượng

Ấn Độ: Chính quyền New Delhi ban hành chính sách tiết kiệm năng lượng

Chính quyền thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã ban hành các chính sách tiết kiệm năng lượng, trong đó cho phép các nhân viên công quyền làm việc tại nhà.
Mỹ - Trung lập cơ chế thương mại mới: Đổi hướng cuộc chiến thuế quan tỷ USD

Mỹ - Trung lập cơ chế thương mại mới: Đổi hướng cuộc chiến thuế quan tỷ USD

Thay vì ép Bắc Kinh thay đổi mô hình kinh tế như trước, Washington đang bẻ lái sang mục tiêu thực dụng bằng các con số thương mại cụ thể, mở ra một "bộ chuyển đổi" mới cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Các ngân hàng châu Á – Thái Bình Dương gia tăng dự phòng trước rủi ro tín dụng

Các ngân hàng châu Á – Thái Bình Dương gia tăng dự phòng trước rủi ro tín dụng

Các ngân hàng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với rủi ro tín dụng ngày càng tăng, đồng thời tăng cường trích lập dự phòng trong bối cuộc chiến tranh Iran kéo dài, theo nhận định của các chuyên gia.
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Chủ tịch Fed: Kịch bản lãi suất đảo chiều đầy kịch tính

Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Chủ tịch Fed: Kịch bản lãi suất đảo chiều đầy kịch tính

Ngày 13/5, Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn ông Kevin Warsh (56 tuổi) làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thay thế ông Jerome Powell từ tháng 6 tới. Trong bối cảnh lạm phát Mỹ vẫn "lì lợm" trên mức 2% và áp lực giá chuỗi cung ứng tăng nhanh nhất 3 năm qua, sự xuất hiện của tân Chủ tịch Fed được kỳ vọng sẽ hiện thực hóa mong muốn giảm lãi suất của Tổng thống Donald Trump, bất chấp những lo ngại về tính độc lập của Ngân hàng Trung ương quyền lực nhất thế giới.
Cuba cạn kiệt nguồn nhiên liệu thiết yếu

Cuba cạn kiệt nguồn nhiên liệu thiết yếu

Chính quyền Cuba cho biết nước này đã cạn kiệt các nguồn nhiên liệu thiết yếu, trong bối cảnh quốc đảo khu vực Caribê đang lâm vào những tình huống hết sức ngặt nghèo.
Giá đường thế giới lập tức nhảy múa sau lệnh cấm xuất khẩu bất ngờ của Ấn Độ

Giá đường thế giới lập tức nhảy múa sau lệnh cấm xuất khẩu bất ngờ của Ấn Độ

Quyết định siết chặt nguồn cung đột ngột từ quốc gia xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới - Ấn Độ đang tạo ra một cú sốc lớn trên thị trường nông sản toàn cầu, mở ra cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh nhưng lại đẩy nhiều doanh nghiệp vào thế tiến thoái lưỡng nan.
CEO Nvidia mua năng lực điện toán CoreWeave để tài trợ giáo dục và phi lợi nhuận

CEO Nvidia mua năng lực điện toán CoreWeave để tài trợ giáo dục và phi lợi nhuận

Ông Jensen Huang, CEO của Nvidia đang mua lại nguồn lực điện toán từ CoreWeave nhằm tài trợ cho các nguồn lực giáo dục và phi lợi nhuận.
Phán quyết lịch sử: EU Buộc các "ông lớn" công nghệ trả tiền khi dùng nội dung báo chí

Phán quyết lịch sử: EU Buộc các "ông lớn" công nghệ trả tiền khi dùng nội dung báo chí

Ngày 12/5/2026, Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJUE) đã ra phán quyết mang tính bước ngoặt, chấm dứt những tranh cãi kéo dài giữa các tập đoàn công nghệ và ngành truyền thông. Phán quyết này khẳng định các nền tảng số không thể "xài chùa" nội dung tin tức, đồng thời trao quyền cho các quốc gia thành viên EU thiết lập các tiêu chí buộc các "gã khổng lồ" như Meta hay Google phải chia sẻ lợi ích kinh tế một cách minh bạch và công bằng.
Tổng thống Mỹ bổ sung CEO Nvidia vào phái đoàn tới Trung Quốc

Tổng thống Mỹ bổ sung CEO Nvidia vào phái đoàn tới Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ sung ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia vào danh sách phái đoàn tới Trung Quốc vào ngày 13/5.
Tổng thống Mỹ cân nhắc từ chối sự hỗ trợ của Trung Quốc nhằm giải quyết xung đột Trung Đông

Tổng thống Mỹ cân nhắc từ chối sự hỗ trợ của Trung Quốc nhằm giải quyết xung đột Trung Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc từ chối sự hỗ trợ của Trung Quốc để giải quyết xung đột Trung Đông.