Thứ bảy 25/07/2026 05:40
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

VICEM vốn trên 15 nghìn tỷ đồng nhưng đóng thuế thu nhập doanh nghiệp 0 đồng?

19/03/2021 22:18
Chi phí thuế thu nhập hiện hành tại công ty mẹ VICEM trong cả quý II/2019, quý II/2020 và 6 tháng đầu của cả năm 2020 đều là 0 đồng. VICEM lý giải do các khoản thua lỗ, bên cạnh đó là dự án bị "đóng băng" gây lãng phí quỹ đất.

Nộp thuế doanh nghiệp 0 đồng

Báo cáo tài chính công ty mẹ quý II/2020 của Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) cho thấy, VICEM có vốn chủ sở hữu lên tới 15.318 tỷ đồng. Vậy nhưng chi phí thuế thu nhập hiện hành tại công ty mẹ VICEM trong cả quý II/2019, quý II/2020 và 6 tháng đầu của cả năm 2020 đều là 0 đồng.

Lý giải về việc này VICEM cho biết, tại ngày 30/6/2020, Tổng Công ty có các khoản thua lỗ tính thuế là 1.582 tỷ đồng có thể được sử dụng để khấu trừ vào lợi nhuận trong tương lai. Do đó, không phát sinh chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành cho kỳ hoạt động 6 tháng đầu năm 2020.

Tuy bước sang năm 2021, vốn góp chủ sở hữu của VICEM lên tới 15.318 tỷ đồng nhưng thời điểm cuối quý II/2020, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty mẹ VICEM là âm 109 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số âm 64 tỷ đồng cùng kỳ năm 2019.

Theo VICEM, hoạt động đầu tư cũng khiến doanh nghiệp này âm nặng. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư tại VICEM là âm 341 tỷ đồng dù cùng kỳ năm trước là 139 tỷ đồng. Tiền chi cho vay, mua các công cụ nợ của các đơn vị khác tăng mạnh từ 794 tỷ đồng lên 1.065 tỷ đồng.

Con số này quá lớn nên dù trong nửa đầu năm 2020, VICEM thu được 210 tỷ đồng từ lãi cho vay, cổ tức và lợi nhuận được chia, thu 515 tỷ đồng từ thu hồi cho vay, bán lại các công cụ nợ của các đơn vị khác nhưng lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư tại VICEM vẫn là con số âm.

Dự án trung tâm điều hành và giao dịch VICEM đang dần xuống cấp
Dự án trung tâm điều hành và giao dịch VICEM đang dần xuống cấp.

Đất "vàng" bỏ không?

Nói về việc "rót tiền" vào các dự án, hiện dự án Trung tâm điều hành và giao dịch VICEM (VICEM TOWER) tại lô 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn đang đóng băng gây lãng phí quỹ đất tại Thủ đô.

Cụ thể, Báo cáo tài chính của VICEM cho thấy, Dự án trung tâm điều hành và giao dịch VICEM được phê duyệt trên lô đất rộng 8.476m2 tại 10E6 khu đô thị mới Cầu Giấy. Dự án được cấp phép năm 2011 và dự kiến hoàn thành vào năm 2014. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 1.952 tỷ đồng nhưng sau đó được điều chỉnh tăng lên 2.743 tỷ đồng.

Tháng 6/2019, VICEM muốn xin bán lại trụ sở văn phòng trên và cho rằng, đây là một trong những mục tiêu của VICEM trong việc tái cơ cấu theo yêu cầu của Chính phủ. Ngày 9/10/2019, Bộ Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng dự án và yêu cầu VICEM triển khai xây dựng và trình Bộ Xây dựng phương án chi tiết.

Ngày 9/11/2019, VICEM trình Bộ Xây dựng phê duyệt chấp thuận thay đổi phương án xử lý với lô đất này từ “giữ lại tiếp tục quản lý sử dụng” theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất thành “Bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Hơn 1 năm sau, đến thời điểm lập báo cáo tài chính công ty mẹ quý II/2020 (ngày 15/8/2020), VICEM vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Xây dựng về vấn đề nói trên. Còn tại thời điểm cuối năm 2019, chi phí xây dựng cơ bản dở dang của VICEM tại dự án này lên đến 773 tỷ đồng.

Thực tế tòa tháp VICEM TOWER tới giờ vẫn chỉ là công trình dang dở, nhiều hạng mục xây dựng bị thời gian bào mòn, bê tông rêu mốc, khung sắt hoen rỉ, khu đất chưa xây cỏ hoang mọc ngút đầu người.

Báo lỗ, thậm chí âm vốn, thế nhưng tiền lại bị "kẹt" ở dự án như trên, VICEM cần có phương án thiết thực, tránh lãng phí quỹ đất.

Hà Linh

Tin bài khác
Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh, trọng tâm là khu vực Bình Dương cũ, đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đầu tư và cơ cấu sản phẩm. Theo Batdongsan.com.vn, căn hộ đã vươn lên trở thành phân khúc dẫn dắt thanh khoản, trong khi đất nền bước vào giai đoạn phân hóa và bất động sản công nghiệp cho thấy khả năng phục hồi tích cực.
Hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi): Kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn an cư hiện nay

Hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi): Kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn an cư hiện nay

Luật Nhà ở (sửa đổi) được kỳ vọng tạo đột phá chính sách, tháo gỡ rào cản pháp lý, giúp người dân tiếp cận nhà ở phù hợp, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp tham gia phát triển thị trường bất động sản bền vững hơn.
Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng khi nguồn cung mới dần mở rộng

Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng khi nguồn cung mới dần mở rộng

Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục leo thang do quỹ đất chất lượng cao khan hiếm, trong khi nguồn cung mới dự kiến bổ sung gần 2.000 ha đến cuối năm 2026.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.
Bất động sản mang thương hiệu mở rộng dư địa phát triển tại Việt Nam

Bất động sản mang thương hiệu mở rộng dư địa phát triển tại Việt Nam

Thị trường bất động sản mang thương hiệu tại Việt Nam đang bước sang giai đoạn phát triển mới khi ngày càng nhiều dự án hợp tác với các thương hiệu quốc tế xuất hiện tại các đô thị lớn và điểm đến du lịch. Giới chuyên gia nhận định, cùng với đà tăng của tầng lớp giàu, sự phục hồi của du lịch và hạ tầng giao thông được đầu tư phát triển mạnh , phân khúc này còn nhiều dư địa tăng trưởng trong những năm tới.
Bất động sản Hà Nội, TP.HCM phân hóa mạnh, dòng tiền hướng giá trị thực

Bất động sản Hà Nội, TP.HCM phân hóa mạnh, dòng tiền hướng giá trị thực

Thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM nửa đầu 2026 ghi nhận xu hướng phân hóa rõ rệt, thanh khoản thận trọng, nguồn cung lệch pha, trong khi dòng tiền ngày càng ưu tiên sản phẩm có giá trị thực.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.
Khơi thông vốn bất động sản: Gỡ nghẽn pháp lý, thúc đẩy thị trường phục hồi bền vững

Khơi thông vốn bất động sản: Gỡ nghẽn pháp lý, thúc đẩy thị trường phục hồi bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn phục hồi, yêu cầu cấp thiết về khơi thông dòng vốn, hoàn thiện pháp lý và tái cấu trúc nguồn cung nhằm phát triển bền vững trong bối cảnh mới.
Lãi suất vay mua nhà tăng vọt 15–16% khiến người mua phải tính toán lại toàn bộ tài chính

Lãi suất vay mua nhà tăng vọt 15–16% khiến người mua phải tính toán lại toàn bộ tài chính

Lãi suất vay mua nhà tăng lên 15–16%/năm khiến áp lực tài chính gia tăng, buộc người mua phải cân nhắc kỹ dòng tiền, hạn chế vay vốn và ưu tiên an toàn trước quyết định xuống tiền.
Luật Đất đai sửa đổi: Chính phủ đề xuất 7 chính sách lớn tháo gỡ vướng mắc

Luật Đất đai sửa đổi: Chính phủ đề xuất 7 chính sách lớn tháo gỡ vướng mắc

Chính phủ vừa thông qua đề xuất 7 chính sách trọng tâm sửa đổi Luật Đất đai, hướng tới tháo gỡ vướng mắc kéo dài, hoàn thiện cơ chế quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng đất trên toàn quốc.
Tập đoàn Sơn Hải kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét việc giao nhà đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

Tập đoàn Sơn Hải kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét việc giao nhà đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

Tập đoàn Sơn Hải cho biết, doanh nghiệp không đồng tình giao liên danh Đèo Cả - Thịnh Vượng là nhà đầu tư nghiên cứu, lập báo cáo tiền khả thi cao tốc Nha Trang - Đà Lạt.
Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành 4.500 căn nhà ở xã hội và đang triển khai xây dựng 12.000 căn mới. Nhưng toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 20.000 căn để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, ngoài ra giá các căn hộ này vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người lao động.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn đã mang đến Tuần lễ Smart Green Living Week 2026 (diễn ra từ ngày 17 - 19/7) một điểm nhấn khác biệt. Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền cấp xã trực tiếp đảm nhiệm vai trò như một "kiến trúc sư trưởng", trình bày tầm nhìn quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển Bình Mỹ (TP. HCM). Từ diễn đàn này, ông gửi lời mời gọi cởi mở tới các nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, chuyên gia và sinh viên cùng chung tay kiến tạo vùng đất thép thành đồng, đưa Bình Mỹ trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.