Vì sao Israel muốn đăng cai cả Champions League lẫn Euro 2020?

DNHN - Israel đã đề nghị sẽ tổ chức các trận đấu tại Champions League và cả Euro 2020 nếu tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp buộc LĐBĐ châu Âu (UEFA) phải thay đổi địa điểm thi đấu.

Đề xuất của Israel theo sau việc chuyển một số trận đấu vòng knock-out Champions League từ Đức và Tây Ban Nha sang Hungary và Romania sau khi các quốc gia đều đưa ra những hạn chế về đi lại.

Phát ngôn viên LĐBĐ Israel cho biết vào thứ tư rằng, các quan chức hàng đầu của họ đã nói chuyện với Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin vào tuần trước “về khả năng tổ chức một số trận đấu của Euro 2020 tại Israel, cũng như các giai đoạn quan trọng của Champions League và Europa League mùa này”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của UEFA cũng đưa ra phản ứng sau đó, khẳng định vẫn bám sát kế hoạch tổ chức tất cả các cuộc thi của mình “tại các thành phố đã được chọn và đang nỗ lực với các đối tác và các bên liên quan để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch”. 

VCK EURO đang đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19/ ẢNH: REUTERS
VCK EURO đang đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19/ ẢNH: REUTERS. 

Theo tờ Inside World Football, Israel đang là quốc gia dẫn đầu trong việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho người dân, và người hâm mộ dự kiến sẽ trở lại sân vận động vào tháng tới. Đây là động lực để IFA đưa ra đề xuất với UEFA giữa lúc tốc độ tiêm phòng chậm chạp ở các nước châu Âu. Tuy nhiên, Israel chỉ có 2 sân đáp ứng một số yêu cầu về sức chứa của UEFA để tổ chức các trận đấu lớn. Sân Teddy của Jerusalem có sức chứa 34.000 chỗ ngồi, còn sân Sammy Ofer ở Haifa có sức chứa 30.780 chỗ ngồi.

UEFA dự kiến sẽ đưa ra phương án tốt nhất cho Euro 2020, giải đấu diễn ra tại 12 thành phố đăng cai trải khắp châu Âu vốn đã bị trì hoãn một năm vì dịch Covid-19, trong cuộc họp vào tháng 3 tới.

Về phần các cúp châu Âu mùa này, UEFA cũng chưa từng có ý định tái hiện lại thể thức thi đấu tập trung như từng phải buộc áp dụng ở mùa qua - tại Bồ Đào Nha (Champions League) và Đức (Europa League).

Các giải đấu vô địch quốc gia trở lại như bình thường đã khó, Champions League và Europa League càng bất khả thi. Làm thế nào để xuất nhập cảnh trong tình cảnh hiện tại?

Liệu UEFA có đủ sức đặt vấn đề với chính quyền, cho phép cầu thủ thoải mái di chuyển mà không bị cách ly? Đó là bài toán tiếp theo khiến UEFA đau đầu tìm lời giải vào thời điểm hiện tại.

Israel là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về tiêm chủng Covid-19 trên đầu người. Hôm thứ ba, quốc gia có khoảng 9 triệu dân này đã tiêm vắc-xin Pfizer/BioNTech cho công dân thứ 4 triệu của mình.

Israel cũng đã ký hợp đồng với Công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ), hãng dược Pfizer (Mỹ) và đã nhận các lô vaccine đầu tiên vào đầu tháng 1/2021.

Nước này ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên y tế, sau đó đến những người dễ bị tổn thương nhất (người già, người mắc bệnh hoặc có bệnh nền) và gần đây là người trên 40 tuổi và thiếu niên từ 16-18 tuổi. Người được tiêm vaccine phải có căn cước Israel, vì vậy, 4,5 triệu dân Palestine ở bờ Tây và dải Gaza không có trong danh sách.

Chiến dịch tiêm chủng dựa trên mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tiên tiến về kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng hiệu quả của Israel. Ngoài ra, nước này còn dựa vào 4 quỹ bảo hiểm y tế gồm Clalit, Maccabi, Meuhedet và Leumit. Mỗi quỹ mở một trung tâm tiêm chủng riêng và tổ chức lịch tiêm vaccine.

Báo The Jerusalem Post ngày 2/1 đưa tin một khi Israel đạt được miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm chủng thì chỉ các biến thể mới của SARS-CoV-2 còn sống sót. Bộ Y tế Israel khẳng định giả thuyết này chưa được xem xét vì đến nay không có đột biến đáng kể nào ở Israel được ghi nhận nhưng không loại trừ cuối cùng biến thể mới có thể xảy ra.

Đức Anh

Tin liên quan