Thứ năm 11/06/2026 06:57
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Vì sao Điện máy Nguyễn Kim bị phạt và truy thu gần 150 tỷ đồng thuế?

12/10/2020 00:00
Từ thông tin tố cáo của người dân, sau hơn 2 tháng thanh tra tại Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim (Điện máy Nguyễn Kim- địa chỉ 63-65-67 Trần Hưng Đạo, quận 1, TPHCM), Cục Thuế TP.HCM đã có quyết định truy thu số tiền trên 148,2 tỷ đồng.

Hoạt động của Trung tâm thương mại Nguyễn Kim

Hai khoản nộp thuế kê khai sai

Ngày 11/7/2018, Cục Thuế TP.HCM đã có báo cáo gửi Tổng cục Thuế về kết quả thanh tra thuế tại Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim.

Theo Cục Thuế TP.HCM, thời kỳ thanh tra thuế tại Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim được thực hiện trong 5 năm, từ năm 2012 đến năm 2017. Sau hơn 2 tháng thanh tra, Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim kê khai nộp thuế chưa đúng quy định 2 khoản thu nhập từ tiền thưởng và tiền tăng ca của cán bộ, nhân viên.

Bảng lương của người lao động thể hiện mức thu nhập hằng tháng của các vị trí lãnh đạo rất cao, nhưng Nguyễn Kim chỉ lấy lương cơ bản làm cơ sở tính thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) cho người lao động. Số tiền còn lại bao nhiêu, Nguyễn Kim đưa vào tiền tăng ca để lách thuế Thu nhập cá nhân.

Chẳng hạn, các khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm của hàng ngàn nhân viên cũng được Nguyễn Kim chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch. Theo đó, Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim chưa kê khai khấu trừ Thuế TNCN đối với các khoản thu nhập từ tiền thưởng cho người lao động. Tổng số tiền thu nhập chưa kê khai phát hiện trong 5 năm từ năm 2012 đến năm 2017 là trên 142,8 tỷ đồng. Trong đó, năm 2012 chưa kê khai chỉ có hơn 1,3 tỷ đồng; năm 2013 con số này đã tăng lên hơn 33 tỷ đồng; năm 2015 lên 70 tỷ đồng…

Qua thanh tra, Cục Thuế TP.HCM kết luận, công ty xác định khoản thu nhập chịu thuế lương tăng ca không đúng quy định trong thời kỳ thanh tra với tổng số tiền hơn 1.325 tỷ đồng. Trong đó, số tiền tăng ca chưa đóng thuế TNCN cũng tăng dần theo từng năm. Theo đó, năm 2012, số thu nhập chịu thuế lương tăng ca không đúng quy định hơn 169 tỷ đồng; năm 2013 trên 170 tỷ đồng; năm 2014 trên 176 tỷ đồng; năm 2015 trên 211 tỷ đồng; năm 2016 trên 265 tỷ đồng và năm 2017 tăng lên trên 332 tỷ đồng.

DN chưa đồng ý với kết luận của Cục Thuế TP.HCM.

Sẽ cưỡng chế thuế nếu DN không nộp phạt

Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh, từ kết quả thanh tra tại Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim phát hiện nhiều khoản thu nhập trả cho người lao động lẽ ra phải "khấu trừ tại nguồn" nhưng đã không được thực hiện. Do vậy, căn cứ vào Luật thuế TNCN và Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp, ngày 29/6/2018, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế số 3506/QĐ-CT xử phạt Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim trên 19,4 tỷ đồng về hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế TNCN phải nộp. Đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là truy thu thuế với số tiền trên 104,7 tỷ đồng; số tiền chậm nộp thuế trên 24,1 tỷ đồng. Tổng cộng, Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim phải nộp trên 148 tỷ đồng.

Quyết định xử phạt cũng nêu rõ, số tiền chậm nộp sẽ được tính từ ngày 29/6/2018 (ngày ban hành quyết định), Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim có trách nhiệm tự tính bổ sung tiền chậm nộp từ ngày 30/6/2018 đến thời điểm thực nộp số tiền truy thu và tiền phạt vào ngân sách nhà nước theo đúng quy định.

Theo quy định trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim phải có trách nhiệm nộp số tiền trên vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, đến nay Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim chưa chấp hành quyết định xử phạt, chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Theo Cục Thuế TP.HCM, nếu quá thời hạn 10 ngày, DN không thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định tại Điều 18 Nghị định 129/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ.

Sau khi Cục Thuế TP.HCM quyết định xử phạt vi phạm hành chính và truy thu Thuế TNCN gần 150 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim, người lao động tại công ty này còn ký đơn gửi đến cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP.HCM để yêu cầu làm rõ hành vi trốn nộp các loại BHXH theo quy định. Theo nội dung đơn kiến nghị, người lao động đề nghị BHXH TP.HCM thanh tra toàn diện đối với Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim về các hành vi gian lận, lách luật, hoặc không khai báo đúng với số tiền bảo hiểm phải nộp. Cụ thể là đề nghị làm rõ các nội dung sau: Các khoản lương trả cho người lao động (mức lương, phụ cấp…) chi trả cho người lao động trong kỳ có được kê khai đầy đủ để đóng bảo hiểm theo quy định tại Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH không? Công ty đã đóng đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động chưa?

Lê Thu

Tin bài khác
Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai phát sinh trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực. Nhiều bộ, ngành được giao nhiệm vụ cụ thể nhằm đẩy nhanh việc tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phổ biến bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống CIFER của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký, gia hạn và quản lý hồ sơ theo quy định.
Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành được xem là hạt nhân quan trọng trong hệ sinh thái KN Holdings của doanh nhân Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung. Đây là pháp nhân nòng cốt đứng sau hàng loạt dự án bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, sân golf và năng lượng quy mô lớn tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài.
Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Điền Phát Land do không công bố hàng loạt thông tin định kỳ liên quan đến báo cáo tài chính và nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp.
Từ 24/7: Siết chặt quản lý, phân cấp rõ thẩm quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Từ 24/7: Siết chặt quản lý, phân cấp rõ thẩm quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Từ ngày 24/7/2026, việc tổ chức và đăng cai hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam sẽ được thực hiện theo quy định mới của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định mới làm rõ nguyên tắc quản lý, phân cấp thẩm quyền phê duyệt và quy định cụ thể các trường hợp không thuộc phạm vi điều chỉnh nhằm bảo đảm an ninh, chủ quyền quốc gia và tuân thủ các cam kết quốc tế.
Cho phép tăng sản lượng khai thác than thêm tối đa 15% để bảo đảm an ninh năng lượng

Cho phép tăng sản lượng khai thác than thêm tối đa 15% để bảo đảm an ninh năng lượng

Chính phủ vừa ban hành cơ chế đặc thù cho phép các đơn vị khai thác than được nâng sản lượng tối đa 15% so với công suất ghi trong giấy phép mà không phải điều chỉnh giấy phép khai thác. Chính sách có hiệu lực đến hết năm 2027, nhằm chủ động bảo đảm nguồn cung than cho sản xuất điện và phục vụ yêu cầu an ninh năng lượng quốc gia.
Phú Thọ khởi tố vụ kinh doanh hàng giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng

Phú Thọ khởi tố vụ kinh doanh hàng giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp sau khi phát hiện hàng trăm sản phẩm giả mạo các thương hiệu nổi tiếng được bày bán công khai.
Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Từ phản ánh của người dân, lực lượng chức năng xã Đoan Hùng (Phú Thọ) đã kiểm tra, phát hiện một doanh nghiệp sản xuất than ép từ mùn cưa hoạt động không có giấy phép môi trường theo quy định.
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong tình hình mới

Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong tình hình mới

Chính phủ yêu cầu tăng cường đấu tranh với các hành vi buôn lậu, sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Đáng chú ý, các bộ, ngành được giao nghiên cứu bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng và chứa chấp các sản phẩm này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Đề xuất tinh gọn hàng loạt thủ tục đăng kiểm tàu biển, phương tiện thủy nội địa

Đề xuất tinh gọn hàng loạt thủ tục đăng kiểm tàu biển, phương tiện thủy nội địa

Nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm tàu biển và phương tiện thủy nội địa đang được đề xuất bãi bỏ, tích hợp hoặc hợp nhất nhằm giảm chi phí tuân thủ, cắt giảm hồ sơ giấy tờ và đẩy mạnh chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quan trọng trong lộ trình cải cách thủ tục hành chính của ngành xây dựng và giao thông vận tải.
Từ 10/7: Áp dụng quy trình mới về tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh

Từ 10/7: Áp dụng quy trình mới về tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh

Từ ngày 10/7/2026, Thông tư số 71/2026/TT-BCA của Bộ Công an chính thức có hiệu lực, quy định chi tiết trình tự, thủ tục thực hiện quyết định tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh và các trường hợp gia hạn, hủy bỏ, giải tỏa, bảo đảm xử lý thông tin kịp thời, thống nhất trên toàn hệ thống.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Điều chỉnh thuế xuất khẩu một số khoáng sản, nguyên liệu phục vụ chế biến sâu

Điều chỉnh thuế xuất khẩu một số khoáng sản, nguyên liệu phục vụ chế biến sâu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 201/2026/NĐ-CP, điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng khoáng sản và kim loại, nhằm khuyến khích đầu tư chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng và sử dụng hiệu quả tài nguyên theo định hướng phát triển bền vững.
Kinh doanh online: Khoảng cách từ thiếu hiểu biết đến vi phạm pháp luật về thuế

Kinh doanh online: Khoảng cách từ thiếu hiểu biết đến vi phạm pháp luật về thuế

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đang mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều cá nhân, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa hiểu đầy đủ hoặc cố tình né tránh nghĩa vụ thuế, dẫn đến nguy cơ bị xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự.
Từ tháng 7/2026, doanh nghiệp không còn thực hiện một thủ tục về quản lý nhà chung cư

Từ tháng 7/2026, doanh nghiệp không còn thực hiện một thủ tục về quản lý nhà chung cư

Từ ngày 1/7/2026, thủ tục thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý nhà chung cư sẽ chính thức được bãi bỏ. Đây là một trong những động thái mới của Bộ Xây dựng nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản.