Thứ bảy 19/04/2025 16:40
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Vấn nạn “thổi giá” ảo bất động sản ven đô - Bộ Xây dựng sẽ sớm dẹp bỏ

18/03/2021 07:01
Trước lo ngại của nhà đầu tư liên quan đến tình trạng “cò đất” hoạt động công khai tại một số địa phương, Bộ Xây dựng thừa nhận vấn đề trên và cho biết sẽ tiếp tục rà soát và sẽ sớm có phương án xử lý mạnh tay.

Bộ Xây dựng mới đây đã trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Bộ Xây dựng cũng đã trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 100/NĐ-CP về phát triển, quản lý nhà ở xã hội.

Ngoài ra, trong năm 2021, sẽ có hàng loạt chính sách, cơ chế liên quan tới thị trường bất động sản được ban hàng. Đơn cử, Bộ đang đề nghị sửa đổi bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, sửa đổi Nghị định 100, Nghị định 76;...

Đặc biệt, Chính phủ đang xem xét một số giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, căn hộ chung cư có quy mô dưới 70m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2.

Trước tình trạng “nạn” “cò” đất lộng hành, Bộ Xây dựng khẳng định, trong thời gian tới sẽ tăng cường giám sát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng lợi dụng thông tin quy hoạch, nâng cấp đơn vị hành chính, chủ trương đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật lớn đặc biệt là về hệ thống đường giao thông,… để làm giá, đẩy giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính.

Bộ Xây dựng sẽ sớm dẹp bỏ nạn
Bộ Xây dựng sẽ sớm dẹp bỏ nạn "cò đất" "thổi giá" ở nhiều địa phương.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, vấn đề nóng cần xử lý hiện nay là đạo đức của người làm môi giới bất động sản. Môi giới bất động sản lệch chuẩn đạo đức là nguyên nhân chính tạo nên các cơn sốt đất, giá ảo và bong bóng bất động sản. Lực lượng này cũng sẽ khiến thị trường không minh bạch, mang đến nhiều rủi ro cho khách hàng.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, trước khi “đổ lỗi” cho cò đất, đầu lậu làm loạn giá nhà đất, cơ quan quản lý liên quan cần xem lại gốc vấn đề, xem lại trách nhiệm của chính mình.

Cò đất có thể thổi giá, thổi phồng thông tin về hạ tầng, về các tiện ích là bởi vì thông tin quy hoạch, thông tin giá nhà đất lâu nay rất ít được công khai, người dân khó lòng tiếp cận. Do vậy, thay vì tìm cách xử lý cò đất, giải pháp để ổn định thị trường bất động sản hiện nay là các địa phương, các quận, huyện phải công khai, minh bạch đầy đủ các thông tin về quy hoạch sử dụng đất...

“Cái gốc là trách nhiệm của cơ quan quản lý. Nếu quản lý tốt, công khai, minh bạch quy hoạch... thì thị trường bất động sản mới hy vọng phát triển ổn định. Khi đó cò đất, đầu nậu tự nhiên sẽ hết đất làm ăn bất chính”, vị này chia sẻ.

PV(TH)

Tin bài khác
Thanh Hóa chuẩn bị khởi công giai đoạn 2 dự án Đại lộ Nam Sông Mã

Thanh Hóa chuẩn bị khởi công giai đoạn 2 dự án Đại lộ Nam Sông Mã

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Thanh Hóa, các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục liên quan để tổ chức khởi công giai đoạn 2 dự án Đại lộ Nam Sông Mã.
Đề xuất 2.800 tỷ nâng cấp tuyến Quốc lộ 18 Nội Bài – Bắc Ninh

Đề xuất 2.800 tỷ nâng cấp tuyến Quốc lộ 18 Nội Bài – Bắc Ninh

Với lưu lượng giao thông quá tải và mặt đường xuống cấp, tuyến Nội Bài – Bắc Ninh được đề xuất nâng cấp thành cao tốc với tổng mức đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I: Giao dịch chững, giá vẫn tăng

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I: Giao dịch chững, giá vẫn tăng

Dù nguồn cung và lượng giao dịch giảm mạnh trong quý I/2025, thị trường bất động sản căn hộ và nhà phố Hà Nội vẫn ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt, đặc biệt tại các khu đại đô thị.
Hợp nhất Bắc Ninh - Bắc Giang: Cú hích mới cho bất động sản trung tâm thành phố

Hợp nhất Bắc Ninh - Bắc Giang: Cú hích mới cho bất động sản trung tâm thành phố

Mới đây, đề án sáp nhập hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, lấy tên là tỉnh Bắc Ninh, tạo ra một luồng gió mới cho thị trường bất động sản khu vực.
Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030

Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030

Quy hoạch sử dụng đất điều chỉnh sẽ bao gồm nội dung đánh giá môi trường chiến lược – một bước quan trọng để đảm bảo tính bền vững và gắn kết chặt chẽ giữa sử dụng đất và bảo vệ môi trường sống.
Thị trường bất động sản Việt Nam quý 1/2025: Những cơ hội mới từ FDI, du lịch và hạ tầng

Thị trường bất động sản Việt Nam quý 1/2025: Những cơ hội mới từ FDI, du lịch và hạ tầng

Thị trường bất động sản Việt Nam quý 1/2025 cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét với những cơ hội mới từ FDI, du lịch và hạ tầng – mở ra kỳ vọng tăng trưởng dài hạn.
Pearl Residence tại Cửa Lò được nhà đầu tư săn đón khi thị trường nóng lên

Pearl Residence tại Cửa Lò được nhà đầu tư săn đón khi thị trường nóng lên

Với định hướng của Cửa Lò trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng Bắc Trung Bộ, những sản phẩm bất động sản gần bãi biển, pháp lý đảm bảo, hiện đại và nhiều tiện ích đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Bất động sản công nghiệp duy trì đà tăng trưởng trong quý I/2025

Bất động sản công nghiệp duy trì đà tăng trưởng trong quý I/2025

Nguồn cung khu công nghiệp bùng nổ, giá thuê duy trì đà tăng, bất động sản công nghiệp tiếp tục giữ vững vị thế “ngôi sao sáng” trong năm 2025.
Bình Dương – Từ điểm sáng công nghiệp đến tâm điểm bất động sản phía Nam

Bình Dương – Từ điểm sáng công nghiệp đến tâm điểm bất động sản phía Nam

Sáng ngày 15/4, tại TP.HCM, Sự kiện “Toàn cảnh thị trường bất động sản Bình Dương: Sử sang chương” do Batdongsan.com.vn phối hợp cùng Cộng đồng Review Bất động sản tổ chức đã thu hút hơn 1.000 chuyên gia, nhà đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp.
Sun Group ra mắt siêu đô thị Sun Mega City quy mô 1690ha phía Nam Hà Nội

Sun Group ra mắt siêu đô thị Sun Mega City quy mô 1690ha phía Nam Hà Nội

Tháng 4/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt siêu đô thị đa chức năng Sun Mega City Nam Hà Nội. Với quy mô 1690ha, đây là siêu đô thị lớn nhất miền Bắc, nơi tái hiện đa sắc màu văn hóa. Sun Mega City không chỉ là biểu tượng thịnh vượng Nam Hà Nội mà còn là cầu nối giữa hiện đại với lịch sử, tôn vinh giá trị dân tộc trong từng hơi thở đương đại.
Phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng “nóng” trở lại

Phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng “nóng” trở lại

Sau thời gian dài ảm đạm, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang dần phục hồi nhờ nguồn cung được cải thiện, tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn và sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch trong thời gian qua.
Sơn La quyết tâm thông xe tại tuyến đường hơn 700 tỷ đồng vào 19/5

Sơn La quyết tâm thông xe tại tuyến đường hơn 700 tỷ đồng vào 19/5

Sơn La đang dồn lực thực hiện mục tiêu thông xe kỹ thuật toàn tuyến đường nối quốc lộ 37 (huyện Bắc Yên) với quốc lộ 279D (huyện Mường La) vào ngày 19/5/2025.
Sau trúng đấu giá, nhiều lô đất ở Mê Linh - Hà Nội được rao bán chênh hàng trăm triệu đồng

Sau trúng đấu giá, nhiều lô đất ở Mê Linh - Hà Nội được rao bán chênh hàng trăm triệu đồng

Ngay sau khi trúng đấu giá đợt 1 và đợt 2, nhiều lô đất tại điểm X7, thôn Nại Châu, xã Chu Phan, huyện Mê Linh (Hà Nội) đã được rao bán với mức chênh từ 200 đến 300 triệu đồng/lô.
Lâm Đồng thu hồi 1,5ha đất của dự án Trung Nguyên Legend do vi phạm Luật Đất đai

Lâm Đồng thu hồi 1,5ha đất của dự án Trung Nguyên Legend do vi phạm Luật Đất đai

Ngày 14/4, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định thu hồi 1,5ha đất thuộc dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.
Vốn ngoại tăng vọt, bất động sản Việt Nam hồi sinh mạnh mẽ

Vốn ngoại tăng vọt, bất động sản Việt Nam hồi sinh mạnh mẽ

Gần 2,4 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản chỉ trong quý I/2025, mở ra chu kỳ hồi phục mới cho nhiều phân khúc từ căn hộ dịch vụ đến công nghiệp.