Thứ hai 03/08/2026 15:11
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vấn nạn mua bán thông tin cá nhân

12/10/2020 00:00
Thông tin cá nhân bị lộ lọt, được rao bán một cách công khai. Người dân chỉ biết “ngậm ngùi” chịu đựng mà không biết kêu với ai.

Tại Việt Nam, chuyện người dân bị làm phiền “một cách đích danh”, không chỉ dừng lại ở tin nhắn, cuộc gọi rác, mà đang trở nên “phổ biến” đến mức nạn nhân chỉ biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Thông tin cá nhân bị lộ lọt, thậm chí bị “rao bán” một cách công khai đang trở thành một vấn nạn tại Việt Nam.

Trong niềm hạnh phúc hân hoan khi được nhận nhà mới, chị Phạm Phi Yến ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội không ngờ cuộc sống của mình đã bị đảo lộn hoàn toàn.

Cuộc gọi đầu tiên trong thang máy, ngay trước khi chị Yến được xem căn hộ ở chung cư Imperia Sky Garden, đến từ một bên chuyên thiết kế nội thất: “Chị ơi hôm nay chị đi nhận căn hộ ở Imperia à? Bên em làm nội thất. Chị đã làm chưa, để bên em làm cho…”.

Thông tin cá nhân bị lộ lọt, được rao bán một cách công khai. Người dân chỉ biết “ngậm ngùi” chịu đựng mà không biết kêu với ai. (Ảnh minh họa: KT).

Và sau đó là chuỗi những ngày sống trong sự tức giận tột cùng bởi hàng chục cuộc gọi từ sáng sớm tới tối muộn, từ chào mời làm bàn thờ, bán rèm, bán dàn phơi… đến hỏi thăm xem chị Yến có cho thuê, hay bán lại nhà không…

Chị Yến đã hỏi những người gọi đến chào mời dịch vụ rằng họ lấy thông tin của chị ở đâu, thì được trả lời rằng họ lấy thông qua liên kết với chủ đầu tư. Thế nhưng, khi gửi email đến chủ đầu tư, chị Yến nhận được câu trả lời “Chúng tôi xin khẳng định rằng tất cả thông tin của Quý khách hàng luôn được chúng tôi bảo mật nghiêm ngặt. Vì vậy Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về những thông tin đã cung cấp cho chúng tôi trong suốt quá trình hợp tác. Việc rò rỉ thông tin có thể xuất phát từ các tổ chức, cá nhân khác mà không thuộc phạm vi phụ trách của chúng tôi”.

“Chủ đầu tư chối không nhận lỗi. Vậy tại sao thông tin cá nhân của tôi lại bị lộ ra chính xác ngay khi tôi nhận nhà mặc dù tôi không hề đăng thông tin cũng như thông báo rộng rãi?”, chị Yến đặt câu hỏi.

Đồng cảm với nỗi bức xúc của chị Yến, chị Nguyễn Phương Ngọc, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm: “Nếu mới nhận nhà thì cũng vừa nhập cuộc thôi. Tôi biết có nhiều người đã phải chịu vậy trong 5-6 năm trời rồi. Thông tin mua bán nhà thì đúng là từ chủ đầu tư, nhưng có thể là do một cá nhân trong công ty của chủ đầu tư bán”.

Chưa lọt lòng mẹ cũng bị bán thông tin

Chị Yến không phải là trường hợp cá biệt, anh Trần Văn Thịnh, Hà Nội kể: “Có mỗi việc đi đẻ thôi. Con đẻ ra còn chưa kịp về nhà đã có cả loạt các cuộc gọi giới thiệu, chào mời dịch vụ sau sinh. Nghĩ thoáng ra thì cũng có nhiều ưu điểm, tiện lợi là dịch vụ tận răng không thiếu cái gì”.

Danh sách số gọi quảng cáo mà chủ nhân buộc phải block lên đến cả trăm và vẫn chưa dừng lại... (Ảnh chụp màn hình).

Chị Trần Thúy, quận Hoàng Mai lại bức xúc: “Con tôi mới học lớp 1, nhưng luôn có những cuộc điện thoại, ngay trong giờ làm việc hay trong cuộc họp ở cơ quan. Chị có phải tên... là phụ huynh cháu... học lớp... trường... Nghe đọc vanh vách thông tin của con, tôi giật mình lo lắng lo con ở trường có vấn đề gì. Sau một hồi xác định thông tin, tim đang đập loạn nhịp vì lo lắng thì đầu dây bên kia giới thiệu em ở trung tâm Anh ngữ... em ở trung tâm gia sư, em ở bên đào tạo tài năng... Nói thật nghe đến đó thì từ lo lắng chuyển sang bực tức vô cùng”.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội than thở: “Tôi phải xin các em bên bảo hiểm, mỹ phẩm, bất động sản... làm ơn xoá số của mình trong danh sách của họ. Chứ vừa từ chối xong thì tiếng sau lại được gọi. Nghĩ cũng thông cảm các em phải gọi vì công việc, nhưng thường xuyên, nhất là khi bận rộn thì bực mình không chịu nổi”.

Anh Phan Nguyễn Bình cũng ở quận Hoàn Kiếm cho hay: “Tôi thường xuyên phải đặt vé máy bay cho khách. Thông tin số điện thoại trên code vé, cứ trước hôm có khách bay là y như rằng xoá tin nhắn mỏi tay từ các bên taxi, đi xe chung, cho thuê xe sân bay... mỗi lần cả mấy chục tin nhắn, toàn số điện thoại rác”.

Anh Triệu Vân, ở quận Nam Từ Liêm cũng phàn nàn, đăng ký mở công ty vừa nhận giấy hoạt động, là hàng chục cuộc gọi mỗi ngày để chào mời làm web, đồ dùng liên quan, kế toán, hoá đơn điện tử… “Bực lắm vẫn phải cố nói chuyện lịch sự vì biết làm sale cực, nhưng việc lộ thông tin do ai?”, anh Vân nêu ý kiến.

Thực tế cho thấy rõ ràng thông tin cá nhân ở Việt Nam đang bị sử dụng một cách bừa bãi, vấn đề bảo mật thông tin khách hàng ở Việt Nam đang như một “trò đùa” gây phiền toái cho người dân./.

Vân Anh

Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 58 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, giảm mạnh gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 58 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, giảm mạnh gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Sáng 3/8, tại Kỳ họp Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư.
Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ dự án APEC 2027 tại Phú Quốc

Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ dự án APEC 2027 tại Phú Quốc

Chính phủ trình Quốc hội cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ vướng mắc cho dự án APEC 2027, cho phép thi công song song hoàn thiện thủ tục nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ chất lượng.
Phú Thọ chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến nối hai cao tốc hơn 692 tỷ đồng

Phú Thọ chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến nối hai cao tốc hơn 692 tỷ đồng

Tuyến nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ dài hơn 2,7 km đã hoàn thành thi công, dự kiến đưa vào khai thác trong tháng 8.
Giải ngân vốn đầu tư công đạt 39% kế hoạch, FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Giải ngân vốn đầu tư công đạt 39% kế hoạch, FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Đầu tư tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế trong bảy tháng đầu năm 2026 khi giải ngân vốn đầu tư công đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, tương đương 39% kế hoạch năm, tăng 18,4% so với cùng kỳ. Cùng với đó, vốn FDI thực hiện đạt 15,2 tỷ USD – mức cao nhất của cùng kỳ trong 5 năm qua, phản ánh niềm tin ngày càng lớn của nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh Việt Nam.
Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tăng trưởng 7 tháng cao nhất nhiều năm qua

Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tăng trưởng 7 tháng cao nhất nhiều năm qua

Hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà phục hồi mạnh mẽ trong tháng 7 và bảy tháng đầu năm 2026 nhờ nhiều dự án, năng lực sản xuất mới đi vào vận hành và hoạt động sản xuất - kinh doanh được mở rộng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 7 tháng tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng cao nhất của cùng kỳ trong nhiều năm, tiếp tục khẳng định vai trò động lực của khu vực công nghiệp đối với tăng trưởng kinh tế.
Tư duy mới xây cao tốc gắn trạm dừng nghỉ nâng chất lượng hạ tầng giao thông

Tư duy mới xây cao tốc gắn trạm dừng nghỉ nâng chất lượng hạ tầng giao thông

Bộ Xây dựng đang thay đổi cách tiếp cận phát triển cao tốc khi coi trạm dừng nghỉ là hạng mục thiết yếu, triển khai đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và phục vụ người dân.
Quốc hội khóa XVI sửa 15 dự luật hướng tới gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Quốc hội khóa XVI sửa 15 dự luật hướng tới gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Đợt làm việc kéo dài 17 ngày hứa hẹn mang lại những bước chuyển lớn về hành lang pháp lý. Nghị trường đặt trọng tâm lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm, quyết tâm không để thể chế làm chậm đà tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
Bài 11: Xây hệ sinh thái doanh nghiệp từ một lần sửa luật

Bài 11: Xây hệ sinh thái doanh nghiệp từ một lần sửa luật

Hải Phòng và Quảng Ninh đang trở thành cực tăng trưởng mới của miền Bắc. Một địa phương là trung tâm cảng biển và công nghiệp chế tạo, địa phương còn lại phát triển mạnh kinh tế biển, logistics và dịch vụ. Cả hai liên tục dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cải cách hành chính và năng lực cạnh tranh. Nhưng phía sau những con số tăng trưởng vẫn tồn tại một khoảng trống đáng lo ngại.
Doanh nghiệp quốc tế hiến kế chính sách tăng trưởng cho Việt Nam

Doanh nghiệp quốc tế hiến kế chính sách tăng trưởng cho Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026 lần đầu tiên đưa hoạt động tham vấn ra nước ngoài, lựa chọn Singapore làm điểm kết nối với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế. Các ý kiến thu thập được sẽ được tổng hợp, báo cáo Chính phủ nhằm hoàn thiện chính sách, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng không gian tăng trưởng cho khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam.
AI và thương mại điện tử mở dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Thủ đô

AI và thương mại điện tử mở dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Thủ đô

Hà Nội xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo cùng trí tuệ nhân tạo (AI) và thương mại điện tử sẽ là động lực quan trọng. Theo các chuyên gia, doanh nghiệp chỉ có thể bứt phá khi kết hợp hiệu quả công nghệ với chính sách, nguồn lực và mở rộng thị trường.
6 năm EVFTA: Đòn bẩy đưa thương mại Việt Nam - EU bứt tốc, hướng tới chuỗi giá trị bền vững

6 năm EVFTA: Đòn bẩy đưa thương mại Việt Nam - EU bứt tốc, hướng tới chuỗi giá trị bền vững

Sáu năm kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, quan hệ thương mại song phương đã ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ. Không chỉ tạo động lực tăng trưởng xuất nhập khẩu, EVFTA còn góp phần nâng cao niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy cải cách thể chế và mở ra dư địa hợp tác mới trong đầu tư, chuyển đổi xanh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Trình Thủ tướng ban hành Nghị định về phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế trước 3/8

Trình Thủ tướng ban hành Nghị định về phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế trước 3/8

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu Bộ Tư pháp phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 20/2026/QH16, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 3/8/2026, nhằm hoàn thiện cơ chế phối hợp và chính sách đặc thù trong phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.
Hoàn thiện thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, phản ánh đầy đủ quy mô nền kinh tế

Hoàn thiện thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, phản ánh đầy đủ quy mô nền kinh tế

Sau hơn 6 năm triển khai Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, ngành Thống kê đã hoàn thành các mục tiêu cơ bản, tạo nền tảng đổi mới phương pháp biên soạn GDP, GRDP theo chuẩn mực quốc tế. Giai đoạn tới, Bộ Tài chính sẽ từng bước đưa hoạt động thống kê khu vực này vào quy trình thống kê thường xuyên nhằm phản ánh đầy đủ hơn quy mô nền kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu siết quản lý tài khoản ngân hàng, ví điện tử để ngăn chặn lừa đảo

Thủ tướng yêu cầu siết quản lý tài khoản ngân hàng, ví điện tử để ngăn chặn lừa đảo

Tại Chỉ thị số 30/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó nhấn mạnh việc kiểm soát chặt tài khoản thanh toán, ví điện tử, Mobile Money, tăng cường giám sát giao dịch bất thường và hoàn thiện cơ chế quản lý trên môi trường số.
Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp nhận 31 đề xuất công nghệ chiến lược gần 9.700 tỷ đồng

Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp nhận 31 đề xuất công nghệ chiến lược gần 9.700 tỷ đồng

Đến hết tháng 7/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận 31 đề xuất nhiệm vụ công nghệ chiến lược với tổng kinh phí dự kiến gần 9.700 tỷ đồng. Nhiều chỉ số về nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và công nghiệp công nghệ số tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực.