Thứ sáu 12/12/2025 17:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Vấn nạn mua bán thông tin cá nhân

12/10/2020 00:00
Thông tin cá nhân bị lộ lọt, được rao bán một cách công khai. Người dân chỉ biết “ngậm ngùi” chịu đựng mà không biết kêu với ai.

Tại Việt Nam, chuyện người dân bị làm phiền “một cách đích danh”, không chỉ dừng lại ở tin nhắn, cuộc gọi rác, mà đang trở nên “phổ biến” đến mức nạn nhân chỉ biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Thông tin cá nhân bị lộ lọt, thậm chí bị “rao bán” một cách công khai đang trở thành một vấn nạn tại Việt Nam.

Trong niềm hạnh phúc hân hoan khi được nhận nhà mới, chị Phạm Phi Yến ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội không ngờ cuộc sống của mình đã bị đảo lộn hoàn toàn.

Cuộc gọi đầu tiên trong thang máy, ngay trước khi chị Yến được xem căn hộ ở chung cư Imperia Sky Garden, đến từ một bên chuyên thiết kế nội thất: “Chị ơi hôm nay chị đi nhận căn hộ ở Imperia à? Bên em làm nội thất. Chị đã làm chưa, để bên em làm cho…”.

Thông tin cá nhân bị lộ lọt, được rao bán một cách công khai. Người dân chỉ biết “ngậm ngùi” chịu đựng mà không biết kêu với ai. (Ảnh minh họa: KT).

Và sau đó là chuỗi những ngày sống trong sự tức giận tột cùng bởi hàng chục cuộc gọi từ sáng sớm tới tối muộn, từ chào mời làm bàn thờ, bán rèm, bán dàn phơi… đến hỏi thăm xem chị Yến có cho thuê, hay bán lại nhà không…

Chị Yến đã hỏi những người gọi đến chào mời dịch vụ rằng họ lấy thông tin của chị ở đâu, thì được trả lời rằng họ lấy thông qua liên kết với chủ đầu tư. Thế nhưng, khi gửi email đến chủ đầu tư, chị Yến nhận được câu trả lời “Chúng tôi xin khẳng định rằng tất cả thông tin của Quý khách hàng luôn được chúng tôi bảo mật nghiêm ngặt. Vì vậy Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về những thông tin đã cung cấp cho chúng tôi trong suốt quá trình hợp tác. Việc rò rỉ thông tin có thể xuất phát từ các tổ chức, cá nhân khác mà không thuộc phạm vi phụ trách của chúng tôi”.

“Chủ đầu tư chối không nhận lỗi. Vậy tại sao thông tin cá nhân của tôi lại bị lộ ra chính xác ngay khi tôi nhận nhà mặc dù tôi không hề đăng thông tin cũng như thông báo rộng rãi?”, chị Yến đặt câu hỏi.

Đồng cảm với nỗi bức xúc của chị Yến, chị Nguyễn Phương Ngọc, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm: “Nếu mới nhận nhà thì cũng vừa nhập cuộc thôi. Tôi biết có nhiều người đã phải chịu vậy trong 5-6 năm trời rồi. Thông tin mua bán nhà thì đúng là từ chủ đầu tư, nhưng có thể là do một cá nhân trong công ty của chủ đầu tư bán”.

Chưa lọt lòng mẹ cũng bị bán thông tin

Chị Yến không phải là trường hợp cá biệt, anh Trần Văn Thịnh, Hà Nội kể: “Có mỗi việc đi đẻ thôi. Con đẻ ra còn chưa kịp về nhà đã có cả loạt các cuộc gọi giới thiệu, chào mời dịch vụ sau sinh. Nghĩ thoáng ra thì cũng có nhiều ưu điểm, tiện lợi là dịch vụ tận răng không thiếu cái gì”.

Danh sách số gọi quảng cáo mà chủ nhân buộc phải block lên đến cả trăm và vẫn chưa dừng lại... (Ảnh chụp màn hình).

Chị Trần Thúy, quận Hoàng Mai lại bức xúc: “Con tôi mới học lớp 1, nhưng luôn có những cuộc điện thoại, ngay trong giờ làm việc hay trong cuộc họp ở cơ quan. Chị có phải tên... là phụ huynh cháu... học lớp... trường... Nghe đọc vanh vách thông tin của con, tôi giật mình lo lắng lo con ở trường có vấn đề gì. Sau một hồi xác định thông tin, tim đang đập loạn nhịp vì lo lắng thì đầu dây bên kia giới thiệu em ở trung tâm Anh ngữ... em ở trung tâm gia sư, em ở bên đào tạo tài năng... Nói thật nghe đến đó thì từ lo lắng chuyển sang bực tức vô cùng”.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội than thở: “Tôi phải xin các em bên bảo hiểm, mỹ phẩm, bất động sản... làm ơn xoá số của mình trong danh sách của họ. Chứ vừa từ chối xong thì tiếng sau lại được gọi. Nghĩ cũng thông cảm các em phải gọi vì công việc, nhưng thường xuyên, nhất là khi bận rộn thì bực mình không chịu nổi”.

Anh Phan Nguyễn Bình cũng ở quận Hoàn Kiếm cho hay: “Tôi thường xuyên phải đặt vé máy bay cho khách. Thông tin số điện thoại trên code vé, cứ trước hôm có khách bay là y như rằng xoá tin nhắn mỏi tay từ các bên taxi, đi xe chung, cho thuê xe sân bay... mỗi lần cả mấy chục tin nhắn, toàn số điện thoại rác”.

Anh Triệu Vân, ở quận Nam Từ Liêm cũng phàn nàn, đăng ký mở công ty vừa nhận giấy hoạt động, là hàng chục cuộc gọi mỗi ngày để chào mời làm web, đồ dùng liên quan, kế toán, hoá đơn điện tử… “Bực lắm vẫn phải cố nói chuyện lịch sự vì biết làm sale cực, nhưng việc lộ thông tin do ai?”, anh Vân nêu ý kiến.

Thực tế cho thấy rõ ràng thông tin cá nhân ở Việt Nam đang bị sử dụng một cách bừa bãi, vấn đề bảo mật thông tin khách hàng ở Việt Nam đang như một “trò đùa” gây phiền toái cho người dân./.

Vân Anh

Tin bài khác
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Trước tình trạng “chạy suất”, môi giới trái phép và mua bán nhà ở xã hội sai đối tượng tại nhiều địa phương, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh toàn diện, xử phạt và thu hồi căn hộ với các trường hợp vi phạm, đồng thời siết chặt quy trình xét duyệt, công khai thông tin và tăng cường hậu kiểm.
Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội vừa phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2026–2030, định hướng đến năm 2035, với mục tiêu hình thành mạng lưới doanh nghiệp quy mô lớn, đủ khả năng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại.
Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp của Hà Nội tiếp tục khởi sắc trong 11 tháng năm 2025, với chỉ số IIP tăng 7% so với cùng kỳ. Đà phục hồi rõ nét của các ngành chế biến – chế tạo và những nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giúp khu vực công nghiệp giữ vai trò trụ cột trong tăng trưởng kinh tế Thủ đô.
Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của nhau. Tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt kỷ lục 138,6 tỷ USD và chiếm hơn 32% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Với 437/440 đại biểu tán thành, Luật Báo chí (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua sáng 10/12. Luật gồm 4 chương, 51 điều, áp dụng từ ngày 1/7/2026, đáng chú ý là quy định về cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù gắn với mức độ tự chủ.
Xuất khẩu, sản xuất bứt phá: Động lực giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Xuất khẩu, sản xuất bứt phá: Động lực giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Nền kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng tích cực dù chịu “tác động kép”, với sản xuất, xuất khẩu và doanh nghiệp phục hồi mạnh trong 11 tháng năm 2025.
Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 678/TB-VPCP, truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2025.
Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Sáng 10/12, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Một trong những điểm nhấn quan trọng của nghị quyết lần này là yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát, ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.
Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Trong phiên thảo luận chiều 9/12 về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, nhiều đại biểu Quốc hội thống nhất kiến nghị đưa phân bón trở lại diện không chịu thuế VAT.
ThS. Nguyễn Quốc Anh: Bứt phá tăng trưởng hai con số, chấm dứt mô hình lao động giá rẻ cũ kỹ

ThS. Nguyễn Quốc Anh: Bứt phá tăng trưởng hai con số, chấm dứt mô hình lao động giá rẻ cũ kỹ

ThS Nguyễn Quốc Anh cho rằng, cần mô hình tăng trưởng mới dựa đổi mới sáng tạo, công nghệ và kinh tế xanh để đạt mục tiêu GDP hai con số giai đoạn 2026-2030, hướng tới quốc gia thu nhập cao năm 2045.
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục, vì sao doanh nghiệp du lịch vẫn “khát” doanh thu?

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục, vì sao doanh nghiệp du lịch vẫn “khát” doanh thu?

Dù lượng khách quốc tế đến Việt Nam đang đạt những cột mốc kỷ lục sau đại dịch, nhưng nhiều doanh nghiệp du lịch lại đang đối mặt với nghịch lý: doanh thu sụt giảm, lợi nhuận không tăng tương xứng. Vấn đề không nằm ở số lượng, mà là chất lượng chi tiêu và sự thay đổi hành vi du lịch của khách ngoại.
Hội chợ Việt – Trung 2025: Điểm hẹn giao thương lớn nhất năm tại Móng Cái

Hội chợ Việt – Trung 2025: Điểm hẹn giao thương lớn nhất năm tại Móng Cái

Hội chợ Thương mại và Du lịch Quốc tế Việt – Trung lần thứ 17 năm 2025 sẽ trở lại từ ngày 11 đến 15/12 tại Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc), đánh dấu một trong những hoạt động xúc tiến thương mại cấp Quốc gia quan trọng nhất trong năm. Diễn ra luân phiên giữa hai địa phương biên giới, sự kiện tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối chiến lược trong hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch giữa Quảng Ninh và Quảng Tây.
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Việt Nam tiếp cận cách đánh giá mới theo chuẩn quốc tế

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Việt Nam tiếp cận cách đánh giá mới theo chuẩn quốc tế

Hội thảo “Giới thiệu chỉ số B-Ready và biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”, do Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức ngày 9/12, tại Hà Nội nhằm tìm giải pháp cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Đề xuất mở cơ chế khuyến khích phát triển điện hạt nhân mô-đun nhỏ tại Việt Nam

Đề xuất mở cơ chế khuyến khích phát triển điện hạt nhân mô-đun nhỏ tại Việt Nam

Trong bối cảnh yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và giảm phát thải ngày càng cấp bách, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng điện hạt nhân mô-đun nhỏ (SMR) là lựa chọn chiến lược phù hợp với điều kiện Việt Nam, nhưng cần đi kèm khung pháp lý chặt chẽ và lộ trình triển khai thận trọng.
Hơn 5.000 kiến nghị gửi tới Chính phủ trước giờ khai mạc Hội nghị đối thoại với nông dân 2025

Hơn 5.000 kiến nghị gửi tới Chính phủ trước giờ khai mạc Hội nghị đối thoại với nông dân 2025

Trước khi Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025 diễn ra, hệ thống Hội Nông dân trên cả nước đã tổng hợp hơn 5.000 ý kiến, phản ánh rõ nhu cầu cấp thiết về đổi mới công nghệ, cải thiện hạ tầng và tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất – tiêu thụ nông sản.