Vaccine Covid-19 của Mỹ đạt hơn 90% hiệu quả: Một ngày vĩ đại cho khoa học và nhân loại

DNHN - Không chỉ là dấu mốc vĩ đại cho khoa học và nhân loại, sự kiện Pfizer công bố Vaccine Covid-19 đạt hơn 90% hiệu quả còn đem tới kỳ vọng lớn về phục hồi kinh tế.

Ngày 9/11, công ty dược phẩm Pfizer đã phát ra thông báo thí nghiệm vaccine của họ đã đạt hơn 90% hiệu quả chống lại virus Sar-Covid-2 dựa vào dữ liệu của các nghiên cứu lâm sàng hàng loạt. Albert Bourla, chủ tịch của Pfizer cho biết thông tin này là ‘một ngày vĩ đại cho khoa học và nhân loại’.

Dưới đây là những ý kiến của các nhà kinh tế và chiến lược thị trường:

Goldman Saerch: "Cũng như nền kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh chóng (mặc dù một phần) sau các đợt đóng cửa vào mùa xuân, chúng tôi kỳ vọng sự yếu kém hiện tại sẽ nhường chỗ cho sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhiều khi các đợt đóng cửa ở châu Âu kết thúc và có vaccine."

Alastair George, chiến lược gia đầu tư chính của Edison Group: "Việc công bố một loại  vaccine hiệu quả là “kẻ thay đổi cuộc chơi ”được săn lùng từ lâu trong trận chiến với Covid-19. Mặc dù vẫn còn một thời gian nữa trước khi các hạn chế xã hội có thể được dỡ bỏ, nhưng các nhà đầu tư đang bỏ qua phần cuối của bộ phim đại dịch.

“Với một cao trào thuận lợi cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ phía sau chúng ta, rủi ro của năm 2020 đã giảm đáng kể. Theo quan điểm của chúng tôi, đà phục hồi của thị trường được hỗ trợ chắc chắn bởi triển vọng cải thiện nhanh chóng cho năm 2021”.

Robin Winkler, chiến lược gia, Deutsche Bank: "Rõ ràng nhất, đồng bảng Anh là người hưởng lợi lớn, không chỉ vì chính phủ Vương quốc Anh tiếp xúc tốt với Pfizer trong danh mục vắc xin rộng và sâu của mình, mà còn vì Vương quốc Anh có lẽ đã phải vật lộn nhiều nhất với quản lý đại dịch mà không cần  vaccine.

“Nói cách khác,  vaccine có thể tạo ra sự khác biệt lớn nhất đối với triển vọng kinh tế ở Anh, so với các nước cùng loại trong G10.”
Nước Anh và các quốc gia châu Âu như Pháp và Đức đã chính thức áp đặt lệnh cách ly toàn quốc từ đầu tháng 11 này. Thông tin này đã mang lại một tín hiệu tươi mới về sự phục hồi vào năm 2021 khi các cuộc biểu tình và phản đối chính sách cách ly ngày một căng thẳng từ hồi tháng 8. Chính phủ Anh đã đặt trước số lượng vaccine đủ cho 20 triệu người và ít nhất 5 triệu liều trước tháng 1 năm 2021. Cơ quan y tế quốc gia Anh (NHS) cũng đang chuẩn bị triển khai hàng loạt cho việc tiêm vaccine từ đầu tháng sau.
Anh Đức (tổng hợp và biên dịch)

Tin liên quan