Thứ tư 13/05/2026 13:46
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Vắc-xin NanoCovax an toàn và tạo phản ứng miễn dịch tốt

15/01/2021 15:51
Đây là đánh giá ban đầu của Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự. Qua xét nghiệm mẫu máu của tình nguyện viên phát hiện tính sinh miễn dịch khá tốt.

Thông tin từ Bộ Y tế cho hay, Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự ngày 14/1/2021 đã tiêm mũi 2 liều 25mcg vắc-xin cho các tình nguyện viên sau khi họ được tiêm mũi 1 cách đây 28 ngày. Nanocovid là vắc-xin ngừa Covid-19 “made in Việt Nam” do Công ty Nanogen sản xuất.

Tiêm mũi 2  vắc-xin NanoCovax  liều 25mcg cho người tình nguyện sáng ngày 14/1
Tiêm mũi 2 vắc-xin NanoCovax liều 25mcg cho người tình nguyện sáng ngày 14/1.

Ba tình nguyện viên đầu tiên tiêm mũi 2 liều 25mcg gồm 1 nam 2 nữ. Có hai người tuổi dưới 25 và một là cô giáo đang trong độ tuổi 42. Sau tiêm mũi 2, cả 3 tình nguyện viên đều có sức khoẻ ổn định, ở lại Học viện Quân y theo dõi 24 giờ trước khi về nhà. Đây cũng chính là nhóm ba người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 vào ngày 17/12/2020.

Sau tiêm mũi 1, được biết 2/3 tình nguyện viên có sốt nhẹ và đau tại vị trí tiêm nhưng đều hết sau 24 giờ, trường hợp còn lại không có bất kỳ phản ứng nào.

Cũng trong ngày 14/1, sẽ có thêm 10 tình nguyện viên khác được tiêm mũi 1 vắc xin NanoCovax liều 75mcg, sớm hơn kế hoạch ban đầu 1 ngày với sự cho phép của Bộ Y tế.

Để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển các đối tượng tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần.

Những người tình nguyện tiêm thử vắc xin NanoCovax đều được mua bảo hiểm sức khỏe. Song song với đó, để đảm bảo an toàn cho những tình nguyện viên, Học viện Quân Y đã có quy trình giám sát rất chặt chẽ về y tế với tổ tiêm và tổ cấp cứu trực 24/24, các xe cấp cứu luôn đợi sẵn để ứng phó kịp thời trong tình huống khẩn cấp.

Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự - PGS.TS Hồ Anh Sơn cho biết, nhóm nghiên cứu đã tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 trên hơn 40 tình nguyện viên ở cả 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg. Qua theo dõi, sức khoẻ các tình nguyện viên đều ổn định, tinh thần hoàn toàn bình thường. Theo quy trình, sau tiêm, các tình nguyện viên được lấy mẫu máu vào các ngày thứ 7, 14 và 21 để đánh giá khả năng sinh miễn dịch và khả năng trung hoà virus.

Một trong 3 người tình nguyện đầu tiên chuẩn bị tiêm mũi 2 vắc-xin NanoCovax  liều 25mcg sáng ngày 14/1
Một trong 3 người tình nguyện đầu tiên chuẩn bị tiêm mũi 2 vắc-xin NanoCovax liều 25mcg sáng ngày 14/1

PGS.TS Hồ Anh Sơn thông tin: kết quả ban đầu đánh giá vắc-xin NanoCovax do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, điều chế, rất an toàn và tạo phản ứng miễn dịch tốt.

“Nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu sinh kháng thể miễn dịch gấp 4 lần bình thường là đã có hiệu quả miễn dịch, nhưng 1 số thành viên trong nhóm được tiêm có kháng thể gấp 20 lần bình thường, sau mũi 2 sẽ đẩy mức sinh miễn dịch và cả thời gian được bảo vệ. Chúng tôi sẽ lấy mẫu máu sau 6 tháng sẽ đánh giá về thời gian bảo vệ sau tiêm”, ông Sơn nói.

Được biết, sau khi tiêm mũi 2, lượng kháng thể sẽ tiếp tục tăng 4-5 lần, thậm chí 20 lần. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi sức khoẻ tình nguyện viên thêm 6 tháng, 1 năm để đánh giá lượng kháng thể có duy trì bền vững hay không và tồn tại bao lâu.

Thông thường, sau 14 ngày tiêm vắc-xin, cơ thể người sẽ có phản ứng sinh miễn dịch - sản sinh kháng thể chống virus. Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự đã lấy mẫu máu của tình nguyện viên và phát hiện tính sinh miễn dịch khá tốt. Tuy nhiên, để có thể khẳng định tính sinh miễn dịch đáp ứng yêu cầu thì phải đánh giá qua mũi tiêm thứ 2. Nhóm nghiên cứu còn lấy mẫu máu của tình nguyện viên sau tiêm vắc-xin để đánh giá trên các mẫu virus nhằm xem xét khả năng trung hoà virus đến đâu trong pha thử nghiệm tiếp theo.

Đến thời điểm hiện nay, nghiên cứu đã đi được hơn nửa chặng đường giai đoạn 1, nên các nhà khoa học đang xử lý dữ liệu, gửi hồ sơ đạo đức lên Bộ Y tế nhằm xác định liều phù hợp cho giai đoạn 2. “Nhiều khả năng, giai đoạn 2 sẽ bắt đầu ngay sau Tết Nguyên đán và duy trì 2 mức liều”, PGS.TS Hồ Anh Sơn cho biết.

Trong giai đoạn 1, do nghiên cứu tập trung đánh giá độ an toàn của vắc xin và dò liều tối ưu nên các tình nguyện viên phải đảm bảo chỉ số BMI từ 18-28, chưa từng có phản ứng mẫn cảm, dị ứng. Tuy nhiên sang giai đoạn 2, các tiêu chí sẽ mở rộng hơn rất nhiều, cần 560 tình nguyện viên tham gia.

Cũng theo PGS.TS Hồ Anh Sơn, so với tiêu chuẩn tuyển lựa tình nguyện viên của nhiều hãng dược lớn trên thế giới, Việt Nam yêu cầu các tiêu chí khắt khe hơn. Có tình nguyện viên từ Đồng Tháp ra, chờ đợi 5 ngày để tiêm nhưng sau 3 lần xét nghiệm có một chỉ số không đạt nên vẫn phải ra về.

Vắc-xin NanoCovax là vắc xin tái tổ hợp protein S, là đoạn gai của virus SARS-CoV-2, có các loại liều lượng 25 mcg, 50mcg, 75mcg. Qua thử nghiệm trên chuột nhắt trắng, chuột hamster, khỉ và thỏ, kết quả cho thấy vắc xin đảm bảo về an toàn.

Khi bắt đầu thực hiện thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19, Việt Nam là một trong 40 quốc gia đã thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người.

Bảo Ngân

Tin bài khác
Việt Nam khẳng định vị thế y tế khu vực

Việt Nam khẳng định vị thế y tế khu vực

Từ ngày 12 đến 14/5/2026, Hội nghị Nha khoa châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 47 (APDC) chính thức diễn ra tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai sự kiện nha khoa quy mô lớn nhất khu vực, thu hút hàng ngàn nhà khoa học hàng đầu, đồng thời mở ra cơ hội để hơn 90% người dân trong nước được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc răng miệng chất lượng cao thông qua các chương trình cộng đồng.
Việt Nam thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản với Nhật Bản

Việt Nam thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản với Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản đang thúc đẩy hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường đối với bưởi da xanh và nho Nhật Bản trong năm 2026, đồng thời mở rộng hợp tác nông nghiệp thông minh, phát thải thấp và đầu tư vào chuỗi cung ứng bền vững.
Tây Ninh: “Bến đỗ” chiến lược trong kế hoạch phát triển của Tập đoàn AEON

Tây Ninh: “Bến đỗ” chiến lược trong kế hoạch phát triển của Tập đoàn AEON

Khẳng định vị thế là "bến đỗ" mới đầy tiềm năng, Tập đoàn AEON (Nhật Bản) chính thức xác định Tây Ninh là một trong ba địa phương chiến lược tại miền Nam, bên cạnh TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
Tơ lụa Việt Nam đứng trước cơ hội mở rộng thị trường quốc tế

Tơ lụa Việt Nam đứng trước cơ hội mở rộng thị trường quốc tế

Xu hướng tiêu dùng xanh cùng nhu cầu gia tăng đối với sản phẩm tự nhiên đang mở ra dư địa lớn cho ngành dâu tằm tơ lụa Việt Nam. Không chỉ thu hút sự quan tâm của các đối tác quốc tế, lĩnh vực này còn được kỳ vọng trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị dệt may bền vững của Việt Nam trong thời gian tới.
Khuyến nghị doanh nghiệp Việt tăng tốc khai thác thị trường Anh

Khuyến nghị doanh nghiệp Việt tăng tốc khai thác thị trường Anh

Thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh tiếp tục tăng trưởng tích cực, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp Việt cần chủ động thích ứng với tiêu chuẩn thị trường, logistics và phương thức thanh toán để tận dụng hiệu quả dư địa từ Hiệp định UKVFTA.
LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyến hàng charter 98 tấn nông sản Việt lại được đích thân Chủ tịch tập đoàn chỉ đạo thực hiện. Đứng sau những chuyến bay đó là LuLu Group International – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE), một "đế chế" sở hữu hệ sinh thái từ bán lẻ, logistics đến sản xuất thực phẩm, đang đặt cược niềm tin rất lớn vào chất lượng hàng hóa Việt Nam.
Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp

Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp

Hội nghị do VCBC phối hợp Hội đồng Nữ doanh nhân quốc tế IWEC tổ chức đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông sản, may mặc và đầu tư song phương.
Việt Nam – Trung Quốc: Ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao

Việt Nam – Trung Quốc: Ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao

Chiều 11/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã tiếp Đoàn Hiệp hội Hợp tác quốc tế doanh nghiệp vừa và nhỏ Thượng Hải (SIAB). Cuộc gặp không chỉ tái khẳng định tinh thần hợp tác "4 tốt", "6 hơn" giữa hai quốc gia mà còn cụ thể hóa những cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực then chốt như hạ tầng chiến lược, công nghệ cao và y tế trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.
Giao thương Việt - Hàn tăng tốc: SME “bắt tay” chốt đơn hàng chục triệu USD

Giao thương Việt - Hàn tăng tốc: SME “bắt tay” chốt đơn hàng chục triệu USD

Sự kiện giao thương Việt - Hàn mới đây mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của các tổ chức tài chính như VPBank SME trong việc “mở khóa” nguồn lực tăng trưởng.
Việt Nam - Sri Lanka: Tham vọng 1 tỷ USD và dấu  "bắt tay" hàng không lịch sử

Việt Nam - Sri Lanka: Tham vọng 1 tỷ USD và dấu "bắt tay" hàng không lịch sử

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước, chiều 8/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Thủ tướng Sri Lanka Harini Amarasuriya đã đồng chủ trì Diễn đàn Hợp tác kinh tế giữa hai nước. Tại đây, thông điệp về một chuỗi cung ứng toàn cầu kết nối Ấn Độ Dương và ASEAN đã được khẳng định mạnh mẽ, mở đường cho mục tiêu kim ngạch thương mại song phương chạm mốc 1 tỷ USD vào năm 2030.
Pháp muốn tham gia dự án đường sắt tốc độ cao Bắc  - Nam

Pháp muốn tham gia dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Nhiều tập đoàn lớn của Pháp bày tỏ mong muốn tham gia phát triển đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực hạ tầng giao thông và chuyển đổi xanh tại Việt Nam.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt chi phí gia tăng

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt chi phí gia tăng

Đại diện ngành điều cho biết đang phải đối mặt nhiều khó khăn như: chi phí logistics tăng cao, rủi ro vận tải qua Biển Đỏ - Suez, lãi suất và áp lực tín dụng lớn, cùng các rào cản về môi trường, truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững từ các thị trường nhập khẩu.
Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026 được kỳ vọng mở ra cơ hội thu hút dòng vốn mới, tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững cho địa phương.
Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 được kỳ vọng trở thành cầu nối chiến lược giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nhà nhập khẩu và hệ thống phân phối quốc tế, qua đó thúc đẩy xuất khẩu bền vững, nâng cao vị thế hàng hóa Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Khai phá "Hòn ngọc" Nam Á, mục tiêu 1 tỷ USD

Khai phá "Hòn ngọc" Nam Á, mục tiêu 1 tỷ USD

Tiếp nối thành công từ Ấn Độ, tối 7/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới Thủ đô Colombo, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka. Trong bối cảnh kim ngạch song phương năm 2025 tăng trưởng ấn tượng 20%, chuyến thăm không chỉ củng cố tình hữu nghị 56 năm mà còn là lời giải cho bài toán đa dạng hóa thị trường, đưa doanh nghiệp Việt tiến sâu vào tâm điểm các tuyến hàng hải Ấn Độ Dương.