Thứ sáu 10/04/2026 19:23
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cập nhật thông tin dịch Covid-19 đến ngày 21/1: Việt Nam đang kiểm soát tốt!

22/01/2021 08:20
Đáng chú ý, Việt Nam chuẩn bị tiêm thử nghiệm trên người vắc-xin thứ hai tự sản xuất; Nga đăng ký lưu hành vắc-xin Sputnik V tại EU; Hãng dược Mỹ Pfizer mới đây thông báo việc giao vắc-xin sẽ bị trì hoãn...

Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt!

Số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam cho thấy, tính đến chiều ngày 20/1, Việt Nam có thêm 4 ca nhiễm mới đều là trường hợp nhập cảnh. Các ca nhiễm này đã được cách ly ngay. Tổng số ca mắc Covid-19 là 1.544 trường hợp. Như vậy, Việt Nam đã trải qua 50 ngày không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Ngày 21/1 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra lễ

Ngày 21/1 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra lễ "Khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covivac.

Tính đến ngày 20/1/2021, Việt Nam đã hoàn thành hơn nửa chặng đường thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I vắc-xin Nanocovax với kết quả xét nghiệm vào các ngày 7, 14 và 28 sau tiêm cho thấy vắc-xin sinh miễn dịch rất tốt, đảm bảo an toàn.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 18.168.

Về tình hình điều trị, báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) cho biết, đến chiều 20/1, Việt Nam đã chữa khỏi cho 1.406/1.544 ca bệnh.

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính lần một với virus SARS-CoV-2 là 14 ca; số ca âm tính lần hai là 10 ca, số ca âm tính lần ba là 8 ca.

Đáng chú ý, vắc-xin Covivax của Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) cũng sẽ khởi động quá trình tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người. Giai đoạn I sẽ thử nghiệm trên 120 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 - 59, kéo dài trong ba tháng.

Vắc-xin Covivax do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) sản xuất, đây là loại vắc-xin Covid-19 được thử nghiệm trên người thứ hai của Việt Nam, sau vắc xin NanoCovax.

Trước đó, các cuộc nghiên cứu tiền lâm sàng của vắc xin đã được thực hiện tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam, kết quả nghiên cứu cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm, đạt đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để có thể tiến hành thử nghiệm trên người.

Cập nhật từ những vùng dịch lớn

Thống kê từ Worldometers cho biết, tính đến 7h sáng 21/1, toàn thế giới có tổng cộng hơn 97,26 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 2,08 triệu người tử vong và 69,82 triệu bệnh nhân phục hồi (đạt 71%). Đã có 219 quốc gia và vùng lãnh thổ, 2 tàu du lịch trên toàn cầu xác nhận trường hợp mắc Covid-19.

AFP đưa tin Hãng dược Mỹ Pfizer mới đưa ra thông báo việc giao vắc-xin sẽ bị trì hoãn trong vòng một tuần do tiến độ sản xuất tại nhà máy chính của hãng ở Bỉ. Đây là loại vắc-xin được công bố có khả năng chống lại biến thể virus SARS-CoV-2 mới từ Vương quốc Anh. Sự chậm trễ này đang làm dấy lên mối lo ngại trên khắp châu Âu, nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch.

Số ca tử vong tại Mỹ được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng

Số ca tử vong tại Mỹ được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng. (Ảnh: Ảnh Reuters)

Tại Mỹ - vùng dịch lớn nhất thế giới: đã ghi nhận hơn 24,98 triệu ca nhiễm Covid-19. Tại quốc gia này, số ca tử vong do Covid-19 cũng tăng thêm 3.982 ca, nâng tổng số lên 415.502. Tổng số người phục hồi là hơn 14,96 triệu người (tỷ lệ phục hồi đạt 59%). Số ca nhiễm và tử vong hàng ngày vì Đại dịch Covid-19 tại Mỹ tiếp tục ở mức cao.

Các chuyên gia dự đoán, trong tháng 2 và 3 tới đây sẽ là những tháng cao điểm bùng phát dịch Covid-19tại Mỹ. Một trong những lý do được đưa ra là bởi một số biến chủng dễ dây lan hơn đang lưu hành ở hầu hết các bang và do việc tiêm chủng đại trà bắt đầu có dấu hiệu chậm lại.

Số ca tử vong có thể sẽ bắt đầu giảm từ tháng 3 và giảm mạnh vào tháng 6, nếu chiến dịch tiêm chủng hàng loạt được tiến hành một cách nghiêm túc.

Ấn Độ - được xếp hạng là vùng dịch lớn thứ hai trên thế gới chỉ sau Mỹ. Ấn Độ đồng thời là quóc gia dẫn đầu châu Á về tổng số ca mắc Covid-19 với 10,61 triệu ca nhiễm và 152.906 ca tử vong (tăng lần lượt 15.277 và 152 so với ngày hôm trước). Tỷ lệ phục hồi đạt 96% với tổng 10,26 triệu người đã khỏi bệnh. Các ca bệnh đang hoạt động liên tục giảm từ tháng 9.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm y tế ở thành phố Hyderabad, Ấn Độ

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm y tế ở thành phố Hyderabad, Ấn Độ. (Ảnh: Xinhua)

Vùng dịch lớn thứ ba thế gới là Brazil. Quốc gia này chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19 ở khu vực Mỹ Latinh. Giới chức ghi nhận thêm số ca nhiễm mới và ca tử vong do Covid-19 lần lượt là 64.126 và 1.382 ca trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lần lượt là hơn 8,63 triệu và 212.893 người. Trong đó tổng số ca phục hồi là hơn 7,56 triệu, tỷ lệ phục hồi đạt 89%.

Brazil đang trải qua đợt dịch thứ hai tồi tệ khi số ca nhiễm mới và tử vong hàng ngày đều ở mức cao.

Vùng dịch lớn thứ 4 trên thế giới tại Nga. Tại Nga đã ghi nhận thêm 21.152 ca mắc và 597 ca tử vong do Covid-19. Tổng số ca mắc bệnh tại vùng dịch lớn thứ tư này hiện tại là hơn 3,63 triệu trường hợp, trong đó 67.220 trường hợp tử vong, và hơn 3,02 triệu người hồi phục (đạt 81%). Số ca nhiễm mới tại Nga có xu hướng giảm dần.

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã nộp đơn đăng ký xin lưu hành vắc-xin Covid-19 Sputnik V tại Liên minh châu Âu (EU) và dự kiến quy trình phê duyệt chính thức sẽ được bắt đầu vào tháng sau.

Nga đồng thời cho biết năng lực sản xuất vắc-xin Sputnik V của các đối tác nước ngoài có thể đạt khoảng 350 triệu liều vắc xin/năm.

Còn tại Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho biết, nước này ghi nhận thêm 103 ca nhiễm mới, trong đó có 88 ca nội địa, (46 trường hợp ở tỉnh Cát Lâm, 19 ở tỉnh Hà Bắc, 16 ở tỉnh Hắc Long Giang và 7 ở thành phố Bắc Kinh); không có thêm ca tử vong nào do Covid-19.

Đến thời điểm 21/1, Trung Quốc có tổng cộng 88.557 ca nhiễm, trong đó có 4.635 ca tử vong và 82.449 (94%) bệnh nhân được chữa khỏi.

Thông tin của AFP cho hay, thành phố Bắc Kinh hôm qua đã phải phong toả quận Đại Hưng với 1,6 triệu dân sau khi ghi nhận 6 ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Được biết, trong nỗ lực chống đại dịch, Bắc Kinh sẽ kéo dài thời gian theo dõi sức khỏe lên 28 ngày đối với du khách từ nước ngoài vào thành phố. Đây là quy trình mới dựa trên công thức “14 + 7 + 7” mới; bao gồm cách ly tập trung 14 ngày, cách ly tại nhà hoặc tập trung một tuần và một tuần theo dõi sức khỏe.

Trần Linh

Tin bài khác
Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Điểm dễ gây nhầm lẫn nhất trong Thông tư 08/2026/TT-BKHCN là mốc thời gian. Văn bản có hiệu lực từ ngày 15/4/2026, nhưng riêng quy định với thuê bao đổi thiết bị đầu cuối chỉ bắt đầu thực thi từ 15/6/2026. Từ thời điểm đó, nếu đổi điện thoại mà không xác thực lại khuôn mặt, thuê bao có thể bị tạm dừng chiều đi, sau đó bị khóa hai chiều và chấm dứt dịch vụ nếu tiếp tục không thực hiện.
iPhone màn hình gập đối mặt nguy cơ trễ hẹn vì rào cản kỹ thuật

iPhone màn hình gập đối mặt nguy cơ trễ hẹn vì rào cản kỹ thuật

Dự án iPhone màn hình gập của Apple đang bước vào giai đoạn quan trọng nhưng liên tiếp xuất hiện tín hiệu không thuận lợi. Những thách thức về công nghệ, đặc biệt liên quan đến bản lề và màn hình, có thể khiến thời điểm ra mắt sản phẩm bị lùi lại so với kỳ vọng ban đầu.
Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Việt Nam nổi lên như điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương, nhờ chi phí cạnh tranh và nhu cầu AI tăng mạnh, dù vẫn đối mặt thách thức lớn về nguồn điện và hạ tầng.
Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ ngày 15/4/2026, việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ được siết chặt hơn theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN. Điểm đáng chú ý là người dùng có thêm kênh xác thực trực tuyến qua VNeID, trong khi các nhà mạng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao mới sau khi hoàn tất đăng ký và xác thực đúng quy định.
Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Lợi dụng thói quen thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến, nhiều đối tượng đã giăng bẫy bằng chiêu chuyển khoản “ảo”, đưa biên lai giả để lấy hàng thật. Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo chủ cửa hàng, hộ kinh doanh chỉ giao hàng khi đã kiểm tra tiền vào tài khoản, tránh mất tài sản vì sự chủ quan trong vài giây giao dịch.
Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Sáng 31/3/2026, tại TP.HCM, Hội Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Tái cấu trúc để bứt phá bền vững”.
Gemini mở tính năng nhập bộ nhớ, tạo sức ép mới trong cuộc đua AI

Gemini mở tính năng nhập bộ nhớ, tạo sức ép mới trong cuộc đua AI

Google vừa đưa vào Gemini tính năng “nhập bộ nhớ”, cho phép người dùng chuyển dữ liệu cá nhân, thói quen sử dụng và ngữ cảnh đã hình thành trên các chatbot như ChatGPT hay Claude. Bước đi này được xem là nỗ lực đáng chú ý nhằm giảm bớt trở ngại khi người dùng muốn dịch chuyển giữa các nền tảng AI.
Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Bộ KH&CN yêu cầu rà soát, cập nhật danh mục công nghệ chiến lược nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển ngành công nghiệp mới và đảm bảo tự chủ.
Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã xuất hiện cùng robot hình người Figure 03 tại Nhà Trắng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về giáo dục và công nghệ cho trẻ em. Sự kiện quy tụ đại diện từ 45 quốc gia và 28 tổ chức công nghệ, cho thấy AI đang được đưa vào trung tâm các cuộc thảo luận về giáo dục tương lai.
Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thực chất cho chương trình thí điểm, nhưng để vận hành một sàn giao dịch hợp pháp, doanh nghiệp không chỉ cần vốn lớn mà còn phải đáp ứng loạt tiêu chuẩn ngặt nghèo về công nghệ, an ninh hệ thống và bảo vệ nhà đầu tư.
ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

Giữa lúc nhiều nhà đầu tư không thể đăng nhập, rút tiền trên app ONUS từ tối 20/3, HVA Group khẳng định doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng phát các chiêu lừa “hỗ trợ lấy lại tiền”.
OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI vừa ký thỏa thuận mua lại Astral - startup đứng sau các công cụ Python mã nguồn mở phổ biến như uv, Ruff và ty - trong bước đi được đánh giá là mang tính chiến lược để tăng tốc Codex. Thương vụ cho thấy cuộc đua AI viết code đang chuyển từ mô hình “trợ lý sinh mã” sang giai đoạn mới, nơi các hãng công nghệ tìm cách kiểm soát sâu hơn các lớp công cụ cốt lõi trong hệ sinh thái phát triển phần mềm.
Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Amazon đang đẩy cuộc đua giao hàng siêu tốc lên một nấc mới khi triển khai dịch vụ nhận hàng trong 1 giờ tại hàng trăm khu vực ở Mỹ, đồng thời thử nghiệm mô hình giao trong 30 phút. Tốc độ kỷ lục này giúp hãng gia tăng sức ép lên Walmart và toàn ngành bán lẻ, nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn về chi phí vận hành và áp lực lao động trong chuỗi logistics.
Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Tại hội nghị công nghệ GTC 2026 diễn ra ở San Jose (Mỹ), CEO Jensen Huang công bố bước chuyển chiến lược quan trọng của Nvidia: tập trung vào giai đoạn vận hành AI (AI inference), nơi các mô hình trí tuệ nhân tạo được triển khai vào thực tế.
Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Dù Galaxy S26 đạt doanh số khả quan, Samsung vẫn phải đối mặt bài toán lớn hơn: làm sao duy trì lợi nhuận trong một thị trường smartphone ngày càng cạnh tranh và chi phí ngày càng cao.