Thứ bảy 11/07/2026 14:32
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cập nhật thông tin dịch Covid-19 đến ngày 21/1: Việt Nam đang kiểm soát tốt!

22/01/2021 08:20
Đáng chú ý, Việt Nam chuẩn bị tiêm thử nghiệm trên người vắc-xin thứ hai tự sản xuất; Nga đăng ký lưu hành vắc-xin Sputnik V tại EU; Hãng dược Mỹ Pfizer mới đây thông báo việc giao vắc-xin sẽ bị trì hoãn...

Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt!

Số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam cho thấy, tính đến chiều ngày 20/1, Việt Nam có thêm 4 ca nhiễm mới đều là trường hợp nhập cảnh. Các ca nhiễm này đã được cách ly ngay. Tổng số ca mắc Covid-19 là 1.544 trường hợp. Như vậy, Việt Nam đã trải qua 50 ngày không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Ngày 21/1 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra lễ

Ngày 21/1 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra lễ "Khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covivac.

Tính đến ngày 20/1/2021, Việt Nam đã hoàn thành hơn nửa chặng đường thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I vắc-xin Nanocovax với kết quả xét nghiệm vào các ngày 7, 14 và 28 sau tiêm cho thấy vắc-xin sinh miễn dịch rất tốt, đảm bảo an toàn.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 18.168.

Về tình hình điều trị, báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) cho biết, đến chiều 20/1, Việt Nam đã chữa khỏi cho 1.406/1.544 ca bệnh.

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính lần một với virus SARS-CoV-2 là 14 ca; số ca âm tính lần hai là 10 ca, số ca âm tính lần ba là 8 ca.

Đáng chú ý, vắc-xin Covivax của Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) cũng sẽ khởi động quá trình tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người. Giai đoạn I sẽ thử nghiệm trên 120 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 - 59, kéo dài trong ba tháng.

Vắc-xin Covivax do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) sản xuất, đây là loại vắc-xin Covid-19 được thử nghiệm trên người thứ hai của Việt Nam, sau vắc xin NanoCovax.

Trước đó, các cuộc nghiên cứu tiền lâm sàng của vắc xin đã được thực hiện tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam, kết quả nghiên cứu cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm, đạt đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để có thể tiến hành thử nghiệm trên người.

Cập nhật từ những vùng dịch lớn

Thống kê từ Worldometers cho biết, tính đến 7h sáng 21/1, toàn thế giới có tổng cộng hơn 97,26 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 2,08 triệu người tử vong và 69,82 triệu bệnh nhân phục hồi (đạt 71%). Đã có 219 quốc gia và vùng lãnh thổ, 2 tàu du lịch trên toàn cầu xác nhận trường hợp mắc Covid-19.

AFP đưa tin Hãng dược Mỹ Pfizer mới đưa ra thông báo việc giao vắc-xin sẽ bị trì hoãn trong vòng một tuần do tiến độ sản xuất tại nhà máy chính của hãng ở Bỉ. Đây là loại vắc-xin được công bố có khả năng chống lại biến thể virus SARS-CoV-2 mới từ Vương quốc Anh. Sự chậm trễ này đang làm dấy lên mối lo ngại trên khắp châu Âu, nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch.

Số ca tử vong tại Mỹ được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng

Số ca tử vong tại Mỹ được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng. (Ảnh: Ảnh Reuters)

Tại Mỹ - vùng dịch lớn nhất thế giới: đã ghi nhận hơn 24,98 triệu ca nhiễm Covid-19. Tại quốc gia này, số ca tử vong do Covid-19 cũng tăng thêm 3.982 ca, nâng tổng số lên 415.502. Tổng số người phục hồi là hơn 14,96 triệu người (tỷ lệ phục hồi đạt 59%). Số ca nhiễm và tử vong hàng ngày vì Đại dịch Covid-19 tại Mỹ tiếp tục ở mức cao.

Các chuyên gia dự đoán, trong tháng 2 và 3 tới đây sẽ là những tháng cao điểm bùng phát dịch Covid-19tại Mỹ. Một trong những lý do được đưa ra là bởi một số biến chủng dễ dây lan hơn đang lưu hành ở hầu hết các bang và do việc tiêm chủng đại trà bắt đầu có dấu hiệu chậm lại.

Số ca tử vong có thể sẽ bắt đầu giảm từ tháng 3 và giảm mạnh vào tháng 6, nếu chiến dịch tiêm chủng hàng loạt được tiến hành một cách nghiêm túc.

Ấn Độ - được xếp hạng là vùng dịch lớn thứ hai trên thế gới chỉ sau Mỹ. Ấn Độ đồng thời là quóc gia dẫn đầu châu Á về tổng số ca mắc Covid-19 với 10,61 triệu ca nhiễm và 152.906 ca tử vong (tăng lần lượt 15.277 và 152 so với ngày hôm trước). Tỷ lệ phục hồi đạt 96% với tổng 10,26 triệu người đã khỏi bệnh. Các ca bệnh đang hoạt động liên tục giảm từ tháng 9.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm y tế ở thành phố Hyderabad, Ấn Độ

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm y tế ở thành phố Hyderabad, Ấn Độ. (Ảnh: Xinhua)

Vùng dịch lớn thứ ba thế gới là Brazil. Quốc gia này chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19 ở khu vực Mỹ Latinh. Giới chức ghi nhận thêm số ca nhiễm mới và ca tử vong do Covid-19 lần lượt là 64.126 và 1.382 ca trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lần lượt là hơn 8,63 triệu và 212.893 người. Trong đó tổng số ca phục hồi là hơn 7,56 triệu, tỷ lệ phục hồi đạt 89%.

Brazil đang trải qua đợt dịch thứ hai tồi tệ khi số ca nhiễm mới và tử vong hàng ngày đều ở mức cao.

Vùng dịch lớn thứ 4 trên thế giới tại Nga. Tại Nga đã ghi nhận thêm 21.152 ca mắc và 597 ca tử vong do Covid-19. Tổng số ca mắc bệnh tại vùng dịch lớn thứ tư này hiện tại là hơn 3,63 triệu trường hợp, trong đó 67.220 trường hợp tử vong, và hơn 3,02 triệu người hồi phục (đạt 81%). Số ca nhiễm mới tại Nga có xu hướng giảm dần.

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã nộp đơn đăng ký xin lưu hành vắc-xin Covid-19 Sputnik V tại Liên minh châu Âu (EU) và dự kiến quy trình phê duyệt chính thức sẽ được bắt đầu vào tháng sau.

Nga đồng thời cho biết năng lực sản xuất vắc-xin Sputnik V của các đối tác nước ngoài có thể đạt khoảng 350 triệu liều vắc xin/năm.

Còn tại Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho biết, nước này ghi nhận thêm 103 ca nhiễm mới, trong đó có 88 ca nội địa, (46 trường hợp ở tỉnh Cát Lâm, 19 ở tỉnh Hà Bắc, 16 ở tỉnh Hắc Long Giang và 7 ở thành phố Bắc Kinh); không có thêm ca tử vong nào do Covid-19.

Đến thời điểm 21/1, Trung Quốc có tổng cộng 88.557 ca nhiễm, trong đó có 4.635 ca tử vong và 82.449 (94%) bệnh nhân được chữa khỏi.

Thông tin của AFP cho hay, thành phố Bắc Kinh hôm qua đã phải phong toả quận Đại Hưng với 1,6 triệu dân sau khi ghi nhận 6 ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Được biết, trong nỗ lực chống đại dịch, Bắc Kinh sẽ kéo dài thời gian theo dõi sức khỏe lên 28 ngày đối với du khách từ nước ngoài vào thành phố. Đây là quy trình mới dựa trên công thức “14 + 7 + 7” mới; bao gồm cách ly tập trung 14 ngày, cách ly tại nhà hoặc tập trung một tuần và một tuần theo dõi sức khỏe.

Trần Linh

Tin bài khác
Meta rút ứng dụng AI tạo ảnh: Cú vấp vì dữ liệu người dùng

Meta rút ứng dụng AI tạo ảnh: Cú vấp vì dữ liệu người dùng

Tính năng AI tạo ảnh mới của Meta vừa xuất hiện đã phải dừng lại, phơi bày nghịch lý của các ông lớn công nghệ: càng muốn tận dụng kho dữ liệu người dùng để tăng tốc trong cuộc đua AI, họ càng đối mặt áp lực lớn hơn về quyền riêng tư và sự đồng thuận.
Meta chơi lớn với chip AI riêng

Meta chơi lớn với chip AI riêng

Trong cuộc đua AI ngày càng tốn kém, Meta không muốn chỉ đứng xếp hàng mua GPU từ Nvidia. Gã khổng lồ mạng xã hội đang chuẩn bị đưa chip AI tự thiết kế vào sản xuất từ tháng 9, một bước đi có thể giúp công ty tự chủ hơn về hạ tầng và tiến gần hơn tới mục tiêu sở hữu 14 gigawatt sức mạnh tính toán trong năm tới.
Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian được dự báo trở thành ngành công nghiệp trăm tỷ USD, mở ra hướng đi mới cho hạ tầng AI trong bối cảnh tài nguyên trên Trái Đất ngày càng hạn chế.
Đổ tiền tỷ vào AI nhưng chỉ 26% doanh nghiệp toàn cầu sẵn sàng vận hành lớn

Đổ tiền tỷ vào AI nhưng chỉ 26% doanh nghiệp toàn cầu sẵn sàng vận hành lớn

Tập đoàn FPT vừa bắt tay cùng hãng tư vấn công nghệ Forrester Consulting công bố báo cáo nghiên cứu toàn cầu mang tên “From Pilots to Reusable Platforms: A Blueprint for Scaling Enterprise AI”. Khảo sát trực tiếp gần 400 lãnh đạo công nghệ tại các thị trường lớn như Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản đã bóc tách một nghịch lý lớn của năm 2026: Dù cuộc đua rót vốn vào trí tuệ nhân tạo đang nóng hơn bao giờ hết, phần lớn các tổ chức vẫn chưa thể đưa AI thoát khỏi vỏ bọc thử nghiệm để vận hành ở quy mô lớn do xung đột với nền tảng công nghệ cũ.
Meta ra mắt Muse Image, tham vọng tự chủ AI tạo ảnh

Meta ra mắt Muse Image, tham vọng tự chủ AI tạo ảnh

Meta vừa giới thiệu Muse Image - mô hình AI tạo ảnh mới sẽ được tích hợp trên nhiều dịch vụ của hãng, đồng thời phục vụ chiến lược thương mại hóa AI và giảm phụ thuộc vào công nghệ của bên thứ ba.
Hà Nội siết hạn thu phí điện tử không dừng 100% tại các bãi trông giữ xe

Hà Nội siết hạn thu phí điện tử không dừng 100% tại các bãi trông giữ xe

Thành công từ mô hình thí điểm giao thông tĩnh thông minh tại Hà Nội đang tạo động lực mạnh mẽ để nhân rộng công nghệ thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc. Tuy nhiên, khi kế hoạch áp dụng giải pháp tự động này bước vào giai đoạn tăng tốc, thực tế quản lý lại đang vấp phải rào cản lớn từ các "bãi xe kín" tại chung cư, bệnh viện. Để không làm nghẽn mạch chiến lược số hóa diện rộng, hạ tầng giao thông tĩnh đang rất cần một mã lệnh chuẩn hóa và đồng bộ về mặt công nghệ từ các cơ quan quản lý cấp Bộ.
Apple ký hợp đồng chip hơn 30 tỷ USD với Broadcom đến năm 2031

Apple ký hợp đồng chip hơn 30 tỷ USD với Broadcom đến năm 2031

Apple vừa ký hợp đồng cung ứng chip trị giá hơn 30 tỷ USD với Broadcom, kéo dài đến năm 2031, trong bối cảnh hãng tiếp tục mở rộng chuỗi cung ứng tại Mỹ và đẩy mạnh đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.
Elon Musk ra mắt mô hình AI mới, giá rẻ hơn đối thủ

Elon Musk ra mắt mô hình AI mới, giá rẻ hơn đối thủ

Mô hình AI mới của Elon Musk được giới thiệu là sản phẩm thông minh nhất của SpaceXAI đến nay, đồng thời có mức giá thấp hơn đáng kể so với một số đối thủ trên thị trường.
Meta tung “vũ khí” AI mới, quyết bám đuổi OpenAI và Google

Meta tung “vũ khí” AI mới, quyết bám đuổi OpenAI và Google

Sau cuộc cải tổ mạnh tay của Mark Zuckerberg, Meta tiếp tục tung mô hình AI tạo ảnh mới nhằm thu hẹp khoảng cách với OpenAI và Google. Động thái này cho thấy tham vọng ngày càng lớn của gã khổng lồ mạng xã hội trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.
DeepSeek phát triển chip AI riêng, mở chiến lược mới trong cuộc đua AI

DeepSeek phát triển chip AI riêng, mở chiến lược mới trong cuộc đua AI

DeepSeek được cho là đang phát triển chip AI riêng nhằm chủ động hơn về hạ tầng tính toán và giảm phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Nvidia và Huawei.
Meta đối mặt án phạt “khủng” 1.400 tỷ USD vì cáo buộc khiến Facebook, Instagram gây nghiện với trẻ em

Meta đối mặt án phạt “khủng” 1.400 tỷ USD vì cáo buộc khiến Facebook, Instagram gây nghiện với trẻ em

Meta đang đối mặt với một trong những yêu cầu phạt lớn nhất lịch sử ngành công nghệ: 1.400 tỷ USD – gần bằng toàn bộ giá trị vốn hóa của công ty – vì cáo buộc biến Facebook và Instagram thành những nền tảng gây nghiện đối với trẻ em và thanh thiếu niên.
Xbox lao đao, Microsoft cắt gần 5.000 nhân sự

Xbox lao đao, Microsoft cắt gần 5.000 nhân sự

Không phải AI trực tiếp thay thế con người, nhưng làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo cùng thị trường phần cứng game lao dốc đang khiến Xbox bước vào một đợt tái cấu trúc đau đớn.
“Ông vua AI” Nvidia gặp trục trặc với siêu máy chủ mới

“Ông vua AI” Nvidia gặp trục trặc với siêu máy chủ mới

Kế hoạch đưa hệ thống Kyber ra thị trường của Nvidia bị lùi hơn một năm, mở ra cơ hội hiếm hoi cho AMD và Google trong cuộc đua chip AI.
Nhà nước hỗ trợ 100% lãi vay thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ chiến lược phát triển mạnh

Nhà nước hỗ trợ 100% lãi vay thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ chiến lược phát triển mạnh

Nghị định 260/2026/NĐ-CP mở ra cơ chế ưu đãi vượt trội, cho phép doanh nghiệp công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, đồng thời tài trợ toàn bộ kinh phí nghiên cứu, đào tạo và phát triển sản phẩm.
Liên hợp quốc cảnh báo AI phát triển nhanh hơn khả năng kiểm soát của con người

Liên hợp quốc cảnh báo AI phát triển nhanh hơn khả năng kiểm soát của con người

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi xây dựng các quy tắc hài hòa ở cấp độ toàn cầu nhằm giảm thiểu rủi ro từ trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh công nghệ này đang phát triển với tốc độ vượt xa khả năng theo kịp của con người.