Thứ ba 07/04/2026 09:01
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Ứng dụng công nghệ ngay từ đầu trong chiến dịch tiêm chủng để người dân không thiệt thòi

04/08/2021 15:10
Phó Cục trưởng phụ trách Cục Tin học hóa Đỗ Công Anh nhấn mạnh, nếu các địa phương không ứng dụng công nghệ ngay từ đầu trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 thì người dân sẽ bị thiệt thòi.

Công nghệ hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng

Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đã được phát động triển khai đồng loạt tại các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc từ ngày 10/7 để phòng chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng nguy cơ và cộng đồng.

Mục tiêu cụ thể của chiến dịch là tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021; trên 70% dân số được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đến hết quý I/2022, đồng thời đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Nhằm đảm bảo công khai minh bạch thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị, địa phương sử dụng Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 để triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay.

Ứng dụng công nghệ ngay từ đầu trong chiến dịch tiêm chủng để người dân không thiệt thòi
 

Cơ sở dữ liệu của nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 được quản lý tập trung, đáp ứng tiêu chuẩn đồng bộ, minh bạch về thông tin từ người dân đến các cơ quan quản lý.

Được Bộ TT&TT và Bộ Y tế chỉ đạo Viettel xây dựng, Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 gồm 4 hệ thống: ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”, Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng quốc gia và Trung tâm đáp ứng (MCC). Cơ sở dữ liệu của nền tảng được quản lý tập trung, đáp ứng tiêu chuẩn đồng bộ, minh bạch về thông tin từ người dân đến các cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, trước tình trạng thời gian qua một số cơ sở tiêm chủng có biểu hiện chưa thực hiện đúng quy trình tiêm chủng, gây ảnh hưởng đến tốc độ tiêm chủng, tỷ lệ bao phủ..., mới đây Bộ Y tế đã đề nghị các đơn vị thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố chấn chỉnh lại.

Một trong những nội dung Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện là áp dụng nền tảng công nghệ để quản lý và theo dõi tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Theo bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, với việc ứng dụng nền tảng quản lý tiêm chủng quốc gia trong đợt 5 chiến dịch tiêm chủng của Thành phố, sau hơn 10 ngày, đã tiêm được cho 930.239 người, gồm 114.101 người trên 65 tuổi, có bệnh nền; và 806.228 người thuộc đối tượng ưu tiên khác.

Đặc biệt, đã có 643.330 mũi tiêm được cập nhật vào hệ thống. “Trong đợt 5, công tác tiêm chủng tăng tốc rất nhanh, từ những ngày đầu chỉ có vài nghìn mũi tiêm mỗi ngày thì đến những ngày cuối đã đạt trên 100.000 mũi tiêm/ngày”, bà Trinh cho hay.

Một trong những kinh nghiệm được đại diện Sở TT&TT TP.HCM chia sẻ là cần thống nhất các phương án triển khai ứng dụng CNTT, xử lý các tình huống phát sinh từ thực tiễn của địa phương; đưa ra yêu cầu và giải pháp xử lý để đơn vị phát triển hoàn thiện phần mềm.

Bên cạnh đó, cần cử nhân sự hỗ trợ địa phương chuẩn hóa dữ liệu đăng ký tiêm, sử dụng phần mềm, nhập kết quả tiêm hàng ngày; cũng như làm việc với lãnh đạo các quận, huyện để tháo gỡ vướng mắc.

Nền tảng hỗ trợ công tác tiêm chủng sẽ liên tục được nâng cấp

Hướng đến mục tiêu 70% người dân tại TP.HCM được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đại diện Sở TT&TT thành phố cho biết, Sở sẽ lập danh sách tiêm trên Cổng tiêm chủng quốc gia và ứng dụng “Sổ Sức khỏe điện tử”, sử dụng dữ liệu dịch bệnh để tham mưu cho Thành phố các điểm “nóng”, đối tượng cần phải triển khai tiêm chủng nhanh. Song song đó, Sở TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đoàn công tác Bộ TT&TT trong triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT cho rằng, thực tế ứng dụng công nghệ trong công tác tiêm chủng ở TP.HCM là những kinh nghiệm quý để triển khai rộng trên toàn quốc.

Ứng dụng công nghệ ngay từ đầu trong chiến dịch tiêm chủng để người dân không thiệt thòi
 

Công nghệ giúp các địa phương triển khai tiêm chủng nhanh, thuận tiện hơn, góp phần hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra (Ảnh: M.Sơn)

“Nếu chúng ta không ứng dụng công nghệ ngay từ đầu trong chiến dịch tiêm chủng thì người dân trên địa bàn sẽ thiệt thòi vì chưa được cấp chứng nhận điện tử. Quan trọng hơn, do số liệu không được trọn vẹn và có thể được lưu trên giấy hoặc trên Excel thì chúng ta sẽ không quản lý được ai đã tiêm mũi 1 để mời đi tiêm mũi 2, chưa biết được ai đã tiêm hay chưa”, ông Đỗ Công Anh phân tích.

Vì thế, ông Đỗ Công Anh đề nghị, Sở TT&TT phối hợp với Sở Y tế tuyên truyền để người dân đăng ký tiêm trên Cổng tiêm chủng quốc gia (tiemchungcovid19.gov.vn ) hoặc qua ứng dụng di động “Sổ sức khỏe điện tử”. Yêu cầu Đoàn Thanh niên vào cuộc và tập huấn để họ tham gia hỗ trợ và cán bộ y tế không cần trực tiếp sử dụng phần mềm. Bố trí hạ tầng, kết nối Internet cho các điểm tiêm, bao gồm cả những điểm tiêm lưu động.

Thời gian tới, để có thể tiêm chủng nhanh, rộng cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi, TP.HCM dự kiến tổ chức nhiều điểm tiêm lưu động, thậm chí là đến từng hẻm, từng chung cư, gõ cửa từng nhà để tiêm cho những người lớn tuổi. “Các hệ thống, nền tảng công nghệ liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 sẽ liên tục được nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu”, ông Đỗ Công Anh khẳng định.

Vân Anh/vietnamnet.vn

Tin bài khác
Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ ngày 15/4/2026, việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ được siết chặt hơn theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN. Điểm đáng chú ý là người dùng có thêm kênh xác thực trực tuyến qua VNeID, trong khi các nhà mạng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao mới sau khi hoàn tất đăng ký và xác thực đúng quy định.
Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Lợi dụng thói quen thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến, nhiều đối tượng đã giăng bẫy bằng chiêu chuyển khoản “ảo”, đưa biên lai giả để lấy hàng thật. Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo chủ cửa hàng, hộ kinh doanh chỉ giao hàng khi đã kiểm tra tiền vào tài khoản, tránh mất tài sản vì sự chủ quan trong vài giây giao dịch.
Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Sáng 31/3/2026, tại TP.HCM, Hội Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Tái cấu trúc để bứt phá bền vững”.
Gemini mở tính năng nhập bộ nhớ, tạo sức ép mới trong cuộc đua AI

Gemini mở tính năng nhập bộ nhớ, tạo sức ép mới trong cuộc đua AI

Google vừa đưa vào Gemini tính năng “nhập bộ nhớ”, cho phép người dùng chuyển dữ liệu cá nhân, thói quen sử dụng và ngữ cảnh đã hình thành trên các chatbot như ChatGPT hay Claude. Bước đi này được xem là nỗ lực đáng chú ý nhằm giảm bớt trở ngại khi người dùng muốn dịch chuyển giữa các nền tảng AI.
Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Bộ KH&CN yêu cầu rà soát, cập nhật danh mục công nghệ chiến lược nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển ngành công nghiệp mới và đảm bảo tự chủ.
Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã xuất hiện cùng robot hình người Figure 03 tại Nhà Trắng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về giáo dục và công nghệ cho trẻ em. Sự kiện quy tụ đại diện từ 45 quốc gia và 28 tổ chức công nghệ, cho thấy AI đang được đưa vào trung tâm các cuộc thảo luận về giáo dục tương lai.
Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thực chất cho chương trình thí điểm, nhưng để vận hành một sàn giao dịch hợp pháp, doanh nghiệp không chỉ cần vốn lớn mà còn phải đáp ứng loạt tiêu chuẩn ngặt nghèo về công nghệ, an ninh hệ thống và bảo vệ nhà đầu tư.
ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

Giữa lúc nhiều nhà đầu tư không thể đăng nhập, rút tiền trên app ONUS từ tối 20/3, HVA Group khẳng định doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng phát các chiêu lừa “hỗ trợ lấy lại tiền”.
OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI vừa ký thỏa thuận mua lại Astral - startup đứng sau các công cụ Python mã nguồn mở phổ biến như uv, Ruff và ty - trong bước đi được đánh giá là mang tính chiến lược để tăng tốc Codex. Thương vụ cho thấy cuộc đua AI viết code đang chuyển từ mô hình “trợ lý sinh mã” sang giai đoạn mới, nơi các hãng công nghệ tìm cách kiểm soát sâu hơn các lớp công cụ cốt lõi trong hệ sinh thái phát triển phần mềm.
Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Amazon đang đẩy cuộc đua giao hàng siêu tốc lên một nấc mới khi triển khai dịch vụ nhận hàng trong 1 giờ tại hàng trăm khu vực ở Mỹ, đồng thời thử nghiệm mô hình giao trong 30 phút. Tốc độ kỷ lục này giúp hãng gia tăng sức ép lên Walmart và toàn ngành bán lẻ, nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn về chi phí vận hành và áp lực lao động trong chuỗi logistics.
Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Tại hội nghị công nghệ GTC 2026 diễn ra ở San Jose (Mỹ), CEO Jensen Huang công bố bước chuyển chiến lược quan trọng của Nvidia: tập trung vào giai đoạn vận hành AI (AI inference), nơi các mô hình trí tuệ nhân tạo được triển khai vào thực tế.
Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Dù Galaxy S26 đạt doanh số khả quan, Samsung vẫn phải đối mặt bài toán lớn hơn: làm sao duy trì lợi nhuận trong một thị trường smartphone ngày càng cạnh tranh và chi phí ngày càng cao.
Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra lộ thông tin camera 10x periscope khẩu độ f/3.5, cảm biến telephoto 200MP và hệ thống camera nâng cấp mạnh, hứa hẹn cạnh tranh trực tiếp trong phân khúc flagship cao cấp.
Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công ty CT UAV, thành viên của CT Group, đang phát triển hệ thống UAV bầy đàn chữa cháy mang tên Fire Swarm, hướng đến giải quyết bài toán xử lý hỏa hoạn tại các khu vực ngõ nhỏ, hẻm sâu – nơi phương tiện cứu hỏa truyền thống khó tiếp cận.
Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Những nền tảng máy bay không người lái siêu tải trọng, có khả năng mang theo hàng trăm đến hàng nghìn UAV cỡ nhỏ, có thể sớm xuất hiện trong tương lai gần.