Khoản nợ của tỷ phú Masayoshi Son tăng cao trong bối cảnh SoftBank đóng băng tăng trưởng

21:40 20/11/2022

Theo tờ Financial Times, nghĩa vụ nợ cá nhân của tỷ phú Son ngày càng gia tăng trong bối cảnh SoftBank - nhà đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới - điêu đứng vì xu hướng lao dốc kéo dài trong 1 năm qua của giá cổ phiếu công nghệ.

nghĩa vụ nợ cá nhân của tỷ phú Son ngày càng gia tăng

Nghĩa vụ nợ cá nhân của tỷ phú Son ngày càng gia tăng.

Cá nhân nhà sáng lập kiêm CEO của công ty đầu tư công nghệ Nhật Bản SoftBank, ông Masayoshi Son, đang nợ công ty này gần 5 tỷ USD vì thua lỗ gia tăng từ những khoản đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ. Số nợ này khiến cho giá trị cổ phần của ông Son trong quỹ đầu tư mạo hiểm Vision Fund 2 gần như không còn giá trị.

Theo tờ Financial Times, nghĩa vụ nợ cá nhân của tỷ phú Son ngày càng gia tăng trong bối cảnh SoftBank - nhà đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới - điêu đứng vì xu hướng lao dốc kéo dài trong 1 năm qua của giá cổ phiếu công nghệ và định giá của những công ty cổ phần tư nhân mà SoftBank rót vốn.

Trong năm qua, công ty đầu tư công nghệ SoftBank bị "đóng băng" tăng trưởng do giá cổ phiếu công nghệ và định giá của những công ty tư nhân mà SoftBank rót vốn liên tục sụt giảm.

Tuần trước, CEO SoftBank cho biết ông sẽ rút khỏi việc điều hành công việc hàng ngày của tập đoàn. Thay vào đó, ông dự định tập trung vào Arm, một công ty con chuyên về lĩnh vực chip của SoftBank có trụ sở ở Anh. Quyết định được đưa ra sau khi SoftBank công bố khoản lỗ đầu tư 10 tỷ USD trong quý III/2022.

Trước kia, SoftBank đã cấp vốn dài hạn cho CEO Son để đầu tư vào lĩnh vực công nghệ. Khoản lỗ chồng chất từ lĩnh vực này khiến cho số nợ của ông Son với tập đoàn tăng thêm hàng tỷ USD.

Masayoshi Son sở hữu 17,25% cổ phần trong Vision Fund 2 có quy mô đến 56 tỷ USD. Hồi cuối năm 2021, tài sản của ông Son trong quỹ này tăng đến 2,8 tỷ USD. Trong quý II/2022, số cổ phần của ông chỉ còn được định giá 682 triệu USD. Đến cuối tháng 9 năm nay, phần tài sản này gần như không còn giá trị.

SoftBank vẫn chưa thu lại số tiền 2,8 tỷ USD ông Son mắc nợ liên quan đến cổ phần của ông trong Vision Fund 2. Hồi cuối năm 2021, con số này mới chỉ ở mức 4 triệu USD. Bên cạnh đó, ông Son cũng nợ SoftBank 669 triệu USD qua một thoả thuận tương tự với quỹ đầu tư của tập đoàn ở thị trường Mỹ Latin.

Hiện tại, tổng số tiền mà CEO Son nợ tập đoàn là 4,7 tỷ USD.

Câu chuyện về ông Son nợ công ty hàng tỷ USD bị lộ ra trong bối cảnh cổ đông SoftBank đặt nhiều câu hỏi về việc công ty đẩy mạnh tốc độ mua lại cổ phiếu trong những tuần gần đây. Việc mua lại này đã đẩy giá cổ phiếu SoftBank lên mức cao nhất 12 tháng trong tháng này, bất chấp tình trạng thua lỗ tại các quỹ Vision Fund.

Cá nhân ông Son đã gánh 1/3 số lỗ tại Northstar, quỹ phòng hộ “làm mưa làm gió” trên thị trường cổ phiếu công nghệ Mỹ hồi năm 2020. Tổng thua lỗ từ đầu tư của Northstar tính đến cuối tháng 9 năm nay đã tăng lên mức gần 6 tỷ USD, trong khi quỹ tiếp tục thanh lý tài sản. Nếu quỹ này có lãi, ông Son bỏ túi 1/3 lợi nhuận.

Được biết Vision Fund 2 là một trong số những nhà đầu tư lớn của FTX. Sóng gió thời gian gần đây đối với sàn giao dịch tiền số này khiến SoftBank mất khoảng 100 triệu USD.

Trước đó, Softbank báo lỗ 35 tỷ USD trong nửa đầu năm. Đây là lần đầu tiên sau 17 năm công ty này chứng kiến 2 quý liên tiếp thua lỗ. Theo các chuyên gia, xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong bối cảnh lĩnh vực công nghệ gặp khó. Phần lớn thua lỗ gần đây đến từ quỹ Vision Fund vốn đã mất tới 19,9 tỷ USD trong quý vừa qua.

SoftBank sẽ vực dậy mạnh mẽ
Son vẫn lạc quan SoftBank sẽ vực dậy mạnh mẽ.

Dẫu vậy, Son vẫn lạc quan rằng cơn bão sẽ qua đi. Khi đó, SoftBank sẽ vực dậy mạnh mẽ cùng sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ. Hiện tại, SoftBank đang cắt giảm đáng kể các khoản đầu tư vào startup.

“Chúng tôi muốn tích lũy nhiều tiền mặt,” ông Sơn cho biết trong lần báo cáo thu nhập hồi tháng Năm. “Chúng tôi sẽ cẩn thận hơn trong những lần đầu tư sắp tới’’.

Ông Son thành lập SoftBank từ đầu những năm 1980 và gây dựng công ty thông qua một loạt các khoản đầu tư đa dạng. Vị tỷ phú này rót tiền vào một loạt các công ty khởi nghiệp trong giai đoạn bùng nổ dot-com cuối những năm 1990, đồng thời cho biết việc đặt cược vào Yahoo thời đó đã khiến ông trở thành người giàu nhất thế giới.

Tú Anh (T/h)