Tỷ phú Vincent Bollore xem xét xây dựng nhà máy sản xuất pin xe điện ở Pháp

15:40 10/05/2024

Một phát ngôn viên của công ty cho biết Bollore, doanh nhân 72 tuổi kiểm soát, được niêm yết tại Paris, đang "tích cực làm việc" để phát triển nhà máy với mục tiêu khai trương vào khoảng năm 2030.

Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của Vincent Bollore là khoảng 9,2 tỷ USD. AFP
Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của Vincent Bollore là khoảng 9,2 tỷ USD. Ảnh AFP.

Công ty cổ phần cùng tên với tỷ phú Vincent Bollore đang xem xét việc xây dựng một nhà máy sản xuất pin cho ô tô điện ở miền đông nước Pháp, một dự án liên doanh đòi hỏi chi phí đáng kể đang diễn ra trong bối cảnh đế chế của ông trùm công nghiệp và truyền thông đang trải qua cuộc cải tổ sâu rộng.

Một phát ngôn viên của công ty cho biết Bollore, doanh nhân 72 tuổi kiểm soát, được niêm yết tại Paris, đang "tích cực làm việc" để phát triển nhà máy với mục tiêu khai trương vào khoảng năm 2030, theo một phát ngôn viên của công ty và một báo cáo trên tờ Les Echos cũng đã xác nhận. Chính phủ có thể cung cấp khoảng 500 triệu euro (534 triệu USD) để hỗ trợ dự án.

Người phát ngôn cho biết kế hoạch này có thể đòi hỏi khoảng 2 tỷ euro và sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tài chính, công nghệ và nhu cầu.

Nhà máy sản xuất pin là yếu tố quan trọng cho những nỗ lực của châu Âu trong việc xây dựng chuỗi cung ứng xe điện địa phương để cạnh tranh với sự thống trị của châu Á.

Các nhà sản xuất ô tô trong khu vực đang cố gắng đảm bảo nguồn cung ổn định khi họ cải thiện các nhà máy của mình để sản xuất xe điện. Đơn vị Blue Solutions của Bollore đang đứng đầu trong dự án này, một phần của công việc phát triển pin polymer kim loại lithium trạng thái rắn.

Công ty do con trai của ông Bollore, Cyrille, 38 tuổi, đứng đầu và có nhiều hoạt động khác bao gồm phân phối dầu, nông trại, truyền thông và xuất bản.

Công ty cũng nắm cổ phần trong Universal Music Group và tập đoàn Vivendi, mà chủ tịch là một người con trai khác của ông, Yannick, 44 tuổi.

Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của ông Bollore là khoảng 9,2 tỷ USD. Ông đã tuyên bố nghỉ hưu vào năm 2022 nhưng vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Bình Anh