Thứ bảy 12/07/2025 13:09
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma quay trở lại với mong muốn làm nghề giáo

01/05/2023 19:09
Ông sẽ hướng dẫn sinh viên trong các lĩnh vực nông nghiệp bền vững và sản xuất thực phẩm. Jack Ma cũng sẽ tổ chức các hội thảo về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
tỷ phú Jack Ma
Tỷ phú Jack Ma.

Người sáng lập Tập đoàn Alibaba, tỷ phú Jack Ma, đã được mời làm giáo sư thỉnh giảng tại Tokyo College - tổ chức mới do Đại học Tokyo điều hành.

Đại học Tokyo (Tokyo College) cho biết, thời hạn bổ nhiệm dành cho doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc - tỷ phú Jack Ma kết thúc vào cuối tháng 10, nhưng hợp đồng có thể được gia hạn hàng năm, Reuters đưa tin hôm 1/5.

Ông sẽ hướng dẫn sinh viên, gợi ý chủ đề nghiên cứu, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp bền vững và sản xuất thực phẩm. Cựu Chủ tịch Alibaba cũng sẽ tổ chức các hội thảo về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, Đại học Tokyo chưa thông tin chi tiết thêm về loại bài giảng hay hội thảo nào mà Jack Ma sẽ thực hiện. Theo Bloomberg, trường cũng không bình luận thêm về vấn đề này.

Tokyo College được thành lập vào năm 2019 với vai trò là cầu nối giữa Đại học Tokyo và các nhà nghiên cứu, tổ chức nghiên cứu ở nước ngoài.

Oshadhi Kumarasiri, nhà phân tích tại LightStream Research cho rằng: "Dường như sự nghiệp kinh doanh của Jack Ma đã dừng lại. Dù Jack Ma đạt được nhiều thành công trên thương trường, tỷ phú Trung Quốc cũng từng mong muốn được trở lại với nghề giáo khi nghỉ hưu", Kumarasiri nói. Trước khi trở thành doanh nhân nổi tiếng, Jack Ma từng làm giáo viên tiếng Anh.

Thông báo được đưa ra sau khi tỷ phú Jack Ma trở về Trung Quốc vào tháng 3 vừa qua, kết thúc thời gian lưu trú ở nước ngoài.

Mặc dù Jack Ma dần biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng, hành trình của ông vẫn được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là sau khi các công ty do ông thành lập, bao gồm Alibaba và chi nhánh công nghệ tài chính Ant Group, chịu sự giám sát của cơ quan quản lý giữa lúc Bắc Kinh tăng cường kiểm soát lĩnh vực công nghệ.

Vào năm 2019, sau khi từ chức Chủ tịch điều hành Alibaba, ông Ma đã vắng bóng khỏi thị trường Trung Quốc và đi du lịch đến nhiều quốc gia khác nhau để tìm hiểu về công nghệ nông nghiệp.

Hồi tháng 3, nhà sáng lập Alibaba này đã xuất hiện tại trụ sở chính của tập đoàn ở Hàng Châu, làm dấy lên đồn đoán việc ông sẽ trở lại nắm quyền.

Trong chuyến đi này, ông Jack Ma đến thăm một ngôi trường để nói về công nghệ, bao gồm cả ChatGPT. Tại đây, nhà sáng lập Alibaba đã bày tỏ mong muốn quay trở về nghề giảng viên cũ.

Đến tháng 4, ông trở thành giáo sư danh dự của trường Đại học Hong Kong nhưng không có bài giảng hay phát biểu nào về sự kiện này.

Trung Quốc cũng đã cố gắng thuyết phục Jack Ma về nước để giúp chính phủ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông chọn ở lại nước ngoài. Đồng thời, ông cũng rời Alibaba và các công ty liên quan để tập trung vào nghiên cứu công nghệ nông nghiệp.

Trong nội bộ, Jack Ma nói với các giám đốc điều hành của Ant và Alibaba rằng đừng ám ảnh về việc ông trở lại Trung Quốc, theo nguồn tin của Bloomberg. Ông cũng cam kết mang lại thành công cho công ty dù không ở gần.

Minh Tú (t/h)

Tin bài khác
Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Tính từ đầu năm, thị giá VIC của Vingroup đã gấp 2,4 lần và nằm trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn chứng khoán. Nhờ đó, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng thiết lập mốc kỷ lục mới với 10,9 tỷ USD.
Victoria dẫn đầu xu hướng xe điện, vững bước vì tương lai giao thông xanh

Victoria dẫn đầu xu hướng xe điện, vững bước vì tương lai giao thông xanh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống, ngành giao thông Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc chuyển mình. Trong hành trình tìm kiếm những giải pháp giao thông thân thiện với môi trường, bền vững và hiện đại hơn, Công ty Cổ phần Ô tô Xe máy điện Victoria đã nổi lên như một đơn vị tiên phong, không ngừng đổi mới và khẳng định vị thế tại thị trường trong nước.
Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Trải qua hơn một thập kỷ đồng hành cùng hệ sinh thái đổi mới, Innoex – sau 02 năm tái định vị đã trở thành nền tảng kết nối thực tiễn giữa doanh nghiệp, công nghệ và tăng trưởng đổi mới tại khu vực.
CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

Bà Mai Kiều Liên cho rằng ngành sữa có dư địa lớn, cần cơ chế hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh đầu tư, nâng năng suất và cải thiện thu nhập để tăng trưởng bền vững.
Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Ông Đỗ Anh Tú từng giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT TPBank nhiệm kỳ 2023–2028 trước khi bất ngờ từ nhiệm toàn bộ chức vụ tại TPBank và Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS) hồi tháng 3/2025.
Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Chiến lược nông nghiệp "heo ăn chuối" đang giúp HAGL của bầu Đức tiến gần hơn đến mục tiêu tất toán nợ. Dòng tiền mạnh mẽ từ hai ngành chủ lực này mở ra chương mới cho tập đoàn.
Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết dồn toàn lực cho Sasco, hứa hẹn cổ tức kỷ lục và niêm yết HoSE. Mới nhất, Sasco đã trả cổ tức với tỷ lệ 28% bằng tiền
Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức công bố quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo hình thức đối tác công tư (PPP) giai đoạn 1. Đây là một tin tức đáng chú ý, mang ý nghĩa lớn đối với sự phát triển hạ tầng giao thông khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng.
90 câu hỏi Coaching” – Sách đầu tay của Coach Luka Đỗ Lê Dũng truyền cảm hứng lãnh đạo tỉnh thức

90 câu hỏi Coaching” – Sách đầu tay của Coach Luka Đỗ Lê Dũng truyền cảm hứng lãnh đạo tỉnh thức

Sáng ngày 22/6, Coach Luka Đỗ Lê Dũng – một cái tên quen thuộc trong giới quản trị, đào tạo và truyền cảm hứng – chính thức ra mắt cuốn sách đầu tay mang tên “ 90 câu hỏi Coaching- Đánh thức người lãnh đạo vĩ đại trong bạn”
Hơn 2 thập kỉ cống hiến của "nữ tướng" Nguyễn Đức Thạch Diễm tại Sacombank

Hơn 2 thập kỉ cống hiến của "nữ tướng" Nguyễn Đức Thạch Diễm tại Sacombank

Ngay khi đảm nhiệm vị trí CEO Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm một mặt phải tiếp tục duy trì điều hành hoạt động kinh doanh của ngân hàng hiệu quả, một mặt phải xử lý nhanh chóng những tồn đọng sau sáp nhập trong đó chú trọng nhất là xử lý nợ xấu và tái cấu trúc mọi mặt của ngân hàng.
Những nữ doanh nhân Việt dẫn dắt các tập đoàn tỉ đô

Những nữ doanh nhân Việt dẫn dắt các tập đoàn tỉ đô

Từ hãng bay tỷ USD đến đế chế sữa, bất động sản, xe điện, nhóm nữ doanh nhân Việt đang khẳng định bản lĩnh, dẫn dắt tập đoàn tỷ đô và ghi dấu ấn toàn cầu.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ 20.500 tỷ không hoàn lại, tiếp sức VinFast tăng tốc toàn cầu

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ 20.500 tỷ không hoàn lại, tiếp sức VinFast tăng tốc toàn cầu

Sự cam kết mạnh mẽ của ông Phạm Nhật Vượng với khoản tài trợ không hoàn lại lên tới 20.500 tỷ đồng đang trở thành cú hích chiến lược, giúp VinFast củng cố vị thế tại Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế.
Nghị quyết số 68-NQ/TW: “Liều thuốc tăng lực” cho kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết số 68-NQ/TW: “Liều thuốc tăng lực” cho kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị đã mở ra một chương mới đầy triển vọng cho khu vực kinh tế tư nhân – trụ cột đang đóng góp khoảng 50% GDP, hơn 30% tổng thu ngân sách nhà nước và sử dụng khoảng 82% tổng số lao động vào tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, là lực lượng quan trọng thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, góp phần xoá đói, giảm nghèo, ổn định đời sống xã hội.
Hoa hậu Đại sứ Doanh nhân Hòa bình Toàn cầu 2025 Lại Thị Thu Hà: Tỏa sáng đấu trường sắc đẹp, bản lĩnh trên thương trường

Hoa hậu Đại sứ Doanh nhân Hòa bình Toàn cầu 2025 Lại Thị Thu Hà: Tỏa sáng đấu trường sắc đẹp, bản lĩnh trên thương trường

Sự kết hợp giữa sắc đẹp và bản lĩnh đã giúp Lại Thị Thu Hà tỏa sáng với danh hiệu Hoa hậu Đại sứ, khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt hiện đại: tự tin trên sân khấu, vững vàng trên thương trường.
Doanh nhân Dương Bích Hảo: Nghị lực và yêu thương có thể làm nên kỳ tích

Doanh nhân Dương Bích Hảo: Nghị lực và yêu thương có thể làm nên kỳ tích

Doanh nhân Dương Bích Hảo từ người phụ nữ từng đối diện trước “án tử” đến hình ảnh cô Hoa hậu Tài năng. Đảm nhận vai trò Cố vấn thí sinh tại cuộc thi "Hoa hậu Doanh nhân Hòa bình Toàn cầu 2025", bà đã truyền cảm hứng cho nhiều thí sinh từ chân lý “ Nghị lực và yêu thương có thể làm nên kỳ tích”.