Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma quay trở lại với mong muốn làm nghề giáo

19:09 01/05/2023

Ông sẽ hướng dẫn sinh viên, gợi ý chủ đề nghiên cứu, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp bền vững và sản xuất thực phẩm. Jack Ma cũng sẽ tổ chức các hội thảo về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

tỷ phú Jack Ma
Tỷ phú Jack Ma.

Người sáng lập Tập đoàn Alibaba, tỷ phú Jack Ma, đã được mời làm giáo sư thỉnh giảng tại Tokyo College - tổ chức mới do Đại học Tokyo điều hành.

Đại học Tokyo (Tokyo College) cho biết, thời hạn bổ nhiệm dành cho doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc - tỷ phú Jack Ma kết thúc vào cuối tháng 10, nhưng hợp đồng có thể được gia hạn hàng năm, Reuters đưa tin hôm 1/5.

Ông sẽ hướng dẫn sinh viên, gợi ý chủ đề nghiên cứu, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp bền vững và sản xuất thực phẩm. Cựu Chủ tịch Alibaba cũng sẽ tổ chức các hội thảo về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, Đại học Tokyo chưa thông tin chi tiết thêm về loại bài giảng hay hội thảo nào mà Jack Ma sẽ thực hiện. Theo Bloomberg, trường cũng không bình luận thêm về vấn đề này.

Tokyo College được thành lập vào năm 2019 với vai trò là cầu nối giữa Đại học Tokyo và các nhà nghiên cứu, tổ chức nghiên cứu ở nước ngoài.

Oshadhi Kumarasiri, nhà phân tích tại LightStream Research cho rằng: "Dường như sự nghiệp kinh doanh của Jack Ma đã dừng lại. Dù Jack Ma đạt được nhiều thành công trên thương trường, tỷ phú Trung Quốc cũng từng mong muốn được trở lại với nghề giáo khi nghỉ hưu", Kumarasiri nói. Trước khi trở thành doanh nhân nổi tiếng, Jack Ma từng làm giáo viên tiếng Anh.

Thông báo được đưa ra sau khi tỷ phú Jack Ma trở về Trung Quốc vào tháng 3 vừa qua, kết thúc thời gian lưu trú ở nước ngoài.

Mặc dù Jack Ma dần biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng, hành trình của ông vẫn được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là sau khi các công ty do ông thành lập, bao gồm Alibaba và chi nhánh công nghệ tài chính Ant Group, chịu sự giám sát của cơ quan quản lý giữa lúc Bắc Kinh tăng cường kiểm soát lĩnh vực công nghệ.

Vào năm 2019, sau khi từ chức Chủ tịch điều hành Alibaba, ông Ma đã vắng bóng khỏi thị trường Trung Quốc và đi du lịch đến nhiều quốc gia khác nhau để tìm hiểu về công nghệ nông nghiệp.

Hồi tháng 3, nhà sáng lập Alibaba này đã xuất hiện tại trụ sở chính của tập đoàn ở Hàng Châu, làm dấy lên đồn đoán việc ông sẽ trở lại nắm quyền.

Trong chuyến đi này, ông Jack Ma đến thăm một ngôi trường để nói về công nghệ, bao gồm cả ChatGPT. Tại đây, nhà sáng lập Alibaba đã bày tỏ mong muốn quay trở về nghề giảng viên cũ.

Đến tháng 4, ông trở thành giáo sư danh dự của trường Đại học Hong Kong nhưng không có bài giảng hay phát biểu nào về sự kiện này.

Trung Quốc cũng đã cố gắng thuyết phục Jack Ma về nước để giúp chính phủ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông chọn ở lại nước ngoài. Đồng thời, ông cũng rời Alibaba và các công ty liên quan để tập trung vào nghiên cứu công nghệ nông nghiệp.

Trong nội bộ, Jack Ma nói với các giám đốc điều hành của Ant và Alibaba rằng đừng ám ảnh về việc ông trở lại Trung Quốc, theo nguồn tin của Bloomberg. Ông cũng cam kết mang lại thành công cho công ty dù không ở gần.

Minh Tú (t/h)