Tỷ phú sáng lập Kakao Kim Beom-Su lần đầu tiên đứng đầu danh sách người giàu tại Hàn Quốc

09:30 21/04/2022

Câu chuyện giàu sang giàu có của Kim Beom-su, người sáng lập Kakao, đã lật sang một chương gây xôn xao khác.

Tỷ phú sáng lập Kakao Kim Beom-Su

Tỷ phú sáng lập Kakao Kim Beom-Su. (Ảnh: Forbes)

Anh ấy đứng đầu danh sách năm nay với giá trị tài sản ròng là 9,6 tỷ đô la, giảm 9% kể từ lần cuối khối tài sản được ước lượng. Vào tháng 3, người đàn ông 56 tuổi tuyên bố từ chức Chủ tịch công ty sau những tranh cãi ảnh hưởng đến cổ phiếu, khi đại dịch thúc đẩy nhu cầu đối với các dịch vụ công nghệ và xã hội của Kakao.

Lợi nhuận ròng tăng gần 850% lên 1,6 nghìn tỷ won (1,3 tỷ USD) vào năm 2021 so với một năm trước đó do doanh số bán hàng tăng 48% lên 6,1 nghìn tỷ won. Kakao sánh vai cùng chaebols của Hàn Quốc với tư cách là công ty giao dịch công khai lớn thứ sáu ở Hàn Quốc, với vốn hóa thị trường là 34 tỷ đô la. Doanh nhân tự thân đã ra mắt ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Hàn Quốc vào năm 2010, sau đó mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh khác bao gồm thanh toán, ngân hàng, trò chơi và gọi xe.

Vào tháng 9, cơ quan quản lý chống độc quyền của đất nước đã tiến hành một cuộc điều tra đối với Kim và công ty mẹ K Cube của anh ta về các vi phạm thương mại công bằng tiềm ẩn. Ba tháng sau, các báo cáo xuất hiện rằng các nhà chức trách đang điều tra cáo buộc của một nhóm công dân rằng Kim đã trốn 740 triệu đô la tiền thuế. Vào thời điểm đó, Kakao đã phủ nhận các cáo buộc là "vô căn cứ" và vào tháng 3, họ đã bị cơ quan thuế quốc gia của Hàn Quốc bác bỏ. Công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Giữa những lo ngại về áp lực pháp lý ngày càng gia tăng, Kakao đã hoãn niêm yết đơn vị fintech Kakao Pay cho đến tháng 11 năm ngoái, khi nó huy động được 1,3 tỷ USD và đẩy lùi vô thời hạn đợt IPO của ứng dụng gọi taxi Kakao Mobility. Vào tháng 3, Kim đã ký vào bản cam kết quyên góp hơn một nửa tài sản cá nhân của mình cho xã hội. Anh ấy cho biết hiện anh có kế hoạch tập trung vào việc mở rộng kinh doanh toàn cầu của Kakao.

Thanh Bình