Tỷ phú Mukesh Ambani thâu tóm startup robot

DNHN - Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á, đang đầu tư vào công nghệ khi sự cạnh tranh từ các đối thủ như Amazon.com Inc. gia tăng trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử đang bùng nổ ở Ấn Độ.

 

Tỷ phú Mukesh Ambani . Nguồn: Internet
Tỷ phú Mukesh Ambani . Nguồn: Internet.

Mới đây, Sangeet Kumar, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của startup Addverb Technologies Pvt cho biết, Reliance của tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani đã trả 132 triệu USD cho phần lớn cổ phần của công ty.

Startup hoạt động trong lĩnh vực robot, giúp cho việc vận hành nhà kho thương mại điện tử và sản xuất năng lượng hiệu quả hơn.

Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á, đang đầu tư vào công nghệ khi sự cạnh tranh từ các đối thủ như Amazon.com Inc. gia tăng trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử đang bùng nổ ở Ấn Độ.

Addverb đã có mặt tại hàng chục nhà kho ở khắp hệ thống Reliance, bao gồm cửa hàng tạp hóa trực tuyến JioMart, nhà bán lẻ thời trang Ajio và ứng dụng dược trực tuyến Netmeds. Startup này đã triển khai băng tải chuyền robot, hệ thống bán tự động và phần mềm chọn bằng giọng nói.

Startup Addverb, thành lập cách đây 5 năm, có trụ sở ở vùng ngoại ô Noida của New Delhi. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo phần mềm và cài đặt các hệ thống robot. Đây là một trong số ít các công ty trên thế giới có phạm vi hoạt động ở trong mọi khía cạnh của robot, từ phần cứng và phần mềm đến triển khai.

Robot của Addverb giúp hoạt động lưu trữ dầu và khí đốt của Reliance đồng thời thiết kế để tự động hóa cho nhà máy lọc dầu của tập đoàn này ở Jamnagar, miền Tây Ấn Độ. Startup cũng thực hiện các giải pháp cho các nhà máy năng lượng mặt trời mới khổng lồ của Reliance, cũng đặt ở Jamnagar. Đây là địa điểm mà công ty có kế hoạch đầu tư vào năng lượng xanh hơn 80 tỷ USD.

Không dừng ở đó, Addverb và Reliance đang có kế hoạch xây dựng hệ thống pin và robot 5G “thế hệ tiếp theo” cũng như tận dụng sợi carbon để chế tạo robot tiên tiến, giá cả phải chăng.

Trước khi sáng lập ra công ty khởi nghiệp Addverb cùng 4 đồng nghiệp, Kumar vốn là sinh viên tốt nghiệp Học viện Công nghệ Ấn Độ Kharagpur nổi danh, đã cộng tác với nhà sản xuất sơn hàng đầu của đất nước Asian Paints Ltd. để thành lập các nhà máy lớn, sử dụng robot nhập khẩu. Addverb hiện có 550 kỹ sư. 

Startup dự kiến sẽ đạt doanh thu khoảng 61 triệu USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3. Khách hàng của công ty gồm có Amazon, PepsiCo, Coca-Cola và Walmart cũng như các nhà sản xuất và bán lẻ khác ở châu Âu và châu Á. Các sản phẩm của công ty có thể kể đến robot cải thiện khả năng lưu trữ trên giá kho, robot phân loại, ôtô tự động và xe đưa đón bằng robot.

Kumar cho biết, Addverb đang nghiên cứu khu vực xung quanh Delhi trong kế hoạch xây dựng nhà máy chế tạo robot lớn nhất thế giới. Công ty khởi nghiệp cũng muốn mở rộng phạm vi hoạt động ở châu Âu và Mỹ. Hiện Addverb đã có các chi nhánh ở Singapore, Hà Lan và Australia.

Linh Chi (t/h)

Bài liên quan