Tỷ phú Mukesh Ambani đầu tư 2 tỷ đô la để xây dựng nhà máy hóa dầu ở Abu Dhabi

10:27 28/04/2022

Reliance Industries - do tỷ phú Mukesh Ambani kiểm soát đã ký một thỏa thuận hợp tác với Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) để xây dựng một cơ sở sản xuất hóa dầu trị giá 2 tỷ USD ở Abu Dhabi khi gã khổng lồ năng lượng Ấn Độ đầu tư vào Trung Đông.

Tỷ phú Mukesh Ambani

Tỷ phú Mukesh Ambani. (Ảnh: The Indian Express)

Hợp tác với ADNOC và quỹ tài sản có chủ quyền của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ADQ, Reliance sẽ xây dựng một nhà máy hóa dầu quy mô thế giới tại khu liên hợp công nghiệp Ta’ziz ở Ruwais, cách Abu Dhabi khoảng 240 km về phía Tây. 

“Reliance là một đối tác chiến lược có giá trị và sự hợp tác của chúng tôi tại Ta'ziz nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác công nghiệp và năng lượng như một phương tiện tăng cường mối quan hệ sâu sắc giữa UAE và Ấn Độ,” Al Jaber, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ tiên tiến và nhóm ADNOC Giám đốc điều hành, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi đang xây dựng mối quan hệ đối tác này và tiến trình tại Ta’ziz để mở ra nhiều cơ hội hơn và thúc đẩy tăng trưởng sản xuất và công nghiệp của UAE”. 

Các đối tác cho biết, cơ sở Ta’ziz sẽ sản xuất các hóa chất như chlor-kiềm, ethylene dichloride và polyvinyl chloride. Đây sẽ là cơ sở đầu tiên như vậy ở UAE, nơi đang phát triển khu phức hợp công nghiệp Ta’ziz như một phần của các sáng kiến nhằm tạo ra các sản phẩm dầu mỏ có giá trị cao hơn cho tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu sang Đông Nam Á và châu Phi. 

Ambani, người đã ký thỏa thuận cổ đông với Al Jaber tại ADNOC có trụ sở chính tại Abu Dhabi cho biết: “Liên doanh này là bằng chứng cho mối quan hệ bền chặt và ngày càng phát triển giữa Ấn Độ và UAE và sẽ là chuẩn mực cho nhiều dự án như vậy được xây dựng dựa trên thế mạnh của hai quốc gia”. 

Ambani cũng đã gặp Mohamed Jameel Al Ramahi, Giám đốc điều hành của Masdar, để tìm hiểu cơ hội phát triển các dự án năng lượng tái tạo và hydro xanh với các đối tác trong nước. Masdar đang dẫn đầu kế hoạch đầy tham vọng của UAE để trở thành một cường quốc năng lượng sạch toàn cầu. 

Được dẫn dắt bởi Ambani, người đã kiếm được nhiều tiền từ lọc dầu và hóa dầu, Reliance đang đầu tư 80 tỷ USD để biến tập đoàn lớn nhất Ấn Độ theo vốn hóa thị trường thành một công ty năng lượng xanh. Ambani là người giàu thứ hai Ấn Độ với giá trị tài sản ròng là 106 tỷ USD, theo Danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes. Ông ấy cũng có quan tâm về viễn thông và bán lẻ. 

Thanh Trí