Tỷ phú Mark Cuban: "Những người dạy làm giàu nếu giỏi sẽ không chia sẻ ý tưởng cho người khác"

17:25 18/09/2023

Tỷ phú Mỹ Mark Cuban cho rằng, những người dạy làm giàu nếu giỏi thật sự sẽ kiếm tiền cho chính mình và không chia sẻ ý tưởng cho người khác.

Mark Cuban, tỷ phú, doanh nhân và nhà đầu tư nổi tiếng
Mark Cuban, tỷ phú, doanh nhân và nhà đầu tư nổi tiếng.

Mark Cuban, tỷ phú, doanh nhân và nhà đầu tư nổi tiếng, đã chia sẻ một bí mật mà ông nói rằng "tất cả những người thành công đều biết". Theo ông, chúng ta cần đề phòng trước những người tuyên bố có thể bán cho bạn một chiến lược đảm bảo để kiếm tiền dễ dàng. Ông Cuban chia sẻ những lời khuyên này trong một bài đăng gần đây trên TikTok, thu hút hơn 940,000 người theo dõi của ông trên nền tảng truyền thông xã hội này.

Tỷ phú Mỹ Mark Cuban cho rằng, những người dạy làm giàu nếu giỏi thật sự sẽ kiếm tiền cho chính mình và không chia sẻ ý tưởng cho người khác.

Thương gia kiêm nhà đầu tư Mark Cuban cho hay: "Nếu ai đó trên mạng xã hội nói họ sẽ giúp bạn kiếm tiền dễ dàng, họ đang nói dối đấy. Nếu họ thật sự giỏi như vậy thì sẽ làm giàu cho chính mình và không chia sẻ chiến lược đâu. Khi có ý tưởng tuyệt vời, bạn có một cách để kiếm ra rất nhiều tiền thì điều đầu tiên bạn làm là không bán cho bất kỳ ai. Bạn sẽ sử dụng nó cho riêng mình".

Tỷ phú cho rằng, mọi người không cần phải lướt Internet hàng giờ để tìm kiếm các chuyên gia về kinh doanh - những người quảng cáo mình là cố vấn cho các doanh nhân khởi nghiệp tiềm năng.

Ông cũng cảnh báo về những "thầy dạy kinh doanh" tự xưng trên mạng, đặc biệt là những người chuyên về một ngành cụ thể hoặc tuyên bố rằng, họ sẽ giúp bạn thành lập một loại hình kinh doanh cụ thể. Theo ông Cuban, những người bán ý tưởng kinh doanh hoặc chiến lược có thể đang bán cho nhiều người khác, tạo ra sự cạnh tranh không cần thiết.

Nhà đầu tư kỳ cựu khuyên nên thảo luận với người tin tưởng hoặc tìm hiểu kỹ về người cố vấn trước khi chuyển tiền cho họ. Tỷ phú Mark Cuban cho rằng, nếu ai đó hối thúc bạn ra quyết định nhanh thì cần cẩn thận bởi họ có thể đang hy vọng bạn buông lỏng cảnh giác và không có thời gian tự nghiên cứu. "Hãy bảo vệ tiền của bạn, tìm ra con đường riêng và làm điều đó một cách đúng đắn", thương gia Mỹ nhắn nhủ.

Cuối cùng, Mark Cuban khuyến nghị thay vì tìm kiếm con đường dễ dàng, hãy làm công việc khó khăn để tự mình xác định chiến lược kinh doanh tốt nhất cho bạn. "Làm việc nỗ lực hơn là một trong những cách tốt nhất để tạo cho mình lợi thế cạnh tranh lớn", ông Cuban nói. "Hãy tiết kiệm tiền của bạn, tìm cách làm đúng".

Mark Cuban năm nay 65 tuổi. Ông là doanh nhân và nhà đầu tư nổi tiếng tại Mỹ. Cuban thành tỷ phú năm 1999, sau khi bán Broadcast.com cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD.

Hiện tại, ông sở hữu 5,2 tỷ USD, là ông chủ câu lạc bộ bóng rổ Mỹ Dallas Mavericks và đồng sáng lập hãng dược phẩm Cost Plus Drugs. Cuban cũng từng là nhà đầu tư trong show truyền hình Shark Tank.

Mai Hoa (t/h)