Tỷ phú Jeff Bezos vẫn sử dụng chiếc bàn tự chế suốt 30 năm

08:00 30/01/2024

Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, đã duy trì việc sử dụng chiếc bàn làm từ cánh cửa do chính ông tự chế từ ngày thành lập công ty cho đến thời điểm hiện tại.

Ảnh minh họa
Ông chủ Amazon trong những ngày đầu thành lập công ty.
Ảnh minh họa
Tỷ phú Jeff Bezos làm việc trên chiếc bàn tự chế từ những ngày đầu thành lập công ty. Ảnh: Instagram Lauren Sanchez

Ngày 29/1, hình ảnh của tỷ phú Jeff Bezos tiếp tục sử dụng chiếc bàn tự chế được đăng tải trên Instagram bởi hôn thê Lauren Sanchez. Bài đăng này chia sẻ hai bức ảnh, một trong đó là Jeff Bezos tập trung nhìn vào màn hình máy tính đặt trên chiếc bàn tự chế. Bức ảnh kia là hình ảnh cũ chụp Jeff Bezos khi ông sử dụng chiếc bàn từ những ngày đầu thành lập Amazon. Lauren Sanchez, vợ sắp cưới của Jeff Bezos, mô tả: "Sau bao năm... Tôi đã chụp ảnh này khi bước vào phòng và thấy anh ấy làm việc sáng nay. Tôi thích cách anh vẫn sử dụng chiếc bàn từ những ngày đầu. Đây là nơi mà hàng giờ làm việc chăm chỉ gặp gỡ trái tim nhiệt huyết từ thời kỳ ban đầu. Đó là một hành trình không ngừng theo đuổi những điều có thể,".

Bức ảnh nhanh chóng gây chú ý trên mạng xã hội, thu hút gần 30.000 lượt "thích" chỉ sau một ngày. Một người bình luận cho biết: "Tôi thích cách cả hai người nhớ về quá khứ." Người khác nói: "Khi bạn hiểu rõ ý nghĩa của làm việc chăm chỉ, đó trở thành một phần của bạn." Còn một số ý kiến khác thể hiện sự ngưỡng mộ đối với sự kiên trì và cam kết của Jeff Bezos qua nhiều năm.

Chiếc bàn tự chế từ cánh cửa đã ra đời từ ý tưởng của Jeff Bezos vào năm 1995, chỉ một năm sau khi ông thành lập Amazon, theo Business Insider. Theo Nico Lovejoy, một trong những nhân viên đầu tiên của Amazon, vào thời điểm đó, công ty cần mua bàn làm việc và Jeff Bezos đã quyết định tận dụng cánh cửa giá rẻ thay vì mua bàn giảm giá. Lovejoy nói thêm rằng những chiếc bàn tự chế trông không đẹp và không chắc chắn, nên họ đã phải kê thêm giấy bìa bên dưới. "Chúng tôi đã tự chế bàn từ những chiếc cánh cửa vì đó là cách rẻ nhất để có một chiếc bàn. Nhiều công việc chúng tôi làm theo bản năng và vụn vặt, nhưng quan trọng nhất là hiệu quả," ông nói.

"Chiếc bàn cánh cửa" đã trở thành biểu tượng của văn hóa và giá trị cốt lõi của Amazon, và một phiên bản hiện đại hơn của thiết kế này vẫn được sử dụng ở các văn phòng của Amazon, theo trang blog của công ty vào năm 2018.

CEO đầu tiên của Nền tảng Neflix, Marc Randolph, từng cho biết tỷ phú Jeff Bezos nói với ông rằng những chiếc bàn tự chế là "thông điệp có chủ ý". Randolph nhớ lại ông chủ Amazon chia sẻ: "Đó là cách nói rằng chúng tôi chỉ chi tiền vào những thứ có ảnh hưởng tới các khách hàng của mình".

Jeff Bezos thành lập công ty Amazon hè 1994. Công ty ban đầu phân phối sách trực tuyến sau đó thành một sàn thương mại điện tử lớn kinh doanh đủ các sản phẩm. Amazon giờ đây thành ông lớn về công nghệ.

Amazon không phải lúc nào cũng là một công ty khổng lồ. Trên thực tế, khi Jeff Bezos thành lập công ty với tư cách là người bán sách trực tuyến vào năm 1994, công việc kinh doanh non trẻ này đang hoạt động dựa trên tiền tiết kiệm cả đời của cha mẹ Bezos .

Bezos phải tiết kiệm. Vì vậy, khi một số nhân viên của Amazon lúc đó cần bàn làm việc, doanh nhân này đã tìm ra một giải pháp rẻ tiền - anh ấy đã tự mình ghép chúng lại với nhau bằng một cánh cửa làm mặt bàn và bốn chân làm bàn làm việc.

Ngày nay, Amazon có vốn hóa thị trường là 650 tỷ USD và CEO Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới. Ông sở hữu một biệt thự ở cùng khu phố với Barack Obama và Ivanka Trump, bay trên máy bay riêng và phóng Blue Origin để theo đuổi du hành vũ trụ.

Nhưng vị tỷ phú tự thân vẫn luôn nhắc nhở về tầm quan trọng của việc tiết kiệm từng đồng xu. Theo người phát ngôn của công ty, bàn làm việc hiện tại của Bezos tại văn phòng Amazon của ông vẫn được làm từ cửa gỗ ở mặt trên và bốn miếng gỗ làm chân.

Bezos giải thích: “Đó là biểu tượng của việc chi tiền vào những thứ quan trọng đối với khách hàng và không tiêu tiền vào những thứ không quan trọng”.

Người phát ngôn của Amazon cho biết ngày nay, phiên bản nâng cấp của bàn gắn cửa vẫn được nhân viên sử dụng ở cả vai trò công ty và trung tâm xử lý đơn hàng. Và tính tiết kiệm vẫn là một trong những nguyên tắc lãnh đạo của Amazon.

“Những hạn chế tạo ra sự tháo vát, tự chủ và sáng tạo,” nguyên tắc lãnh đạo của Amazon được liệt kê trên trang web của mình.

Bezos thậm chí còn sử dụng chiếc bàn làm biểu tượng để vinh danh những nhân viên đưa ra ý tưởng tiết kiệm chi phí tại các cuộc họp chung của Amazon , bằng cách tặng họ một chiếc bàn làm việc thu nhỏ mà ông đã ký tên, được gọi là “Giải thưởng Bàn làm việc tại cửa”. Gần đây nhất, giải thưởng đã thuộc về ba nhân viên có ý tưởng sử dụng túi quà thay vì giấy gói quà để làm quà, giúp Amazon tiết kiệm hàng triệu đô la, theo công ty.

Năm 2021, Jeff Bezos từ chức Giám đốc điều hành Amazon. Ông hiện là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 184 tỷ USD.

Quỳnh Anh t/h