Tỷ phú Jack Ma lần đầu tiên quay về Trung Quốc sau nhiều năm ở nước ngoài

23:22 27/03/2023

Nhà sáng lập Alibaba là Jack Ma đã quay trở lại Trung Quốc sau gần 1 năm sống ở nước ngoài. Sự vắng mặt đó đã vô tình đưa ra những tín hiệu lẫn lộn cho những nhà đầu tư nước ngoài sau sự thắt chặt của Bắc Kinh đối với lĩnh vực tư nhân.

Tỷ phú Jack Ma
Tỷ phú Jack Ma.

Thông tin Jack Ma quay trở lại quê nhà được tờ South China Morning Post đăng tải vào ngày thứ 2. Và sau đó, thông tin được xác nhận bởi 1 trường học mà Jack Ma thành lập tại Hàng Châu vào năm 2017.

Cụ thể, Jack Ma đã ghé thăm Yungu School – một trường liên cấp từ mầm non tới cấp 3 vào ngày thứ 2 và thảo luận với các giáo viên về tác động của chatbot ChatGPT tới ngành công nghiệp giáo dục.

“Chúng ta cần phải sử dụng trí thông minh nhân tạo để giải quyết các vấn đề thay vì bị trí thông minh nhân tạo kiểm soát”, ông nói trong bài viết đăng tải chính thức trên WeChat của trường Yungu.

Trên thực tế, Jack Ma khởi đầu sự nghiệp là giáo viên tiếng Anh và ông nói rằng sẽ quay trở lại nghiệp giáo sau khi tuyên bố nghỉ hưu vào năm 2019.

Jack Ma và những đế chế kinh doanh của ông đã chịu áp lực nặng nề kể từ sau bài phát biểu vào tháng 10/2020 khi ông lên tiếng chê bai hệ thống tài chính của nước nhà. Kết quả là, Alibaba đã bị phạt 2,6 tỷ USD và phải tạm dừng kế hoạch IPO của Ant Group.

Kể từ sau bài phát biểu đó, Jack Ma gần như mất tích. Năm ngoái, nguồn tin tiết lộ vị doanh nhân nổi tiếng này đã dành nhiều tháng sống ở Nhật Bản và cũng tới Thái Lan, Australia trong thời gian ngắn.

Sự vắng mặt của Jack Ma tại Trung Quốc khiến các nhà đầu tư nước ngoài lo lắng. Tháng trước, Trung Quốc đã bắt giữ Bao Fan – Chủ tịch China Renaissance Holdings và cũng là doanh nhân nổi tiếng trong giới M&A công nghệ. Bước đi này khiến thị trường vốn rung lắc mạnh khi mà trước đó nhiều dấu hiệu cho thấy sự thắt chặt của Bắc Kinh với các công ty internet dường như đã kết thúc.

Jack Ma là một trong những tỷ phú công nghệ nổi tiếng nhất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, sau bài phát biểu về những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính Trung Quốc vào cuối năm 2020, ông gần như không còn xuất hiện trên truyền thông hay tại các sự kiện.

Năm 2019, Jack Ma rời ghế Chủ tịch Tập đoàn Alibaba và đi du lịch nhiều quốc gia khác nhau để tìm hiểu về những công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, ông cho biết hiện tại muốn dành thời gian cho các hoạt động từ thiện và giáo dục tại Trung Quốc. Tỷ phú này từng xuất hiện ở châu Âu, Nhật Bản tham dự các sự kiện giáo dục và nông nghiệp. Đầu năm nay, Jack Ma cũng đến Thái Lan để nghiên cứu về nông và ngư nghiệp.

PV