Tỷ phú Hàn Quốc "bỏ túi" thêm 4,5 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng phi mã

16:25 07/09/2023

Đứng sau sức tăng của cổ phiếu Ecopro là các nhà đầu tư cá nhân tại Hàn Quốc - nhóm đang ngày càng thống trị thị trường chứng khoán nước này.

cựu CEO hãng sản xuất vật liệu pin Ecopro (Hàn Quốc) Lee Dong-chae
Cựu CEO hãng sản xuất vật liệu pin Ecopro (Hàn Quốc) Lee Dong-chae.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của cựu chủ tịch kiêm cựu CEO hãng sản xuất vật liệu pin Ecopro (Hàn Quốc) Lee Dong-chae hiện tăng thêm 4,5 tỷ USD so với đầu năm, lên 4,9 tỷ USD. Nguyên nhân là cổ phiếu hãng này tăng tới 919%. Đây là mức tăng lớn nhất với nhóm công ty có vốn hóa từ 10 tỷ USD trở lên trên thế giới.

Đứng sau sức tăng của cổ phiếu Ecopro là các nhà đầu tư cá nhân tại Hàn Quốc - nhóm đang ngày càng thống trị thị trường chứng khoán nước này. Cổ phiếu liên quan đến xe điện đang trở thành cơn sốt, giúp các công ty cung cấp nguyên vật liệu dùng trong xe điện năm nay bùng nổ. Cổ phiếu Ecopro BM - công ty con cung cấp cathode (dùng trong pin lithium-ion) cho các khách hàng như Samsung SDI và SK On - cũng tăng 227% năm nay.

Mức gia tăng quá lớn này cũng đã tạo ra khối tài sản khổng lồ cho Lee Dong-chae, cựu chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty. 

Trước đó, tháng 3 năm nay, ông Lee mới chính thức bước vào hàng ngũ tỷ phú thế giới, cũng nhờ cổ phiếu của Ecopro tăng mạnh. Thời điểm đó, ông Lee vẫn là giám đốc điều hành và chủ tịch Ecopro, với khối tài sản ròng đạt 1,1 tỷ USD vào ngày 13/3.

Tuy nhiên, hiện tại ông Lee đang phải chấp hành án tù hai năm và bị phạt 2,2 tỷ won (1,7 triệu USD) vì cáo buộc giao dịch nội gián vi phạm luật thị trường vốn.

Việc bỏ tù ông Lee, được Tòa án Tối cao Hàn Quốc giữ nguyên bản án vào tháng trước, đã khiến giới đầu tư tập trung sự chú ý vào công tác quản trị của Ecopro. Nhiều người cho rằng mức tăng giá của cổ phiếu công ty là không bền vững vì người sáng lập ra Ecopro hiện đang ở trong nhà giam.

Park Ju-gun, người đứng đầu công ty nghiên cứu doanh nghiệp Leaders Index ở Seoul, nói: “Tôi không nghĩ ông Lee mong đợi công ty sẽ phát triển nhanh như vậy. Cơ sở hạ tầng nội bộ của công ty có thể đã không phát triển theo tốc độ tăng trưởng của họ”.

"Pin sạc đúng là có tiềm năng tăng trưởng lớn trong tương lai. Nhưng việc một số doanh nghiệp có mức tăng cổ phiếu khổng lồ như vậy là không bình thường", Park nhận xét. Ông giải thích cổ phiếu Ecopro tăng trưởng nóng vì được nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng.

Công ty đang cảm nhận được sự vắng mặt của ông Lee, khi một người phát ngôn nói trong một bình luận bằng văn bản gửi tới Bloomberg rằng họ “rất cần cái nhìn sâu sắc và tinh thần thách thức hướng tới tương lai” của ông Lee.

Ecopro chứng kiến ​​​​doanh thu tăng 64% lên 2.000 tỷ won (1,5 tỷ USD) trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận hoạt động tăng chưa đến 1% lên 170,3 tỷ won. Công ty cho biết trong báo cáo thu nhập của mình rằng giá kim loại tăng và biến động tiền tệ đã ảnh hưởng đến lợi nhuận mặc dù doanh số bán pin xe điện tăng mạnh. 

Ông Lee Dong-chae, 63 tuổi, xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở thành phố cảng Pohang và theo học quản trị kinh doanh tại trường đại học vào buổi tối. Ông thành lập Ecopro vào năm 1998 sau khi được truyền cảm hứng từ mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của Nghị định thư Kyoto năm 1997.

Trước đó, ông từng hành nghề kế toán và có một công ty khác bán lông thú nhưng không mấy thành công. Với Ecopro, ban đầu ông tập trung vào sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường nhưng sau 5 năm thì đã chuyển sang phát triển vật liệu cho pin xe điện.

Ông từ chức CEO vào tháng 3 năm ngoái sau khi có cáo buộc rằng một số người trong công ty, bao gồm cả ông Lee, đã thực hiện giao dịch nội gián.

Tòa án Tối cao Hàn Quốc kết luận ông Lee đã sử dụng tài khoản của mình dưới một tên khác cũng như tài khoản thuộc sở hữu của các con để giao dịch cổ phiếu Ecopro BM dựa trên thông tin không công khai về các hợp đồng cung cấp điện cực của công ty vào năm 2020 và 2021. Bằng cách đó, ông đã kiếm được khoảng 1,1 tỷ won.

Ông Lee vẫn là cổ đông lớn nhất của Ecopro, nắm giữ trực tiếp và không trực tiếp khoảng 25% cổ phần trong công ty. Người phát ngôn Ecopro cho biết ông Lee và gia đình sở hữu cổ phần vừa đủ để duy trì quyền kiểm soát hoạt động quản lý công ty.

Thu Hà (T/h)