Tỷ phú Elon Musk lấy lại ngôi vị người giàu nhất thế giới từ tay Arnault

08:46 01/06/2023

Nguyên nhân là do tài sản ông trùm hàng xa xỉ Bernard Arnault chỉ còn 187 tỷ USD, giảm 5,25 tỷ USD, hậu quả của việc cổ phiếu LVMH giảm 2,6% trên sàn Paris hôm qua.

Ảnh minh họa
Tỷ phú Elon Musk

Trong khi đó, Elon Musk hiện đã sở hữu 192 tỷ USD, tăng 2 tỷ USD sau phiên giao dịch 31/5. 

Musk vì thế lấy lại ngôi giàu nhất thế giới từ tay Arnault. Tài sản của Arnault vượt lên từ tháng 12/2022, do nhóm cổ phiếu công nghệ lao dốc vì lãi suất cao và thế giới dần quay về trạng thái bình thường sau đại dịch. Trong khi đó, nhóm hàng xa xỉ lại trụ vững trong thời kỳ lạm phát cao. LVMH sở hữu nhiều thương hiệu tên tuổi như Louis Vuitton, Fendi và Hennessy.

Tuy nhiên, khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu gần đây có nhiều dấu hiệu chậm lại, đặc biệt là tại Trung Quốc, niềm tin vào động lực của hàng xa xỉ dần đi xuống. Cổ phiếu LVMH đã giảm 10% kể từ tháng 4. Có thời điểm, tài sản của Arnault giảm 11 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Châu Á và Mỹ hiện là các thị trường quan trọng của ngành hàng xa xỉ châu Âu. Theo báo cáo năm ngoái của LVMH, châu Á (trừ Nhật Bản) đóng góp 30% doanh thu cho hãng. Tỷ lệ này của Mỹ là 27%.

Ngược lại, Musk đã có hơn 55,3 tỷ USD năm nay, chủ yếu nhờ Tesla. Cổ phiếu hãng xe điện đóng góp 71% tài sản cho tỷ phú. Mã này đã tăng 66% năm nay.

Musk tuần này có chuyến công tác tại Trung Quốc. Từ khi đặt chân đến Bắc Kinh hôm 30/5, ông đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Công nghiệp Trung Quốc. Ông cũng ăn tối với Zeng Yuqun – Chủ tịch hãng sản xuất pin CATL.

Năm ngoái, tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trên thế giới mất 200 tỷ USD tài sản ròng, khiến ông mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay ông trùm hàng hiệu Pháp Bernard Arnault hồi tháng 12.

PV