Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani lại trở thành người giàu nhất châu Á giữa khủng hoảng Ukraine

23:12 02/03/2022

Tuần qua, giá dầu thế giới tăng mạnh do tác động từ cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine đã giúp Mukesh Ambani giành lại ngôi vị giàu nhất châu Á với số tài sản gần 85 tỷ USD.

Ông Mukesh Ambani, chủ tịch tập đoàn Reliance Industries
Ông Mukesh Ambani, chủ tịch tập đoàn Reliance Industries. (Ảnh: Forbes)

Giá cổ phiếu của Reliance Industries, tập đoàn đa ngành với doanh thu phần lớn đến từ năng lượng, đã tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 28/2 nhờ giá dầu tăng mạnh giữ khủng hoảng vũ trang Nga - Ukraine.

Tài sản của tỷ phú Mukesh Ambani đã tăng thêm 2,8 tỷ USD. Điều này giúp người đàn ông 64 tuổi này vượt qua tỷ phủ Gautam Adani, giành lại vị trí người giàu nhất Ấn Độ và châu Á.

Tính đến ngày 2/3, tỷ phú Ambani là người giàu thứ 10 trên thế giới với tổng khối tài sản khoảng 84,5 tỷ USD. Trong khi đó, ông Adani nắm giữ khoảng 50,5 tỷ USD, xếp thứ 24.

Tuần qua, giá dầu thế giới tăng mạnh do tác động từ cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine. Giá dầu thô Brent đã vượt mốc 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014. Ngân hàng JPMorgan Chase cảnh báo giá dầu có thể lên 150 USD/thùng trong trường hợp xuất khẩu dầu của Nga bị cắt giảm một nửa.

Bên cạnh giá dầu, thông tin về thương vụ giữa hai nhà bán lẻ lớn nhất Ấn Độ cũng góp phần giúp cổ phiếu Reliance Industries tăng giá. Theo tin từ Reuters ngày 27/2, Reliance sẽ mua lại ít nhất 200 cơ sở của chuỗi siêu thị Future Retail để mở rộng hoạt động trong trong lĩnh vực bán lẻ tại Ấn Độ.

Đây là thương vụ đánh dấu thành công lớn của Reliance sau khi tập đoàn này thất bại với thỏa thuận 3,4 tỷ USD mua lại tài sản của Future năm 2020. Khi đó, Amazon, đối tác của Future đã chặn thỏa thuận này với lý do công ty Ấn Độ vi phạm hợp đồng đầu tư. Sau khi bán tài sản cho Reliance, Future Retail vẫn còn khoảng 1.500 cửa hàng.

Được thành lập bởi người cha quá cố là Dhirubhai Ambani vào năm 1966, Reliance từ một nhà sản xuất dệt may nhỏ đã phát triển thành công ty lớn nhất Ấn Độ. Công ty tự hào với doanh thu 73,8 tỷ USD vào năm 2021 nhờ ngành hóa dầu, viễn thông, dầu mỏ và bán lẻ.

Ambani nắm quyền kiểm soát công việc kinh doanh của gia đình sau khi cha ông qua đời vào năm 2002. Ông và gia đình vẫn nắm giữ khoảng 49% cổ phần của công ty.

(t/h)