Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã chính thức vượt qua Warren Buffett để trở thành người giàu thứ 5 thế giới

10:30 25/04/2022

Sự thăng tiến đáng kinh ngạc của Gautam Adani vẫn tiếp tục. Ông trùm cơ sở hạ tầng Ấn Độ đã trở thành tỷ phú châu Á giàu nhất trong lịch sử (tính theo đồng đô la Mỹ) vào đầu tháng này và ông vẫn tiếp tục leo lên. Adani hiện đã vượt qua Warren Buffett để trở thành người giàu thứ 5 trên thế giới.

Tỷ phú Ấn Độ - Gautam Adani

Tỷ phú Ấn Độ - Gautam Adani. (Ảnh: Next Big Brand)

Forbes ước tính rằng, Adani 59 tuổi có giá trị tài sản ròng là 123,7 tỷ USD, tính đến thời điểm kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Sáu, vượt xa khối tài sản 121,7 tỷ USD của Warren Buffett - 91 tuổi.

Adani là người sáng lập và Chủ tịch của Adani Group, một tập đoàn cảng và năng lượng với sáu công ty giao dịch công khai ở Ấn Độ. Cổ phiếu của mỗi doanh nghiệp này đã tăng từ 19% đến 195% trong năm nay, do Adani đã dẫn đầu việc mở rộng mạnh mẽ sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, truyền thông, sân bay và hơn thế nữa. Đầu tháng này, Abu Dhabi’s International Holding Co., do anh trai của thái tử Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất điều hành, đã đầu tư 2 tỷ đô la vào ba trong số các công ty tập trung vào năng lượng xanh của Adani. Ông cho biết, muốn trở thành nhà sản xuất năng lượng xanh lớn nhất thế giới, với mục tiêu đầu tư lên tới 70 tỷ đô la vào các dự án năng lượng tái tạo. 

Con trai của một thương gia dệt may, Adani đã bỏ học đại học và vào năm 1988, thành lập một công ty xuất khẩu hàng hóa. Đến năm 2008, ông đã trở thành tỷ phú, lần đầu tiên gia nhập hàng ngũ Forbes với giá trị tài sản ước tính 9,3 tỷ USD. Tài sản của ông thực sự phất lên khi bắt đầu đại dịch Covid-19, sau khi mở rộng đế chế của mình với các thương vụ mua lại lớn như năm 2020 mua 74% cổ phần của Sân bay Quốc tế Mumbai, nơi bận rộn thứ hai của Ấn Độ và 3,5 tỷ đô la mua lại cổ phần tái tạo của Softbank đơn vị năng lượng ở Ấn Độ. Vào thứ Sáu, Adani đã đồng ý mua Ocean Sparkle, công ty dịch vụ hàng hải lớn nhất của Ấn Độ, trong một thỏa thuận trị giá 220 triệu đô la.

Trị giá 8,9 tỷ đô la chỉ hai năm trước, tài sản của Adani sau đó đã tăng vọt lên ước tính 50,5 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2021 nhờ giá cổ phiếu tăng chóng mặt của ông - sau đó tăng gần gấp đôi vào tháng 3 năm 2022, lên mức ước tính 90 tỷ đô la, khi cổ phiếu của Adani Group thậm chí còn tăng thêm.

Giá trị tài sản ròng ước tính 123,7 tỷ đô la của Adani khiến ông trở thành người giàu nhất ở Ấn Độ, giàu hơn 19 tỷ đô la so với người đứng thứ 2 của đất nước, Mukesh Ambani (người có giá trị ước tính 104,7 tỷ đô la). Ông vượt qua Buffett khi cổ phiếu của nhà đầu tư nổi tiếng Berkshire Hathaway giảm 2% vào thứ Sáu trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm trên diện rộng. 

Hiện chỉ có 4 người trên hành tinh giàu hơn Adani, theo công cụ theo dõi tỷ phú theo thời gian thực của Forbes: Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates (trị giá khoảng 130,2 tỷ USD), ông vua hàng xa xỉ của Pháp Bernard Arnault (167,9 tỷ USD), người sáng lập Amazon Jeff Bezos (170,2 tỷ USD) và Elon Musk, Giám đốc Tesla và SpaceX (269,7 tỷ USD). 

Thanh Sang