Thứ năm 26/02/2026 15:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua

12/08/2024 08:46
Dự kiến tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu sẽ tiếp tục giảm xuống còn 12,8% trong năm nay và năm tiếp theo.

Nhân Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên (12/8), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố báo cáo “Xu hướng việc làm toàn cầu cho thanh niên 2024,” cung cấp cái nhìn tổng quan về thị trường lao động của thanh niên toàn cầu trong những năm gần đây.

Theo báo cáo, triển vọng việc làm toàn cầu dành cho thanh niên đã có sự cải thiện trong 4 năm qua, và dự kiến xu hướng tích cực này sẽ tiếp tục trong 2 năm tới. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên năm 2023 đã giảm xuống còn 13%, tương đương với 64,9 triệu người, mức thấp nhất trong 15 năm qua và giảm so với tỷ lệ 13,8% vào năm 2019 trước đại dịch Covid-19. Dự kiến tỷ lệ thất nghiệp này sẽ tiếp tục giảm xuống còn 12,8% trong năm nay và năm tiếp theo.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua
Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng, tình hình không đồng đều giữa các khu vực. Tại các quốc gia Arab, Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên vào năm 2023 vẫn cao hơn so với năm 2019. Báo cáo cảnh báo rằng, nhiều người trẻ tuổi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm thành công, với một số lượng đáng lo ngại thanh niên từ 15 đến 24 tuổi không có việc làm, không được học hành hoặc không được đào tạo (NEET). Cơ hội tiếp cận việc làm ổn định vẫn còn hạn chế ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Tại Việt Nam, báo cáo tình hình kinh tế-xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2024 của Tổng cục Thống kê (GSO), công bố vào ngày 29/6, cho biết, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt 52,5 triệu người, tăng 196,6 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Số lao động có việc làm là 51,4 triệu người, tăng 195,7 nghìn người. Tỷ lệ thất nghiệp là 2,27% và tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động là 2,05%, tăng 0,05 điểm phần trăm.

Trong quý II/2024, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ước tính là 52,5 triệu người, tăng 148,6 nghìn người so với quý trước và tăng 217,3 nghìn người so cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý II/2024 là 68,6%, tăng 0,1 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 0,3 điểm phần trăm so cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ trong quý II/2024 là 28,1%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 1,3 điểm phần trăm so cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ là 28%, tăng 1,4 điểm phần trăm, cho thấy chất lượng nguồn lao động đang được nâng cao.

Lao động có việc làm trong quý II/2024 ước tính là 51,4 triệu người, tăng 126,6 nghìn người so với quý trước và tăng 217,4 nghìn người so cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực thành thị có 19,7 triệu người, tăng 145,6 nghìn người so quý trước và tăng 728,1 nghìn người so cùng kỳ năm trước; khu vực nông thôn có 31,7 triệu người, giảm 19 nghìn người và giảm 510,7 nghìn người.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Khai hội Xuân Yên Tử 2026 lan tỏa hào khí Trúc Lâm thiêng liêng

Khai hội Xuân Yên Tử 2026 lan tỏa hào khí Trúc Lâm thiêng liêng

Trong không khí trang nghiêm đầu Xuân Bính Ngọ, sáng mùng 10 tháng Giêng, Quảng Ninh long trọng khai hội Xuân Yên Tử 2026, mở đầu mùa lễ hội đầu tiên sau khi quần thể di tích Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO vinh danh Di sản văn hóa thế giới.
Thị trường lao động siết chặt, nhảy việc đầu năm cần tính toán gì?

Thị trường lao động siết chặt, nhảy việc đầu năm cần tính toán gì?

Sau Tết là thời điểm nhiều người trẻ cân nhắc nhảy việc, nhưng thị trường lao động 2026 không còn dễ thở. Chuyên gia khuyến nghị biến quyết định chuyển việc thành chiến lược nghề nghiệp thay vì hành động cảm tính.
Hà Nội đào tạo hơn 17.000 lao động ngắn hạn, ưu tiên nhóm yếu thế trong năm 2026

Hà Nội đào tạo hơn 17.000 lao động ngắn hạn, ưu tiên nhóm yếu thế trong năm 2026

Năm 2026, dự kiến Hà Nội đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng cho hơn 17.000 lao động, tập trung vào lao động nông thôn, phụ nữ, người khuyết tật và thanh niên hoàn thành nghĩa vụ, nhằm nâng cao kỹ năng nghề, đáp ứng nhu cầu thị trường và bảo đảm an sinh xã hội.
Từ 1/3, siết kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ 1/3, siết kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ ngày 1/3, các trung tâm đăng kiểm trên cả nước sẽ áp dụng quy trình kiểm định khí thải ô tô mới với phương pháp kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Quy định mới được kỳ vọng giúp kiểm soát ô nhiễm không khí từ giao thông nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn đối với chủ xe và doanh nghiệp vận tải.
Đà Nẵng trang bị súng chế áp, tuần tra 24/24h xử lý flycam bay trái phép

Đà Nẵng trang bị súng chế áp, tuần tra 24/24h xử lý flycam bay trái phép

Đà Nẵng triển khai tuần tra 24/24h, trang bị súng chế áp UAV để phát hiện và xử lý flycam bay trái phép, bảo đảm an ninh hàng không và quốc phòng trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng có mưa rào, chiều mưa giảm

Thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng có mưa rào, chiều mưa giảm

Thời tiết hôm nay 26/2, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vào sáng sớm; Quảng Trị - Đắk Lắk trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa.
Năm 2026 Đồng Nai dự kiến tuyển dụng 173.000 lao động

Năm 2026 Đồng Nai dự kiến tuyển dụng 173.000 lao động

Trong bối cảnh sản xuất phục hồi và đơn hàng xuất khẩu gia tăng, các doanh nghiệp tại Đồng Nai dự kiến tuyển dụng khoảng 173.000 lao động trong năm 2026, tập trung ở các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chủ lực.
Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Tình trạng số nhà được đánh không theo quy tắc, chồng chéo giữa các giai đoạn quy hoạch đang gây không ít khó khăn cho người dân TP. Hồ Chí Minh trong việc tìm kiếm địa chỉ, đồng thời đặt ra thách thức cho công tác quản lý hành chính đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, từ chiều mưa giảm dần, đêm và sáng trời lạnh.
Tuyên Quang: Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra bầu cử và sản xuất đầu năm tại Yên Sơn

Tuyên Quang: Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra bầu cử và sản xuất đầu năm tại Yên Sơn

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và tình hình sản xuất đầu năm tại xã Yên Sơn, Nhà máy Thủy điện Sông Lô 8B.
Lào Cai bảo đảm quyền con người, thúc đẩy phát triển nhanh, xanh và hội nhập

Lào Cai bảo đảm quyền con người, thúc đẩy phát triển nhanh, xanh và hội nhập

Lào Cai kiên định bảo đảm quyền con người, đẩy mạnh an sinh xã hội, giáo dục, y tế, giảm nghèo bền vững, tạo nền tảng phát triển nhanh, xanh và hội nhập sâu rộng.
Du Xuân khám phá Lễ hội Lồng Tồng tại Phong Dụ Thượng, Lào Cai – Sắc xuân vùng cao

Du Xuân khám phá Lễ hội Lồng Tồng tại Phong Dụ Thượng, Lào Cai – Sắc xuân vùng cao

Du xuân Phong Dụ Thượng, du khách hòa mình vào Lễ hội Lồng Tồng rộn ràng, trải nghiệm nghi lễ xuống đồng, đặc sản núi rừng và cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ.
Lào Cai: Nâng tầm Tết Nav Tsaz 2026, tạo động lực phát triển du lịch Púng Luông

Lào Cai: Nâng tầm Tết Nav Tsaz 2026, tạo động lực phát triển du lịch Púng Luông

Xã Púng Luông (tỉnh Lào Cai) tổ chức Tết Nav Tsaz Xuân Bính Ngọ 2026 theo hướng quy mô, bài bản, phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong bảo tồn văn hóa và phát triển du lịch.
Vang vọng anh linh 900 năm Đức Thánh Đền Gắm

Vang vọng anh linh 900 năm Đức Thánh Đền Gắm

Hướng tới kỷ niệm 900 năm Ngày sinh Ngô Lý Tín (1126–2026), Lễ hội truyền thống Đền Gắm Xuân Bính Ngọ 2026 sẽ được tổ chức trọng thể tại xã Tiên Minh (Hải Phòng). Sự kiện hứa hẹn trở thành điểm nhấn văn hóa – tâm linh đặc sắc, khơi dậy niềm tự hào và bồi đắp giá trị truyền thống bền vững của quê hương.
Thời tiết hôm nay 25/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/2, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ dự báo có nơi mưa to; Quảng Trị - Lâm Đồng trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ trời nắng nóng.