Chủ nhật 17/05/2026 16:48
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua

12/08/2024 08:46
Dự kiến tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu sẽ tiếp tục giảm xuống còn 12,8% trong năm nay và năm tiếp theo.

Nhân Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên (12/8), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố báo cáo “Xu hướng việc làm toàn cầu cho thanh niên 2024,” cung cấp cái nhìn tổng quan về thị trường lao động của thanh niên toàn cầu trong những năm gần đây.

Theo báo cáo, triển vọng việc làm toàn cầu dành cho thanh niên đã có sự cải thiện trong 4 năm qua, và dự kiến xu hướng tích cực này sẽ tiếp tục trong 2 năm tới. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên năm 2023 đã giảm xuống còn 13%, tương đương với 64,9 triệu người, mức thấp nhất trong 15 năm qua và giảm so với tỷ lệ 13,8% vào năm 2019 trước đại dịch Covid-19. Dự kiến tỷ lệ thất nghiệp này sẽ tiếp tục giảm xuống còn 12,8% trong năm nay và năm tiếp theo.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua
Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng, tình hình không đồng đều giữa các khu vực. Tại các quốc gia Arab, Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên vào năm 2023 vẫn cao hơn so với năm 2019. Báo cáo cảnh báo rằng, nhiều người trẻ tuổi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm thành công, với một số lượng đáng lo ngại thanh niên từ 15 đến 24 tuổi không có việc làm, không được học hành hoặc không được đào tạo (NEET). Cơ hội tiếp cận việc làm ổn định vẫn còn hạn chế ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Tại Việt Nam, báo cáo tình hình kinh tế-xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2024 của Tổng cục Thống kê (GSO), công bố vào ngày 29/6, cho biết, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt 52,5 triệu người, tăng 196,6 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Số lao động có việc làm là 51,4 triệu người, tăng 195,7 nghìn người. Tỷ lệ thất nghiệp là 2,27% và tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động là 2,05%, tăng 0,05 điểm phần trăm.

Trong quý II/2024, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ước tính là 52,5 triệu người, tăng 148,6 nghìn người so với quý trước và tăng 217,3 nghìn người so cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý II/2024 là 68,6%, tăng 0,1 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 0,3 điểm phần trăm so cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ trong quý II/2024 là 28,1%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 1,3 điểm phần trăm so cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ là 28%, tăng 1,4 điểm phần trăm, cho thấy chất lượng nguồn lao động đang được nâng cao.

Lao động có việc làm trong quý II/2024 ước tính là 51,4 triệu người, tăng 126,6 nghìn người so với quý trước và tăng 217,4 nghìn người so cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực thành thị có 19,7 triệu người, tăng 145,6 nghìn người so quý trước và tăng 728,1 nghìn người so cùng kỳ năm trước; khu vực nông thôn có 31,7 triệu người, giảm 19 nghìn người và giảm 510,7 nghìn người.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Lào Cai định hình cực tăng trưởng mới bằng chiến lược phát triển xanh và kết nối

Lào Cai định hình cực tăng trưởng mới bằng chiến lược phát triển xanh và kết nối

Lào Cai đang tăng tốc huy động nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng, logistics và kinh tế cửa khẩu nhằm định hình cực tăng trưởng mới của vùng Tây Bắc.
TP. Hồ Chí Minh: Xã Long Sơn sơ kết 1 năm thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp

TP. Hồ Chí Minh: Xã Long Sơn sơ kết 1 năm thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp

Ngày 17/5/2026, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Long Sơn – TP. Hồ CHí Minh phối hợp cùng Học viện Cán bộ TP.HCM tổ chức buổi làm việc và trao đổi thực tế về chuyên đề vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp. Đây là sự kiện diễn ra ngay sau khi địa phương tiến hành sơ kết 01 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và hoạt động của chính quyền địa phương 02 cấp , mang lại góc nhìn thực tiễn sâu sắc về một mô hình quản lý công hiện đại, thích ứng linh hoạt với các mục tiêu phát triển kinh tế đặc thù.
Nghệ An phát động chiến dịch khám sức khỏe quy mô toàn tỉnh

Nghệ An phát động chiến dịch khám sức khỏe quy mô toàn tỉnh

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nghệ An đã chính thức phát động chiến dịch khám sức khỏe quy mô toàn tỉnh.
Nghệ An đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, nâng cao vị thế trong tình hình mới

Nghệ An đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, nâng cao vị thế trong tình hình mới

Nghệ An đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, nâng cao vị thế trong tình hình mới, hướng đến mục tiêu lấy hội nhập quốc tế làm động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

Trong quy hoạch, An Giang sẽ ưu tiên hình thành các cực tăng trưởng, vùng động lực và hành lang kinh tế chủ đạo: Phú Quốc, Thổ Châu, Châu Đốc - Tịnh Biên - Hà Tiên, Rạch Giá - Long Xuyên - Châu Đốc, đồng thời bảo đảm phát triển hài hòa giữa các tiểu vùng.
Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác cấp cao của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Chuyến công tác mở ra không gian đối thoại thẳng thắn nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) vùng.
Hàm Thuận Nam cùng Đức Trọng và Cư Jút tăng tốc trên bản đồ đô thị mới của Lâm Đồng

Hàm Thuận Nam cùng Đức Trọng và Cư Jút tăng tốc trên bản đồ đô thị mới của Lâm Đồng

Trong chiến lược tái định hình không gian phát triển đô thị giai đoạn 2026, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng Đề án thành lập các đơn vị hành chính mới. Kết quả rà soát cho thấy quá trình nâng cấp từ xã lên phường đang áp dụng bộ tiêu chí chặt chẽ hơn trước, tập trung vào chất lượng phát triển thay vì mở rộng theo số lượng.
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng lực lượng “hạt nhân” chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng lực lượng “hạt nhân” chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Gần 700 cán bộ khối Đảng, Mặt trận và cấp xã tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về chuyển đổi số, trong bối cảnh thành phố đang đẩy mạnh số hóa quản trị, liên thông dữ liệu và nâng cao hiệu quả điều hành trong toàn hệ thống chính trị.
Lào Cai kích hoạt phương án ứng phó mưa dông, cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở

Lào Cai kích hoạt phương án ứng phó mưa dông, cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở

Trước nguy cơ mưa lớn, dông lốc và lũ quét diễn biến phức tạp, Lào Cai yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai phương án “bốn tại chỗ”, rà soát khu vực xung yếu và sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm.
Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định mới của Chính phủ, tác động trực tiếp tới tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.
Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh trong đợt nắng nóng diện rộng đã đẩy sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc lên mức kỷ lục hơn 1,15 tỉ kWh/ngày, tạo áp lực lớn lên hệ thống vận hành điện trong cao điểm mùa khô.
Khánh Hòa đẩy mạnh phân quyền lập quy hoạch đô thị và nông thôn đến năm 2028

Khánh Hòa đẩy mạnh phân quyền lập quy hoạch đô thị và nông thôn đến năm 2028

UBND tỉnh Khánh Hòa ủy quyền cho các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức lập quy hoạch đô thị và nông thôn. Quyết định có hiệu lực từ ngày 21/4/2026 đến hết năm 2028.
Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Việc các trạm xăng đồng loạt dừng kinh doanh xăng khoáng truyền thống để đón dòng nhiên liệu xanh buộc người tiêu dùng phải đối mặt với bài toán tương thích kỹ thuật, đòi hỏi những lời giải đáp sòng phẳng từ giới chuyên gia cơ khí động lực.
Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đón đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm và y tế học đường

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đón đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm và y tế học đường

Vừa qua, trong không khí khẩn trương nhưng đầy trách nhiệm, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã đón Đoàn kiểm tra liên ngành đến khảo sát, đánh giá công tác an toàn thực phẩm và y tế học đường tại nhà trường. Đây không chỉ là hoạt động kiểm tra thường kỳ mà còn là dịp để khẳng định quyết tâm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, nơi học sinh được chăm sóc toàn diện cả về tri thức lẫn sức khỏe.
Thời tiết hôm nay 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông, thời tiết hạ nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông, thời tiết hạ nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/5, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, xua tan oi bức kéo dài nhiều ngày qua.