Thứ tư 04/02/2026 21:50
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua

12/08/2024 08:46
Dự kiến tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu sẽ tiếp tục giảm xuống còn 12,8% trong năm nay và năm tiếp theo.

Nhân Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên (12/8), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố báo cáo “Xu hướng việc làm toàn cầu cho thanh niên 2024,” cung cấp cái nhìn tổng quan về thị trường lao động của thanh niên toàn cầu trong những năm gần đây.

Theo báo cáo, triển vọng việc làm toàn cầu dành cho thanh niên đã có sự cải thiện trong 4 năm qua, và dự kiến xu hướng tích cực này sẽ tiếp tục trong 2 năm tới. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên năm 2023 đã giảm xuống còn 13%, tương đương với 64,9 triệu người, mức thấp nhất trong 15 năm qua và giảm so với tỷ lệ 13,8% vào năm 2019 trước đại dịch Covid-19. Dự kiến tỷ lệ thất nghiệp này sẽ tiếp tục giảm xuống còn 12,8% trong năm nay và năm tiếp theo.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua
Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng, tình hình không đồng đều giữa các khu vực. Tại các quốc gia Arab, Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên vào năm 2023 vẫn cao hơn so với năm 2019. Báo cáo cảnh báo rằng, nhiều người trẻ tuổi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm thành công, với một số lượng đáng lo ngại thanh niên từ 15 đến 24 tuổi không có việc làm, không được học hành hoặc không được đào tạo (NEET). Cơ hội tiếp cận việc làm ổn định vẫn còn hạn chế ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Tại Việt Nam, báo cáo tình hình kinh tế-xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2024 của Tổng cục Thống kê (GSO), công bố vào ngày 29/6, cho biết, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt 52,5 triệu người, tăng 196,6 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Số lao động có việc làm là 51,4 triệu người, tăng 195,7 nghìn người. Tỷ lệ thất nghiệp là 2,27% và tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động là 2,05%, tăng 0,05 điểm phần trăm.

Trong quý II/2024, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ước tính là 52,5 triệu người, tăng 148,6 nghìn người so với quý trước và tăng 217,3 nghìn người so cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý II/2024 là 68,6%, tăng 0,1 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 0,3 điểm phần trăm so cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ trong quý II/2024 là 28,1%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 1,3 điểm phần trăm so cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ là 28%, tăng 1,4 điểm phần trăm, cho thấy chất lượng nguồn lao động đang được nâng cao.

Lao động có việc làm trong quý II/2024 ước tính là 51,4 triệu người, tăng 126,6 nghìn người so với quý trước và tăng 217,4 nghìn người so cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực thành thị có 19,7 triệu người, tăng 145,6 nghìn người so quý trước và tăng 728,1 nghìn người so cùng kỳ năm trước; khu vực nông thôn có 31,7 triệu người, giảm 19 nghìn người và giảm 510,7 nghìn người.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 5/2/2026: Bắc Bộ sương mù, rét sáng sớm, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 5/2/2026: Bắc Bộ sương mù, rét sáng sớm, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 5/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác, trưa chiều trời nắng; đêm và sáng trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, trong khi các khu vực khác đêm có mưa rào vài nơi, ban ngày nắng.
Ngành văn hóa - thể thao Hà Nội năm 2026: Thi đua đổi mới sáng tạo và vinh danh đóng góp tiêu biểu

Ngành văn hóa - thể thao Hà Nội năm 2026: Thi đua đổi mới sáng tạo và vinh danh đóng góp tiêu biểu

Sáng 4/2/2026, tại Rạp Công nhân, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành năm 2026, trong bối cảnh đặc biệt quan trọng của năm đầu nhiệm kỳ mới và nhiều sự kiện lớn của đất nước.
Thái Nguyên tăng tốc giải phóng mặt bằng quỹ đất công nghiệp hút đầu tư

Thái Nguyên tăng tốc giải phóng mặt bằng quỹ đất công nghiệp hút đầu tư

Năm 2026, Thái Nguyên dồn lực giải phóng 2.700ha đất công nghiệp, xây khu tái định cư đồng bộ, tạo quỹ đất sạch quy mô lớn để đón vốn mới, hướng tới tăng trưởng cao.
Tết Bính Ngọ 2026, thời tiết ba miền có gì đáng chú ý?

Tết Bính Ngọ 2026, thời tiết ba miền có gì đáng chú ý?

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho thấy điều kiện khí tượng nhìn chung thuận lợi trên cả nước, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại và các hoạt động vui xuân của người dân.
Phường Phù Liễn (Hải Phòng): Dấu ấn năm đầu thành lập và khát vọng bứt phá năm 2026

Phường Phù Liễn (Hải Phòng): Dấu ấn năm đầu thành lập và khát vọng bứt phá năm 2026

Sau dấu mốc lịch sử chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/7/2025, phường Phù Liễn – đơn vị hành chính mới đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, chủ động vượt qua những khó khăn ban đầu để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kinh tế – xã hội. Năm đầu thành lập khép lại với nhiều kết quả nổi bật, tạo nền tảng vững chắc để địa phương tự tin bước vào năm 2026 – năm bản lề cho khát vọng bứt phá theo hướng đô thị số và chính quyền hiện đại.
Công an xã Vân Du lan tỏa yêu thương từ gian hàng thiện nguyện, hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất”

Công an xã Vân Du lan tỏa yêu thương từ gian hàng thiện nguyện, hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất”

Hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” trong lực lượng Công an nhân dân, chăm lo đời sống Nhân dân dịp Tết Nguyên đán, ngày 03/02/2026, Công an xã Vân Du tổ chức chương trình trao quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã
Nghệ An tổ chức chương trình “Sắc Xuân vùng cao” mang Tết ấm đến biên giới

Nghệ An tổ chức chương trình “Sắc Xuân vùng cao” mang Tết ấm đến biên giới

Thông qua Chương trình “Sắc Xuân vùng cao - Ấm tình đồng bào” được tỉnh Nghệ An tổ chức, các doanh nghiệp đã đồng hành cùng chính quyền mang Tết ấm đến với người dân vùng biên.
Thời tiết hôm nay 4/2: Hà Nội có nắng ấm đến ngày 6/2

Thời tiết hôm nay 4/2: Hà Nội có nắng ấm đến ngày 6/2

Thời tiết hôm nay 4/2, Bắc Bộ chiều nay có nắng ấm, cuối tuần này Bắc Bộ đón không khí lạnh mạnh; nhiều nơi ở Trung Bộ có nắng; Nam Bộ nắng nhiều, trưa chiều trời nóng.
Đoàn famtrip từ hãng hàng không Scoot Air (Singapore) khảo sát sản phẩm du lịch Khánh Hòa

Đoàn famtrip từ hãng hàng không Scoot Air (Singapore) khảo sát sản phẩm du lịch Khánh Hòa

Đoàn famtrip Scoot Air (Singapore) khảo sát sản phẩm du lịch Khánh Hòa đẩy mạnh liên kết hàng không – du lịch, cơ hội quảng bá du lịch Khánh Hòa mở rộng thị trường khách quốc tế.
Quảng Trị bầu Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh mới

Quảng Trị bầu Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh mới

Tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII đã tiến hành quy trình nhân sự, bầu Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị. Kết quả, bà Phạm Thị Hân trúng cử với 100% số phiếu đồng ý.
Thời tiết ngày mai 4/2/2026: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 4/2/2026: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 4/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng trời rét.
TP. Hồ Chí Minh quyết liệt chặn “cát lậu”

TP. Hồ Chí Minh quyết liệt chặn “cát lậu”

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động khai thác, vận chuyển cát trái phép, UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý khoáng sản, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm nhằm bảo vệ tài nguyên, giữ vững trật tự, kỷ cương pháp luật.
Đồng Nai khởi công, thông xe kỹ thuật 5 dự án chào mừng Ngày thành lập Đảng

Đồng Nai khởi công, thông xe kỹ thuật 5 dự án chào mừng Ngày thành lập Đảng

Chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội Đảng lần thứ XIV thành công tốt đẹp, sáng 3/2, UBND tỉnh Đồng Nai đồng loạt tổ chức lễ khởi công, động thổ và thông xe kỹ thuật 5 dự án trọng điểm, với tổng vốn đầu tư gần 33 nghìn tỷ đồng.
Lâm Đồng: Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu, cam kết giữ vững ổn định thị trường tết Bính Ngọ 2026

Lâm Đồng: Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu, cam kết giữ vững ổn định thị trường tết Bính Ngọ 2026

Trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cuối năm, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Kế hoạch thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Trọng tâm của kế hoạch là đưa hàng hóa về vùng sâu, vùng xa và cam kết giữ giá bán thấp hơn thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu.
Hà Nội tính xây “siêu bể ngầm” 125 triệu m³ chống ngập, quy mô gấp 62.500 lần hầm Nguyễn Khuyến

Hà Nội tính xây “siêu bể ngầm” 125 triệu m³ chống ngập, quy mô gấp 62.500 lần hầm Nguyễn Khuyến

Hà Nội đề xuất xây dựng bể ngầm khổng lồ dung tích 125 triệu m³ kết hợp giao thông ngầm để chống ngập đô thị, đồng thời triển khai 10 dự án khẩn cấp gần 5.600 tỷ đồng trước mùa mưa 2026.