Thứ tư 06/05/2026 17:52
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua

12/08/2024 08:46
Dự kiến tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu sẽ tiếp tục giảm xuống còn 12,8% trong năm nay và năm tiếp theo.

Nhân Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên (12/8), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố báo cáo “Xu hướng việc làm toàn cầu cho thanh niên 2024,” cung cấp cái nhìn tổng quan về thị trường lao động của thanh niên toàn cầu trong những năm gần đây.

Theo báo cáo, triển vọng việc làm toàn cầu dành cho thanh niên đã có sự cải thiện trong 4 năm qua, và dự kiến xu hướng tích cực này sẽ tiếp tục trong 2 năm tới. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên năm 2023 đã giảm xuống còn 13%, tương đương với 64,9 triệu người, mức thấp nhất trong 15 năm qua và giảm so với tỷ lệ 13,8% vào năm 2019 trước đại dịch Covid-19. Dự kiến tỷ lệ thất nghiệp này sẽ tiếp tục giảm xuống còn 12,8% trong năm nay và năm tiếp theo.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua
Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng, tình hình không đồng đều giữa các khu vực. Tại các quốc gia Arab, Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên vào năm 2023 vẫn cao hơn so với năm 2019. Báo cáo cảnh báo rằng, nhiều người trẻ tuổi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm thành công, với một số lượng đáng lo ngại thanh niên từ 15 đến 24 tuổi không có việc làm, không được học hành hoặc không được đào tạo (NEET). Cơ hội tiếp cận việc làm ổn định vẫn còn hạn chế ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Tại Việt Nam, báo cáo tình hình kinh tế-xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2024 của Tổng cục Thống kê (GSO), công bố vào ngày 29/6, cho biết, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt 52,5 triệu người, tăng 196,6 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Số lao động có việc làm là 51,4 triệu người, tăng 195,7 nghìn người. Tỷ lệ thất nghiệp là 2,27% và tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động là 2,05%, tăng 0,05 điểm phần trăm.

Trong quý II/2024, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ước tính là 52,5 triệu người, tăng 148,6 nghìn người so với quý trước và tăng 217,3 nghìn người so cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý II/2024 là 68,6%, tăng 0,1 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 0,3 điểm phần trăm so cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ trong quý II/2024 là 28,1%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 1,3 điểm phần trăm so cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ là 28%, tăng 1,4 điểm phần trăm, cho thấy chất lượng nguồn lao động đang được nâng cao.

Lao động có việc làm trong quý II/2024 ước tính là 51,4 triệu người, tăng 126,6 nghìn người so với quý trước và tăng 217,4 nghìn người so cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực thành thị có 19,7 triệu người, tăng 145,6 nghìn người so quý trước và tăng 728,1 nghìn người so cùng kỳ năm trước; khu vực nông thôn có 31,7 triệu người, giảm 19 nghìn người và giảm 510,7 nghìn người.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột chính thức khai thác 20km đầu tiên từ tháng 5/2026

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột chính thức khai thác 20km đầu tiên từ tháng 5/2026

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (CT.24) dài 117km nối Tây Nguyên với duyên hải Nam Trung Bộ, dự án thành phần 1 sẽ đưa vào vận hành 20km đầu tuyến từ đầu tháng 5/2026 giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
Công nghiệp Hà Tĩnh tăng tốc: 16/20 sản phẩm chủ lực ghi nhận sản lượng đi lên

Công nghiệp Hà Tĩnh tăng tốc: 16/20 sản phẩm chủ lực ghi nhận sản lượng đi lên

Bức tranh công nghiệp tại Hà Tĩnh trong những tháng đầu năm 2026 đang cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét, khi phần lớn các sản phẩm chủ lực đều ghi nhận tăng trưởng sản lượng, bất chấp bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An “trăn trở” khi tỷ lệ giải ngân nguồn vốn của tỉnh hiện thấp hơn bình quân chung cả nước

Chủ tịch tỉnh Nghệ An “trăn trở” khi tỷ lệ giải ngân nguồn vốn của tỉnh hiện thấp hơn bình quân chung cả nước

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải bày tỏ sự trăn trở khi tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công của tỉnh hiện thấp hơn bình quân chung của cả nước…
Hà Tĩnh chuẩn bị tổ chức Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân năm 2026

Hà Tĩnh chuẩn bị tổ chức Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân năm 2026

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân năm 2026 với chủ đề “Phát triển kinh tế tư nhân – kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo”.
Lào Cai đặt mục tiêu thêm 60 sản phẩm OCOP năm 2026, đẩy mạnh chuyển đổi số

Lào Cai đặt mục tiêu thêm 60 sản phẩm OCOP năm 2026, đẩy mạnh chuyển đổi số

Lào Cai triển khai kế hoạch OCOP 2026 với mục tiêu thêm 60 sản phẩm đạt chuẩn, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển chuỗi giá trị và đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.
Đồng Nai tăng tốc giải ngân đầu tư công, yêu cầu đạt tối thiểu 30% kế hoạch trước ngày 15/5

Đồng Nai tăng tốc giải ngân đầu tư công, yêu cầu đạt tối thiểu 30% kế hoạch trước ngày 15/5

Trước áp lực hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng đầu năm, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đang triển khai hàng loạt giải pháp quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án trên địa bàn.
Lào Cai kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm năm 2026, đảm bảo khách quan

Lào Cai kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm năm 2026, đảm bảo khách quan

Lào Cai thành lập 2 đoàn liên ngành kiểm tra đột xuất, không báo trước tại gần 100 xã, phường nhằm đánh giá đúng thực trạng, xử lý vi phạm và giảm phiền hà cho cơ sở.
Hà Nội hạn chế cưỡng chế, tăng đối thoại khi giải phóng mặt bằng các tuyến vành đai

Hà Nội hạn chế cưỡng chế, tăng đối thoại khi giải phóng mặt bằng các tuyến vành đai

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án Vành đai 2,5 và 3,5 theo hướng tăng cường vận động, thuyết phục, hạn chế tối đa cưỡng chế, bảo đảm đồng thuận xã hội.
Thu phí đồng bộ 3 tuyến cao tốc trong tháng 5/2026

Thu phí đồng bộ 3 tuyến cao tốc trong tháng 5/2026

Trước thực trạng các gói thầu hệ thống giao thông thông minh (ITS) và trạm dừng nghỉ tại các đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh đang chậm tiến độ, Bộ Xây dựng vừa phát đi yêu cầu khẩn cấp. Theo đó, việc hoàn thiện hạ tầng số và trạm dừng nghỉ không chỉ là nhiệm vụ kỹ thuật mà còn là điều kiện tiên quyết để tổ chức thu phí đồng bộ, đảm bảo khả năng khai thác toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.
Nà Hầu (Tân Hợp, Lào Cai) mở hướng phát triển du lịch sinh thái từ lợi thế rừng và văn hóa bản địa

Nà Hầu (Tân Hợp, Lào Cai) mở hướng phát triển du lịch sinh thái từ lợi thế rừng và văn hóa bản địa

Khai thác lợi thế rừng nguyên sinh, bản sắc văn hóa Mông và tri thức bản địa, Nà Hầu (xã Tân Hợp, tỉnh Lào Cai) đang từng bước hình thành mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Bắc Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng “hai con số”, tăng tốc từ nền tảng công nghiệp và cải cách điều hành

Bắc Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng “hai con số”, tăng tốc từ nền tảng công nghiệp và cải cách điều hành

Tại hội nghị thường kỳ tháng 4/2026, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Hoàng Sơn nhấn mạnh yêu cầu giữ vững đà phục hồi, tạo bứt phá trong các tháng còn lại của năm, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế “hai con số”.
Thành phố Hồ Chí Minh nâng cao năng lực truyền thông số cho đội ngũ cơ sở

Thành phố Hồ Chí Minh nâng cao năng lực truyền thông số cho đội ngũ cơ sở

Sáng 6/5, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ truyền thông đa phương tiện và nâng cao năng lực vận hành Cổng thông tin điện tử năm 2026, với sự tham gia của cán bộ, công chức và lực lượng truyền thông đến từ 168 xã, phường, đặc khu trên địa bàn.
Thái Nguyên quyết tâm đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND tỉnh năm 2026

Thái Nguyên quyết tâm đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND tỉnh năm 2026

HĐND tỉnh Thái Nguyên đẩy mạnh chuyển đổi số, siết kỷ cương, nâng cao chất lượng cán bộ, quyết tâm hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị, tạo nền tảng phát triển bền vững giai đoạn mới.
Hà Nội cần sớm cụ thể hóa Luật Thủ đô 2026, tạo đột phá phát triển toàn diện

Hà Nội cần sớm cụ thể hóa Luật Thủ đô 2026, tạo đột phá phát triển toàn diện

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu khẩn trương cụ thể hóa Luật Thủ đô 2026, coi đây là đòn bẩy chiến lược nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao chất lượng sống người dân.
Măng tre Lục Trúc bén rễ Đông Cuông Lào Cai, mở hướng phát triển kinh tế mới

Măng tre Lục Trúc bén rễ Đông Cuông Lào Cai, mở hướng phát triển kinh tế mới

Từ mô hình thử nghiệm nhỏ lẻ, măng tre Lục Trúc đang dần khẳng định hiệu quả tại xã Đông Cuông, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân.