Thứ ba 17/02/2026 19:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua

12/08/2024 08:46
Dự kiến tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu sẽ tiếp tục giảm xuống còn 12,8% trong năm nay và năm tiếp theo.

Nhân Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên (12/8), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố báo cáo “Xu hướng việc làm toàn cầu cho thanh niên 2024,” cung cấp cái nhìn tổng quan về thị trường lao động của thanh niên toàn cầu trong những năm gần đây.

Theo báo cáo, triển vọng việc làm toàn cầu dành cho thanh niên đã có sự cải thiện trong 4 năm qua, và dự kiến xu hướng tích cực này sẽ tiếp tục trong 2 năm tới. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên năm 2023 đã giảm xuống còn 13%, tương đương với 64,9 triệu người, mức thấp nhất trong 15 năm qua và giảm so với tỷ lệ 13,8% vào năm 2019 trước đại dịch Covid-19. Dự kiến tỷ lệ thất nghiệp này sẽ tiếp tục giảm xuống còn 12,8% trong năm nay và năm tiếp theo.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua
Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu ở mức thấp nhất 15 năm qua.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng, tình hình không đồng đều giữa các khu vực. Tại các quốc gia Arab, Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên vào năm 2023 vẫn cao hơn so với năm 2019. Báo cáo cảnh báo rằng, nhiều người trẻ tuổi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm thành công, với một số lượng đáng lo ngại thanh niên từ 15 đến 24 tuổi không có việc làm, không được học hành hoặc không được đào tạo (NEET). Cơ hội tiếp cận việc làm ổn định vẫn còn hạn chế ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Tại Việt Nam, báo cáo tình hình kinh tế-xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2024 của Tổng cục Thống kê (GSO), công bố vào ngày 29/6, cho biết, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt 52,5 triệu người, tăng 196,6 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Số lao động có việc làm là 51,4 triệu người, tăng 195,7 nghìn người. Tỷ lệ thất nghiệp là 2,27% và tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động là 2,05%, tăng 0,05 điểm phần trăm.

Trong quý II/2024, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ước tính là 52,5 triệu người, tăng 148,6 nghìn người so với quý trước và tăng 217,3 nghìn người so cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý II/2024 là 68,6%, tăng 0,1 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 0,3 điểm phần trăm so cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ trong quý II/2024 là 28,1%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 1,3 điểm phần trăm so cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ là 28%, tăng 1,4 điểm phần trăm, cho thấy chất lượng nguồn lao động đang được nâng cao.

Lao động có việc làm trong quý II/2024 ước tính là 51,4 triệu người, tăng 126,6 nghìn người so với quý trước và tăng 217,4 nghìn người so cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực thành thị có 19,7 triệu người, tăng 145,6 nghìn người so quý trước và tăng 728,1 nghìn người so cùng kỳ năm trước; khu vực nông thôn có 31,7 triệu người, giảm 19 nghìn người và giảm 510,7 nghìn người.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 18/2/2026: Bắc Bộ chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C

Thời tiết ngày mai 18/2/2026: Bắc Bộ chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C

Thời tiết ngày mai 18/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rải rác, riêng Tây Bắc mưa vài nơi; từ đêm 17/02 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Lâm Đồng: Xã Đồng Kho rực rỡ pháo hoa thời khắc Giao thừa

Lâm Đồng: Xã Đồng Kho rực rỡ pháo hoa thời khắc Giao thừa

Ngày 16/02/2026, Chính quyền xã và người dân tại khu vực xã Đồng Kho - Lâm Đồng đã đổ về khu vực trung tâm để chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa chào năm mới Bính Ngọ 2026.
Sáng mùng Một và “giấc mơ” không nghỉ Tết

Sáng mùng Một và “giấc mơ” không nghỉ Tết

Sáng mùng Một, TP. Cần Thơ tĩnh lặng sau một đêm dài pháo hoa và lời chúc. Cửa cuốn hạ kín, biển hiệu tắt đèn, những con đường vốn ồn ào nay thưa tiếng xe. Người ta chọn ở nhà, đi chùa, hoặc ghé thăm nhau bằng những nụ cười đầu năm. Nhưng giữa khoảng lặng ấy, vẫn có những xấp giấy mỏng mang theo “giấc mơ” được mở ra: Những tờ vé số...
Thông điệp của Chủ tịch tỉnh Nghệ An trong thời khắc giao thừa chào đón năm mới Bính Ngọ 2026

Thông điệp của Chủ tịch tỉnh Nghệ An trong thời khắc giao thừa chào đón năm mới Bính Ngọ 2026

Trong thời khắc giao thừa chào đón năm mới Bính Ngọ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải gửi thông điệp: “Năm 2026, Nghệ An cùng cả nước bước vào Kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, thịnh vượng”.
Thời tiết hôm nay 17/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa xuân, nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 17/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa xuân, nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 17/2, không khí lạnh yếu đã xuống miền Bắc, Đông Bắc Bộ trưa chiều trời ấm, mùng 2, mùng 3 Tết trời rét; duyên hải Nam Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp; Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 17/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trời chuyển rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 17/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trời chuyển rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 17/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác quay trở lại, trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Hà Nội mở rộng điểm trông giữ xe, miễn phí Metro và 128 tuyến buýt dịp Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội mở rộng điểm trông giữ xe, miễn phí Metro và 128 tuyến buýt dịp Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội đồng loạt triển khai nhiều điểm trông giữ xe miễn phí tại các khu vực tâm linh, di tích trung tâm; đồng thời miễn phí 100% vé Metro và 128 tuyến xe buýt có trợ giá trong cao điểm Tết Bính Ngọ 2026.
Hành trình thăm Việt Nam, tàu Andora Mediterranea đưa 2.400 du khách đến Khánh Hòa

Hành trình thăm Việt Nam, tàu Andora Mediterranea đưa 2.400 du khách đến Khánh Hòa

Cảng quốc tế Cam Ranh chào đón 2.400 du khách (Trung Quốc) từ tàu du lịch biển Andora Mediterranea, đây là lần thứ 2 trong năm 2026, Andora Mediterranea quay trở lại Khánh Hòa.
TP. Hồ Chí Minh: Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 - Điểm hẹn tri thức mở màn mùa xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 - Điểm hẹn tri thức mở màn mùa xuân mới

Ngày 15/2/2026 (tức 28 tháng Chạp âm lịch), TP. Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026, mở màn cho chuỗi hoạt động văn hóa đầu năm mới.
Thời tiết hôm nay 16/2: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng ấm trong ngày 29 Tết

Thời tiết hôm nay 16/2: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng ấm trong ngày 29 Tết

Thời tiết hôm nay 16/2, cả nước chủ đạo là nắng ráo và ấm áp; Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thời tiết đẹp trong đêm giao thừa, riêng Nam Bộ nắng mạnh; từ ngày mai sẽ có không khí lạnh xuống, ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Thời tiết ngày mai 16/2/2026: Bắc Bộ sáng sương mù, trưa hửng nắng, đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 16/2/2026: Bắc Bộ sáng sương mù, trưa hửng nắng, đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 16/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm và sáng trời lạnh.
Lào Cai: Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm an toàn thực phẩm tại địa phương

Lào Cai: Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm an toàn thực phẩm tại địa phương

Trước nguy cơ vi phạm an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp, Lào Cai yêu cầu toàn hệ thống chính trị nâng cao trách nhiệm, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.
Lào Cai: Xuân về từ mái nhà Công đoàn, gửi trọn yêu thương đến người lao động

Lào Cai: Xuân về từ mái nhà Công đoàn, gửi trọn yêu thương đến người lao động

Từ miền núi cao Lào Cai, những phần quà Tết, mái ấm nghĩa tình và vòng tay sẻ chia của Công đoàn đang lặng thầm sưởi ấm mùa xuân cho người lao động.
Lào Cai: Lùng Phình phát huy lợi thế mùa hoa, định hình chiến lược du lịch bền vững

Lào Cai: Lùng Phình phát huy lợi thế mùa hoa, định hình chiến lược du lịch bền vững

Lễ hội mùa hoa 2026 không chỉ quảng bá cảnh sắc Lùng Phình (Lào Cai) mà còn mở hướng phát triển du lịch cộng đồng bền vững, gắn bảo tồn văn hóa với nâng cao sinh kế người dân.
Hải Phòng sẵn sàng điểm trông xe miễn phí đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026

Hải Phòng sẵn sàng điểm trông xe miễn phí đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026

Từ 18 giờ ngày 16/02/2026, thành phố bố trí nhiều điểm trông giữ ô tô, xe máy miễn phí tại khu vực Quảng trường Bắc Sông Cấm và các trục đường lân cận, phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hải Phòng chào Xuân Bính Ngọ - 2026”, bảo đảm thuận tiện, an toàn cho Nhân dân và đại biểu tham dự đêm Giao thừa.