Thứ ba 21/07/2026 09:23
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Từ 1/7/2025, hàng hóa, dịch vụ dưới 20 triệu phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

Nội dung này được quy định tại Luật Thuế giá trị gia tăng 2024, số 48/2024/QH15, thông qua ngày 26/11/2024.

Từ ngày 1/7/2025, kể từ khi Luật Thuế giá trị gia tăng 2024 có hiệu lực thi hành, thì các hàng hóa, dịch vụ mua vào đều phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ một số trường hợp đặc thù theo quy định của Chính phủ.

Từ 1/7/2025, hàng hóa, dịch vụ dưới 20 triệu phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt? (Hình từ Internet)
Từ 1/7/2025, hàng hóa, dịch vụ dưới 20 triệu phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. (Hình từ Internet).

Theo Điểm b Khoản 2 Điều 14 Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2024, số 48/2024/QH15 quy định một trong những điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào được quy định như sau:

Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ một số trường hợp đặc thù theo quy định của Chính phủ;

Như vậy, theo Luật Thuế GTGT 2024, các hàng hóa, dịch vụ mua vào đều phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ một số trường hợp đặc thù theo quy định của Chính phủ.

Hiện hành, hàng hoá, dịch vụ mua từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng thì không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt để khấu trừ thuế GTGT.

Cụ thể, tại Khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế GTGT 2013 (sửa đổi bổ sung điểm b khoản 2 Điều 12 Luật Thuế GTGT 2008 quy định 01 trong 03 điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào là:

Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ hàng hoá, dịch vụ mua từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng;

Bên cạnh đó, Điểm C Khoản 2 Điều 14 Luật Thuế GTGT 2024 còn bổ sung một số chứng từ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Theo đó, đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu thì thêm phiếu đóng gói, vận đơn, chứng từ bảo hiểm hàng hóa (nếu có); trừ một số trường hợp đặc thù theo quy định của Chính phủ thì được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Đây cũng là nội dung quy định mới so với Luật hiện hành.

Luật Thuế giá trị gia tăng 2024, số 48/2024/QH15 có hiệu lực từ 01/7/2025.

Luật Thuế giá trị gia tăng 2024, số 48/2024/QH15 có hiệu lực từ 01/7/2025
Luật Thuế giá trị gia tăng 2024, số 48/2024/QH15 có hiệu lực từ 01/7/2025.

08 hành vi bị nghiêm cấm trong khấu trừ, hoàn thuế GTGT từ 1/7/2025

Mua, cho, bán, tổ chức quảng cáo, môi giới mua, bán hóa đơn; tạo lập giao dịch mua, bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ không có thật hoặc giao dịch không đúng quy định của pháp luật; lập hóa đơn bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh, trừ trường hợp lập hóa đơn giao cho khách hàng để thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày thông báo tạm ngừng kinh doanh; sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn, chứng từ theo quy định của Chính phủ; Không chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử về cơ quan thuế theo quy định; làm sai lệch, sử dụng sai mục đích, truy cập trái phép, phá hủy hệ thống thông tin về hóa đơn, chứng từ; đưa, nhận, môi giới hối lộ hoặc thực hiện các hành vi khác liên quan đến hóa đơn, chứng từ để được khấu trừ thuế, hoàn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, trốn thuế giá trị gia tăng; thông đồng, bao che; móc nối giữa công chức quản lý thuế, cơ quan quản lý thuế và cơ sở kinh doanh, người nhập khẩu, giữa các cơ sở kinh doanh, người nhập khẩu trong việc sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn, chứng từ để được khấu trừ thuế, hoàn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, trốn thuế giá trị gia tăng.

Như vậy Luật thuế giá trị gia tăng 2024 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2025, trừ trường hợp quy định về mức doanh thu của hộ, cá nhân sản xuất, kinh doanh thuộc đối tượng không chịu thuế tại Khoản 25 Điều 5 và Điều 17 Luât thuế Giá trị gia tăng 2024 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2026.
Tin bài khác
Từ 15/8: Người mua ô tô được giảm 50% lệ phí trước bạ, xe máy miễn 100% nếu đáp ứng điều kiện

Từ 15/8: Người mua ô tô được giảm 50% lệ phí trước bạ, xe máy miễn 100% nếu đáp ứng điều kiện

Từ ngày 15/8/2026, người dân thực hiện đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe mô tô và xe gắn máy bằng phương thức điện tử sẽ được hưởng chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ theo Nghị quyết số 66.22/2026/NQ-CP của Chính phủ, với điều kiện đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về định danh điện tử và tích hợp thông tin trên VNeID.
Bộ Công Thương: Phát triển điện gió ngoài khơi cần bảo đảm vai trò giám sát của Nhà nước

Bộ Công Thương: Phát triển điện gió ngoài khơi cần bảo đảm vai trò giám sát của Nhà nước

Trong quá trình sửa đổi Luật Điện lực, Bộ Công Thương đề xuất bổ sung nhiều cơ chế mới đối với điện gió ngoài khơi, nhấn mạnh yêu cầu duy trì sự tham gia của Nhà nước nhằm bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao hiệu quả quản lý đối với lĩnh vực năng lượng còn nhiều dư địa phát triển.
Khu nông nghiệp công nghệ cao phải đáp ứng nhiều điều kiện mới khi thành lập

Khu nông nghiệp công nghệ cao phải đáp ứng nhiều điều kiện mới khi thành lập

Chính phủ vừa ban hành quy định mới về điều kiện thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, siết chặt các tiêu chí từ quy hoạch, hạ tầng, quỹ đất đến năng lực nghiên cứu, nhân lực và phát triển thị trường. Quy định nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, tránh tình trạng phát triển dàn trải, thiếu liên kết và kém bền vững.
Trả lương dưới mức lương tối thiểu, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

Trả lương dưới mức lương tối thiểu, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định có thể bị xử phạt hành chính tới 75 triệu đồng. Ngoài tiền phạt, doanh nghiệp còn phải trả đủ tiền lương còn thiếu và khoản lãi phát sinh cho người lao động theo quy định.
Phạt đến 200 triệu đồng với giao dịch tài sản mã hóa không phép

Phạt đến 200 triệu đồng với giao dịch tài sản mã hóa không phép

Khung pháp lý cho thị trường tài sản số đang được Chính phủ siết chặt, đặc biệt là trong giai đoạn thí điểm. Việc áp dụng các chế tài tài chính nghiêm khắc không chỉ dẹp bỏ tình trạng hoạt động "chui" mà còn trực tiếp bảo vệ nhà đầu tư trước những rủi ro giao dịch bất hợp pháp.
Thông tư mới gỡ vướng phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu từ ngày 15/9

Thông tư mới gỡ vướng phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu từ ngày 15/9

Có hiệu lực từ ngày 15/9/2026, Thông tư số 85/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính bổ sung nhiều quy định mới về phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu, hướng đến giảm thủ tục, tăng ứng dụng công nghệ và nâng cao tính minh bạch trong hoạt động hải quan.
Từ 1/9, bốn nhóm người nộp thuế bị đưa vào diện giám sát trọng điểm

Từ 1/9, bốn nhóm người nộp thuế bị đưa vào diện giám sát trọng điểm

Bộ Tài chính vừa ban hành quy định mới về quản lý rủi ro trong lĩnh vực thuế, trong đó xác định rõ các trường hợp người nộp thuế phải đưa vào diện giám sát trọng điểm. Cùng với đó, cơ quan thuế sẽ phân loại mức độ tuân thủ để áp dụng chính sách hỗ trợ hoặc tăng cường quản lý theo từng nhóm đối tượng.
Đề xuất doanh nghiệp bưu chính bắt buộc sử dụng bao bì thân thiện môi trường khi đăng ký hoạt động

Đề xuất doanh nghiệp bưu chính bắt buộc sử dụng bao bì thân thiện môi trường khi đăng ký hoạt động

Thảo luận về dự án Luật Bưu chính (sửa đổi), Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề xuất bổ sung quy định doanh nghiệp bưu chính phải có phương án sử dụng bao bì thân thiện với môi trường và kế hoạch giảm rác thải nhựa ngay từ khi đăng ký hoạt động, đồng thời tăng cường quản lý định danh, truy vết bưu gửi để bảo đảm an toàn, an ninh.
Đề xuất sửa đổi 4 luật, tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Đề xuất sửa đổi 4 luật, tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Chính phủ đề xuất sửa đổi đồng thời 4 luật nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm điều kiện đầu tư kinh doanh và đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong các lĩnh vực viễn thông, tần số vô tuyến điện, giao dịch điện tử và chuyển giao công nghệ, qua đó tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số.
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố 10 thủ tục hành chính mới, bãi bỏ 8 thủ tục trong lĩnh vực công nghệ cao

Bộ Khoa học và Công nghệ công bố 10 thủ tục hành chính mới, bãi bỏ 8 thủ tục trong lĩnh vực công nghệ cao

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BKHCN, công bố 10 thủ tục hành chính mới và bãi bỏ 8 thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Việc điều chỉnh nhằm đồng bộ quy định mới, đơn giản hóa thủ tục và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ chiến lược.
Hải quan cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý thuế xuất nhập khẩu

Hải quan cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý thuế xuất nhập khẩu

Cục Hải quan vừa tổ chức tập huấn các quy định mới của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành, yêu cầu các đơn vị triển khai đồng bộ từ ngày 1/7/2026 nhằm bảo đảm thống nhất trong quản lý thuế, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.
Sửa Luật Hải quan: Siết quản lý hàng TMĐT xuyên biên giới, chặn hành vi chia nhỏ đơn hàng trốn thuế

Sửa Luật Hải quan: Siết quản lý hàng TMĐT xuyên biên giới, chặn hành vi chia nhỏ đơn hàng trốn thuế

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan đề xuất bắt buộc liên thông dữ liệu giữa các chủ thể tham gia thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới với cơ quan Hải quan, đồng thời xây dựng cổng thông tin chuyên dụng để giám sát hàng hóa theo thời gian thực.
Trốn đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp đối diện khung phạt kịch trần 75 triệu

Trốn đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp đối diện khung phạt kịch trần 75 triệu

Nghị định 283/2026/NĐ-CP vừa được ban hành thiết lập chế tài xử phạt cực kỳ nghiêm khắc nhằm siết chặt kỷ cương lao động. Không chỉ đối diện mức phạt kịch trần, giới chủ doanh nghiệp còn bị buộc phải móc hầu bao nộp thêm tiền lãi tính theo ngày cho mọi khoản nợ đọng bảo hiểm xã hội.
Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời bổ sung quy định cấm kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Hà Nội thí điểm miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường

Hà Nội thí điểm miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường

Trong đợt cao điểm 100 ngày về chuyển đổi số, Hà Nội sẽ triển khai hàng loạt giải pháp cải cách hành chính và phát triển kinh tế số. Đáng chú ý, thành phố thí điểm miễn giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường, đồng thời áp dụng cơ chế "im lặng là đồng ý" đối với một số thủ tục hành chính liên ngành.