TSMC cho biết, việc xây dựng nhà máy ở Mỹ tốn kém hơn so với dự kiến

16:05 08/06/2022

Chủ tịch TSMC Mark Liu nói với các cổ đông tại cuộc họp thường niên của công ty rằng, cơ sở ở Arizona - nhà máy chip tiên tiến đầu tiên của họ ở Mỹ trong hơn hai thập kỷ đã tốn kém hơn dự kiến, mặc dù mức tăng sẽ có thể quản lý được.

Chủ tịch TSMC Mark Liu phát biểu trong buổi phát trực tiếp cuộc họp cổ đông thường niên của nhà sản xuất chip Đài Loan vào ngày 8 tháng 6. (Ảnh của Cheng Ting-Fang)

Chủ tịch TSMC Mark Liu phát biểu trong buổi phát trực tiếp cuộc họp cổ đông thường niên của nhà sản xuất chip Đài Loan vào ngày 8 tháng 6. (Ảnh của Cheng Ting-Fang).

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan hôm thứ Tư (8/6) cho biết, chi phí xây dựng nhà máy chip ở Mỹ cao hơn ước tính trước đây, đồng thời kêu gọi Washington mở rộng hỗ trợ theo kế hoạch cho ngành công nghiệp chip cho các công ty nước ngoài cũng như trong nước.

Chủ tịch TSMC Mark Liu nói với các cổ đông tại cuộc họp thường niên của công ty rằng, cơ sở ở Arizona - nhà máy chip tiên tiến đầu tiên của họ ở Mỹ trong hơn hai thập kỷ đã tốn kém hơn dự kiến, mặc dù mức tăng sẽ có thể quản lý được. 

Ông không cho biết, chi phí vượt quá dự kiến ​​là bao nhiêu.

Liu cũng cho biết: "Việc tuyển dụng kỹ sư và kỹ thuật viên ở Mỹ khó hơn ở Đài Loan nhưng việc tuyển dụng đang đi đúng hướng và hiện đã đáp ứng được số lượng tuyển dụng mà chúng tôi đang tìm kiếm". 

Liu cho biết: “Luôn luôn có một cơ hội học hỏi khi xây dựng nhà máy ở một nơi mới. Tuy nhiên, tôi tin rằng sau khi chúng tôi, Intel và Samsung đều đến đó, chuỗi cung ứng sẽ trở nên cạnh tranh hơn trong những năm tới".

Liu nhắc lại cam kết của TSMC trong việc xây dựng các cơ sở ở nước ngoài và cho biết, họ sẽ tiếp tục các kế hoạch của mình ở Mỹ bất kể điều gì cõ xảy ra. 

TSMC cũng đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip tại tỉnh Kumamoto của Nhật Bản. Liu cho biết, họ cũng đang đánh giá xem có nên xây dựng một nhà máy ở châu Âu hay không, mặc dù cho đến nay họ vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào.

Đạo luật CHIPS trị giá 52 tỷ USD nhằm khuyến khích đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ. Vẫn chưa rõ liệu tài trợ từ hành động này có được cung cấp cho các công ty nước ngoài như TSMC hay không. 

Liu cũng bảo vệ quyết định của TSMC trong việc tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào việc mở rộng tại quê nhà bất chấp những lo ngại về sự phụ thuộc quá nhiều trong lĩnh vực công nghệ chip vào hòn đảo này. Ông nói: “Có những lo ngại về căng thẳng địa chính trị xung quanh Đài Loan và có những cuộc thảo luận về việc liệu có đúng đắn khi chế tạo nhiều chất bán dẫn như vậy ở đây hay không. Nhưng về mặt chính trị, nếu có sự hợp tác quốc tế tốt và có chủ đích, Đài Loan thực sự là một nơi rất ổn định để xây dựng các con chip". 

Chủ tịch cũng giảm bớt lo ngại rằng, sự hợp tác của Hoa Kỳ với Hàn Quốc và Nhật Bản có thể cản trở sự phát triển trong tương lai của TSMC. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm nhà máy sản xuất chip tiên tiến của Samsung Electronics, điểm dừng chân đầu tiên của ông tại Hàn Quốc gần đây và Mỹ cùng ra tuyên bố cho biết sẽ hợp tác nghiên cứu và phát triển các công nghệ chip thế hệ tiếp theo.

Liu nói: "Mỹ và Đài Loan vẫn có nhiều sự hợp tác, chỉ ở những hình thức khác nhau. Có rất nhiều cuộc thảo luận về ngành nghề, tài sản trí tuệ, cũng như chuỗi cung ứng chất bán dẫn".

Thảo luận về ngành công nghiệp rộng lớn hơn, Liu cho biết, họ đang trải qua một đợt "điều chỉnh hàng tồn kho", do nhu cầu đối với hàng điện tử tiêu dùng chậm lại. Đáp lại, TSMC đã phân bổ lại một số hoạt động sản xuất chip sang các lĩnh vực khác, chẳng hạn như máy tính hiệu suất cao. Liu cho biết tăng trưởng doanh thu cho năm 2022 có thể lên tới 30%, một triển vọng lạc quan hơn một chút so với báo cáo thu nhập vào tháng 4, khi dự báo tăng trưởng trong khoảng từ 20%.

Liu cho biết, ông hy vọng lạm phát toàn cầu sẽ dần dần được điều chỉnh, mặc dù công ty sẽ theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của nó đối với nhu cầu của người dùng.

"Mặc dù nhu cầu điện tử tiêu dùng đang chậm lại, nhưng may mắn là nhu cầu ô tô và máy tính hiệu suất cao vẫn mạnh mẽ vượt quá nguồn cung của chúng tôi. Cho đến nay, tỷ lệ năng suất sản xuất của chúng toi vẫn rất ổn định", Liu nói.

Lyly