TSMC chiến đấu với Covid và cuộc khủng hoảng khí hậu

10:42 12/06/2021

Các quan chức Đài Loan lo ngại về khả năng bùng phát nghiêm trọng của Covid-19 có thể gây áp lực cho vai trò chủ chốt trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Tuy nhiên, bên cạnh mối đe dọa đối với ngành công nghiệp, một cuộc khủng hoảng khác mang tính chất nghiêm trọng hơn đang đến gần: khủng hoảng khí hậu.

Đài Loan, nơi chiếm hơn một nửa sản lượng chip của thế giới đã gặp khó khăn trong nhiều tháng do đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 50 năm và có thể trở nên thường xuyên hơn do tác động của biến đổi khí hậu. Các nhà sản xuất trên khắp thế giới đang chật vật trong đảm bảo nguồn cung cấp chất bán dẫn, khiến sản xuất và giao hàng bị trì hoãn. Nếu Đài Loan bị ảnh hưởng nặng nề, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhiều do tầm quan trọng của hòn đảo này trong đóng góp vào nguồn cung chip toàn cầu.

Thảm họa môi trường đã và đang là một thách thức đối với các nhà sản xuất chip tại đây, bao gồm cả công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSM) đầu ngành. TSMC cho biết họ sử dụng 156.000 tấn nước mỗi ngày để sản xuất chip của mình, tương đương với khoảng 60 bể bơi cỡ Olympic. Jefferey Chiu, một kỹ sư điện tại Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết: "Trong một con chip có rất nhiều tỷ bóng bán dẫn vàcần rất nhiều lớp kim loại để kết nối tất cả các tín hiệu. Chúng tôi phải làm sạch bề mặt nhiều lần sau khi mọi quy trình kết thúc”. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trong khi chính quyền Đài Loan đã hạn chế việc cung cấp nước máy trên toàn khu vực để đối phó với hạn hán, TSMC đã cố gắng giải quyết tình trạng thiếu hụt bằng cách vận chuyển nước bằng đường bộ và tăng tỷ lệ tái chế. Công ty trả lời CNN Business rằng hoạt động sản xuất cho đến nay vẫn không bị ảnh hưởng: “Chúng tôi có các ứng phó chi tiết để xử lý tình trạng thiếu nước ở các giai đoạn khác nhau. Thông qua các biện pháp bảo tồn nước hiện có, chúng tôi có thể quản lý các yêu cầu giảm sử dụng nước hiện tại từ chính phủ mà không ảnh hưởng đến hoạt động”.

Chip bán dẫn là một phần không thể thiếu trong nhiều sản phẩm công nghệ từ điện thoại thông minh, ô tô đến máy giặt. Các chip siêu tiên tiến rất khó sản xuất do chi phí phát triển cao, phần lớn sản xuất chỉ tập trung vào một số ít các nhà cung cấp. TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới cho nhiều công ty như Apple (AAPL), Qualcomm (QCOM) và Nvidia (NVDA). Công nghệ hiện đại của công ty Đài Loan cũng đã biến khu vực này trở thành người chơi quan trọng khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tham gia vào một cuộc cạnh tranh gay gắt về việc phát triển các công nghệ tiên tiến của tương lai, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, 5G và điện toán đám mây.

Alan Priestley, phó chủ tịch phân tích của Gartner cho biết: “TSMC là chìa khóa của nhiều công ty khác nhau. Hầu hết trong các thiết bị điện tử hiệu suất cao mà bạn đang sử dụng ngày nay, tất cả những con chip đó đều do TSMC sản xuất”. Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu hiện đang chịu rất nhiều áp lực. Nguồn cung chip thiếu hụt  phần lớn là do nhu cầu bất ổn do đại dịch gây ra cùng với lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc và thời tiết khắc nghiệt. Ngày càng nhiều công ty công nghệ báo cáo về vấn đề bảo mật chất bán dẫn mà các nhà phân tích cho rằng có thể làm trì hoãn sản xuất hoặc đẩy giá bán lên cao. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Bên cạnh hạn hán, các quan chức cũng bày tỏ lo ngại về đợt bùng phát vi rút mới bắt đầu từ tháng trước và đã lây lan tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. James Lee, Tổng giám đốc Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc ở New York chia sẻ với Bloomberg vào tháng trước rằng ngành công nghiệp này có thể phải đối mặt với các vấn đề hậu cần khi ông kêu gọi Hoa Kỳ vận chuyển vắc xin đến Đài Loan. Lee cho biết: “Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế có thể giúp phân phối vaccince càng sớm càng tốt nhằm kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh”.

Ít nhất 5 nhà sản xuất chất bán dẫn ở phía tây nam thủ đô Đài Bắc đã buộc phải đình chỉ một số hoạt động do công nhân nhập cư đổ bệnh. King Yuan Electronics, nhà cung cấp dịch vụ đóng gói và kiểm tra chất bán dẫn hàng đầu tạm ngừng kinh doanh trong hai ngày cuối tuần trước sau khi hơn 200 nhân viên có kết quả dương tính. Tất cả công nhân nhập cư, hoặc khoảng 30% trong số 7.000 công nhân của công ty, đã được đưa vào cách ly trong hai tuần sau khi một chùm vi rút được tìm thấy tại ký túc xá của công ty.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng vấn đề thiếu nước có thể trở nên tồi tệ hơn trong tương lai. Theo Hsu Huang-hsiung, một nhà nghiên cứu khí hậu tại Academia Sinica, biến đổi khí hậu có thể khiến Đài Loan ít mưa hơn trong những thập kỷ tới, dẫn đến hạn hán thường xuyên hơn. “Các dự báo của chúng tôi cho thấy hạn hán sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai. Vì vậy, năm nay là cơ hội tốt để kiểm tra tính bền vững của ngành công nghiệp bán dẫn”, Hsu cho hay Theo Chiu, điều này sẽ hạn chế Đài Loan phát triển chip tiên tiến bởi công nghệ đằng sau chất bán dẫn càng tinh vi, các nhà sản xuất chip càng yêu cầu nhiều nước hơn trong quá trình hóa học cần thiết để sản xuất/

Thiếu nước cũng không phải là vấn đề môi trường duy nhất. Tình trạng mất điện do nhu cầu điện ngày càng tăng ở Đài Loan cũng đã khiến sản xuất bị đình trệ. TSMC cho biết, việc mất điện thậm chí còn ảnh hưởng đến một số cơ sở vật chất của công ty. Ông Hsu trả lời phóng viên: “Chúng tôi cần cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide. Nhưng mặt khác cũng cần tạo ra nhiều điện hơn nữa” và các công ty bán dẫn của Đài Loan sẽ cần đầu tư vào nhiều năng lượng tái tạo để đảm bảo một tương lai bền vững. TSMC cho biết công ty đang nỗ lực tăng cường nguồn cung cấp năng lượng bằng cách hợp tác với các nhà máy năng lượng mặt trời và trang trại gió trên khắp hòn đảo.

TL