Trung Quốc sẽ ứng dụng AI khắc phục các kịch bản dài hạn khi tốc độ số hóa đô thị tăng lên

DNHN - Cùng với tốc độ phát triển kinh tế như vũ bão, quá trình số hóa tại các thành phố lớn của Trung Quốc cho thấy sự tích hợp mạnh mẽ và ảnh hưởng trực tiếp đến cải thiện đối với các yêu cầu về hiệu quả hoạt động và quản trị cũng như khả năng thích ứng các kịch bản.

Trong hầu hết các bộ phim khoa học viễn tưởng, thành phố tương lai có đặc điểm chung như: mọi người có thể tương tác với tất cả các phương tiện công cộng, trực quan hóa dữ liệu giao thông công cộng, truyền dữ liệu thời gian thực khoảng cách xa giữa con người với con người và hệ thống quản lý thông minh kiểm soát các cộng đồng và tòa nhà. Mục tiêu cuối cùng của thành phố thông minh cũng vậy. Mọi thứ, kể cả con người, đều có thể được kết nối với nhau một cách tự do. Tất cả thông tin được truyền đi thông qua đường dữ liệu. Mọi vấn đề và nhu cầu đều có thể được giải quyết thông qua thu thập và phân tích dữ liệu. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo các thiết lập trên, sự phát triển thành phố thông minh hiện tại vẫn đang ở giai đoạn đầu nhưng mục tiêu theo đuổi số hóa đô thị của xã hội đang được đẩy nhanh. Vào đầu năm nay, Thượng Hải đã chính thức ban hành “Ý kiến ​​về thúc đẩy toàn diện chuyển đổi kỹ thuật số các khu vực đô thị của Thượng Hải”. Sáng kiến chỉ ra rằng cần tuân thủ chuyển đổi tổng thể và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện của “nền kinh tế, cuộc sống và quản trị”. Báo cáo của Chính quyền thành phố Thượng Hải năm nay cũng chỉ rõ vào năm 2021, Thượng Hải sẽ thúc đẩy công nghiệp hóa kỹ thuật số và số hóa công nghiệp, đồng thời đẩy nhanh sự phát triển của nền kinh tế trực tuyến mới.

Theo “Sách trắng về phát triển kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc (2021)”, quy mô nền kinh tế kỹ thuật số trong nước năm ngoái là 39,2 nghìn tỷ nhân dân tệ, chiếm 38,6% GDP và tốc độ tăng trưởng nhanh hơn gấp ba lần so với GDP. Không còn nghi ngờ gì nữa, nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ đã trở thành chìa khóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và lâu dài. Đây là vấn đề cần được giải quyết ở cấp độ công nghệ AI, chẳng hạn như lượng công suất tính toán, độ chính xác của thuật toán, tỷ lệ lỗi của nền tảng và khả năng lập lịch trình. Các kịch bản quản trị đô thị dài hạn liên quan đến các dự án này, chẳng hạn như bãi đỗ xe tự động, bãi rác thải,... thường yêu cầu quản lý và kiểm soát trong mọi thời tiết, độ chính xác cao. Do đó, hệ thống AI của các công ty tham gia dự án phải đạt được mức độ nhận diện và đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, tỷ lệ đô thị hóa của dân số thường trú vào năm 2020 đã vượt quá 60%. Sự gia tăng dân số và phân bố tập trung đã gây áp lực lớn hơn lên quản trị đô thị. Cùng với một số vấn đề quản trị tiếp tục do sự phát triển của một mô hình kinh tế mới, khó khăn trong quản trị đô thị ngày càng gia tăng. Tình trạng chồng chất các kịch bản dài hạn mang lại những thách thức mới cho quản trị đô thị, đặc biệt là về hiệu quả quản trị và nguồn lực.

Các phương pháp quản trị kỹ thuật số truyền thống rất khó thích ứng với các tình huống phức tạp. Một mặt, các phương pháp truyền thống chủ yếu dựa trên dữ liệu đơn giản và không tạo thành một kế hoạch và logic vòng khép kín hoàn chỉnh với quản trị ngoại tuyến. Mặt khác, phương pháp truyền thống chỉ có mức độ tự động hóa thấp, không đáp ứng được yêu cầu quy mô lớn và đa đạng.

Ví dụ: trong giao thông đi lại, các giải pháp trực quan truyền thống chỉ có thể lưu trữ, ghi lại, quay và xác định các hành vi phổ biến cần được quản lý và kiểm soát. Tuy nhiên, chúng không thể đưa ra phán đoán và phản ứng đối với các sự kiện bất thường như tắc đường và đỗ xe bừa bãi. Như vậy, khi quy mô ngày càng lớn và các yêu cầu tăng lên, khả năng tính toán phải đủ mạnh để xử lý và phân tích các động lực khổng lồ này; dữ liệu và thuật toán cũng phải được khớp với nhau để có thể được phân tích và xử lý một cách nhanh chóng và chính xác. Nhìn chung, do môi trường khách quan, sự khác biệt và khó khăn trong quản trị kỹ thuật số đô thị cũng tăng lên tương ứng, đồng thời đặt ra các yêu cầu áp dụng công nghệ AI.

Tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới năm 2021, SenseTime đã phát hành một sản phẩm bom tấn có tên "SenseCore SenseTime AI Big Device". Công nghệ được định vị là một cơ sở hạ tầng AI có thể giải quyết các dịch vụ của công ty, quản lý thành phố và cá nhân theo cách thích ứng và tự động. 

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: 东方IC)

Mặc dù là cơ sở hạ tầng nhưng thiết bị AI cỡ lớn này được chia thành kiến ​​trúc 3 tầng về sức mạnh tính toán, nền tảng và thuật toán. Mỗi tầng có các chức năng và khả năng khác nhau. Ví dụ, về sức mạnh tính toán, SenseTime đã thành lập trung tâm sức mạnh tính toán trí tuệ nhân tạo lớn nhất châu Á tại Thượng Hải. Về thuật toán, công ty cung cấp các công cụ thuật toán cá nhân hóa cho doanh nghiệp dựa trên các mô hình xuất ra từ lớp nền tảng. Đến nay, SenseTime đã phát triển hơn hơn 17.000 mô hình thuật toán.

Về các ứng dụng cụ thể, giá trị cốt lõi của logic thiết bị lớn của SenseTime nằm ở khả năng đưa ra các giải pháp hữu ích và khác nhau dựa trên cùng một hệ thống. Ví dụ: Nền tảng phát triển thành phố X bao gồm SenseFoundry Traffic dựa trên ba kịch bản chính về chuyển tuyến đường sắt, quản lý giao thông và tốc độ cao, nhận dạng thông minh và ra quyết định nhanh chóng theo nhu cầu của các tình huống khác nhau; SenseNebula là thiết bị đầu cuối thông minh, thông qua việc tích hợp khả năng nhận thức, tầm nhìn và dữ liệu, có thể được trao quyền kỹ thuật số và thông minh cho các công viên, cơ sở sản xuất trong tình huống khẩn cấp.

Trong thời gian thí điểm "AI + One Network Management" ở quận Trường Ninh, Thượng Hải, hơn một nửa số sự cố đã được xử lý trong vòng 4 giờ và nhanh nhất là 20 phút. Với các tình huống liên quan đến thang máy, hệ thống phản ứng thông minh về an toàn thang cuốn do SenseTime và Schindler cùng tạo ra vào năm ngoái có thể ngăn cản các hành vi nguy hiểm và đưa ra cảnh báo dựa trên mật độ người ở lối ra; AI của SenseTime và Evergrande có thể xác định một cách hiệu quả các hành vi vi phạm như lái xe vào thang máy và ném các vật thể từ trên cao.

Thành phố thông minh không thể tách rời với nền tảng AI chất lượng cao. AI là một cơ sở hạ tầng mới, giống như Internet trước đây, sẽ có mặt tại tất cả các ngành công nghiệp nhưng có giá trị cao hơn nhiều so với Internet. AI có thể trở thành yếu tố năng suất mạnh nhất, thúc đẩy nâng cấp các phương pháp sản xuất trong ngành và cho ra sản lượng ngày càng cao hơn.

Nhưng cho dù cơ sở hạ tầng này mạnh đến đâu, AI cũng không được vượt quá giới hạn đạo đức. Tính toàn diện là mục tiêu cuối cùng mà mọi công nghệ theo đuổi, nhưng công nghệ luôn phục vụ con người. Tại WAIC 2021, Xu Li, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của SenseTime, đã đề cập rằng SenseTime sẽ cam kết thực hiện một tiêu chuẩn quản trị đạo đức cân bằng, an toàn về mặt công nghệ, có thể kiểm soát, hướng đến con người và bền vững, đồng thời ủng hộ rằng ngành công nghiệp nên duy trì "sự phát triển" của trí tuệ nhân tạo. 

TL

Bài liên quan