Thứ hai 11/05/2026 10:07
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Trung Quốc lùi bước, Donald Trump thế thượng phong, toàn cầu sôi sục

12/10/2020 00:00
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump giành ưu thế trong cuộc chiến thương mại. Chứng khoán và vàng tăng mạnh trở lại trong khi đồng USD lao dốc.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ tiếp tục tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp sau khi có thông tin nước Mỹ bắt đầu đưa ra các giải pháp để đối phó với những tác động tiêu cực đến từ một cuộc chiến thương mại có thể kéo dài nhiều năm.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng gần 210 điểm lên 25,540 điểm. Chỉ số tầm rộng S&P 500 tăng 0,8% lên 2.826,15 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng tăng ấn tượng lên gần 7.580 điểm.

Trên TTCK châu Á, giới đầu tư cũng đã ngừng bán tháo chứng khoán. Chứng khoán Nhật, Hong Kong, Hàn Quốc, Úc,... đều tăng điểm trở lại.

Trong phiên liền trước, chứng khoán Mỹ đã có một phiên đảo chiều ấn tượng, tăng hơn 500 điểm sau khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell phát tín hiệu đầu tiên về khả năng có thể giảm lãi suất.

Theo đó, ông Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ theo dõi tốc độ tăng trưởng hiện tại của nền kinh tế số 1 thế giới và sẽ có "hành động phù hợp để duy trì đà tăng trưởng". Ông Powell nói rằng Fed đang theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của những diễn biến này với triển vọng kinh tế Mỹ.

Trung Quốc lùi bước, Donald Trump thế thượng phong, toàn cầu sôi sục
Quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng.

Chủ tịch Fed cũng cho hay chưa biết "khi nào hay bằng cách nào" các vấn đề thương mại toàn cầu sẽ được giải quyết. Nó cho thấy, đại diện của cơ quan tạo lập chính sách tiền tệ của Mỹ đã đặc biệt lưu tâm đến ảnh hưởng của một cuộc chiến thương mại có thể kéo dài.

Dự báo của FedWatch cho thấy, có khoảng 90% cơ hội Fed sẽ hạ lãi suất trong tháng 9 và hơn 80% cơ hội cơ quan này sẽ hạ lãi suất lần 2 vào tháng 12.

Chứng khoán Mỹ còn tăng giá do Trung Quốc đã bắt đầu có những động thái xuống nước, thay vì căng như dây đàn trong những ngày trước đó.

Hôm 4/6, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Trung Quốc luôn tin rằng xung đột và khác biệt giữa hai bên về kinh tế và thương mại sẽ cần phải được giải quyết thông qua đàm phán và tham vấn lẫn nhau.

Thông tin mới nhất cho thấy, một cuộc gặp trực gặp trực tiếp đầu tiên giữa các nhà đàm phán thương mại chủ chốt từ Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra vào cuối tuần này. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến sẽ gặp Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.

Công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc Huawei cũng vừa đề xuất ký thỏa thuận “không gián điệp” với Mỹ nhằm trấn an các nhà lãnh đạo Mỹ vốn lo ngại công nghệ 5G của hãng bị lợi dụng để do thám.

Trước đó, Huawei cũng đã có thỏa thuận với Đức, cam kết sẽ không cài đặt bất kỳ phần mềm cửa hậu nào trong hệ thống mạng.

Nhóm cổ phiếu công nghệ Mỹ tăng khá mạnh trở lại. Cổ phiếu Apple tăng 1,6% sau khi CEO Tim Cook cho biết công ty không là mục tiêu bị Trung Quốc nhắm đến trong bối cảnh lo ngại thương mại Mỹ - Trung ngày càng tăng.

Chứng khoán Mỹ còn được hưởng lợi do căng thẳng thương mại Mỹ - Mexico được xoa dịu đôi chút sau khi một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tỏ ra phản đối hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa Mexico. Cố vấn thương mại Nhà Trắng, Peter Navarro cho biết, hàng rào thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Mexico “có thể không phải có hiệu lực”.

Tuy nhiên, tín hiệu trên thị trường trái phiếu Mỹ vẫn khá tiêu cực. Sự chênh lệch giữa trái phiếu 10 năm và 3 tháng vẫn là âm và được coi là sự đảo chiều nghiêm trọng. Giá vàng trong khi đó tăng mạnh do giới đầu tư đánh cược lãi suất giảm.

Mặc dù có những diến biến chứng khoán tích cực song triển vọng của kinh tế giới không mấy tươi sáng. Ngân hàng Thế giới vừa hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019, còn 2,6%, thấp hơn dự báo tăng 2,9% đưa ra hồi đầu năm nay và cũng thấp hơn nhiều so với tăng trưởng 3% đạt được trong năm 2018. Năm 2020, WB dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,7%.

V. Minh

TAGS:

Tin bài khác
Đa dạng hóa sinh kế giúp nông hộ Đồng bằng sông Cửu Long tăng thu nhập và thích ứng biến đổi khí hậu

Đa dạng hóa sinh kế giúp nông hộ Đồng bằng sông Cửu Long tăng thu nhập và thích ứng biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long, đa dạng hóa sinh kế đang trở thành chiến lược quan trọng giúp nông hộ giảm rủi ro, tăng thu nhập và nâng cao khả năng chống chịu. Nghiên cứu thực nghiệm tại Bình Minh, Vĩnh Long cho thấy việc kết hợp giữa thu nhập nông nghiệp và phi nông nghiệp, cùng khả năng tiếp cận tín dụng, có tác động rõ rệt đến phát triển kinh tế hộ gia đình và thích ứng bền vững.
Thời tiết hôm nay 11/5: Miền Bắc duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 11/5: Miền Bắc duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 11/5, Tây Bắc Bộ có mưa to; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ trưa chiều trời nóng; Nam Bộ trời nóng, chiều tối có mưa dông cục bộ.
Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Truớc thực trạng gần đây có nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã xảy ra trên đèo Phượng Hoàng - nơi địa hình hiểm trở, có nhiều khúc cua tay áo, dốc cao và khuất tầm nhìn - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo với những người điều khiển xe khi đi qua đây cần thận trọng để không xảy ra mất an toàn giao thông (ATGT).
Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Nằm dưới chân núi Chí Linh hùng vĩ, bản Năng Cát (xã Chí Linh) là nơi còn lưu giữ gần như nguyên vẹn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái với những nếp nhà sàn cổ, những bộ trang phục truyền thống, các món ẩm thực độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Phát huy những lợi thế “trời ban”, chính quyền và người dân nơi đây đang từng bước đưa Năng Cát trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn, đậm đà bản sắc vùng cao.
Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu kiểm định, phân loại toàn bộ 88 chung cư cũ trên địa bàn, ưu tiên xử lý các công trình cấp D có nguy cơ mất an toàn.
Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 9/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, động viên Đoàn đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5, vùng núi, Trung Du Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao Nguyên trung Bộ trời nắng; Nam Bộ trưa chiều nắng nóng, chiều tối mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn phát thải, giảm ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm Việt Trì, nhất là tại các phường có nguy cơ phát sinh khí thải lớn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức:  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Kỳ kiểm tra, sát hạch để tiếp nhận người hoạt động không chuyên trách cấp xã vào làm công chức tại các cơ quan Đảng, đoàn thể và chính quyền cấp xã đã được Sở Nội vụ Đắk Lắk tổ chức từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026. Tuy nhiên, nhiều cán bộ không chuyên trách của phường Buôn Ma Thuột đã không được tham gia kỳ kiểm tra, sát hạch này.
Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Dưới sự chỉ đạo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM (IEM) tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt I năm 2026 cho hơn 6.000 thí sinh tại địa chỉ số 190 Võ Văn Ngân, phường Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 807/QĐ-TTg về việc thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở sáp nhập Trường Đại học Tài chính - Kế toán.
Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Sự liên kết giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được kỳ vọng tạo cú hích cho du lịch vùng, thúc đẩy chuyển đổi số, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Dự án Nhà tang lễ quận Thanh Xuân đang trở thành tâm điểm chú ý khi chủ đầu tư đề xuất xây dựng hai tòa tháp cao 13 tầng để tưởng niệm người quá cố ngay sát khu dân cư đông đúc. Không chỉ gây lo ngại về tác động tâm lý và đời sống cư dân, dự án này còn gây bất ngờ bởi danh tính những người đứng sau doanh nghiệp vừa tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng này.
Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Bãi rác Đồng Lợ nằm giữa khu vực đồng ruộng tại xã Cẩm Khê đang trong tình trạng quá tải, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi mùa mưa bão cận kề.