Trung Quốc: Các ngân hàng hạ lãi suất vay thế chấp để vực dậy ngành bất động sản

18:14 30/08/2023

Trung Quốc sẽ sớm hạ lãi suất đối với các khoản cho vay thế chấp hiện có, đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc để vực dậy lĩnh vực bất động sản và củng cố nền kinh tế đang có dấu hiệu hạ nhiệt tăng trưởng.

Trung Quốc sẽ sớm hạ lãi suất đối với các khoản cho vay thế chấp hiện có, trong bối cảnh chính phủ nước này đang tăng cường nỗ lực vực dậy lĩnh vực bất động sản và củng cố nền kinh tế đang có dấu hiệu hạ nhiệt tăng trưởng. Theo các nguồn tin, mức giảm có thể lên tới 20 điểm cơ bản trong một số trường hợp. Các nguồn tin cũng lưu ý nếu được áp dụng, mức độ cắt giảm các khoản thế chấp hiện tại sẽ khác nhau đối với các loại khách hàng khác nhau và ở các thành phố khác nhau.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Bloomberg dẫn lại nguồn tin thân cận cho biết, các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đang tìm cách giảm lãi suất với phần lớn khoản vay thế chấp hiện hữu và việc giảm lãi suất chỉ áp dụng với các khoản vay mua nhà lần đầu.

Tổng giá trị các khoản cho vay thế chấp của Trung Quốc tính đến cuối tháng 6/2023 ở mức 38.600 tỷ Nhân dân tệ (5,290 tỷ USD), chiếm 17% tổng dư nợ cho vay của các ngân hàng.

Việc giảm lãi suất thế chấp diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đã công bố một số biện pháp hỗ trợ thị trường tài sản, nền kinh tế và các lĩnh vực khác trong vài tuần qua, khi các mối lo ngại về thể trạng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày càng gia tăng. Trước đó, giới quan sát đã kỳ vọng các ngân hàng Trung Quốc sẽ cắt giảm lãi suất đối với các khoản thế chấp hiện có sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hồi đầu tháng này cho biết sẽ hướng dẫn các ngân hàng thương mại giảm lãi suất.

Đề xuất cắt giảm lãi suất của PBoC được đưa ra sau làn sóng trả nợ thế chấp sớm, nhằm mục đích giảm chi phí trả lãi cho người mua nhà và thúc đẩy tiêu dùng trong một nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Các nhà phân tích đánh giá Chính phủ Trung Quốc tuần trước không lựa chọn cắt giảm lãi suất trên diện rộng, vì điều này sẽ làm giảm thêm biên lãi ròng đang thu hẹp của các ngân hàng. Thay vào đó, Trung Quốc trì hoãn việc các ngân hàng cắt giảm lãi suất tiền gửi và tạo cơ hội cho các khoản thế chấp giá rẻ.

Động thái giảm lãi suất huy động cũng là một nỗ lực của Trung Quốc để thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng và thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường chứng khoán.

Ngọc Phi (TH)