Trung Quốc đã sử dụng hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19

17:10 21/06/2021

Trung Quốc đã tiêm hơn một tỷ liều vắc-xin Covid-19, một cột mốc quan trọng trong đợt tiêm chủng lớn nhất thế giới.

Một nhân viên y tế nhận vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Tôn Trung Sơn vào ngày 7 tháng 4 năm 2021 ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Một nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Tôn Trung Sơn vào ngày 7 tháng 4 năm 2021 ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc, tính đến ngày 19/6, 1.010.489.000 liều đã được tiêm cho người dân ở nước này. 

Không rõ có bao nhiêu người đã được tiêm chủng đầy đủ vì chính phủ không công bố những con số đó. Nhưng Zhong Nanshan, một trong những chuyên gia y tế hàng đầu của Trung Quốc trực thuộc NHC, cho biết vào tháng 3 rằng nước này đang đặt mục tiêu có 40% dân số được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 6.

Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc vào năm ngoái, các nhà chức trách đã nhanh chóng kiểm soát sự lây lan và đã thành công trong việc mở cửa lại nền kinh tế, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường. Một lý do đằng sau sự khởi đầu chậm chạp của việc tiêm chủng vào đầu năm nay của Trung Quốc là bởi người dân không thấy sự cấp bách của việc tiêm chủng.

Nhưng chiến dịch sau đó đã tăng lên. Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc mất 25 ngày để tăng từ 100 triệu liều lên 200 triệu liều - và chỉ sáu ngày từ 800 triệu lên 900 triệu.

Tuy nhiên, các đợt bùng phát Covid-19 mới đã xảy ra ở nước này. Kể từ cuối tháng 5, thành phố Quảng Châu ở phía nam Trung Quốc đã phải chiến đấu với biến thể delta , lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ. Đây là lần đầu tiên biến thể đó được lan truyền tại Trung Quốc.

Thành phố đã báo cáo không có trường hợp mới lây truyền tại địa phương vào Chủ nhật sau một đợt tiến hành thử nghiệm hàng loạt và các vụ khóa cửa các dịch vụ. 

CNBC cho biết, khi họ đến thăm hai điểm tiêm chủng trong thành phố vào đầu tháng này và nhìn thấy hàng dài người dân đổ xô đi tiêm.

Các Tổ chức Y tế Thế giới đã được chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp vắc xin do người Trung Quốc sản xuất, trong đó bao gồm Sinopharm kể từ tháng Năm, và vaccine Sinovac Covid-19 kể từ tháng Sáu.

Trung Quốc đã vận chuyển vắc xin của mình đến các quốc gia trên thế giới bao gồm Brazil, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Malaysia. Tuy nhiên, các cơ quan y tế Hoa Kỳ và Châu Âu đã không cho phép bất kỳ loại vắc xin nào của Trung Quốc được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Đã có nhiều câu hỏi về tính hiệu quả của vắc-xin do Trung Quốc sản xuất. Tỷ lệ hiệu quả đối với vắc xin Covid của Trung Quốc thấp hơn so với vắc xin do Pfizer - BioNTech và Moderna phát triển  

Chile, một nước nhận vắc xin khác của Trung Quốc, đã công bố kết quả của một nghiên cứu thực tế với trên 10 triệu người vào tháng Tư. Họ nhận thấy rằng vắc-xin Sinovac làm giảm tỷ lệ tử vong đến 80% . Tuy nhiên, mặc dù là một trong những quốc gia tiêm chủng cao nhất thế giới, Chile đã chứng kiến ​​số ca mắc bệnh tăng vọt trong tháng Tư.

Lyly (Theo CNBC)