'Trùm môi giới' thành tỷ phú nhờ sức nóng thị trường chứng khoán

Công ty môi giới Freedom của Timur Turlov từng chỉ dựa vào 20 nhà đầu tư để sống sót nhưng hiện đã có hàng trăm nghìn khách hàng.

Trước đây, công ty môi giới giao dịch Freedom Holding Corp của Timur Turlov chỉ sống nhờ khoảng 20 nhà đầu tư cho phần lớn khối lượng giao dịch. Nhưng hiện nhờ nhu cầu đầu tư cổ phiếu của nhà đầu tư nhỏ lẻ tăng mạnh giúp Freedom Holding Corp tăng trưởng vượt bậc và biến Turlov, chủ tịch kiêm CEO của hãng, trở thành tỷ phú. Đây là vận may hiếm có đối với một công ty môi giới trong bối cảnh thị trường đầy biến động.

Freedom được Turlov thành lập tại bang Nevada, Mỹ, nhưng văn phòng chính lại ở Almaty, Kazakhstan, nơi cung cấp dịch vụ cho người Kazakhstan và Nga, cơ hội đầu tư từ những đợt IPO hấp dẫn ở Thung lũng Silicon. Lợi nhuận từ hoa hồng các thương vụ môi giới của Freedom đã tăng gấp 51 lần kể từ năm 2016 và có hàng chục nghìn khách hàng mới đã đăng ký.

Timur Turlov, chủ tịch kiêm CEO của Freedom Holding Corp. Ảnh: Freedom.

Timur Turlov, chủ tịch kiêm CEO của Freedom Holding Corp. Ảnh: Freedom.

"Biến động đã mang đến một số lượng lớn nhà đầu tư mới cho thị trường", Turlov chia sẻ và nói thêm rằng khối tài sản tỷ USD của mình chỉ là "con số hình thức". Điều khiến tỷ phú 32 tuổi này vui mừng là doanh thu công ty tăng lên và "ngành môi giới đang trên đà tăng trưởng".

Turlov tốt nghiệp Đại học Công nghệ Quốc gia Nga. Anh hiện nắm giữ 73% cổ phần Freedom, trị giá khoảng 1 tỷ USD, sau khi cổ phiếu của công ty này tăng 64% trong năm nay. Đây là dấu hiệu cho thấy đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy những "đội quân môi giới" tận dụng sự biến động mạnh của thị trường từ Mỹ đến Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc. Sự sôi động của thị trường đã tạo ra khối tài sản khổng lồ và sản sinh ra những tỷ phú mới trong lĩnh vực môi giới. Tuy nhiên, điều này cũng làm dấy lên mối lo ngại rằng đà tăng của thị trường chứng khoán đã bị thổi phồng.

Khoảng 6 năm trước, ít nhất 60% khối lượng giao dịch của Freedom được tạo ra từ những nhà đầu cơ trong ngày (day traiders). Hiện Freedom nằm trong 10 nhà môi giới lớn nhất Nga và lớn nhất Kazakhstan với 152.000 khách hàng, tăng từ mức 46.000 so với hồi tháng 3/2018. Lợi nhuận ròng cũng tăng hơn gấp 3 lần lên 22 triệu USD trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3 so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh thu tăng 64% lên 122 triệu USD.

Sự nghiệp của Turlov bắt đầu khởi sắc vào năm 2013, khi anh mua lại một công ty đầu tư nhỏ ở thành phố Almaty Kazakhstan và sáp nhập với Freedom Finance IC, công ty được anh thành lập vào thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra năm 2008. Năm 2015, Turlov thâu tóm BMB Muinai, công ty dầu khí của Kazakhstan đã niêm yết tại Mỹ, và đổi tên thành Freedom Holding Corp, sau đó để công ty này tiếp quản hoạt động môi giới ở Kazakhstan và Nga. Đối với các công ty không cần huy động vốn, việc sáp nhập ngược (reverse mergers) như cách Turlov thâu tóm BMB Muinai là một cách để niêm yết với chi phí thấp mà không cần phải trải qua quy trình rườm rà để tiến hành IPO. Hoạt động này cho phép các công ty nước ngoài dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường Mỹ, giúp nâng cao uy tín của Freedom ở quê nhà.

Freedom hiện có các công ty con ở quốc gia Ukraine, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Đức và Cyprus. Công ty này có thể giao dịch cổ phiếu tại Mỹ nhưng không được quản lý như một nhà môi giới hoạt động tại nước này vì không có giấy phép hoạt động tại đó. Khả năng Freedom có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ, bao gồm những công ty mới niêm yết, là một trong những lý do khiến họ trở nên nổi tiếng. Theo Freedom, đợt IPO của công ty game Zynga năm 2012 là thương vụ đầu tư đầu tiên mà khách hàng của Freedom tham gia, tiếp sau đó là Facebook, Alibaba và Tesla.

"Mỹ là một thị trường rất hấp dẫn, không chỉ đối với người dân trong nước mà còn toàn thế giới. Bởi thị trường chứng khoán Mỹ được quản lý rất sát sao, cực kỳ hiệu quả và có thanh khoản cao", Shane Swanson, nhà phân tích tại Greenwich Associates, nhận định. Trong khi đó, thị trường Kazakhstan lại khó có được điều này, khi thanh khoản tương đối kém.

"Chúng tôi hiểu rằng sẽ có sự hợp nhất trên thị trường và chúng tôi cố gắng trở thành một phần của điều này, Turlov nói và cho biết thêm anh không có ý định bán cổ phiếu của mình trong tương lai gần.

Sơn Nam 

Tin liên quan