“Trọn tình” chiếc bánh đón Trung thu

DNHN - Không biết tự bao giờ, khi trăng thu trở nên tròn vạnh, giữa cái tiết se lạnh mùa thu, hương vị của chiếc bánh nướng bánh dẻo lại tỏa lan tìm về nguồn cội...

Bao ngày nay, hàng loạt người dân và DN xếp hàng tuân thủ nguyên tắc 5K chờ mua bánh Đông Phương nhưng cửa hàng thì luôn phải treo biển “Hết
Bao ngày nay, hàng loạt người dân và DN xếp hàng tuân thủ nguyên tắc 5K chờ mua bánh Đông Phương nhưng cửa hàng thì luôn phải treo biển “Hết".

Đại dịch Covid 19 cũng khiến thị trường bánh trung thu năm nay trầm lắng hơn nhưng không vì thế mà trong mâm cỗ chung trăng mỗi gia đình lại thiếu đi chiếc bánh truyền thống đậm đà trọn tình thân ấy.

Mặc dù giá nguyên liệu, bao bì tăng nhưng cơ sở bánh ngọt Như Ý thị trấn Vĩnh Bảo vẫn hợp đồng giữ nguyên giá với tất cả các DN tại khu Công nghiệp, cùng chia sẻ áp lực khó khăn với DN để mỗi người lao động đều có hộp bánh dịp Tết Trung thu về gia đình.
Mặc dù giá nguyên liệu, bao bì tăng nhưng cơ sở bánh ngọt Như Ý thị trấn Vĩnh Bảo vẫn hợp đồng giữ nguyên giá với tất cả các DN tại khu Công nghiệp, cùng chia sẻ áp lực khó khăn với DN để mỗi người lao động đều có hộp bánh dịp Tết Trung thu về gia đình..

Tuổi thơ như ùa về mỗi khi nhìn thấy chiếc bánh Trung thu trong mâm lễ gia tiên đêm Rằm. Cả nhà quây quần chung trăng đón Tết tình thân bằng chiếc bánh đậm đà đủ cả lạc đỗ mỡ hành lá chanh bột nếp ấy. Khi cái lạnh đầu mùa se lại, hương vị bánh Trung thu quyện chúng ta tìm về, ấm áp bên mẹ cha, sum vầy cùng cả nhà. Chiếc bánh khi ấy không những kết nối tình thương mà còn nhắc nhớ chúng ta hướng về nguồn cội. Dù có đi đâu, xa đâu hộp bánh nướng bánh dẻo vẫn phải là thiết yếu số 1 dâng tổ tiên, kính biếu ông bà. Đó cũng là nét đẹp thuần Việt trong ngày Tết Trung thu trước khi là món “khoái khẩu” hàng đầu của trẻ thơ.

Bánh Dũng Mi được hầu hết giới trẻ Hải Phòng biết đến bởi sự hiện đại, chất lượng và gần gũi.
Bánh Dũng Mi được hầu hết giới trẻ Hải Phòng biết đến bởi sự hiện đại, chất lượng và gần gũi..

Tuy nhiên, một vài năm gần đây do chạy theo thị trường, sự phát triển ồ ạt của nhiều cơ sở đi kèm với chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như nguồn nguyên liệu sản xuất bánh khiến nhiều người e ngại dè chừng và kỹ càng hơn trong việc lựa chọn những chiếc bánh cho gia đình và Tết người thân.

Mang thương hiệu cổ truyền, bánh Thanh Lịch của Cty TNHH bánh mứt Thanh Lich tại 162 Cầu Đất mãi tròn vị bởi cái tâm của người chủ DN sản xuất.
Mang thương hiệu cổ truyền, bánh Thanh Lịch của Cty TNHH bánh mứt Thanh Lich tại 162 Cầu Đất mãi tròn vị bởi cái tâm của người chủ DN sản xuất..

Đó cũng lý giải tại sao, thị trường bánh Trung thu lại sôi động tấp nập thậm chí không kịp sản xuất nơi này, nhựng lại èo uột vắng vẻ chỗ kia. Và đó cũng giải thích tại sao những hiệu bánh tên tuổi như Đông Phương, Thanh Lịch, Như Ý, Moka, Hoàn Tiến, Dũng Mi...lại đi vào tâm thức người dân như thế.

Mặc dù rất khó khăn trong vận chuyển và bảo quản do đại dịch Covid 19, ngoài số lượng lớn cho các DN trong nước, Hoàn Tiến vẫn nỗ lực vươn xa duy trì những hợp đồng bánh truyền thống tới bà con kiều bào ở nước ngoài
Mặc dù rất khó khăn trong vận chuyển và bảo quản do đại dịch Covid 19, ngoài số lượng lớn cho các DN trong nước, Hoàn Tiến vẫn nỗ lực vươn xa duy trì những hợp đồng bánh truyền thống tới bà con kiều bào ở nước ngoài.

Những ngày này là thời điểm sôi động nhất của thị trường bánh trung thu. Ngoài trách nhiệm cấp phép kiểm tra giám sát của các cơ quan liên ngành về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc, hạn sử dụng mẫu mã đăng ký bao bì....thì đặc biệt năm nay trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Cần hơn hết các cơ quan chức năng, các ban ngành nghiêm túc quản lý, nghiêm túc kiểm tra kiểm soát siết chặt hơn bao giờ hết. Để chiếc bánh trung thu thực sự an tâm về giá trị cốt lõi, thực sự thương hiệu về cổ truyền, thực sự an toàn để yêu thương và lan tỏa nhiều hơn trên thị trường thế giới.

Nguyễn Lương

Tin liên quan