Thứ bảy 25/04/2026 18:33
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tranh cãi tăng giá thuốc điều trị Covid-19 tại Hàn Quốc

13/09/2021 10:03
Chính phủ Hàn Quốc tìm mọi nỗ lực nhằm đảm bảo phương pháp điều trị Covid-19 qua đường uống được đưa vào thương mại hóa dự kiến trong năm nay.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Các nhà chức trách đang khẩn trương chuẩn bị cho cuộc chạy đua vắc xin cũng như các loại thuốc Covid mới nhất giữa các quốc gia. Chính phủ nước này cho biết đã tổ chức các cuộc họp kín với một công ty dược phẩm toàn cầu để đặt mua trước các phương pháp điều trị Covid-19. Koh Jae-young, một quan chức cấp cao của cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Trung ương trả lời phóng viên vào hôm thứ tư: “Các điều khoản thảo luận được bảo mật. Chúng tôi sẽ tiết lộ một số chi tiết sau khi hợp đồng hoàn tất”.

Trong số các công ty dược phẩm toàn cầu, Merck đi trước các đối thủ cạnh tranh trong việc phát triển phương pháp điều trị Covid-19 đường uống. Công ty dự kiến sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp Molnupiravir (MK-4482) từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ sớm nhất vào tháng 10. Theo đó, Molnupiravir là một “ứng cử viên sáng giá” trong điều trị bệnh từ mức độ nhẹ đến trung bình.

Các quan chức cho biết chính phủ đang xem xét mua trước các phương pháp điều trị từ nhiều công ty dược phẩm nhằm giảm nguy cơ xảy ra các vấn đề về nguồn cung cấp và tác dụng phụ. Việc tìm kiếm đa dạng nguồn cung là điều cần thiết cho kế hoạch sắp chuyển sang giai đoạn “sống chung với Covid-10” sớm nhất vào cuối tháng 10. Ủy viên Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) Jeong Eun-kyeong cho biết trong một phiên họp Quốc hội ngày 7 tháng 9: “Phương pháp điều trị sẽ giúp chữa trị trong giai đoạn đầu và ngăn ngừa bệnh nặng, cải thiện tình trạng của đất nước”.

Chính phủ đã phân bổ 16,8 tỷ won (14 triệu đô la) để mua phương pháp điều trị cho 18.000 người trong năm nay và 19,4 tỷ won cho 20.000 người vào năm tới. Chon Eun-mi, giáo sư y học hô hấp tại Bệnh viện Mokdong, Đại học Ewha Womans, chỉ ra: “Nếu khoảng 2.000 bệnh nhân nhiễm virus tiếp tục được báo cáo mỗi ngày, phương pháp điều trị ước tính cho 38.000 người sẽ không đủ. Chính phủ nên làm việc để mua các phương pháp điều trị với số lượng lớn, như chính phủ Hoa Kỳ đã làm”. Về vấn đề này, Park Chan-soo, người phụ trách các vấn đề tài chính tại KDCA, cho hay chính phủ sẽ sử dụng quỹ dự phòng trong năm tới để mua các phương pháp điều trị bổ sung nếu cần, sau khi theo dõi tình hình liên quan đến các trường hợp virus mới hàng ngày.

Vấn đề giá cả

Trong khi đó, nhiều người đặt ra câu hỏi về giá của các phương pháp điều trị và cho rằng chi phí bỏ ra quá đắt. Dựa trên thực tế chính phủ phân bổ tổng cộng 36,2 tỷ won để mua thuốc điều trị cho 38.000 người, giá ước tính cho mỗi người vào khoảng 950.000 won, đắt hơn nhiều so với các loại thuốc khác nói chung.

Các cơ quan y tế từ chối cung cấp chi tiết giá cả cụ thẻ với lý do bảo mật nhưng lưu ý rằng ngày cả khi đây là sự thật, 950.000 won không phải là giá đắt khi thiệt hại kinh tế chắc chắn lớn hơn gấp nhiều lần nếu không sử dụng thuốc. Bae Gyeong-taek, một quan chức cấp cao từ cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Trung ương chia sẻ: “Nếu bệnh nhân không uống thuốc, họ sẽ phải nhập viện hoặc đưa vào trung tâm điều trị cộng đồng. Chúng ta nên nghĩ đến chi phí cho việc này bên cạnh những thiệt hại có thể xảy ra khi bệnh nhân không thể thực hiện các hoạt động kinh tế” và “Các phương pháp điều trị đường uống sẽ giúp bệnh nhân tự theo dõi tại nhà”.

Các nhà bình luận cũng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều, một số cho rằng chính phủ cần tích cực hơn trong hoạt động mua các loại thuốc mới chấp nhận giá đặt nhưng số khác có thái độ thận trọng hơn khi tiêu tiền thuế của người dân. Có rất nhiều các bình luận bày tỏ quan điểm cá nhân trên Naver như: “Chúng ta nên chấp nhận một thực tế rằng giá thuốc mới luôn đắt đỏ" hay “Phương pháp điều trị Covid-19 đường uống vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, có nghĩa là không ai biết về hiệu quả và tác dụng phụ. Tôi nghĩ chính phủ đã đi quá xa trong việc phân bổ ngân sách để mua những loại thuốc như vậy”.

Theo KDCA, Hàn Quốc ghi nhận thêm thêm 1.755 ca nhiễm trong ngày thứ Bảy, bao gồm 1.725 ca lây nhiễm cục bộ, nâng tổng số ca lên 272.982 trường hợp. Con số mới nhất đã giảm so với hơn 1.800 trường hợp trong hai ngày trước đó, tuy nhiên, đây là vẫn là con số cao thứ hai tính trong một ngày.

TL

Tin bài khác
ILDEX Vietnam 2026: Kỳ vọng là “sàn giao dịch” cho các doanh nghiệp chăn nuôi

ILDEX Vietnam 2026: Kỳ vọng là “sàn giao dịch” cho các doanh nghiệp chăn nuôi

ILDEX Vietnam 2026 sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào tháng 5/2026, được kỳ vọng trở thành "sàn giao dịch" thực thụ để các doanh nghiệp ngành chăn nuôi ký kết các hợp đồng cung ứng chiến lược.
Chuỗi Livestream đưa đặc sản Đất Tổ lên sàn số tại Hội chợ Hùng Vương 2026

Chuỗi Livestream đưa đặc sản Đất Tổ lên sàn số tại Hội chợ Hùng Vương 2026

Không chỉ là không gian quảng bá đặc sản truyền thống, Hội chợ Hùng Vương 2026 đang cho thấy một hướng đi mới: đưa sản phẩm địa phương lên nền tảng số thông qua livestream. Cách làm này không chỉ giúp tăng doanh thu tức thời mà còn mở ra cơ hội giao thương bền vững cho doanh nghiệp nhỏ và hợp tác xã.
Triển lãm Việt – Hàn 2026 tại Hà Nội: Thúc đẩy hợp tác kinh doanh và công nghệ tương lai

Triển lãm Việt – Hàn 2026 tại Hà Nội: Thúc đẩy hợp tác kinh doanh và công nghệ tương lai

Sự kiện Vietnam-Korea Business Partnership 2026 quy tụ hàng trăm doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy hợp tác trong AI, năng lượng và tiêu dùng, mở ra nhiều cơ hội đầu tư, giao thương và phát triển bền vững.
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Cảng biển Hải Phòng thiết lập kỷ lục  mở ra bước tiến quan trọng cho ngành hàng hải

Cảng biển Hải Phòng thiết lập kỷ lục mở ra bước tiến quan trọng cho ngành hàng hải

Lần đầu tiên một siêu tàu container gần 200.000 DWT cập cảng biển Hải Phòng không chỉ là dấu mốc kỹ thuật, mà còn mở ra khả năng đi thẳng tuyến quốc tế, giảm phụ thuộc trung chuyển cho hàng Việt.
Showa Sangyo chọn Việt Nam làm cứ điểm xây nhà máy sản xuất bột tempura cho ASEAN

Showa Sangyo chọn Việt Nam làm cứ điểm xây nhà máy sản xuất bột tempura cho ASEAN

Không chỉ phục vụ thị trường nội địa, nhà máy bột tempura của Showa Sangyo tại Việt Nam được định vị là trung tâm sản xuất cho khu vực, phản ánh xu hướng dịch chuyển đầu tư thực phẩm của doanh nghiệp Nhật.
Cơ hội mở rộng sang Nga rõ hơn, doanh nghiệp Việt vẫn vướng 3 nút thắt

Cơ hội mở rộng sang Nga rõ hơn, doanh nghiệp Việt vẫn vướng 3 nút thắt

Quan hệ kinh tế Việt – Nga đang được thúc đẩy mạnh qua các diễn đàn quốc tế như SPIEF. Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội, doanh nghiệp Việt phải vượt qua những điểm nghẽn thực tế.
Khai mạc Mining & Construction Vietnam 2026: Kết nối công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành mỏ – xây dựng

Khai mạc Mining & Construction Vietnam 2026: Kết nối công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành mỏ – xây dựng

Với quy mô hơn 15.000 m², quy tụ gần 200 doanh nghiệp đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, Mining & Construction Vietnam 2026 chính thức khai mạc tại Hà Nội, trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, thúc đẩy hợp tác và định hình xu hướng phát triển bền vững cho ngành khai khoáng và xây dựng.
Thủy sản Việt Nam tìm động lực tăng trưởng từ khoa học công nghệ

Thủy sản Việt Nam tìm động lực tăng trưởng từ khoa học công nghệ

Hội nghị khoa học, công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc 2026 cùng Triển lãm quốc tế VinaFIS Expo lần thứ nhất sẽ diễn ra cuối tháng 4 tại TP. Hồ Chí Minh, kỳ vọng tạo cú hích kết nối nghiên cứu – ứng dụng, thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao vị thế ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu.
Ứng phó rủi ro năng lượng, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Trung Quốc hỗ trợ nhiên liệu bay

Ứng phó rủi ro năng lượng, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Trung Quốc hỗ trợ nhiên liệu bay

Trước những biến động phức tạp tại Trung Đông có nguy cơ làm gián đoạn chuỗi cung ứng dầu mỏ toàn cầu, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ động đề nghị phía Trung Quốc phối hợp bảo đảm nguồn cung nhiên liệu hàng không, nhằm duy trì hoạt động khai thác ổn định cho các hãng bay.
Doanh nghiệp Mỹ tăng tốc tìm cơ hội đầu tư hạ tầng giao thông đô thị tại Việt Nam

Doanh nghiệp Mỹ tăng tốc tìm cơ hội đầu tư hạ tầng giao thông đô thị tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội đầu tư hạ tầng, logistics và đô thị tại Việt Nam, kỳ vọng môi trường pháp lý minh bạch, chính sách ổn định để hiện thực hóa các dự án quy mô lớn.
Vietnam Medi-Pharm 2026 quy tụ 300 tổ chức, đẩy mạnh kết nối y dược và y tế số

Vietnam Medi-Pharm 2026 quy tụ 300 tổ chức, đẩy mạnh kết nối y dược và y tế số

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 34 - Vietnam Medi-Pharm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Không chỉ là nơi giới thiệu dược phẩm, thiết bị y tế và sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sự kiện năm nay còn tăng trọng tâm vào chuyển đổi số, y tế thông minh, kết nối giao thương và cập nhật chính sách cho doanh nghiệp trong ngành.
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về Việt Nam giữa biến động toàn cầu

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về Việt Nam giữa biến động toàn cầu

Dù chịu tác động từ biến động toàn cầu, niềm tin của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn duy trì ở mức cao. Báo cáo mới nhất của EuroCham cho thấy Việt Nam tiếp tục là “điểm tựa chiến lược”, với phần lớn doanh nghiệp giữ tăng trưởng và sẵn sàng mở rộng đầu tư.
Mở lối mới cho doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng Trung Quốc

Mở lối mới cho doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng Trung Quốc

Việc thành lập hai nhóm công tác về Khu hợp tác kinh tế qua biên giới và chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng Việt Nam - Trung Quốc cho thấy hợp tác song phương đang đi vào phần “xương sống” của thương mại: hạ tầng cửa khẩu, logistics, chế biến, sản xuất và kết nối thị trường. Với doanh nghiệp Việt, đây không chỉ là một lễ ký kết, mà có thể là bước mở đầu cho một không gian kinh doanh mới ngay tại biên giới.
Cafe Show & Tea Show Vietnam 2026: Nâng tầm nghề barista Việt trên bản đồ thế giới

Cafe Show & Tea Show Vietnam 2026: Nâng tầm nghề barista Việt trên bản đồ thế giới

Từ ngày 16 đến 18/4/2026, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), sự kiện Cafe Show & Tea Show Vietnam 2026 chính thức diễn ra, quy tụ hàng trăm thương hiệu trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực cà phê, trà, bánh và giải pháp F&B. Sự kiện được bảo trợ bởi Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam và Hiệp hội Chè Việt Nam, khẳng định vai trò là nền tảng kết nối B2B chuyên nghiệp của ngành.