Thứ bảy 15/08/2026 10:55
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tranh cãi tăng giá thuốc điều trị Covid-19 tại Hàn Quốc

13/09/2021 10:03
Chính phủ Hàn Quốc tìm mọi nỗ lực nhằm đảm bảo phương pháp điều trị Covid-19 qua đường uống được đưa vào thương mại hóa dự kiến trong năm nay.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Các nhà chức trách đang khẩn trương chuẩn bị cho cuộc chạy đua vắc xin cũng như các loại thuốc Covid mới nhất giữa các quốc gia. Chính phủ nước này cho biết đã tổ chức các cuộc họp kín với một công ty dược phẩm toàn cầu để đặt mua trước các phương pháp điều trị Covid-19. Koh Jae-young, một quan chức cấp cao của cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Trung ương trả lời phóng viên vào hôm thứ tư: “Các điều khoản thảo luận được bảo mật. Chúng tôi sẽ tiết lộ một số chi tiết sau khi hợp đồng hoàn tất”.

Trong số các công ty dược phẩm toàn cầu, Merck đi trước các đối thủ cạnh tranh trong việc phát triển phương pháp điều trị Covid-19 đường uống. Công ty dự kiến sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp Molnupiravir (MK-4482) từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ sớm nhất vào tháng 10. Theo đó, Molnupiravir là một “ứng cử viên sáng giá” trong điều trị bệnh từ mức độ nhẹ đến trung bình.

Các quan chức cho biết chính phủ đang xem xét mua trước các phương pháp điều trị từ nhiều công ty dược phẩm nhằm giảm nguy cơ xảy ra các vấn đề về nguồn cung cấp và tác dụng phụ. Việc tìm kiếm đa dạng nguồn cung là điều cần thiết cho kế hoạch sắp chuyển sang giai đoạn “sống chung với Covid-10” sớm nhất vào cuối tháng 10. Ủy viên Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) Jeong Eun-kyeong cho biết trong một phiên họp Quốc hội ngày 7 tháng 9: “Phương pháp điều trị sẽ giúp chữa trị trong giai đoạn đầu và ngăn ngừa bệnh nặng, cải thiện tình trạng của đất nước”.

Chính phủ đã phân bổ 16,8 tỷ won (14 triệu đô la) để mua phương pháp điều trị cho 18.000 người trong năm nay và 19,4 tỷ won cho 20.000 người vào năm tới. Chon Eun-mi, giáo sư y học hô hấp tại Bệnh viện Mokdong, Đại học Ewha Womans, chỉ ra: “Nếu khoảng 2.000 bệnh nhân nhiễm virus tiếp tục được báo cáo mỗi ngày, phương pháp điều trị ước tính cho 38.000 người sẽ không đủ. Chính phủ nên làm việc để mua các phương pháp điều trị với số lượng lớn, như chính phủ Hoa Kỳ đã làm”. Về vấn đề này, Park Chan-soo, người phụ trách các vấn đề tài chính tại KDCA, cho hay chính phủ sẽ sử dụng quỹ dự phòng trong năm tới để mua các phương pháp điều trị bổ sung nếu cần, sau khi theo dõi tình hình liên quan đến các trường hợp virus mới hàng ngày.

Vấn đề giá cả

Trong khi đó, nhiều người đặt ra câu hỏi về giá của các phương pháp điều trị và cho rằng chi phí bỏ ra quá đắt. Dựa trên thực tế chính phủ phân bổ tổng cộng 36,2 tỷ won để mua thuốc điều trị cho 38.000 người, giá ước tính cho mỗi người vào khoảng 950.000 won, đắt hơn nhiều so với các loại thuốc khác nói chung.

Các cơ quan y tế từ chối cung cấp chi tiết giá cả cụ thẻ với lý do bảo mật nhưng lưu ý rằng ngày cả khi đây là sự thật, 950.000 won không phải là giá đắt khi thiệt hại kinh tế chắc chắn lớn hơn gấp nhiều lần nếu không sử dụng thuốc. Bae Gyeong-taek, một quan chức cấp cao từ cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Trung ương chia sẻ: “Nếu bệnh nhân không uống thuốc, họ sẽ phải nhập viện hoặc đưa vào trung tâm điều trị cộng đồng. Chúng ta nên nghĩ đến chi phí cho việc này bên cạnh những thiệt hại có thể xảy ra khi bệnh nhân không thể thực hiện các hoạt động kinh tế” và “Các phương pháp điều trị đường uống sẽ giúp bệnh nhân tự theo dõi tại nhà”.

Các nhà bình luận cũng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều, một số cho rằng chính phủ cần tích cực hơn trong hoạt động mua các loại thuốc mới chấp nhận giá đặt nhưng số khác có thái độ thận trọng hơn khi tiêu tiền thuế của người dân. Có rất nhiều các bình luận bày tỏ quan điểm cá nhân trên Naver như: “Chúng ta nên chấp nhận một thực tế rằng giá thuốc mới luôn đắt đỏ" hay “Phương pháp điều trị Covid-19 đường uống vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, có nghĩa là không ai biết về hiệu quả và tác dụng phụ. Tôi nghĩ chính phủ đã đi quá xa trong việc phân bổ ngân sách để mua những loại thuốc như vậy”.

Theo KDCA, Hàn Quốc ghi nhận thêm thêm 1.755 ca nhiễm trong ngày thứ Bảy, bao gồm 1.725 ca lây nhiễm cục bộ, nâng tổng số ca lên 272.982 trường hợp. Con số mới nhất đã giảm so với hơn 1.800 trường hợp trong hai ngày trước đó, tuy nhiên, đây là vẫn là con số cao thứ hai tính trong một ngày.

TL

Tin bài khác
Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Ngày 14/8, tại Quảng Ngãi, Diễn đàn “Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP, làng nghề và mô hình nông nghiệp trải nghiệm” đã diễn ra với sự tham dự của cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã và các chủ thể OCOP khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15% so với cùng kỳ. Để tiến tới mục tiêu 3 tỷ USD, hai bên đang thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản, đầu tư hai chiều và mở rộng thương mại số.
Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiều 13/8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana, Bộ Công Thương phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Đà Nẵng: Cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Kết nối thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng”.
Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam đang được nhìn không chỉ như một thị trường tiêu thụ nông sản Canada mà còn là điểm kết nối để doanh nghiệp nước này tiến sâu hơn vào ASEAN. Cơ hội nằm ở thương mại, đầu tư và đặc biệt là công nghệ nông nghiệp.
Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15%. Mở cửa thị trường, đầu tư hai chiều và thương mại số được xem là những hướng quan trọng để tiến tới mốc 3 tỷ USD.
Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Tối 12/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2026 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2026).
Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026 với chủ đề “Bất động sản – Kiến trúc – Giao thông – Trang trí nội ngoại thất” chính thức khai mạc ngày 12/8, quy tụ hơn 1.000 gian hàng của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản.
Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda diễn ra sáng 12/8 tại Hà Nội đã đặt lên bàn nghị sự bài toán thâm nhập thị trường Đông Phi của cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Khai thác tài nguyên, đưa hàng nông sản chế biến, công nghệ thông tin vào quốc gia 50 triệu dân này được xem là bước đệm chiến lược giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận quy mô 1,4 tỷ người tiêu dùng trên toàn lục địa đen.
TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

Xúc tiến du lịch tại Sydney đang được Thành phố Hồ Chí Minh đặt vào hướng tiếp cận mới: quảng bá phải đi cùng kết nối doanh nghiệp, phát triển sản phẩm và mở rộng nguồn khách.
AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

Ngày 10/08/2026, tại Sydney, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) tham gia Diễn đàn Khoa học - Công nghệ - Đổi mới sáng tạo - Giáo dục - Đào tạo Việt Nam – Australia (Vietnam – Australia Tech Connect Forum 2026) với ba dấu ấn nổi bật gồm: Thực hiện nghi thức trao Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Peats Group Ltd (Australia), tham gia phiên thảo luận cấp cao về thương mại hóa công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời giới thiệu hệ sinh thái giải pháp nông nghiệp thông minh tại khu vực triển lãm.
Chuẩn hóa vùng nguyên liệu, chè Lào Cai chuẩn bị đường vào thị trường EU

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu, chè Lào Cai chuẩn bị đường vào thị trường EU

Trước khi tính đến những đơn hàng chè sang châu Âu, Lào Cai bắt đầu từ việc rà soát vùng trồng, quản lý vật tư đầu vào, chuẩn hóa quy trình kỹ thuật và đánh giá năng lực chế biến. Đây là bước chuẩn bị cần thiết để ngành chè từng bước đáp ứng yêu cầu của thị trường chất lượng cao.
Doanh nghiệp Ba Lan tìm nguồn tôm Việt Nam cho burger tôm

Doanh nghiệp Ba Lan tìm nguồn tôm Việt Nam cho burger tôm

Thay vì chỉ đưa thực phẩm vào Việt Nam, doanh nghiệp Ba Lan đang tìm nguồn nguyên liệu tại Việt Nam, trong đó tôm được xem là mặt hàng có tiềm năng cho chuỗi sản xuất thực phẩm tại châu Âu.
167 doanh nghiệp Ba Lan mở rộng cơ hội xuất khẩu thực phẩm vào Việt Nam

167 doanh nghiệp Ba Lan mở rộng cơ hội xuất khẩu thực phẩm vào Việt Nam

Việt Nam tiếp tục được Ba Lan đánh giá là thị trường trọng điểm tại Đông Nam Á. Việc 167 doanh nghiệp Ba Lan đủ điều kiện xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Việt Nam cùng các hoạt động xúc tiến thương mại mới được kỳ vọng sẽ mở rộng cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước.
ITE HCMC 2026 mở hơn 20.000 cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch

ITE HCMC 2026 mở hơn 20.000 cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch

Đánh dấu 20 năm tổ chức, Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2026) sẽ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 520 đơn vị triển lãm và 260 người mua quốc tế. Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ được kỳ vọng tạo thêm cơ hội mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp du lịch Việt Nam.
Uganda xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp Việt, mở cánh cửa vào thị trường châu Phi

Uganda xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp Việt, mở cánh cửa vào thị trường châu Phi

Diễn đàn và Triển lãm "Uganda – Viên ngọc châu Phi: Cánh cửa kết nối vào châu Phi" sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-13/8, mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tìm kiếm đối tác, mở rộng đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu và tiếp cận thị trường châu Phi với quy mô khoảng 1,4 tỷ người tiêu dùng.