Thứ năm 13/08/2026 06:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

TP. HCM triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất cho các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố

Sáng 08/11/2024 đã diễn ra Hội nghị triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất cho các dự án đầu tư thuộc các ngành công nghiệp trọng yếu, công nghiệp hỗ trợ và logistics trên địa bàn TP.HCM.

Chương trình do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đồng chủ trì tổ chức. Hội nghị triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực này theo Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 09/2023/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân TP.HCM. Đây là một chính sách quan trọng, thiết thực nhằm khuyến khích, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực ưu tiên trong nền kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, để thực hiện Nghị quyết, ngày 19/7/2024, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định 42/2024/QĐ-UBND về việc thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các dự án được Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh cho vay thuộc lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố và cho đến nay UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã thành lập 2 tổ công tác theo phụ lục 1 và phụ lục 2 của Nghị quyết số 09/2023/NQ-HĐND nhằm xem xét triển khai nhanh chính sách hỗ trợ lãi suất các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ưu tiên sẽ được hưởng hỗ trợ lãi suất, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các chủ đầu tư.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Bên cạnh đó, hội nghị nhằm triển khai và phổ biến các chính sách hỗ trợ lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, góp phần phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp trọng yếu, công nghiệp hỗ trợ và logistics trên địa bàn thành phố. Đồng thời hướng dẫn chi tiết quy trình và thủ tục để các dự án có thể tiếp cận nguồn vốn vay từ HFIC theo quy định của các quy định trên. Đồng thời là dịp để đại diện các doanh nghiệp, các sở, ban ngành, và HFIC cùng nhau trao đổi về các giải pháp thực thi hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong việc đầu tư phát triển các dự án.

Tai hội nghị, ông Nguyễn Quang Thanh - Phó Tổng Giám đốc HFIC cho biết, chương trình cho vay các dự án thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu, công nghiệp hỗ trợ và logistics kéo dài trong vòng 5 năm, đối tượng là các doanh nghiệp 100% vốn trong nước thực hiện dự án trên địa bàn TP. HCM và các đơn vị công lập. Theo đó, HFIC sẽ cho vay với lãi suất 0% đối với số tiền 200 tỉ đồng, thời hạn vay 7 năm để doanh nghiệp đầu tư máy móc thiết bị mới, nhà xưởng... thuộc các lĩnh vực công nghệ cao, thương mại, sản xuất nông nghiệp, y tế, giáo dục, môi trường, cơ khí hóa tự động, chế biến thực phẩm, dệt may, da giày…

Riêng lĩnh vực logistics được hỗ trợ lãi suất 50%, tức là bên vay chỉ trả lãi suất cho một nửa số tiền vay theo công thức: lãi suất tiết kiệm bình quân 12 tháng của 4 ngân hàng lớn (Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank) cộng với 2%-2,2%. Điều kiện giải ngân là doanh nghiệp phải được HFIC thẩm định dự án khả thi, có tài sản thế chấp, bảo đảm khả năng trả nợ…

Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp nêu rào cản trước mắt là không còn tài sản thế chấp, có thể không tiếp cận được vốn vay. Giải quyết vấn đề này, ông Thanh cho biết, HFIC sẵn sàng chấp nhận thế chấp tài sản hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, tài sản này sẽ được định giá khoảng 50% giá trị mà doanh nghiệp đã mua, từ đó quyết định số tiền cho vay.

ông Nguyễn Quang Thanh - Phó Tổng giám đốc HFIC
Ông Nguyễn Quang Thanh - Phó Tổng Giám đốc HFIC.

"Riêng doanh nghiệp có ý tưởng đầu tư dự án có thể liên hệ với HFIC tư vấn tính khả thi dự án đó, để có cơ hội tiếp cận lãi suất 0%. Còn doanh nghiệp không thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất các dự án đầu tư thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu, công nghiệp hỗ trợ và logistics nhưng lại nằm trong nhóm ngành nghề mà HFIC đang hướng tới sẽ được vay vốn dài hạn với lãi suất hiện tại 6,7%/năm", ông Thanh cho biết thêm.

Được biết, trong lĩnh vực hạ tầng, hiện dự án Trung tâm xử lý rác thải công nghiệp tại huyện Củ Chi đã hoàn thiện hồ sơ và được HFIC chấp thuận cho vay hỗ trợ tối đa 70% lãi suất. Trong lĩnh vực y tế, có hai dự án bệnh viện (Bệnh viện Tâm Anh và Bệnh viện Triều An) đã hoàn thiện hồ sơ và được phê duyệt vốn vay. Trong lĩnh vực giáo dục và văn hóa thể thao, HFIC cũng đã chấp thuận cho vay đối với các dự án xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao đa năng quận Phú Nhuận và dự án phát triển các trung tâm nghiên cứu đào tạo của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, về phía HFIC lưu ý, để tham gia nộp hồ sơ vay vốn và thụ hưởng các chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết số 98/2023/QH15 và Nghị quyết số 09/2023/NQ-HĐND, các doanh nghiệp, chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng các biểu mẫu, hồ sơ kèm theo danh mục từng loại ngành nghề và các cơ quan, đơn vị làm đầu mối triển khai hợp đồng vay.

Ngoài ra, một số vấn đề doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý là chủ đầu tư dự án tham gia chương trình phải “chưa ký hợp đồng” với nhà thầu, nhà cung cấp đối với các hạng mục xây lắp, thiết bị, công nghệ. Các doanh nghiệp có thể dùng tài sản hình thành từ vốn vay để làm tài sản thế chấp khi ký hợp đồng vay vốn. Nếu trong quá trình vay, lãi suất cho vay thực tế của HFIC có phát sinh tăng thêm so với quy định được hỗ trợ của doanh nghiệp, dự án thì chủ đầu tư phải tự cân đối.

Được biết, chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các dự án đầu tư thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu và lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thực hiện theo Nghị quyết số 98/2023/QH15 và Nghị quyết số 09/2023/NQ-HĐND được triển khai áp dụng cho toàn bộ các doanh nghiệp 100% vốn trong nước. Các DN có trụ sở tại các địa phương khác cũng có thể đăng ký nộp hồ sơ tham gia vay vốn có hỗ trợ lãi suất nếu có chương trình, dự án được đầu tư trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

HFIC là đơn vị thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh, có nhiệm vụ chính là đầu tư và quản lý tài chính để hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực ưu tiên phát triển trên địa bàn thành phố, hoạt động với mục tiêu chính là thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội qua việc cung cấp nguồn vốn đầu tư, quản lý tài sản và thực hiện các chương trình hỗ trợ đầu tư theo chính sách của thành phố. HFIC đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các dự án trọng điểm và đảm bảo việc thực hiện các chính sách phát triển theo đúng định hướng của thành phố.
Tin bài khác
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ vướng cho doanh nghiệp không dừng ở “trả lời kiến nghị”

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ vướng cho doanh nghiệp không dừng ở “trả lời kiến nghị”

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành chuyển từ việc trả lời kiến nghị sang xử lý đến cùng, xác định rõ đầu mối, thời hạn và giải pháp để doanh nghiệp thực sự tháo gỡ được khó khăn.
ĐBQH đề xuất cơ chế khai thác từng phần, sớm đưa vật liệu vào công trường

ĐBQH đề xuất cơ chế khai thác từng phần, sớm đưa vật liệu vào công trường

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề xuất công nhận kết quả thăm dò và cho phép khai thác từng phần đối với khu vực đã xác định đủ điều kiện, ĐBQH Thái Thị An Chung cho rằng giải pháp này có thể rút ngắn thời gian cung ứng vật liệu cho các dự án, đồng thời vẫn bảo đảm yêu cầu quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản.
Chính phủ đặt trọng tâm nâng chất lượng nguồn nhân lực, mở rộng việc làm bền vững

Chính phủ đặt trọng tâm nâng chất lượng nguồn nhân lực, mở rộng việc làm bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1538/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng việc làm và kỹ năng lao động, hướng tới đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.
TP. HCM tăng tốc 150 ngày đêm, quyết cán mốc tăng trưởng 2 con số

TP. HCM tăng tốc 150 ngày đêm, quyết cán mốc tăng trưởng 2 con số

TP. HCM đang bước vào chặng nước rút với mục tiêu GRDP tăng trên 10%, thu ngân sách 1 triệu tỷ đồng và huy động hơn 1,2 triệu tỷ đồng vốn đầu tư phát triển. 150 ngày cuối năm được xác định là thời điểm quyết định để Thành phố bứt tốc.
Việt Nam hướng tới thị trường du lịch y tế tỷ USD

Việt Nam hướng tới thị trường du lịch y tế tỷ USD

Từ lợi thế về chi phí, chất lượng dịch vụ và các chuyên khoa thế mạnh, Việt Nam đang xây dựng Đề án phát triển du lịch y tế giai đoạn 2026-2030, hướng tới đón khoảng 750.000 lượt khách quốc tế vào năm 2030 và tạo doanh thu trực tiếp từ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe khoảng 1 tỷ USD.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: An ninh là nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: An ninh là nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững

Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Công ty TNHH Công nghệ COSMOS 1, KCN Thụy Vân, tỉnh Phú Thọ khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong xây dựng môi trường sản xuất an toàn, ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.
Bắc Ninh hút 2,73 tỷ USD FDI: Từ lợi thế dòng vốn đến bài toán giá trị giữ lại

Bắc Ninh hút 2,73 tỷ USD FDI: Từ lợi thế dòng vốn đến bài toán giá trị giữ lại

Hơn 2,73 tỷ USD vốn FDI, sản xuất công nghiệp tăng 19,6%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 128,2 tỷ USD. Những con số sau 7 tháng cho thấy sức hút đầu tư của Bắc Ninh đang được chuyển hóa khá rõ vào hoạt động sản xuất. Khi dòng vốn tiếp tục tìm đến điện tử, bán dẫn và công nghệ cao, câu chuyện FDI của địa phương cũng đang bước sang một nấc mới về chất lượng và chiều sâu.
Phú Thọ xử lý dứt điểm tồn đọng 3 dự án thủy lợi, đê điều trọng điểm

Phú Thọ xử lý dứt điểm tồn đọng 3 dự án thủy lợi, đê điều trọng điểm

Phú Thọ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, xử lý tồn tại về thuế và nghiên cứu phương án thay thế tường chắn di động tại 3 dự án trọng điểm.
Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Mực nước suy giảm do El Niño, cùng cú sốc nguồn cung vận tải sau khi eo biển Hormuz bị đóng cửa, đang khiến Kênh đào Panama trở thành điểm nghẽn mới của thương mại toàn cầu, đẩy chi phí quá cảnh lên mức chưa từng có và làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng năng lượng, hàng hóa.
Doanh nghiệp đừng chờ tranh chấp mới lo pháp lý

Doanh nghiệp đừng chờ tranh chấp mới lo pháp lý

Chuyển đổi số đang mở ra những phương thức giao dịch mới, nhưng cũng kéo theo những rủi ro pháp lý chưa từng có, doanh nghiệp không thể chờ tranh chấp xảy ra mới tìm cách xử lý, mà cần đưa quản trị pháp lý trở thành một phần của chiến lược kinh doanh ngay từ đầu.
Ban hành 14 định mức mới mở đường cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ban hành 14 định mức mới mở đường cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bộ Xây dựng ban hành 14 định mức dự toán riêng, tạo cơ sở tính chi phí cho tuyến đường sắt điện khí hóa đầu tiên Việt Nam, chuẩn bị triển khai dự án quy mô lớn.
Phú Thọ: 98,5% mặt bằng Quốc lộ 2 Vĩnh Yên – Việt Trì đã được bàn giao

Phú Thọ: 98,5% mặt bằng Quốc lộ 2 Vĩnh Yên – Việt Trì đã được bàn giao

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên – Việt Trì đã giải phóng 98,5% mặt bằng, tỉnh Phú Thọ yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để đẩy nhanh thi công.
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng hút dòng vốn tỷ USD

TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng hút dòng vốn tỷ USD

Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh ( VIFC-HCMC) đang chuyển từ giai đoạn chuẩn bị sang vận hành thực chất, hướng tới tiếp nhận những thành viên đầu tiên và kỳ vọng thu hút dòng vốn vài tỷ USD ngay trong năm đầu tiên.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.