Thứ tư 19/08/2026 12:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

TP. HCM triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất cho các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố

Sáng 08/11/2024 đã diễn ra Hội nghị triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất cho các dự án đầu tư thuộc các ngành công nghiệp trọng yếu, công nghiệp hỗ trợ và logistics trên địa bàn TP.HCM.

Chương trình do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đồng chủ trì tổ chức. Hội nghị triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực này theo Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 09/2023/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân TP.HCM. Đây là một chính sách quan trọng, thiết thực nhằm khuyến khích, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực ưu tiên trong nền kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, để thực hiện Nghị quyết, ngày 19/7/2024, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định 42/2024/QĐ-UBND về việc thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các dự án được Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh cho vay thuộc lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố và cho đến nay UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã thành lập 2 tổ công tác theo phụ lục 1 và phụ lục 2 của Nghị quyết số 09/2023/NQ-HĐND nhằm xem xét triển khai nhanh chính sách hỗ trợ lãi suất các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ưu tiên sẽ được hưởng hỗ trợ lãi suất, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các chủ đầu tư.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Bên cạnh đó, hội nghị nhằm triển khai và phổ biến các chính sách hỗ trợ lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, góp phần phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp trọng yếu, công nghiệp hỗ trợ và logistics trên địa bàn thành phố. Đồng thời hướng dẫn chi tiết quy trình và thủ tục để các dự án có thể tiếp cận nguồn vốn vay từ HFIC theo quy định của các quy định trên. Đồng thời là dịp để đại diện các doanh nghiệp, các sở, ban ngành, và HFIC cùng nhau trao đổi về các giải pháp thực thi hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong việc đầu tư phát triển các dự án.

Tai hội nghị, ông Nguyễn Quang Thanh - Phó Tổng Giám đốc HFIC cho biết, chương trình cho vay các dự án thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu, công nghiệp hỗ trợ và logistics kéo dài trong vòng 5 năm, đối tượng là các doanh nghiệp 100% vốn trong nước thực hiện dự án trên địa bàn TP. HCM và các đơn vị công lập. Theo đó, HFIC sẽ cho vay với lãi suất 0% đối với số tiền 200 tỉ đồng, thời hạn vay 7 năm để doanh nghiệp đầu tư máy móc thiết bị mới, nhà xưởng... thuộc các lĩnh vực công nghệ cao, thương mại, sản xuất nông nghiệp, y tế, giáo dục, môi trường, cơ khí hóa tự động, chế biến thực phẩm, dệt may, da giày…

Riêng lĩnh vực logistics được hỗ trợ lãi suất 50%, tức là bên vay chỉ trả lãi suất cho một nửa số tiền vay theo công thức: lãi suất tiết kiệm bình quân 12 tháng của 4 ngân hàng lớn (Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank) cộng với 2%-2,2%. Điều kiện giải ngân là doanh nghiệp phải được HFIC thẩm định dự án khả thi, có tài sản thế chấp, bảo đảm khả năng trả nợ…

Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp nêu rào cản trước mắt là không còn tài sản thế chấp, có thể không tiếp cận được vốn vay. Giải quyết vấn đề này, ông Thanh cho biết, HFIC sẵn sàng chấp nhận thế chấp tài sản hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, tài sản này sẽ được định giá khoảng 50% giá trị mà doanh nghiệp đã mua, từ đó quyết định số tiền cho vay.

ông Nguyễn Quang Thanh - Phó Tổng giám đốc HFIC
Ông Nguyễn Quang Thanh - Phó Tổng Giám đốc HFIC.

"Riêng doanh nghiệp có ý tưởng đầu tư dự án có thể liên hệ với HFIC tư vấn tính khả thi dự án đó, để có cơ hội tiếp cận lãi suất 0%. Còn doanh nghiệp không thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất các dự án đầu tư thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu, công nghiệp hỗ trợ và logistics nhưng lại nằm trong nhóm ngành nghề mà HFIC đang hướng tới sẽ được vay vốn dài hạn với lãi suất hiện tại 6,7%/năm", ông Thanh cho biết thêm.

Được biết, trong lĩnh vực hạ tầng, hiện dự án Trung tâm xử lý rác thải công nghiệp tại huyện Củ Chi đã hoàn thiện hồ sơ và được HFIC chấp thuận cho vay hỗ trợ tối đa 70% lãi suất. Trong lĩnh vực y tế, có hai dự án bệnh viện (Bệnh viện Tâm Anh và Bệnh viện Triều An) đã hoàn thiện hồ sơ và được phê duyệt vốn vay. Trong lĩnh vực giáo dục và văn hóa thể thao, HFIC cũng đã chấp thuận cho vay đối với các dự án xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao đa năng quận Phú Nhuận và dự án phát triển các trung tâm nghiên cứu đào tạo của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, về phía HFIC lưu ý, để tham gia nộp hồ sơ vay vốn và thụ hưởng các chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết số 98/2023/QH15 và Nghị quyết số 09/2023/NQ-HĐND, các doanh nghiệp, chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng các biểu mẫu, hồ sơ kèm theo danh mục từng loại ngành nghề và các cơ quan, đơn vị làm đầu mối triển khai hợp đồng vay.

Ngoài ra, một số vấn đề doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý là chủ đầu tư dự án tham gia chương trình phải “chưa ký hợp đồng” với nhà thầu, nhà cung cấp đối với các hạng mục xây lắp, thiết bị, công nghệ. Các doanh nghiệp có thể dùng tài sản hình thành từ vốn vay để làm tài sản thế chấp khi ký hợp đồng vay vốn. Nếu trong quá trình vay, lãi suất cho vay thực tế của HFIC có phát sinh tăng thêm so với quy định được hỗ trợ của doanh nghiệp, dự án thì chủ đầu tư phải tự cân đối.

Được biết, chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các dự án đầu tư thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu và lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thực hiện theo Nghị quyết số 98/2023/QH15 và Nghị quyết số 09/2023/NQ-HĐND được triển khai áp dụng cho toàn bộ các doanh nghiệp 100% vốn trong nước. Các DN có trụ sở tại các địa phương khác cũng có thể đăng ký nộp hồ sơ tham gia vay vốn có hỗ trợ lãi suất nếu có chương trình, dự án được đầu tư trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

HFIC là đơn vị thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh, có nhiệm vụ chính là đầu tư và quản lý tài chính để hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực ưu tiên phát triển trên địa bàn thành phố, hoạt động với mục tiêu chính là thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội qua việc cung cấp nguồn vốn đầu tư, quản lý tài sản và thực hiện các chương trình hỗ trợ đầu tư theo chính sách của thành phố. HFIC đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các dự án trọng điểm và đảm bảo việc thực hiện các chính sách phát triển theo đúng định hướng của thành phố.
Tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện 12 dự án luật, nghị quyết được Chính phủ xem xét tại phiên họp chuyên đề tháng 8/2026, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi và không phát sinh thêm rào cản đối với người dân, doanh nghiệp. Trọng tâm là tháo gỡ các vướng mắc về thuế, đầu tư, chứng khoán, điện lực, bảo hiểm xã hội và y tế, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Bế tắc Mỹ-Iran làm gia tăng bất ổn tại eo biển Hormuz

Bế tắc Mỹ-Iran làm gia tăng bất ổn tại eo biển Hormuz

Trong bối cảnh triển vọng nối lại đàm phán giữa Washington và Tehran còn mờ mịt, các tuyên bố cứng rắn liên quan eo biển Hormuz tiếp tục làm gia tăng lo ngại về an ninh hàng hải và ổn định nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Ngày 19/8, Quốc hội khóa XVI bắt đầu đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, tập trung xem xét nhiều nội dung quan trọng về hoàn thiện thể chế, trong đó có định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất).
Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, rà soát toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng, kịp thời khắc phục tồn tại và xác định rõ trách nhiệm từng chủ thể.
Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Tuyến vận tải kết hợp đường bộ qua Lào với đường sắt Trung Quốc - Lào đang rút ngắn đáng kể thời gian đưa nông sản ASEAN vào Trung Quốc. Campuchia đã nhanh chóng tận dụng lợi thế này để đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng.
Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình hội nhập kinh tế quốc tế khi được xếp vào nhóm 5 địa phương có kết quả thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) tốt nhất năm 2025 và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Điện Biên tăng tốc, bù đắp phần thiếu hụt tăng trưởng quý III

Điện Biên tăng tốc, bù đắp phần thiếu hụt tăng trưởng quý III

Điện Biên yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương bù đắp phần thiếu hụt, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng quý III và cả năm 2026.
Libya cần 40 tỷ USD để khôi phục vị thế dầu mỏ

Libya cần 40 tỷ USD để khôi phục vị thế dầu mỏ

Libya đang cần tới 40 tỷ USD vốn đầu tư để khai thác các nguồn tài nguyên dầu khí còn bỏ ngỏ và nâng sản lượng lên 2 triệu thùng/ngày vào năm 2030. Tuy nhiên, tham vọng khôi phục vị thế dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này tiếp tục đối mặt với hàng loạt thách thức từ thiếu vốn, bất ổn chính trị, rủi ro an ninh đến nạn buôn lậu nhiên liệu.
Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về sự cố chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines xảy ra ngày 15/8 tại Munich (Đức).
Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình tổng thể, trình Quốc hội xem xét, thông qua ngay tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải tích hợp một cách thực chất.
Từ giải giáp đến tái thiết: Phép thử mới cho tiến trình hòa bình Gaza

Từ giải giáp đến tái thiết: Phép thử mới cho tiến trình hòa bình Gaza

Dải Gaza đang đứng trước cơ hội hòa bình mong manh khi nỗ lực ngoại giao do Mỹ thúc đẩy vẫn vấp phải nhiều khác biệt. Giải giáp các lực lượng vũ trang, bảo đảm an ninh và mở đường tái thiết hậu xung đột được xem là điều kiện then chốt để vùng lãnh thổ này thoát khỏi vòng xoáy bạo lực, phục hồi đời sống dân sinh và hướng tới ổn định lâu dài.
Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Với lợi thế về hạ tầng, du lịch và không gian phát triển mới, Quảng Ninh đang mở ra dư địa lớn cho các nhà đầu tư bán lẻ, thương mại, dịch vụ, trong đó có Tập đoàn Central Retail (Thái Lan).
Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Một hạt gạo đến tay người tiêu dùng không chỉ đi qua cánh đồng, mà còn đi qua đại lý vật tư, thương lái, cơ sở sấy, nhà máy xay xát, kho chứa, vận tải và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác.
Lộ diện nhà đầu tư cụm công nghiệp 65ha, gần 400 tỷ đồng ở Gia Lai

Lộ diện nhà đầu tư cụm công nghiệp 65ha, gần 400 tỷ đồng ở Gia Lai

Công ty CP Đầu tư TTP GROUP là nhà đầu tư đáp ứng tiêu chí thực hiện Cụm công nghiệp Tân Nghi rộng 65ha tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 397 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào tháng 3/2027.
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.