TP.HCM sẽ xử lý trường hợp tự test dương tính không khai báo, lây cho người khác

DNHN - Sở Y tế cho biết từ ngày 25 đến 26-11, TP có số ca nhiễm mới là 1.809, tử vong 60 ca, số ca đã khỏi bệnh là 1.104. Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM trong chương trình livestream 'Dân hỏi - Thành phố trả lời' tối 26-11 cho biết, sẽ xử lý trường hợp tự test dương tính không khai báo, lây cho người khác.

Theo ông Hưng, sau thời gian nới lỏng giãn cách, khôi phục một số hoạt động phát triển kinh tế, việc giao lưu tiếp xúc khiến số ca mắc tăng đã nằm trong dự báo. TP đã có các biện pháp triển khai ứng phó như: theo dõi có hệ thống cảnh báo ngay từ đầu, thực hiện các biện pháp khống chế nâng cao năng lực bệnh viện dã chiến, yêu cầu tất cả các ngành đều có bộ tiêu chí để hướng dẫn các cơ sở thực hiện biện pháp phòng chống dịch...

Hiện nay có một bộ phận người dân chủ quan lơ là không thực hiện 5K, rồi thì vắc xin không bảo vệ hoàn toàn cho những người đã tiêm đủ 2 mũi. Nếu người chưa tiêm đủ liều vắc xin không nên lựa vắc xin để trì hoãn, ngoài ra người dân cần cố gắng giữ gìn như ăn uống đủ chất, nếu tự xét nghiệm dương tính báo ngay cho tạm y tế để đưa vào diện chăm sóc điều trị.

"F0 không được ra ngoài, tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế, biết số điện thoại của ngành y tế để được hỗ trợ kịp thời, hết sức tuân thủ hướng dẫn của địa phương. Trách nhiệm F0 là phải tuân thủ quy định của chính quyền địa phương, phải chấp hành vì sự an toàn của cộng đồng, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật", ông Hưng nói. 

TP.HCM sẽ xử lý trường hợp tự test dương tính không khai báo, lây cho người khác
TP.HCM sẽ xử lý trường hợp tự test dương tính không khai báo, lây cho người khác. (Ảnh: PV)

Về việc F0 không thể gọi được cho bên y tế, ngành y tế TP đã phân công cho trung tâm y tế, trạm y tế trực điện thoại 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin liên quan đến dịch bệnh, trạm y tế tiếp cận hỗ trợ. Thực tế ghi nhận nhiều trường hợp chưa được đáp ứng kịp thời, nếu không gọi được y tế địa phương, người dân có thể gọi điện lên đường dây nóng của Sở Y tế (0967.771.010), tổ điều phối của Sở Y tế (0989.401.155).

Ông Hưng cho biết thêm, người dân tự test nhanh ở nhà thấy dương tính không thông báo cho trạm y tế địa phương sẽ bị xử lý. Khi thông báo, trạm y tế sẽ xem xét đánh giá, nếu có triệu chứng thì đưa vào bệnh viện điều trị. Ngược lại, có triệu chứng nhẹ, đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được y tế hướng dẫn các việc phải làm và phát túi thuốc.

Tất cả những người xác định F0 sẽ được phát các gói thuốc A, B, thuốc C (phải có triệu chứng, trên 18 tuổi hoặc bệnh nền), do đó những trường hợp đủ điều kiện nhưng không phát túi thuốc C là y tế địa phương không làm tròn trách nhiệm. Các cơ sở y tế phải giải thích rõ cho người dân về việc sử dụng túi thuốc.

 ĐT

Bài liên quan