Toyota bổ nhiệm chủ tịch Lexus làm CEO thay thế Akio Toyoda

22:50 27/01/2023

Nhà sản xuất ô tô Toyota sẽ có Tổng Giám đốc mới là ông Koji Sato, hiện đang là Chủ tịch thương hiệu Lexus. Ông Sato sẽ nhậm chức Giám đốc điều hành Toyota vào ngày 1/4 tới đây, trong khi cựu CEO Akio sẽ trở thành Chủ tịch Tập đoàn.

Tân CEO của Tập đoàn Toyota - Ảnh: Toyota

Tân CEO của Tập đoàn Toyota - Ảnh: Toyota.

CEO Toyota Motor Corp, Akio Toyoda, người đã bày tỏ sự hoài nghi về một tương lai xe chạy hoàn toàn bằng điện, cho biết ông sẽ trao chìa khóa cho một giám đốc điều hành trẻ hơn, người mà ông nói có thể có những ý tưởng mới, theo Wall Street Journal.

Ông Koji Sato, hiện đang là Chủ tịch thương hiệu Lexus, một kỹ sư 53 tuổi sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành mới của Toyota vào tháng 4. Khi đó, Toyoda sẽ chỉ còn là Chủ tịch hội đồng quản trị.

Ông Toyoda chia sẻ: “Chúng ta đang đối mặt với sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Những người trẻ tuổi nên được sắp xếp vào đúng chỗ để họ có thể đưa ra câu trả lời cho tương lai của sự di chuyển”.

Ông Toyoda, 66 tuổi, đã lãnh đạo công ty từ năm 2009. Ông cho biết sẽ trở thành Chủ tịch vào tháng 4. Việc chuyển đổi vị trí quản lý diễn ra khi Toyota đang trong quá trình chuyển đổi sang ô tô điện.

Theo Bloomberg cho biết, ông Sato trở thành tân CEO của Toyota trong thời điểm khá then chốt, trong bối cảnh hãng xe hàng đầu thế giới đã bị Tesla “vượt mặt” về giá trị thị trường. Việc Elon Musk mở rộng mạnh mẽ trong nhiều năm qua đã khuyến khích các quốc gia dần loại bỏ động cơ đốt trong sớm hơn nhiều so với dự kiến. Vì thế trong thời gian tới, thách thức của ông Sato là bắt kịp xu hướng thế giới, thuyết phục các cơ quan quản lý về việc cần thêm thời gian để có thể chuyển đổi.

Trước đó, cả ông Akio và Toyota đều bị chỉ trích vì đã không hào hứng về việc chuyển đổi sang sản xuất xe điện (EV). Trong khi đó, Toyota đang chi khoảng 4.000 yên, tương đương với 31 tỷ USD để tung ra 30 mẫu xe điện vào năm 2030 tới thì ông Akio lại đi ngược với xu hướng này khi tỏ ra nghi ngờ, cho rằng người tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng cho việc chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện. Không những thế, ông Akio còn tiếp tục đặt cược vào các loại xe hybrid xăng-điện cùng với xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

Toyota bổ nhiệm chủ tịch Lexus làm CEO thay thế Akio Toyoda
Toyota sẽ bổ nhiệm chủ tịch Lexus làm CEO thay thế Akio Toyoda.

Ông Toyoda nói với báo Financial Times: “Vì niềm đam mê mãnh liệt với ô tô, tôi là một người bảo thủ về kỹ thuật số hóa, xe điện và xe kết nối. Tôi đam mê xe truyền thống, đó là hạn chế của tôi”.

Ông thừa nhận rằng nhân sự mới sẽ có thể thay đổi hướng đi của công ty, cho rằng mình cần “lùi lại một bước để những người trẻ tuổi bước vào chương mới về tương lai của sự di chuyển”.

Theo tìm hiểu, ông Sato là một kỹ sư cơ khí được đào tạo. Năm 1992, ông Sato gia nhập Toyota sau khi cầm trên tay tấm bằng của Đại học Waseda. Đến đầu năm 2016, vị doanh nhân này được bổ nhiệm trở thành kỹ sư trưởng của Lexus International. Tháng 4 năm sau, ông tiếp tục thăng chức làm Trưởng bộ phận xe sang của Toyota. Tháng 9/2020, ông Sato được bổ nhiệm trở thành chủ tịch Lexus International, của Công ty Đua xe Gazoo Racing - thương hiệu mô tô thể thao của Toyota. Tháng 1/2021, ông tiếp tục được bổ nhiệm làm giám đốc thương hiệu Toyota.

Trong một ghi chú, nhà phân tích Tatsuo Yoshida của Bloomberg Intelligence nhận định, việc ông Sato tiếp quản vị trí CEO Toyota của ông Akio “sẽ làm trẻ hóa ban quản lý của công ty và vẫn duy trì sự nhất quán về chính sách”.

Thời điểm hiện tại, câu hỏi chung của nhiều người là liệu vị tân CEO này có thể giúp Toyota đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện hay không. Trước đó, ông Akio cũng đã gợi ý về những thay đổi theo xu hướng trên trong tháng này. Đồng thời, ông Akio cũng chia sẻ trên The Wall Street Journal về việc Toyota đang xem xét triển khai một nền tảng sản xuất mới. Đáng chú ý, nền tảng này được thiết kế dành riêng cho xe điện.

Hà Anh