Thứ năm 14/05/2026 17:38
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Toyota bổ nhiệm chủ tịch Lexus làm CEO thay thế Akio Toyoda

27/01/2023 22:50
Nhà sản xuất ô tô Toyota sẽ có tổng giám đốc mới là ông Koji Sato, hiện đang là chủ tịch thương hiệu Lexus. Ông Sato sẽ nhậm chức giám đốc điều hành Toyota vào ngày 1/4 tới đây, trong khi cựu CEO Akio sẽ trở thành chủ tịch tập đoàn.

Tân CEO của Tập đoàn Toyota - Ảnh: Toyota

Tân CEO của Tập đoàn Toyota - Ảnh: Toyota.

CEO Toyota Motor Corp, Akio Toyoda, người đã bày tỏ sự hoài nghi về một tương lai xe chạy hoàn toàn bằng điện, cho biết ông sẽ trao chìa khóa cho một giám đốc điều hành trẻ hơn, người mà ông nói có thể có những ý tưởng mới, theo Wall Street Journal.

Ông Koji Sato, hiện đang là Chủ tịch thương hiệu Lexus, một kỹ sư 53 tuổi sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành mới của Toyota vào tháng 4. Khi đó, Toyoda sẽ chỉ còn là Chủ tịch hội đồng quản trị.

Ông Toyoda chia sẻ: “Chúng ta đang đối mặt với sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Những người trẻ tuổi nên được sắp xếp vào đúng chỗ để họ có thể đưa ra câu trả lời cho tương lai của sự di chuyển”.

Ông Toyoda, 66 tuổi, đã lãnh đạo công ty từ năm 2009. Ông cho biết sẽ trở thành Chủ tịch vào tháng 4. Việc chuyển đổi vị trí quản lý diễn ra khi Toyota đang trong quá trình chuyển đổi sang ô tô điện.

Theo Bloomberg cho biết, ông Sato trở thành tân CEO của Toyota trong thời điểm khá then chốt, trong bối cảnh hãng xe hàng đầu thế giới đã bị Tesla “vượt mặt” về giá trị thị trường. Việc Elon Musk mở rộng mạnh mẽ trong nhiều năm qua đã khuyến khích các quốc gia dần loại bỏ động cơ đốt trong sớm hơn nhiều so với dự kiến. Vì thế trong thời gian tới, thách thức của ông Sato là bắt kịp xu hướng thế giới, thuyết phục các cơ quan quản lý về việc cần thêm thời gian để có thể chuyển đổi.

Trước đó, cả ông Akio và Toyota đều bị chỉ trích vì đã không hào hứng về việc chuyển đổi sang sản xuất xe điện (EV). Trong khi đó, Toyota đang chi khoảng 4.000 yên, tương đương với 31 tỷ USD để tung ra 30 mẫu xe điện vào năm 2030 tới thì ông Akio lại đi ngược với xu hướng này khi tỏ ra nghi ngờ, cho rằng người tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng cho việc chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện. Không những thế, ông Akio còn tiếp tục đặt cược vào các loại xe hybrid xăng-điện cùng với xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

Toyota bổ nhiệm chủ tịch Lexus làm CEO thay thế Akio Toyoda
Toyota sẽ bổ nhiệm chủ tịch Lexus làm CEO thay thế Akio Toyoda.

Ông Toyoda nói với báo Financial Times: “Vì niềm đam mê mãnh liệt với ô tô, tôi là một người bảo thủ về kỹ thuật số hóa, xe điện và xe kết nối. Tôi đam mê xe truyền thống, đó là hạn chế của tôi”.

Ông thừa nhận rằng nhân sự mới sẽ có thể thay đổi hướng đi của công ty, cho rằng mình cần “lùi lại một bước để những người trẻ tuổi bước vào chương mới về tương lai của sự di chuyển”.

Theo tìm hiểu, ông Sato là một kỹ sư cơ khí được đào tạo. Năm 1992, ông Sato gia nhập Toyota sau khi cầm trên tay tấm bằng của Đại học Waseda. Đến đầu năm 2016, vị doanh nhân này được bổ nhiệm trở thành kỹ sư trưởng của Lexus International. Tháng 4 năm sau, ông tiếp tục thăng chức làm Trưởng bộ phận xe sang của Toyota. Tháng 9/2020, ông Sato được bổ nhiệm trở thành chủ tịch Lexus International, của Công ty Đua xe Gazoo Racing - thương hiệu mô tô thể thao của Toyota. Tháng 1/2021, ông tiếp tục được bổ nhiệm làm giám đốc thương hiệu Toyota.

Trong một ghi chú, nhà phân tích Tatsuo Yoshida của Bloomberg Intelligence nhận định, việc ông Sato tiếp quản vị trí CEO Toyota của ông Akio “sẽ làm trẻ hóa ban quản lý của công ty và vẫn duy trì sự nhất quán về chính sách”.

Thời điểm hiện tại, câu hỏi chung của nhiều người là liệu vị tân CEO này có thể giúp Toyota đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện hay không. Trước đó, ông Akio cũng đã gợi ý về những thay đổi theo xu hướng trên trong tháng này. Đồng thời, ông Akio cũng chia sẻ trên The Wall Street Journal về việc Toyota đang xem xét triển khai một nền tảng sản xuất mới. Đáng chú ý, nền tảng này được thiết kế dành riêng cho xe điện.

Hà Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
3 ngày cuối của Jerome Powell tại Fed: Di sản lạm phát 2% và những sai lầm "đắt giá"

3 ngày cuối của Jerome Powell tại Fed: Di sản lạm phát 2% và những sai lầm "đắt giá"

Thứ Sáu (15/5) tuần này, nhiệm kỳ 8 năm đầy biến động của Jerome Powell trên cương vị "thuyền trưởng" Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chính thức khép lại. Ông rời đi giữa lúc cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa có hồi kết và di sản bị bóng đen "sai lầm tạm thời" bao phủ, để lại cho người kế nhiệm Kevin Warsh một bảng cân đối kế toán phình to cùng áp lực chính trị nặng nề.
SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó tổng giám đốc

SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó tổng giám đốc

Theo SACOMBANK, việc bổ sung nhân sự cấp cao diễn ra trong quá trình ngân hàng đang tái cấu trúc bộ máy, nâng cao chất lượng quản trị, đẩy nhanh chuyển đổi số và tối ưu hiệu quả hoạt động toàn hệ thống.
Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Theo OCB, ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc trong bối cảnh ngân hàng đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Bắt tay ba “ông lớn” du lịch Ấn Độ, hệ sinh thái nghỉ dưỡng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng tốc thâm nhập thị trường tỷ dân, mở ra cơ hội bứt phá cho du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế.
Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Mảng chăn nuôi heo tiếp tục trở thành “gà đẻ trứng vàng” của Hòa Phát khi mang về lợi nhuận cao nhất, giúp doanh nghiệp mỗi ngày thu hàng tỉ đồng dù thị trường nông nghiệp còn nhiều biến động.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Apple - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc mới của tập đoàn vào ngày 20/4 (giờ địa phương), thay cho ông Tim Cook
Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh vừa bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức làm Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Trường Sơn giữ vị trí Tổng giám đốc.
Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes ngày 5/4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 24,5 tỷ USD, qua đó trở thành người giàu nhất Đông Nam Á và đứng thứ 100 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.
Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân vào nghị trường, họ cam kết gì?

Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân vào nghị trường, họ cam kết gì?

Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân trúng cử Quốc hội khóa XVI, mang vào nghị trường những cam kết đáng chú ý về thể chế, công nghệ, việc làm, an sinh và tăng trưởng xanh. Từ các địa phương, họ cùng gặp nhau ở một điểm: thúc đẩy môi trường phát triển minh bạch hơn, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp và người dân.
Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Sự xuất hiện của nữ doanh nhân Moza-Bella cùng “huyền thoại” tăng trưởng Scott Miller trong sự kiện “10X Your Biz” cuối tháng 3/2026, do Collins Hoàng Anh Chiến tâm huyết tổ chức, diễn ra tại TP. Nha Trang đã trở thành một hiện tượng truyền thông về kinh doanh. Cùng 6 chuyên gia khác, vị CEO này đã giải mã bài toán bứt phá cho doanh nghiệp, những người theo đuổi nghề bán hàng và cả những người muốn thay đổi, phát triển bản thân bằng triết lý 10X.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Trong danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 15, nhà sáng chế – lương y Phạm Thị Chẵn, tên thường gọi Ngọc Minh Châu, được nhiều người biết đến như một hiện tượng đặc biệt: một nhà khoa học xuất thân từ y học cổ truyền, người đã dành gần 30 năm bền bỉ nghiên cứu để đưa những giá trị của thảo dược và y học dân tộc vào phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp phần đưa giá trị y học cổ truyền Việt Nam đến gần hơn với đời sống hiện đại.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.