Tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine Covid-19 cho du khách: Phải đảm bảo quyền lợi của khách

DNHN - Tour du lịch sức khỏe hay chữa bệnh nước ngoài không phải loại hình mới nhưng trong bối cảnh này nếu làm tour không kỹ sẽ dễ xảy ra xung đột giữa khách hàng và doanh nghiệp, ảnh hưởng tới quyền lợi của khách.

Theo thông tin từ một số hãng lữ hành trên địa bàn TPHCM cho biết, doanh nghiệp đang chào bán tour du lịch đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine Covid-19. Mức giá dao động từ 44,99 triệu đồng đến 250 triệu đồng/người, tour. Theo thông tin ban đầu, đây có thể chỉ mới là động thái thăm dò, khảo sát thị trường. Có tour đưa thông tin chào bán chỉ gồm chi phí vé chiều đi, bỏ trống chiều về. Có tour đưa ra giá rất cao với khoảng thời gian dự tính bay đi và trở về khoảng 30 ngày… Một số chương trình vẫn chỉ là bán free & easy, tức khách sạn và vé máy bay cho khách đi tự do và việc tiêm vaccine chỉ là cài thêm để quảng cáo. 

Cụ thể, Công ty du lịch Hồng Ngọc Hà vừa công bố sản phẩm tour Free and Easy, có giá 44,99 triệu đồng, hành trình 8 ngày 7 đêm, bao gồm: vé máy bay một chiều từ TPHCM đến các TP như:  New York, Los Angeles (Mỹ), mũi tiêm phòng vaccine Covid-19 một liều của Johnson & Johnson, hướng dẫn viên giúp du khách đặt lịch, đưa khách đi tiêm, phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao; bảo hiểm du lịch 31 ngày.

Công ty du lịch Tugo cũng có tour đi Mỹ tiêm vaccine, với giá 250 triệu đồng/người (24 ngày) đã bao gồm: vé máy bay khứ hồi hành trình TPHCM - Los Angeles - TPHCM; thuế sân bay, hành lý ký gửi; khách sạn 3 sao tiêu chuẩn; các bữa ăn theo chương trình tại Mỹ; phí dịch vụ tiêm vaccine Covid-19; bảo hiểm du lịch quốc tế; khách sạn 3 sao cách ly tại Việt Nam 21 ngày (quận 1, 3, 7…); phí công văn nhập cảnh Việt Nam; phí test Covid-19 ba lần…

Công ty du lịch Việt Mỹ cũng triển khai tour nói trên với giá 9.000 USD, khoảng 207 triệu đồng/người, hành trình kéo dài 30 ngày. Giá đã bao gồm: Vé máy bay khứ hồi hành trình TPHCM/Hà Nội - Los Angeles - TPHCM/Hà Nội; thuế an ninh, xăng dầu hàng không và sân bay; phí dịch vụ tiêm vaccine Covid-19 (Johnson & Johnson, Pfizer, Moderna); bảo hiểm du lịch quốc tế…

Một số ý kiến đánh giá cao sự nỗ lực, sáng tạo của doanh nghiệp lữ hành trong việc tìm kiếm con đường mới, khắc phục hậu quả của dịch Covid-19. Tuy vậy, cũng có những ý kiến cho rằng tour này không khả thi do vướng rào cản các chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam phải đăng ký sớm.

Ngay cả chuyên gia muốn nhập cảnh vào Việt Nam cũng phải được xét duyệt chặt chẽ, cấp phép trước khi nhập cảnh trên các chuyến bay “đặc biệt” được phê duyệt. Thực tế hiện vẫn đang còn nhiều du học sinh, du khách đã đi du lịch, thăm thân nhân còn “kẹt” lại Mỹ do dịch Covid-19.

Trước những luồng ý kiến nêu trên, ngay trong ngày 21-5, Sở Du lịch TPHCM đã gửi giấy mời các doanh nghiệp nói trên (Hồng Ngọc Hà, Tugo, Việt Mỹ) đến báo cáo, thông tin rõ hơn với Sở về việc tổ chức chương trình du lịch kết hợp tiêm vaccine Covid-19 tại Mỹ vào chiều 25-5.

Bà Tiêu Thị Thùy Trang, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Hoàn Mỹ, cho biết, với hơn 20 năm chuyên tổ chức tour Mỹ, công ty đã cân nhắc cẩn thận việc tổ chức tour tiêm vaccine này nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho khách nếu có triển khai. Thông qua văn phòng tại Mỹ và đối tác, công ty cập nhật thông tin liên tục về việc tiêm vaccine ở Mỹ (quy trình và thủ tục đăng ký, những đối tượng được phép tiêm…) cũng như chính sách nhập cảnh mới nhất liên quan đến những chuyến bay đưa công dân từ Mỹ về Việt Nam, thủ tục cách ly trong từng giai đoạn… Một vấn đề quan trọng cần lưu ý là chúng ta vẫn chưa có thông báo hay chính sách cụ thể nào dành cho những người đã tiêm vaccine Covid-19, vì khi về Việt Nam, nhóm khách này vẫn bị cách ly 2-3 tuần theo quy định. 

Liên quan tới những tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine cho du khách vừa được một số doanh nghiệp du lịch đưa ra những ngày qua, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho biết: "Về mặt pháp lý, công dân có thể làm những việc pháp luật không cấm. Việc tổ chức bán vé máy bay, khách sạn… cũng bình thường, không có vấn đề gì. Tuy nhiên, với các hoạt động du lịch, nhất là đưa khách ra nước ngoài trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ phải tuân thủ đồng thời nhiều quy định nghiêm ngặt khác nhau. Du khách nếu quan tâm tới tour du lịch này cần phải tìm hiểu và cân nhắc các điều khoản của doanh nghiệp đưa ra. Lưu ý vấn đề về giấy tờ, thủ tục xuất nhập cảnh và nhất là chiều đi từ nước ngoài về Việt Nam. Các trường hợp muốn nhập cảnh phải tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt. Bởi vậy, du khách tham gia loại hình này cũng sẽ phải đối mặt với tình huống “mắc kẹt” ở nước ngoài, đối mặt với những rủi ro về tiền bạc, thời gian, sức khỏe và cả những vấn đề pháp lý liên quan.

Thời điểm hiện tại, dù đã xuất hiện một số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng nhưng nhìn về tổng thể, dựa trên các số liệu về tỷ lệ người mắc, có thể khẳng định Việt Nam đang rất an toàn. Thêm nữa, Chính phủ đã có những quyết sách mạnh mẽ trong việc triển khai nhập vaccine đồng thời hoàn thiện việc thử nghiệm vaccine do Việt Nam sản xuất để triển khai tiêm chủng diện rộng. Do đó mỗi người cần cân nhắc kỹ việc có nên đối mặt với quá nhiều rủi ro để tham gia tour du lịch này hay không? Hiện chúng tôi đang yêu cầu các đơn vị quản lý du lịch tại địa phương tìm hiểu thông tin về độ chính xác của các tour này, sau đó sẽ có các văn bản khuyến cáo phù hợp trong thời gian tới."

Liên quan đến việc công dân các nước, trong đó có Việt Nam, muốn du lịch Mỹ kết hợp tiêm vaccine, bà Rachael Chen, Phát ngôn viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết, công dân nước ngoài muốn tạm thời nhập cảnh Hoa Kỳ phải chứng minh được mục đích đi du lịch của họ. Mục đích này phải đáp ứng mọi yêu cầu và được phê chuẩn theo loại thị thực mà họ nộp đơn. Việc xem xét đủ điều kiện để được tiêm vaccine vẫn thuộc thẩm quyền của các dịch vụ y tế trong từng tiểu bang và Chính phủ Hoa Kỳ.

An Vy

Tin liên quan