Toshiba chi hơn 800 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất chất bán dẫn ở Nhật Bản

11:47 04/02/2022

Nhà máy mới sẽ được xây dựng trên khuôn viên của Kaga Toshiba Electronics, một công ty con sản xuất chip ở tỉnh Ishikawa.

Cơ sở chế tạo mới của Toshiba sẽ được xây dựng trên cơ sở của một công ty con sản xuất chip ở tỉnh Ishikawa. (Hình ảnh được cung cấp bởi Thiết bị & Lưu trữ Điện tử Toshiba)

Địa điểm chế tạo mới của Toshiba sẽ được xây dựng trên cơ sở của một công ty con sản xuất chip ở tỉnh Ishikawa. 

Toshiba sẽ chi khoảng 100 tỷ yên (tương đương 873 triệu USD) để xây dựng một cơ sở sản xuất chất bán dẫn điện ở Nhật Bản, và việc sản xuất dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 3 năm 2025.

Nhà máy mới sẽ được xây dựng trên khuôn viên của Kaga Toshiba Electronics, một công ty con sản xuất chip ở tỉnh Ishikawa. Toshiba đặt mục tiêu đáp ứng sự gia tăng nhu cầu về chip nguồn - được sử dụng trong ô tô, máy chủ và thiết bị công nghiệp, loại chip giúp tiết kiệm năng lượng và góp phần giảm lượng khí thải carbon.

Tất cả các thiết bị sản xuất sẽ tương thích với wafer300 mm. So với tấm wafer 200 mm thường được sử dụng cho chip nguồn, wafer 300 mm có thể tạo ra nhiều chip hơn và tăng hiệu quả sản xuất.

Kaga Toshiba cũng đang lắp đặt dây chuyền sản xuất wafer 300 mm tại một trong những tòa nhà hiện có của mình. Dây chuyền sản xuất này dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023.

Tổng số tiền đầu tư của Toshiba cho những nỗ lực này khoảng 130 tỷ yên. Các dây chuyền sản xuất 300 mm được lắp đặt trong các tòa nhà cũ và mới sẽ giúp tăng gấp đôi năng lực sản xuất chip điện của tập đoàn Nhật Bản.

Công ty nghiên cứu Omdia của Anh cho biết, thị trường về chip điện trên toàn cầu được dự báo sẽ đạt 29 tỷ USD vào năm 2027, gần gấp đôi so với năm 2020. Các thành phần này kiểm soát điện áp và dòng điện trong các thiết bị, giảm tổn thất điện năng và tiết kiệm năng lượng.

Các công ty Nhật Bản như Renesas Electronics nắm giữ thị phần toàn cầu vượt qua 20% trong lĩnh vực bán dẫn điện. Toshiba, ước tính chiếm 6% thị phần.

Các công ty Nhật Bản khác cũng đang đầu tư mạnh vào chip nguồn. Mitsubishi Electric có kế hoạch chi 130 tỷ yên trong 5 năm đến năm tài chính 2025. Fuji Electric đang đầu tư khoảng 190 tỷ yên trong 5 năm đến năm 2023, nhiều hơn 60% so với kế hoạch ban đầu.

Công ty Infineon Technologies của Đức đã chi khoảng 1,8 tỷ đô la để thành lập một công ty tại Áo vào năm ngoái.

Vào tháng 11, Toshiba đã trình bày một kế hoạch chia tập đoàn thành ba công ty. Toshiba thường xuyên mâu thuẫn với các nhà đầu tư hoạt động liên quan đến các khoản đầu tư tăng trưởng của tập đoàn. Các nhà hoạt động tạo nên một đội ngũ lớn các cổ đông của Toshiba. Trong ngành công nghiệp chip, quy mô và thời điểm đầu tư có thể quyết định vận may của doanh nghiệp. Toshiba phải đối mặt với thách thức trong việc hiểu được bối cảnh cạnh tranh và tiếp tục chi tiêu chủ động để theo kịp các đối thủ.

Bảo Bảo