Thứ ba 28/07/2026 03:38
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Top 5 ngân hàng Việt là ai?

12/10/2020 00:00
Nói đến “Big 4 – bốn ông lớn" ngân hàng Việt chắc chắn sẽ là: Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank. Còn ngân hàng thứ 5 là ai?

BIDV – đứng đầu về tổng tài sản lớn nhất

Trong Top 5 ngân hàng Việt lớn nhất, tính đến hết quý II/2018, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có tổng tài sản lớn nhất hệ thống và đạt 1,268 triệu tỷ đồng, ngân hàng TNHH MTV Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chỉ đứng thứ 2 với 1,197 triệu tỷ đồng, thứ 3 là ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) 1,131 triệu tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) được xếp vào Top 5 ngân hàng vì có tổng tài sản đứng thứ 5 trong hệ thống ở mức 477.591 tỷ đồng. So với các ngân hàng TMCP cùng quy mô là Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng chỉ có tổng tài sản là 400.686 tỷ đồng, Á Châu (ACB) là 309.968 tỷ đồng, Sài Gòn - Hà Nội (SHBank) là 303.929 tỷ đồng, Kỹ Thương (Techcombank) là 300.404 tỷ đồng.

Nguồn: BCTC quý II/2018 các ngân hàng

Ngoài ra, so về dư nợ cho vay và tiền gửi khách hàng tại SCB cũng đang đứng thứ 5 trong hệ thống, đạt mức cho vay 298.381 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng đạt 362.929 tỷ đồng.

Với con số tuyệt đối về cho vay và tiền gửi khách hàng này, SCB cũng vượt trội so với 4 ngân hàng là Sacombank (cho vay 246.691 tỷ đồng – tiền gửi 355.860 tỷ đồng), ACB (cho vay 221.861 tỷ đồng – tiền gửi 267.801 tỷ đồng), Techcombank (cho vay 164.181 tỷ đồng – tiền gửi 186.283 tỷ đồng), SHBank (cho vay 208.360 tỷ đồng – tiền gửi 219.636 tỷ đồng).

Tuy nhiên, trong Top 5 ngân hàng lớn nhất, Agribank đang là ngân hàng có tiền gửi khách hàng lớn nhất với tổng tiền gửi khách hàng đạt 1,053 triệu tỷ đồng, tiếp đến là BIDV với 964.542 tỷ đồng. Vietinbank đứng thứ 3 và ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đứng thứ 4.

Về cho vay, BIDV đang dẫn đầu về con số tuyệt đối với 929.167 tỷ đồng, thứ 2 là Agribank với 925.217 tỷ đồng, Vietinbank là 858.976 tỷ đồng, Vietcombank 606.052 tỷ đồng.

Vietinbank có vốn điều lệ lớn nhất, Vietcombank lãi nhất

Nguồn: BCTC quý II/2018 các ngân hàng

Trong hệ thống, tính đến thời điểm 30/6/2018, vốn điều lệ của Vietinbank đang đứng đầu với 37.234 tỷ đồng, tiếp theo là Vietcombank là 35.977 tỷ đồng và BIDV là 34.187 tỷ đồng. Agribank chỉ đứng thứ 4 với 30.377 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, quá trình tái cơ cấu ngân hàng giai đoạn tiếp theo để đáp ứng tiêu chuẩn Basel 2 buộc các ngân hàng phải tăng vốn điều lệ đảm bảo các chỉ tiêu an toàn hoạt động. Đặc biệt, 3 "ông lớn" BIDV, Vietinbank và Vietcombank đang cấp thiết đề nghị Chính phủ xem xét cho tăng vốn, nếu được chấp thuận mức vốn của những ngân hàng này sẽ tăng mạnh và vượt xa Top ngân hàng tiếp theo đang ở mức 11.000 – 25.000 tỷ đồng.

Mặc dù, theo con số công bố trên báo cáo tài chính quý II/2018, vốn điều lệ của SCB đang là 14.294 tỷ đồng, so với các ngân hàng Sacombank có vốn điều lệ là 18.852 tỷ đồng, Techcombank là 26.126 tỷ đồng nhưng SCB vẫn được xếp vào Top 5 ngân hàng tính về thứ hạng tổng tài sản, cho vay và tiền gửi khách hàng đang rất lớn tại SCB.

Về lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm 2018, Vietcombank đang lãi nhất về con số tuyệt đối khi kiếm được 8.016 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, BIDV và Vietinbank đều có lợi nhuận trước thuế trên 5.000 tỷ đồng, thứ 4 là Agribank cũng đạt 3.796 tỷ đồng. Thấp nhất là SCB chỉ có 125 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế do ngân hàng này vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu sau khi hợp nhất.

SCB bất ngờ có nợ xấu thấp nhất Top 5

Báo cáo tài chính quý II/2018 của SCB ghi nhận ngân hàng này đang có tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay ra chỉ chiếm 0,51%, tương ứng với con số 1.525 tỷ đồng.

Nguồn: BCTC quý II/2018 các ngân hàng

Agribank đang có dư nợ tuyệt đối 20.160 tỷ đồng nợ xấu, lớn nhất trong Top 5 và tỷ trọng cũng lớn nhất khi ở mức 2,18%. Tiếp theo là BIDV với 13.837 tỷ đồng nợ xấu, 1,49%, Vietinbank đang có nợ xấu 11.203 tỷ đồng, 1,3% và Vietcombank có 6.981 tỷ đồng nợ xấu, tương ứng 1,15%.

Theo số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước so sánh với Top 5 ngân hàng, ước tính tỷ trọng tổng tài sản của Top 5 chiếm khoảng 48%, tỷ trọng vốn điều lệ của Top 5 đang chiếm khoảng 29% và tỷ trọng cho vay của Top 5 đang chiếm khoảng 50% trong toàn hệ thống ngân hàng.

Lan Anh

Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước tăng tốc huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngân hàng Nhà nước tăng tốc huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nguồn vốn huy động từ người dân tiếp tục chảy mạnh vào hệ thống ngân hàng, trong khi Ngân hàng Nhà nước đồng thời đẩy nhanh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và khai thác dữ liệu số. Hai động lực này được kỳ vọng sẽ tăng năng lực cung ứng vốn, giảm chi phí giao dịch và hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
Ngân hàng VIB báo lãi 5.180 tỷ, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng

Ngân hàng VIB báo lãi 5.180 tỷ, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng

Kết thúc nửa đầu năm 2026, ngân hàng VIB ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng ổn định, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng, đồng thời duy trì các chỉ số an toàn cao trong bối cảnh thị trường tài chính nhiều biến động.
VIB lãi 5.180 tỷ đồng, tài sản vượt 580 nghìn tỷ trong 6 tháng

VIB lãi 5.180 tỷ đồng, tài sản vượt 580 nghìn tỷ trong 6 tháng

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.180 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh thị trường tài chính tiếp tục cạnh tranh về lãi suất và tín dụng, VIB duy trì tăng trưởng trên nền tảng tài chính an toàn, chất lượng tài sản cải thiện và hiệu quả hoạt động ổn định.
Saigonbank lỗ quý II, huy động tiền gửi từ người dân suy giảm

Saigonbank lỗ quý II, huy động tiền gửi từ người dân suy giảm

Việc thua lỗ trong quý II đã khéo lùi kết quả kinh doanh của Saigonbank trong nửa đầu năm. Với 48 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, ngân hàng mới hoàn thành khoảng 15% kế hoạch lợi nhuận cả năm, đồng nghĩa áp lực hoàn thành mục tiêu kinh doanh trong 6 tháng cuối năm là rất lớn.
Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp HDBank: Tín nhiệm là chìa khóa tiếp cận vốn bền vững

Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp HDBank: Tín nhiệm là chìa khóa tiếp cận vốn bền vững

Theo Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp HDBank lãi suất chịu áp lực từ thị trường, nhưng xếp hạng tín nhiệm đang mở ra hướng đi mới giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn với chi phí hợp lý, giảm phụ thuộc tài sản đảm bảo.
Ngân hàng đẩy mạnh chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, cạnh tranh huy động vốn gay gắt

Ngân hàng đẩy mạnh chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, cạnh tranh huy động vốn gay gắt

Trước áp lực thanh khoản và tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng tăng tốc phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 9%/năm, tạo cuộc đua huy động vốn ngày càng gay gắt.
Lãi suất ngân hàng ngày 25/7/2026: Kỳ hạn 12 tháng cao nhất chạm mốc 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/7/2026: Kỳ hạn 12 tháng cao nhất chạm mốc 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/7/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng cao ở nhiều kỳ hạn, đặc biệt kỳ hạn 12 tháng ghi nhận mức cao nhất lên tới 10%/năm, song đi kèm điều kiện tiền gửi lớn.
Ngân hàng Nhà nước tăng cường năng lực giám sát tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước tăng cường năng lực giám sát tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền

Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) vừa phối hợp với các chuyên gia quốc tế tổ chức chương trình trao đổi về quản lý, giám sát tài sản mã hóa và phòng, chống rửa tiền.
Khách hàng tự chọn hạn mức giao dịch tăng bảo vệ trước rủi ro lừa đảo

Khách hàng tự chọn hạn mức giao dịch tăng bảo vệ trước rủi ro lừa đảo

Quy định mới cho phép khách hàng chủ động thiết lập hạn mức và thời gian chờ giao dịch, tạo thêm lớp bảo vệ trước lừa đảo trực tuyến, đồng thời cân bằng giữa an toàn tài sản và tiện ích thanh toán.
Dòng vốn xanh tăng tốc khi ngân hàng và doanh nghiệp cùng chuyển đổi mạnh mẽ

Dòng vốn xanh tăng tốc khi ngân hàng và doanh nghiệp cùng chuyển đổi mạnh mẽ

Dòng vốn xanh đang mở rộng nhanh khi ngân hàng hoàn thiện chính sách, doanh nghiệp chủ động chuyển đổi, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng ACB vượt 1.000 tỷ đồng trong quý II

Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng ACB vượt 1.000 tỷ đồng trong quý II

Trong quý II/2026, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của ACB tăng từ 463 tỷ đồng cùng kỳ lên 1.060 tỷ đồng tương đương mức tăng gần gấp 2,3 lần. Việc tăng mạnh trích lập dự phòng đã kéo lợi nhuận trước thuế của ACB giảm còn 5.367 tỷ đồng, thấp hơn 12% so với cùng kỳ.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhóm Big4, trong khi nhiều ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh tăng nhẹ ở các kỳ hạn dài nhằm thu hút dòng tiền gửi.
Phú Thọ: Tín dụng chính sách đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng sau 6 tháng

Phú Thọ: Tín dụng chính sách đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng sau 6 tháng

Đến hết tháng 6/2026, dư nợ tín dụng chính sách tại Phú Thọ đạt hơn 20.223 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm, hỗ trợ nhà ở xã hội và thúc đẩy mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang: Đẩy mạnh tín dụng, mở rộng dòng vốn cho tăng trưởng kinh tế bền vững

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang: Đẩy mạnh tín dụng, mở rộng dòng vốn cho tăng trưởng kinh tế bền vững

Bà Hà Thu Giang nhấn mạnh vai trò điều hành tín dụng linh hoạt, khơi thông nguồn vốn, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững trong bối cảnh nhiều biến động.
Cựu CEO Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh ứng cử HĐQT Eximbank

Cựu CEO Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh ứng cử HĐQT Eximbank

Cựu CEO Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh bất ngờ ứng cử vào HĐQT Eximbank, mở ra kỳ vọng thay đổi nhân sự cấp cao và chiến lược phát triển của ngân hàng trong giai đoạn mới.