Thứ hai 08/06/2026 19:56
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tổng cục Thuế: Xem xét thu hồi giấy phép cửa hàng xăng dầu không xuất hóa đơn điện tử

Tổng cục Thuế đề nghị Cục thuế các địa phương báo cáo UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét thu hồi giấy phép của các cửa hàng xăng dầu cố tình vi phạm quy định phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng.
Bài liên quan
Yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát hóa đơn điện tử tại cửa hàng xăng dầu
Quảng Ninh: Từ 1/6 sẽ triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát hiện gian lận, cửa hàng xăng dầu "xin ngừng bán" và bị thu hồi mặt bằng

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các Cục Thuế địa phương tăng cường kiểm tra và giám sát việc thực hiện hóa đơn điện tử từng lần bán hàng trong hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng thực hiện quy định này tại nhiều cửa hàng trên toàn quốc vẫn chưa được nghiêm túc triển khai. Một số doanh nghiệp vi phạm chỉ bị xử lý nhẹ, chưa đủ sức răn đe, dẫn đến khó khăn trong việc đảm bảo sự minh bạch và tuân thủ quy định pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Tổng cục Thuế: Xem xét thu hồi giấy phép cửa hàng xăng dầu không xuất hóa đơn điện tử
Tổng cục Thuế đề nghị xem xét thu hồi giấy phép cửa hàng xăng dầu không xuất hóa đơn điện tử

Nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và thất thu ngân sách nhà nước, Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố tập trung nguồn lực, thực hiện kiểm tra và giám sát thường xuyên hoặc đột xuất tại các cửa hàng chưa áp dụng giải pháp kết nối tự động để phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng.

Các trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, đồng thời báo cáo UBND địa phương để chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. Ngoài ra, thông tin về các cửa hàng vi phạm cũng sẽ được công khai nhằm nâng cao tính minh bạch và răn đe. Tổng cục Thuế nhấn mạnh, việc củng cố hồ sơ và phối hợp với cơ quan Công an để xử lý các vi phạm nghiêm trọng theo quy định pháp luật là yêu cầu bắt buộc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này.

Trong nỗ lực giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, Tổng cục Thuế đã nghiêm khắc phê bình 10 Cục trưởng Cục Thuế có tỷ lệ cửa hàng sử dụng máy POS hoặc máy tính bảng cao nhưng chưa tổ chức kiểm tra việc phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng theo đúng quy định. Các Cục trưởng được giao trực tiếp chỉ đạo toàn diện công tác kiểm tra và giám sát, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2024 và đầu năm 2025.

Mục tiêu đặt ra là đến cuối tháng 6 năm 2025, ít nhất 95% các cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc sẽ áp dụng giải pháp kết nối tự động để phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Chỉ tiêu này cũng được xem là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua và khen thưởng đối với các cá nhân lãnh đạo tại Cục Thuế các tỉnh.

Theo thống kê mới nhất, tính đến cuối tháng 11/2024, hệ thống của Tổng cục Thuế đã tiếp nhận và xử lý khoảng 11 tỷ hóa đơn điện tử, trong đó có 2,68 tỷ hóa đơn có mã, hơn 7,22 tỷ hóa đơn không mã, hơn 2,04 triệu hóa đơn phát sinh theo từng lần bán hàng và hơn 1,13 tỷ hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.

Những con số này phản ánh nỗ lực của ngành thuế trong việc ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả quản lý và minh bạch hóa hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu cao hơn, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ xăng dầu, việc tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là yêu cầu cấp thiết nhằm đảm bảo sự công bằng và hiệu quả trong quản lý thuế, đồng thời góp phần bảo vệ nguồn thu ngân sách nhà nước.

Tin bài khác
"Nối giáo" cho siêu lừa làm séc giả rút tiền tỷ, cựu nhân viên Ngân hàng ACB bị truy tố

"Nối giáo" cho siêu lừa làm séc giả rút tiền tỷ, cựu nhân viên Ngân hàng ACB bị truy tố

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi tại Ngân hàng ACB. Đáng chú ý, "bệ đỡ" cho toàn bộ hành vi phạm tội này lại xuất phát từ sự lỏng lẻo trong bảo mật của một cựu nhân viên ngân hàng khi cố ý tuồn mẫu dấu, chữ ký của khách hàng doanh nghiệp ra ngoài.
Kinh doanh online: Khoảng cách từ thiếu hiểu biết đến vi phạm pháp luật về thuế

Kinh doanh online: Khoảng cách từ thiếu hiểu biết đến vi phạm pháp luật về thuế

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đang mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều cá nhân, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa hiểu đầy đủ hoặc cố tình né tránh nghĩa vụ thuế, dẫn đến nguy cơ bị xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự.
Thu ròng 502 tỷ đồng phát hành cổ phiếu, Viettel Post bị HOSE "bêu tên"

Thu ròng 502 tỷ đồng phát hành cổ phiếu, Viettel Post bị HOSE "bêu tên"

Dù bỏ túi hơn 500 tỷ đồng sau đợt chào bán cổ phiếu thành công tăng vốn điều lệ, Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) vẫn bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) công khai nhắc nhở do vi phạm thời hạn công bố thông tin theo quy định.
Xăng dầu Tân Nhật Minh đứng đầu danh sách nợ thuế tại Hải Phòng

Xăng dầu Tân Nhật Minh đứng đầu danh sách nợ thuế tại Hải Phòng

Thuế TP. Hải Phòng vừa công khai danh sách gần 6.800 người nộp thuế chây ỳ nghĩa vụ ngân sách với tổng số tiền vượt mức 3.917 tỷ đồng. Đáng chú ý, nhóm doanh nghiệp xăng dầu, đặc biệt là các đơn vị ngoại tỉnh thuê kho bãi, đang rơi vào tầm ngắm siết chặt quản lý do phát hiện hàng loạt vi phạm về kê khai và nợ đọng thuế lớn.
Khởi tố chủ thương hiệu Đất Lành vì dùng AI "đạo" bộ sưu  áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam

Khởi tố chủ thương hiệu Đất Lành vì dùng AI "đạo" bộ sưu áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam

Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chỉnh sửa, sao chép bộ sưu tập áo dài nổi tiếng đã được bảo hộ rồi tổ chức sản xuất, tiêu thụ rầm rộ xuyên Việt, chủ thương hiệu Vải áo dài Đất Lành vừa bị cơ quan công an khởi tố hình sự.
Sau tinh gọn bộ máy, ai có thẩm quyền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và an ninh mạng?

Sau tinh gọn bộ máy, ai có thẩm quyền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và an ninh mạng?

Việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính từ năm 2025 đã tạo ra những thay đổi lớn trong hệ thống quản lý nhà nước ở địa phương. Khi Sở Thông tin và Truyền thông được hợp nhất vào Sở Khoa học và Công nghệ, một số chức năng chuyển sang ngành văn hóa, đồng thời thanh tra chuyên ngành được tổ chức lại theo mô hình Thanh tra tỉnh, câu hỏi đặt ra là: Cơ quan nào có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Tần số vô tuyến điện và Công nghệ thông tin? Việc xác định đúng thẩm quyền không chỉ bảo đảm tính hợp pháp của quyết định xử phạt mà còn góp phần duy trì hiệu lực quản lý nhà nước trong giai đoạn chuyển đổi bộ máy.
Chủ doanh nghiệp Kính Nhôm Inox Anh Tuấn ở Đắk Lắk bị khởi tố

Chủ doanh nghiệp Kính Nhôm Inox Anh Tuấn ở Đắk Lắk bị khởi tố

Ông Nguyễn Vũ Anh Tuấn (SN 1976, trú tại phường Buôn Ma Thuột) là chủ sở hữu, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Kính Nhôm Inox Anh Tuấn, phường Buôn Ma Thuột, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh kính, nhôm, inox và các loại phụ kiện xây dựng vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk bắt tạm giam để điều tra về hai hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Buôn bán hàng giả.
Quảng Trị: Khởi tố 2 chủ cửa hàng giày dép xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Quảng Trị: Khởi tố 2 chủ cửa hàng giày dép xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Công an tỉnh Quảng Trị vừa khởi tố 2 chủ hộ kinh doanh sau khi phát hiện gần 2.000 sản phẩm giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng như NIKE, GUCCI, CROCS, CHANEL, HERMES.
Tăng vốn lên 25.600 tỷ và những sai phạm tại Siêu dự án Kim Long Motor Huế

Tăng vốn lên 25.600 tỷ và những sai phạm tại Siêu dự án Kim Long Motor Huế

Song song với những bước đi thần tốc về dòng tiền và các thương vụ hợp tác quốc tế tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, "siêu dự án" của Kim Long Motor Huế đang phải đối mặt với áp lực lớn sau kết luận thanh tra về công tác bồi thường và án phạt xây dựng trái phép.
Hàng loạt trạm thông tin di động BTS "xây chui" và 138 sim rác lọt lưới quản tại VNPT Huế

Hàng loạt trạm thông tin di động BTS "xây chui" và 138 sim rác lọt lưới quản tại VNPT Huế

Kết luận thanh tra số 1241/KL-TTr của Thanh tra TP. Huế vừa chỉ đích danh hàng loạt vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong hoạt động viễn thông của VNPT Huế. Đơn vị này bị phát hiện thiếu trách nhiệm từ khâu xây dựng trạm thông tin di động (BTS) cho đến việc để hàng trăm thuê bao di động không chuẩn hóa thông tin lọt lưới quản .
Ninh Bình: 12 mỏ "quên" đóng cửa, doanh nghiệp chây ỳ hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ

Ninh Bình: 12 mỏ "quên" đóng cửa, doanh nghiệp chây ỳ hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ

Kết luận thanh tra số 31/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Ninh Bình vừa phơi bày thực trạng nhức nhối trong quản lý tài nguyên giai đoạn 2020-2025. Hàng loạt doanh nghiệp sau khi khai thác cạn kiệt khoáng sản đã tìm cách chây ỳ không lập đề án đóng cửa mỏ, né trách nhiệm phục hồi môi trường và ôm dòng nợ thuế phí khổng lồ.
Đắk Lắk: Công ty TNHH Mooly Beauty bị xử phạt 15 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật

Đắk Lắk: Công ty TNHH Mooly Beauty bị xử phạt 15 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật

UBND phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với công ty Mooly Beauty, trụ sở chính tại số 36 đường Hai Bà Trưng, phường Buôn Ma Thuột.
Lào Cai khởi tố vụ vận chuyển rùa quý hiếm: Phía sau những cá thể bị săn bắt là “đường dây lợi nhuận” từ rừng

Lào Cai khởi tố vụ vận chuyển rùa quý hiếm: Phía sau những cá thể bị săn bắt là “đường dây lợi nhuận” từ rừng

5 cá thể rùa quý hiếm bị phát hiện khi đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ tại Lào Cai không chỉ là tang vật của một vụ án hình sự. Đằng sau vụ việc là câu chuyện đáng lo ngại về sự tồn tại của thị trường mua bán động vật hoang dã trái phép và nguy cơ đứt gãy đa dạng sinh học ở vùng cao Tây Bắc.
Chủ tịch Hồ Thìn đối mặt lệnh hoãn xuất cảnh vì khoản nợ thuế hơn 911 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Thìn đối mặt lệnh hoãn xuất cảnh vì khoản nợ thuế hơn 911 tỷ đồng

Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa phát đi thông báo sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Hồ Thìn - Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC). Biện pháp mạnh này được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp bất động sản này đang chây ì một khoản nghĩa vụ tài chính khổng lồ. ính đến hết ngày 30/04/2026, HDTC còn nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp lên tới hơn 911 tỷ đồng.
Công ty TNHH xây dựng Đại An lấp hồ bằng hơn 200 tấn bê tông thải suốt 2 năm

Công ty TNHH xây dựng Đại An lấp hồ bằng hơn 200 tấn bê tông thải suốt 2 năm

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và môi trường (Công an tỉnh Bắc Ninh) vừa kiểm tra, bắt quả tang Công ty TNHH xây dựng Đại An đổ chất thải rắn trái quy định. ại hiện trường, doanh nghiệp này đã tống thẳng hơn 200 tấn bê tông phế thải xuống lòng hồ nằm trong diện tích đất thuê. Đáng nói, hành vi lấp hồ này đã diễn ra âm thầm từ năm 2025 đến nay, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực.