Chủ nhật 03/05/2026 00:15
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tổng cục Thuế: Xem xét thu hồi giấy phép cửa hàng xăng dầu không xuất hóa đơn điện tử

Tổng cục Thuế đề nghị Cục thuế các địa phương báo cáo UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét thu hồi giấy phép của các cửa hàng xăng dầu cố tình vi phạm quy định phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng.
Bài liên quan
Yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát hóa đơn điện tử tại cửa hàng xăng dầu
Quảng Ninh: Từ 1/6 sẽ triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát hiện gian lận, cửa hàng xăng dầu "xin ngừng bán" và bị thu hồi mặt bằng

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các Cục Thuế địa phương tăng cường kiểm tra và giám sát việc thực hiện hóa đơn điện tử từng lần bán hàng trong hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng thực hiện quy định này tại nhiều cửa hàng trên toàn quốc vẫn chưa được nghiêm túc triển khai. Một số doanh nghiệp vi phạm chỉ bị xử lý nhẹ, chưa đủ sức răn đe, dẫn đến khó khăn trong việc đảm bảo sự minh bạch và tuân thủ quy định pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Tổng cục Thuế: Xem xét thu hồi giấy phép cửa hàng xăng dầu không xuất hóa đơn điện tử
Tổng cục Thuế đề nghị xem xét thu hồi giấy phép cửa hàng xăng dầu không xuất hóa đơn điện tử

Nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và thất thu ngân sách nhà nước, Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố tập trung nguồn lực, thực hiện kiểm tra và giám sát thường xuyên hoặc đột xuất tại các cửa hàng chưa áp dụng giải pháp kết nối tự động để phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng.

Các trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, đồng thời báo cáo UBND địa phương để chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. Ngoài ra, thông tin về các cửa hàng vi phạm cũng sẽ được công khai nhằm nâng cao tính minh bạch và răn đe. Tổng cục Thuế nhấn mạnh, việc củng cố hồ sơ và phối hợp với cơ quan Công an để xử lý các vi phạm nghiêm trọng theo quy định pháp luật là yêu cầu bắt buộc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này.

Trong nỗ lực giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, Tổng cục Thuế đã nghiêm khắc phê bình 10 Cục trưởng Cục Thuế có tỷ lệ cửa hàng sử dụng máy POS hoặc máy tính bảng cao nhưng chưa tổ chức kiểm tra việc phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng theo đúng quy định. Các Cục trưởng được giao trực tiếp chỉ đạo toàn diện công tác kiểm tra và giám sát, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2024 và đầu năm 2025.

Mục tiêu đặt ra là đến cuối tháng 6 năm 2025, ít nhất 95% các cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc sẽ áp dụng giải pháp kết nối tự động để phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Chỉ tiêu này cũng được xem là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua và khen thưởng đối với các cá nhân lãnh đạo tại Cục Thuế các tỉnh.

Theo thống kê mới nhất, tính đến cuối tháng 11/2024, hệ thống của Tổng cục Thuế đã tiếp nhận và xử lý khoảng 11 tỷ hóa đơn điện tử, trong đó có 2,68 tỷ hóa đơn có mã, hơn 7,22 tỷ hóa đơn không mã, hơn 2,04 triệu hóa đơn phát sinh theo từng lần bán hàng và hơn 1,13 tỷ hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.

Những con số này phản ánh nỗ lực của ngành thuế trong việc ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả quản lý và minh bạch hóa hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu cao hơn, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ xăng dầu, việc tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là yêu cầu cấp thiết nhằm đảm bảo sự công bằng và hiệu quả trong quản lý thuế, đồng thời góp phần bảo vệ nguồn thu ngân sách nhà nước.

Tin bài khác
Chi cục Thuế khu vực 5 Hà Tĩnh công khai 134 đối tượng nợ thuế hơn 13,2 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực 5 Hà Tĩnh công khai 134 đối tượng nợ thuế hơn 13,2 tỷ đồng

Theo Thông báo số 502/TB-TCS5, ơ quan Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện công khai thông tin 134 người nộp thuế chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền nợ đọng hơn 13,2 tỷ đồng. Đây là động thái quyết liệt nhằm xử lý nợ đọng, đảm bảo môi trường kinh doanh minh bạch và công bằng theo quy định của pháp luật.
Hà Nội "trảm" dự án của Constrexim - Meco: 17 năm chiếm đất, chây ỳ nợ thuế

Hà Nội "trảm" dự án của Constrexim - Meco: 17 năm chiếm đất, chây ỳ nợ thuế

Sau gần hai thập kỷ "ngâm" đất và thách thức các biện pháp cưỡng chế nợ thuế, dự án khu dịch vụ thương mại tại Bắc Phú Cát của Constrexim - Meco đã bị đưa vào diện thu hồi bắt buộc. Đây là động thái quyết liệt của TP. Hà Nội nhằm quét sạch các dự án "ký sinh" trên tài nguyên đất.
Phú Thọ công bố cảnh báo sớm nguy cơ vi phạm pháp luật cho doanh nghiệp

Phú Thọ công bố cảnh báo sớm nguy cơ vi phạm pháp luật cho doanh nghiệp

Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành xây dựng chuyên mục cảnh báo sớm nguy cơ vi phạm pháp luật, hỗ trợ doanh nghiệp và hộ kinh doanh chủ động phòng ngừa rủi ro.
Hệ sinh thái 361 công ty "ma" bị triệt phá: Cảnh báo đỏ cho doanh nghiệp mua hóa đơn khống

Hệ sinh thái 361 công ty "ma" bị triệt phá: Cảnh báo đỏ cho doanh nghiệp mua hóa đơn khống

Không chỉ dừng lại ở việc bắt giữ 12 đối tượng trong đường dây mua bán 16.700 hóa đơn khống, Công an TP.HCM đang tiến hành "lọc" danh sách các cá nhân, tổ chức đã sử dụng dịch vụ của 361 công ty "ma" này. Đây là động thái quyết liệt báo hiệu một làn sóng truy thu thuế và xử lý hình sự đối với các doanh nghiệp "mua" hóa đơn để hợp thức hóa dòng tiền.
Hàng loạt "ông lớn" nợ thuế bị bêu tên và lệnh cấm xuất cảnh lãnh đạo

Hàng loạt "ông lớn" nợ thuế bị bêu tên và lệnh cấm xuất cảnh lãnh đạo

Trong nỗ lực siết chặt kỷ luật ngân sách, cơ quan Thuế trên cả nước đồng loạt công bố danh sách "đen" các đơn vị nợ đọng thuế kéo dài. Từ Thanh Hóa, Phú Thọ đến "đất vàng" Nha Trang, hàng trăm pháp nhân đã bị công khai danh tính với số nợ lên tới hàng trăm tỷ đồng. Không dừng lại ở việc bêu tên, các biện pháp cưỡng chế mạnh như tạm hoãn xuất cảnh lãnh đạo doanh nghiệp đang được áp dụng quyết liệt để răn đe.
Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (mã chứng khoán: VTP) - Viettel Post vừa công bố thông tin bất thường về việc bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,03 tỷ đồng, theo các quyết định ban hành cuối tháng 3/2026.
Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Theo Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Công ty Bia Carlsberg Việt Nam đã vi phạm luật Cạnh tranh năm 2018 khi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ của mình so với hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp khác nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác.
Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Chủ cửa hàng xe máy hai thì ở Cần Thơ đang suy kiệt về tinh thần và kinh tế khi liên tục bị một số nhóm trên Facebook và Tiktok dùng nick ẩn danh để xuyên tạc quấy rối cá nhân, gia đình và cửa hàng. Anh mong sớm được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để đảm bảo tính công minh của pháp luật hiện hành…
Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan Thuế TP. Hải Phòng vừa chính thức đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với hai giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước.
Thanh Hóa: Công ty TNHH Hai thành viên miền Trung Nam thành phố nợ thuế hơn 164 tỷ đồng

Thanh Hóa: Công ty TNHH Hai thành viên miền Trung Nam thành phố nợ thuế hơn 164 tỷ đồng

Thực hiện công tác quản lý và công khai thông tin nợ thuế theo quy định, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Thông báo số 2679/TB-THO về việc công bố danh tính các cá nhân, đơn vị chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước tính đến thời điểm 31/03/2026.
Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Vụ việc phát hiện đường dây đóng gói, tiêu thụ táo đỏ và kỷ tử không rõ xuất xứ qua TikTok Shop và Shopee tiếp tục đặt ra áp lực lớn đối với việc siết quản lý hàng hóa trên sàn thương mại điện tử, trong bối cảnh cơ quan chức năng yêu cầu tăng trách nhiệm pháp lý nhằm ngăn chặn thực phẩm rủi ro đến tay người tiêu dùng.
Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Đến nay, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 3 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia. Vụ án đang được Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Đà Nẵng mở chuyên án dẹp “vàng tặc”: Quyết xóa nạn khai thác vàng trái phép kéo dài

Đà Nẵng mở chuyên án dẹp “vàng tặc”: Quyết xóa nạn khai thác vàng trái phép kéo dài

Sau nhiều năm dai dẳng, nạn “vàng tặc” tại các khu vực rừng núi xã Thạnh Bình, TP. Đà Nẵng đang bị đưa vào diện xử lý trọng điểm khi lãnh đạo thành phố yêu cầu Cơ quan ông an lập chuyên án, truy quét toàn diện, xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, bảo kê và chấm dứt tình trạng thất thoát tài nguyên, hủy hoại môi trường kéo dài.
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước tăng lực giả tại Quảng Trị

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước tăng lực giả tại Quảng Trị

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty QUABICO để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán nước tăng lực Dorje giả, thu giữ gần 2.000 chai sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại khu vực gần trường học.
Sai ký hiệu bảo hộ, doanh nghiệp đối mặt rủi ro pháp lý ngay từ khâu nhãn hàng hóa

Sai ký hiệu bảo hộ, doanh nghiệp đối mặt rủi ro pháp lý ngay từ khâu nhãn hàng hóa

Một chi tiết nhỏ trên bao bì nhưng có thể kéo theo hệ lụy lớn: việc sử dụng sai ký hiệu bảo hộ nhãn hiệu đang trở thành điểm nghẽn pháp lý đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Cảnh báo mới từ cơ quan hải quan cho thấy yêu cầu minh bạch thông tin đang được siết chặt, tác động trực tiếp đến quá trình thông quan và lưu thông hàng hóa.